Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân ở Pró thoát nghèo nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Lê Hoàng-Văn Yên - 13:09, 06/11/2022

Trước đây, đồng bào DTTS ở xã Pró, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) luôn vất vả với những vụ lúa, nhưng thu nhập đem lại không cao. Từ khi các hộ chịu khó học hỏi, khai thác chu kỳ quỹ đất để trồng củ năng hữu cơ, đời sống đã được cải thiện rõ rệt. Nhờ thu nhập tăng, nhiều hộ còn mua sắm các vật dụng phục vụ đời sống, xây dựng nhà cửa khang trang...

Nhờ trồng củ năng nhiều hộ đồng bào DTTS đã có kinh tế ổn định
Nhờ trồng củ năng nhiều hộ đồng bào DTTS đã có kinh tế ổn định

Hiệu quả gấp đôi cây lúa

Củ năng hữu cơ, là loại củ thủy sinh phù hợp trồng ở ruộng lúa, vùng thấp trũng, ẩm ướt. Sau thời gian học hỏi, tìm hiểu, nhiều hộ đồng bào DTTS ở xã Pró, huyện Đơn Dương đã chăm chỉ lao động xuống giống củ năng, sau khi thu hoạch xong vụ lúa.

Củ năng còn gọi là củ năn, mã thầy. Củ này có tên khoa học Eleocharis dulcis (Burm.f.), thuộc họ Cói (Cyperaceae). Đây là một loài cây thảo, sống lâu năm, cây có thân rễ nhỏ mọc bò. Rễ củ hình cầu dẹt, vỏ ngoài có vòng đốt rõ màu tím hoặc đen, ruột màu trắng. Thân hình trụ, mập, rỗng và có thể cao đến 1m. Mặt ngoài có rãnh, mặt trong có những vách ngang, khi khô trở nên xốp. Lá thoái hóa, gốc thân còn lại 2-3 lá chét, bẹ lá mỏng hay bị rách. Củ năng có tác dụng: Kháng khuẩn, bổ dưỡng, giải độc, mát gan, cầm máu, chống ô xy hóa, giải rượu, lợi tiểu…

Theo người dân địa phương, củ năng thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại huyện Đơn Dương. Cây sinh trưởng tốt ít sâu bệnh dễ chăm sóc, nên có một số bà con còn chuyển toàn bộ diện tích trồng lúa năng suất kém sang trồng củ năng, nhờ vậy đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Theo tìm hiểu, cứ vào đầu năm là người dân ở xã Pró bắt đầu cày xới đất và xuống giống rồi làm cỏ, bón phân chăm sóc. Sau khi thu hoạch xong vào tháng cao điểm 8, 9, 10, nhiều gia đình cũng tranh thủ cải tạo đất, rắc vôi khử khuẩn trồng tiếp một vụ lúa.

Có mặt tại ruộng năng, ông Kon Sơ Ha Nin, xã Pró cho biết, mỗi sào lúa gia đình ông chỉ thu về khoảng 7 tạ, sau khi trừ chi phí phân bón, ông chỉ còn trên dưới 5 triệu đồng. Tuy nhiên, khi trồng củ năng, giá trị tăng gấp 2-3 lần trồng lúa.

“Trồng củ năng rất dễ, không phụ thuộc nhiều vào thuốc trừ sâu, nhưng sản lượng không giảm. Hiện tại, mỗi sào ruộng năng của gia đình tôi đạt khoảng 3 tấn, với giá 10.000 đồng/kg như hiện nay, có thể đạt 30 triệu đồng/vụ. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lãi khoảng 15 -17 triệu đồng/sào cao hơn trồng lúa rất nhiều”, ông Kon Sơ Ha Nin thông tin.

Không chỉ gia đình ông Kon Sơ Ha Nin, nhiều hộ dân trong vùng cũng chuyển đổi 1-2ha ruộng lúa sang trồng củ năng để có nguồn thu nhập ổn định, lâu dài.

Gia đình ông Bờ Nah Ria Ha Điu, ở thôn Bró Ngó trước đây trồng 5 sào lúa, nhưng nguồn thu chỉ đủ gạo ăn. Mỗi sào lúa gia đình ông đạt năng suất vài tạ đến 1 tấn mỗi vụ, thu về khoảng trên dưới 5 triệu đồng. Giờ chuyển qua trồng năng nên gia đình có nguồn thu nhập ổn định và cao hơn trồng lúa.

Hiện nay, gia đình Bờ Nah Ria Ha Điu chỉ sử dụng phân hữu cơ để chăm sóc, duy trì nguồn nước cho cây trồng, nhằm đảm bảo chất lượng sạch cung cấp cho người mua.

Củ năng được thu hoạch chủ yếu vào tháng 8,9,10 trong năm
Củ năng được thu hoạch chủ yếu vào tháng 8,9,10 trong năm

Mô hình được nhân rộng

Theo UBND xã Pró, củ năng được người dân đưa vào sản xuất khoảng 5-6 năm nay. Đến nay, cả xã hiện có khoảng trên 300ha, với sản lượng hàng năm lên đến 10.000 tấn, trồng củ năng đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Ông Tôn Trung Sơn, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) củ năng Pró, huyện Đơn Dương cho biết, trong khoảng 300ha trồng củ năng của xã Pró, thì có khoảng 40ha của các xã viên HTX củ năng Pró. Diện tích này đang được HTX tổ chức sản xuất hữu cơ để nâng cao giá trị cho nông sản.

“HTX sẵn sàng đầu tư cho xã viên như cho mượn tiền cày đất, cung cấp giống, phân không lấy lãi, tới mùa thu hoạch xã viên cung cấp cho HTX rồi mới trừ số tiền còn thiếu. HTX thu mua theo giá thị trường”, ông Sơn thông tin.

Về thị trường, HTX củ năng Pró nói riêng và người dân sản xuất năng nói chung ở địa phương đã đạt được các hợp đồng bao tiêu với các cơ sở thu mua, doanh nghiệp đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam bộ.

“Củ năng Pró được tiêu thụ dưới dạng củ tươi theo hình thức thu hoạch, rửa sạch, đóng gói và chuyển đến tay người tiêu dùng. Trong thời gian tới, để nâng cao giá trị cho sản phẩm, HTX củ năng Pró sẽ đầu tư máy móc, xây dựng thêm nhà xưởng, kho lạnh để chế biến, đa dạng hóa sản phẩm, cung ứng ra thị trường”, ông Sơn nói.

Đặc biệt, củ năng sản xuất, sơ chế tại HTX củ năng Pró đã được xếp hạng OCOP 3 sao năm 2019; chứng nhận VietGAP năm 2020 và được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” năm 2021, đang trở thành sản phẩm mang lại lợi nhuận cao cho nông dân ở địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.