Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân ở Pró thoát nghèo nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Lê Hoàng-Văn Yên - 13:09, 06/11/2022

Trước đây, đồng bào DTTS ở xã Pró, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) luôn vất vả với những vụ lúa, nhưng thu nhập đem lại không cao. Từ khi các hộ chịu khó học hỏi, khai thác chu kỳ quỹ đất để trồng củ năng hữu cơ, đời sống đã được cải thiện rõ rệt. Nhờ thu nhập tăng, nhiều hộ còn mua sắm các vật dụng phục vụ đời sống, xây dựng nhà cửa khang trang...

Nhờ trồng củ năng nhiều hộ đồng bào DTTS đã có kinh tế ổn định
Nhờ trồng củ năng nhiều hộ đồng bào DTTS đã có kinh tế ổn định

Hiệu quả gấp đôi cây lúa

Củ năng hữu cơ, là loại củ thủy sinh phù hợp trồng ở ruộng lúa, vùng thấp trũng, ẩm ướt. Sau thời gian học hỏi, tìm hiểu, nhiều hộ đồng bào DTTS ở xã Pró, huyện Đơn Dương đã chăm chỉ lao động xuống giống củ năng, sau khi thu hoạch xong vụ lúa.

Củ năng còn gọi là củ năn, mã thầy. Củ này có tên khoa học Eleocharis dulcis (Burm.f.), thuộc họ Cói (Cyperaceae). Đây là một loài cây thảo, sống lâu năm, cây có thân rễ nhỏ mọc bò. Rễ củ hình cầu dẹt, vỏ ngoài có vòng đốt rõ màu tím hoặc đen, ruột màu trắng. Thân hình trụ, mập, rỗng và có thể cao đến 1m. Mặt ngoài có rãnh, mặt trong có những vách ngang, khi khô trở nên xốp. Lá thoái hóa, gốc thân còn lại 2-3 lá chét, bẹ lá mỏng hay bị rách. Củ năng có tác dụng: Kháng khuẩn, bổ dưỡng, giải độc, mát gan, cầm máu, chống ô xy hóa, giải rượu, lợi tiểu…

Theo người dân địa phương, củ năng thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại huyện Đơn Dương. Cây sinh trưởng tốt ít sâu bệnh dễ chăm sóc, nên có một số bà con còn chuyển toàn bộ diện tích trồng lúa năng suất kém sang trồng củ năng, nhờ vậy đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Theo tìm hiểu, cứ vào đầu năm là người dân ở xã Pró bắt đầu cày xới đất và xuống giống rồi làm cỏ, bón phân chăm sóc. Sau khi thu hoạch xong vào tháng cao điểm 8, 9, 10, nhiều gia đình cũng tranh thủ cải tạo đất, rắc vôi khử khuẩn trồng tiếp một vụ lúa.

Có mặt tại ruộng năng, ông Kon Sơ Ha Nin, xã Pró cho biết, mỗi sào lúa gia đình ông chỉ thu về khoảng 7 tạ, sau khi trừ chi phí phân bón, ông chỉ còn trên dưới 5 triệu đồng. Tuy nhiên, khi trồng củ năng, giá trị tăng gấp 2-3 lần trồng lúa.

“Trồng củ năng rất dễ, không phụ thuộc nhiều vào thuốc trừ sâu, nhưng sản lượng không giảm. Hiện tại, mỗi sào ruộng năng của gia đình tôi đạt khoảng 3 tấn, với giá 10.000 đồng/kg như hiện nay, có thể đạt 30 triệu đồng/vụ. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi lãi khoảng 15 -17 triệu đồng/sào cao hơn trồng lúa rất nhiều”, ông Kon Sơ Ha Nin thông tin.

Không chỉ gia đình ông Kon Sơ Ha Nin, nhiều hộ dân trong vùng cũng chuyển đổi 1-2ha ruộng lúa sang trồng củ năng để có nguồn thu nhập ổn định, lâu dài.

Gia đình ông Bờ Nah Ria Ha Điu, ở thôn Bró Ngó trước đây trồng 5 sào lúa, nhưng nguồn thu chỉ đủ gạo ăn. Mỗi sào lúa gia đình ông đạt năng suất vài tạ đến 1 tấn mỗi vụ, thu về khoảng trên dưới 5 triệu đồng. Giờ chuyển qua trồng năng nên gia đình có nguồn thu nhập ổn định và cao hơn trồng lúa.

Hiện nay, gia đình Bờ Nah Ria Ha Điu chỉ sử dụng phân hữu cơ để chăm sóc, duy trì nguồn nước cho cây trồng, nhằm đảm bảo chất lượng sạch cung cấp cho người mua.

Củ năng được thu hoạch chủ yếu vào tháng 8,9,10 trong năm
Củ năng được thu hoạch chủ yếu vào tháng 8,9,10 trong năm

Mô hình được nhân rộng

Theo UBND xã Pró, củ năng được người dân đưa vào sản xuất khoảng 5-6 năm nay. Đến nay, cả xã hiện có khoảng trên 300ha, với sản lượng hàng năm lên đến 10.000 tấn, trồng củ năng đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Ông Tôn Trung Sơn, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) củ năng Pró, huyện Đơn Dương cho biết, trong khoảng 300ha trồng củ năng của xã Pró, thì có khoảng 40ha của các xã viên HTX củ năng Pró. Diện tích này đang được HTX tổ chức sản xuất hữu cơ để nâng cao giá trị cho nông sản.

“HTX sẵn sàng đầu tư cho xã viên như cho mượn tiền cày đất, cung cấp giống, phân không lấy lãi, tới mùa thu hoạch xã viên cung cấp cho HTX rồi mới trừ số tiền còn thiếu. HTX thu mua theo giá thị trường”, ông Sơn thông tin.

Về thị trường, HTX củ năng Pró nói riêng và người dân sản xuất năng nói chung ở địa phương đã đạt được các hợp đồng bao tiêu với các cơ sở thu mua, doanh nghiệp đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam bộ.

“Củ năng Pró được tiêu thụ dưới dạng củ tươi theo hình thức thu hoạch, rửa sạch, đóng gói và chuyển đến tay người tiêu dùng. Trong thời gian tới, để nâng cao giá trị cho sản phẩm, HTX củ năng Pró sẽ đầu tư máy móc, xây dựng thêm nhà xưởng, kho lạnh để chế biến, đa dạng hóa sản phẩm, cung ứng ra thị trường”, ông Sơn nói.

Đặc biệt, củ năng sản xuất, sơ chế tại HTX củ năng Pró đã được xếp hạng OCOP 3 sao năm 2019; chứng nhận VietGAP năm 2020 và được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” năm 2021, đang trở thành sản phẩm mang lại lợi nhuận cao cho nông dân ở địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Nuôi hươu sao - Mô hình kinh tế mới ở huyện biên giới Ia H’Drai

Huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống; đa phần người dân đều làm công nhân cho các Công ty cao su trên địa bàn huyện. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, nhiều hộ dân đã quyết định đầu tư vào mô hình nuôi hươu sao và chế biến sâu các sản phẩm từ nhung hươu để kiếm thêm thu nhập, hướng đến làm giàu trên vùng đất khó.
Tin nổi bật trang chủ
Toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm

Toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm

Thời sự - baodantoc.vn - 1 giờ trước
Sáng 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã bầu ông Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, Chủ tịch nước Tô Lâm đã phát biểu nhậm chức. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm
Thủ tướng chúc mừng đồng bào Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2024

Thủ tướng chúc mừng đồng bào Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2024

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 22/5/2024, tại Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (chùa Quán Sứ, Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính đến chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản (Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024).
Người có uy tín tỉnh Bắc Giang đi học tập kinh nghiệm

Người có uy tín tỉnh Bắc Giang đi học tập kinh nghiệm

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 2 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức đưa 75 đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS đi giao lưu, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Đoàn do ông Trương Văn Bảo, Phó Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn.
Một số tỉnh Tây Nam bộ tổ chức đoàn thăm hỏi và chúc mừng Tăng ni, Phật tử nhân Đại lễ Phật đản

Một số tỉnh Tây Nam bộ tổ chức đoàn thăm hỏi và chúc mừng Tăng ni, Phật tử nhân Đại lễ Phật đản

Dân tộc- Tôn giáo - Tào Đạt - Như Tâm - 2 giờ trước
Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 và mùa An cư Kiết hạ năm 2024, trong ngày 21/5, một số tỉnh khu vực Tây Nam bộ đã tổ chức Đoàn công tác đến thăm, tặng quà và chúc mừng Tăng ni, Phật tử tại các cơ sở Phật giáo trên địa bàn.
Hà Giang: Chuẩn bị tổ chức Ngày hội truyền thông và giới thiệu văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên

Hà Giang: Chuẩn bị tổ chức Ngày hội truyền thông và giới thiệu văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên

Tin tức - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Ngày 24 - 25/5 tới đây, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) sẽ tổ chức Ngày hội truyền thông, quảng bá tiềm năng, hợp tác, phát triển và giới thiệu không gian văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên gắn với Lễ công bố Quyết định công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể hát Páo dung dân tộc Dao.
Tin trong ngày - 21/5/2024

Tin trong ngày - 21/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản. Những người âm thầm làm nên “Tuyến đường bình yên” ở Gia Lai. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thái Nguyên phân bổ trên 645 tỷ đồng thực hiện Chương trình MTQG 1719

Thái Nguyên phân bổ trên 645 tỷ đồng thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
Tỉnh Thái Nguyên vừa có kế hoạch phân bổ trên 645 tỷ đồng được cân đối từ nhiều nguồn để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) của năm 2024. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2024 là trên 458 tỷ đồng và trên 187 tỷ đồng từ kế hoạch vốn năm 2022, 2023 kéo dài thực hiện trong năm 2024.
Lào Cai: Xây dựng con người Lào Cai “Đoàn kết - Yêu nước - Kỷ cương - Văn minh - Hiếu khách”

Lào Cai: Xây dựng con người Lào Cai “Đoàn kết - Yêu nước - Kỷ cương - Văn minh - Hiếu khách”

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Đây là mục tiêu được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33 -NQ/TW, ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09 -NQ/TU, ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững”, được Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức ngày 22/5.
Sạt lở vùi lấp 3 người trong một gia đình ở Bắc Kạn

Sạt lở vùi lấp 3 người trong một gia đình ở Bắc Kạn

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn cho biết, đêm 21/5, tại thôn Phiêng Pục, xã Hiệp Lực huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn xảy ra vụ sạt lở đất.
Tin trong ngày - 21/5/2024

Tin trong ngày - 21/5/2024

Media - BDT - 20:00, 21/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản. Những người âm thầm làm nên “Tuyến đường bình yên” ở Gia Lai. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 19:23, 21/05/2024
Chiều 21/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ cho công chức, viên chức quản lý thuộc Ủy ban Dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.