Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ấm lòng bệnh nhân nghèo nhờ chính sách nhân văn

PV - 18:11, 03/04/2018

Một chính sách có tính nhân văn sâu sắc làm ấm lòng những bệnh nhân nghèo, người neo đơn đang được tỉnh Đồng Nai áp dụng trong nhiều cơ sở y tế đó là miễn viện phí, hỗ trợ tiền đi lại, tiền ăn cho bệnh nhân nghèo.

Thêm nghị lực vượt qua bệnh tật

Mắc bệnh viêm đa khớp nhiều năm nay, lại chỉ sống neo đơn có một mình nhưng ông Trần Văn Hải ở xã Xuân Thiện (huyện Thống Nhất) vẫn tràn đầy nghị lực vượt qua bệnh tật. Mỗi khi có dấu hiệu bệnh trở nặng ông lại đến Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất để được thăm khám, điều trị vì khi vào viện ông không chỉ được miễn viện phí, còn được hỗ trợ tiền ăn và sự chăm sóc ân cần của các nhân viên y tế.

Từ xóm nhỏ của xã Bình Minh, huyện Trảng Bom (Đồng Nai), bao lần ra vào Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, ông Phạm Văn Thanh cũng không nhớ nổi.

Ông Phạm Văn Thanh (bên phải) cảm thấy an lòng vì không có người thân ở bên vẫn được chăm sóc chu đáo. Ông Phạm Văn Thanh (bên phải) cảm thấy an lòng vì không có người thân ở bên vẫn được chăm sóc chu đáo.

 

Tuổi gần 80, người thân lại chẳng có ai ở gần, căn bệnh hen suyễn mãn tính quanh năm hành hạ nhưng từ tận sâu đáy lòng ông luôn cảm thấy ấm áp khi có các nhân viên y tế chăm sóc. Ông Thanh kể: Vào bệnh viện hoài. Có tháng nằm viện nhiều hơn ở nhà. Là người nghèo, neo đơn, nằm viện ông Thanh được Trung tâm Y tế Trảng Bom mua vé xe, chu cấp tiền ăn đầy đủ hàng ngày, viện phí đã có bảo hiểm nên lòng ông luôn ấm áp.

Bà Tô Thị Tịch ở xã Cây Gáo (Trảng Bom) cũng cho biết, bà mắc bệnh hô hấp mãn tính lại là hộ nghèo nên ban đầu bà rất lo lắng trong việc đi chữa bệnh. Đến khi được thông báo sẽ được chu cấp tiền ăn uống, tiền xe cộ đi lại nên mọi lấn bấn lo âu được trút bỏ. Bà Tịch bộc bạch: Người nghèo, người neo đơn thì được chu cấp còn các đối tượng khác vào đây đều được chăm sóc như người ruột thịt nên lúc khỏe mạnh cũng hay nhớ về Trung tâm Y tế Trảng Bom như nhớ về kỷ niệm đẹp vậy.

Như được tiếp thêm sức mạnh từ động lực tinh thần, vừa vượt qua những cuộc phẫu thuật dạ dày, bà Trần Thị Dung ở xã Bàu Hàm (Trảng Bom) kể, chính sách này làm ấm lòng những bệnh nhân ở các tuyến cơ sở cũng như khi chuyển lên tuyến trên ở Đồng Nai.

Bám cơ sở nhiều năm, Trưởng Trạm Y tế xã An Viễn (Trảng Bom) ông Nguyễn Văn Trung chia sẻ: Hầu hết các ca bệnh nặng ở vùng sâu, vùng xa đều do chủ quan hoặc một số hộ nghèo ngại đi khám chữa. Thế nên chúng tôi đã xoay chuyển tâm lý này của từng người dân, giúp phòng tránh được bao nhiêu trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Hướng đến hài lòng người bệnh

BS CKII Nguyễn Đức Phước, GĐ Trung tâm Y tế Trảng Bom khẳng định: Mọi đối tượng vào cơ sở y tế đều được đón tiếp, chăm sóc như nhau. Ngay từ tuyến xã cũng phải có cách chăm sóc, hướng dẫn làm hài lòng người bệnh. Đặc biệt phải tuyên truyền mạnh về vấn đề bảo vệ sức khỏe cho người dân. Có lần ở khu định canh định cư Chơ ro, ấp Nhân Hòa (xã Trung Hòa) ông Điểu Chung cùng hàng chục người dân tộc Chơ ro khác cũng chỉ thích tìm đến thầy cúng hoặc ngây ngô cho rằng rượu uống chưa mềm môi thì hết bệnh đau đầu, cảm cúm. Nhưng, mưa rầm thấm lâu, được các y tá thôn ấp truyền đạt nhiều lần ông Chung và nhiều người đã thấm hiểu và quyết tâm, có bệnh là đến cơ sở y tế.

Ở tuyến huyện, ngay tiền sảnh của Trung tâm Y tế đã có các nhân viên hướng dẫn chuyên nghiệp mọi thủ tục. Các bác sĩ tuyến trên thì khẩn trương xuống ngay tuyến dưới hỗ trợ nhịp nhàng khi có yêu cầu. Đến nay, chính sách hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại cho bệnh nhân nghèo, người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa được Trung tâm Y tế Trảng Bom triển khai rất tốt. Bên cạnh đó, các suất ăn từ thiện khi đưa vào bệnh viện đều được kiểm soát chặt chẽ an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh.

ĐÔNG HƯNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Tin nổi bật trang chủ
Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Hơn 15 năm trước, những cây cà phê đầu tiên đã được ông Rơ Châm Ker (SN 1953, làng Mun, xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) đưa về trồng trên vùng đất khó của 2 làng đặc biệt khó khăn Doch 1 và Doch 2, xã Ia Ly. Đến nay, loại cây trồng này đã không ngừng được mở rộng diện tích và đang mở ra hướng làm giàu mới cho đồng bào Gia Rai trên địa bàn.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Giáo dục - Minh Nhật - 1 giờ trước
Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 1 giờ trước
Chương trình “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" là chuỗi sự kiện văn hóa - nghệ thuật dưới hình thức các “ngày hội,” với loạt sự kiện, hoạt động diễn ra đồng thời, liên tục trong 2 ngày 4 - 5/10.
Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sau sáp nhập, các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Quảng Ngãi có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn và chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Chính vì vậy, để thuận tiện cho đồng bào DTTS trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhiều xã đã cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời cho người dân.
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Người có uy tín - Phạm Thuỳ Trang - 1 giờ trước
Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.
Hà Nội: Đồ chơi truyền thống

Hà Nội: Đồ chơi truyền thống "hồi sinh" trên phố Hàng Mã

Photo - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Rằm tháng Tám, nhưng không khí Trung Thu đã rộn ràng khắp các con phố Hàng Mã, Hàng Lược và Lương Văn Can ở Hà Nội. Giữa muôn vàn đồ chơi hiện đại, những món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, trống ếch, mặt nạ giấy và đầu lân... vẫn nổi bật và thu hút khách hàng.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định xử phạt hành chính Trần Đình Thắng (SN 1987, trú tại phường Nam Định) 175 triệu đồng vì hành vi khai thác cát lòng sông không có giấy phép.
Tottenham khởi đầu thuận lợi tại Champions League sau chiến thắng trước Villarreal

Tottenham khởi đầu thuận lợi tại Champions League sau chiến thắng trước Villarreal

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tottenham Hotspur có màn ra quân tại vòng bảng UEFA Champions League 2025 - 2026 trên sân nhà trước Villarreal. Bằng lối chơi chặt chẽ và sự may mắn trong những phút đầu trận, “Gà trống” đã giành chiến thắng tối thiểu 1-0, qua đó có được 3 điểm trọn vẹn.
Real Madrid ngược dòng đánh bại Marseille, chạm mốc 200 chiến thắng tại Champions League

Real Madrid ngược dòng đánh bại Marseille, chạm mốc 200 chiến thắng tại Champions League

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Rạng sáng nay (giờ Việt Nam), Real Madrid đã có màn ra quân đầy kịch tính tại vòng bảng UEFA Champions League 2025 - 2026, khi đánh bại Olympique Marseille với tỷ số 2-1, qua đó trở thành đội bóng đầu tiên trong lịch sử giải đấu cán mốc 200 trận thắng.
Gia Lai: Đề xuất hỗ trợ 35,8 tỷ đồng để lo bữa trưa cho học sinh biên giới

Gia Lai: Đề xuất hỗ trợ 35,8 tỷ đồng để lo bữa trưa cho học sinh biên giới

Giáo dục dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sau khi Chính phủ có dự thảo Nghị định quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và THCS ở các xã biên giới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã khẩn trương rà soát, tổng hợp số liệu báo cáo UBND tỉnh đề xuất Chính phủ hỗ trợ.
Hiệu quả giảm nghèo vùng đồng bào DTTS ở Lào Cai từ Chương trình MTQG 1719

Hiệu quả giảm nghèo vùng đồng bào DTTS ở Lào Cai từ Chương trình MTQG 1719

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Là một trong những tỉnh vùng cao còn nhiều khó khăn, trong gần 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, trong đó có nội dung giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.