Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân miền núi chủ động ứng phó với dịch bệnh và bão lũ

Hiếu Anh - 10:15, 24/08/2020

Người dân miền núi sống ở vùng sâu, vùng xa vốn đã chịu nhiều khó khăn, nay họ lại phải đối diện với nguy cơ dịch Covid-19 và tình hình bão lũ phức tạp. Song, với sự chủ động cũng như hướng dẫn của chính quyền, người dân đang tích cực ứng phó với các tình trạng này.

Thanh niên xã Vĩnh Phúc tới tận nhà hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone.
Thanh niên xã Vĩnh Phúc tới tận nhà hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone.

Đến tận nhà hướng dẫn cài Bluezone

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, anh Trần Ngọc Nam, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, thời gian vừa qua, ở địa phương của anh có 1 đối tượng F1, do đi cùng chuyến bay với bệnh nhân từ Đà Nẵng trở về. Sau khi phát hiện trường hợp này, cán bộ Sở Y tế tỉnh Hà Giang về kiểm tra và cách ly cả gia đình. Đến nay, đã hơn 1 tháng trôi qua, tình hình sức khỏe của gia đình này ổn định.

Anh Nam cũng cho biết thêm, so với đợt giãn cách xã hội hồi tháng 4/2020, người dân đã bình tĩnh hơn trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Người dân không còn hoang mang tích trữ đồ ăn với số lượng lớn. 100% người dân ra đường đều đeo khẩu trang. Thực hiện hướng dẫn của Nhà nước về việc cài đặt phần mềm Bluezone để phòng, chống dịch Covid-19, những thanh niên trẻ như anh đã tích cực hưởng ứng.

Không những vậy, Đoàn Thanh niên xã Vĩnh Phúc còn tới tận nhà người dân ở các thôn bản, hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm hữu ích này. Do đó, gần như tất cả những người dân có điện thoại thông minh trên địa bàn xã đều đã được cài đặt phần mềm Bluezone.

Còn chị Nguyễn Hải Yến, cán bộ văn hóa xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) chia sẻ, ở địa phương của chị hiện chưa có trường hợp nào bị cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thế nhưng, ngày nào, cán bộ xã cũng đi xe máy tới tận các thôn bản để tuyên truyền bằng loa phóng thanh về cách phòng, chống dịch. Cán bộ xã còn chủ động đi xin vải về may được hơn 700 chiếc khẩu trang phát miễn phí cho người nghèo.

Chủ động phòng, chống thiên tai, dịch bệnh

Theo chị Yến, ngoài tuyên truyền cho bà con phòng, chống dịch Covid-19, xã còn tuyên truyền, hướng dẫn bà con chủ động cảnh giác trong phòng, chống lụt bão. Ngay đầu mùa mưa bão, chính quyền đã vận động người dân ở những vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai sơ tán đến nơi an toàn. Đồng thời, khuyến cáo người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu để giảm thiệt hại.

Thông tin về biện pháp phòng chống thiên tai (PCTT) trong tình hình dịch Covid-19, ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT cho biết, Ban Chỉ đạo đã đề nghị, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh theo dõi thường xuyên; đồng thời đưa các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết và diễn biến dịch bệnh Covid-19 qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin Viber, Facebook của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, Nhân dân chủ động phòng tránh dịch bệnh và bão lũ.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các tỉnh rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó thiên tai cho phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể tại địa phương khi có dịch bệnh xảy ra. Trong đó, tập trung rà soát, cập nhật phương án sơ tán dân theo hướng tăng cường sơ tán tại chỗ, hạn chế sơ tán tập trung. Chuẩn bị trang thiết bị, máy móc cần thiết để đo thân nhiệt, phân loại các đối tượng để xây dựng phương án sơ tán. Sẵn sàng phương án huy động lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, hóa chất khử trùng, khẩu trang y tế cho các địa điểm sơ tán dân.

Đồng thời, lập danh sách các lực lượng phải huy động để ứng phó thiên tai và dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cơ sở. Xây dựng phương án ứng phó thiên tai cho các khu cách ly tập trung, các bệnh viện.

Tin cùng chuyên mục
Để bệnh dại không thành nỗi ám ảnh

Để bệnh dại không thành nỗi ám ảnh

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều cái chết thương tâm vì bệnh dại liên tục xảy ra trên địa bàn Tây Nguyên, nhất là khu vực vùng sâu, vùng DTTS. Bên cạnh sự chủ quan không đến cơ sở y tế khi bị vật nuôi cắn để tiêm phòng thì ý thức của một bộ phận người dân thực hiện Luật Thú y chưa nghiêm, nên những cái chết đau thương vẫn luôn diễn ra.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Lạng Sơn sớm hoàn thiện các nội dung báo cáo khả thi Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Lạng Sơn sớm hoàn thiện các nội dung báo cáo khả thi Chương trình MTQG

Tiếp tục chuyến công tác tại các địa phương, ngày 19/9/2020, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến và Đoàn công tác của UBDT đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn để nắm tình hình thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Thời tiết ngày 20/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết ngày 20/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Tin tức - PV - 10:40, 20/09/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, ngày 20/9, do ảnh hưởng của rìa phía Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh nên ở khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh đồng bằng, ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 30-50mm; có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ chiều nay mưa giảm dần.
Phát hiện vụ vận chuyển gần 1 tấn lợn và thịt lợn mắc dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện vụ vận chuyển gần 1 tấn lợn và thịt lợn mắc dịch tả lợn châu Phi

Pháp luật - PV - 10:36, 20/09/2020
Lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang phát hiện trên xe do ông Vũ Văn Bốn điều khiển chở 501 kg thịt lợn đã bốc mùi hôi thối và 10 con lợn sống. Kết quả xét nghiệm ngày 19/9 cho thấy, tất cả số lợn và thịt lợn này đều có phản ứng dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.
COVID-19 xóa bỏ thành tựu giảm nghèo của thế giới

COVID-19 xóa bỏ thành tựu giảm nghèo của thế giới

Tin tức - PV - 10:34, 20/09/2020
Đại dịch COVID-19 có thể đẩy hàng chục triệu người rơi vào tình trạng nghèo, xóa bỏ thành tựu giảm nghèo duy trì nhiều năm của thế giới.
Cập nhật Covid-19: Thế giới gần 31 triệu ca mắc, hơn 960.000 ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới gần 31 triệu ca mắc, hơn 960.000 ca tử vong

Tin tức - PV - 10:33, 20/09/2020
Sáng 20/9, thế giới ghi nhận gần 31 triệu ca mắc, trong đó 960.657 ca tử vong do Covid-19.
Việt Nam khẳng định vai trò chủ động, tích cực tại Liên hợp quốc

Việt Nam khẳng định vai trò chủ động, tích cực tại Liên hợp quốc

Tin tức - PV - 10:32, 20/09/2020
Sự hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc (LHQ) là ví dụ điển hình về hợp tác phát triển giữa các nước thành viên LHQ và vai trò của LHQ trong thúc đẩy hợp tác quốc tế giải quyết các vấn đề toàn cầu.
Sáng 20/9, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/9, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:30, 20/09/2020
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch sáng ngày 20/9 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay cũng đã sang ngày thứ 18, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Số bệnh nhân COVID-19 hiện vẫn là 1.068.
Sạt lở ở huyện biên giới Kỳ Sơn, một bản bị cô lập hoàn toàn

Sạt lở ở huyện biên giới Kỳ Sơn, một bản bị cô lập hoàn toàn

Tin tức - PV - 10:27, 20/09/2020
Tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, mưa lớn đã gây sạt lở đất đá đè chết 8 con trâu của người dân, một số tuyến đường bị ách tắc.
Công điện về khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 5 và ứng phó mưa lũ

Công điện về khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 5 và ứng phó mưa lũ

Tin tức - PV - 19:34, 19/09/2020
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện về việc khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 5 và ứng phó với mưa lũ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Thời sự - PV - 16:14, 19/09/2020
Đại hội của Đảng bộ Hà Nội cần nhận thức sâu sắc và nỗ lực phát triển xứng đáng là thành phố có vị trí, vai trò đầu não đặc biệt quan trọng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.
Xử lý trách nhiệm cán bộ để xảy ra khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà

Xử lý trách nhiệm cán bộ để xảy ra khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà

Bạn đọc - Lê Phương - 16:06, 19/09/2020
Số báo 68, thứ Ba, ra ngày 25/8, Báo Dân tộc và Phát triển đăng bài: Bình Định: Đá tặc băm nát núi Hòn Chà - Chính quyền bó tay! Bài viết phản ánh về việc nhiều năm nay, núi Hòn Chà, phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn (Bình Định) đã bị các đối tượng khai thác đá trái phép ngang nhiên băm nát nhưng các cơ quan chức năng không có biện pháp dứt điểm.