Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Đắk Lắk, Đắk Nông gom rau xanh, củ cải gửi tặng TP. Hồ Chí Minh chống dịch

PV - 14:40, 19/07/2021

Người dân cùng các tổ chức, doanh nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông nhiều ngày qua đã góp tiền mua hàng trăm tấn rau xanh, lương thực gửi đến bà con TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Vườn cải của anh Kiều đã được thu hoạch xong
Vườn cải của anh Kiều đã được thu hoạch xong

Tặng 70 tấn củ cải trên vườn

Vườn cải trắng của anh Nguyễn Văn Kiều, trú tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long (Đắk Nông) vừa được thu hoạch xong.

Trên vườn, lúc nào cũng có khoảng 20 người tất bật giúp anh Kiều phân loại rồi đóng thành từng gói nhỏ để đưa lên xe tải. Có tổng cộng khoảng 70 tấn củ cải. Thế nhưng, toàn bộ số củ cải trắng của người nông dân này không phải để bán, mà giúp đỡ bà con trong vùng tâm dịch ở phía Nam.

Lau từng giọt mồ hôi trên trán, anh Kiều kể, tháng 5 vừa qua, anh cùng một người bạn gom được 100 triệu đồng để trồng cải trên diện tích khoảng 2,5ha tại xã Quảng Sơn. Sau gần 2 tháng, vườn cải trắng bắt đầu cho thu hoạch.

Anh Nguyễn Văn Kiều tặng 70 tấn củ cải trắng cho bà con vùng dịch
Anh Nguyễn Văn Kiều tặng 70 tấn củ cải trắng cho bà con vùng dịch

Khi nghe tin bà con ở TP. Hồ Chí Minh và khu vực lân cận đang rất khó khăn, nhất là thiếu các nhu yếu phẩm như rau, củ, quả do chợ nông sản tạm ngừng hoạt động. Đặc biệt, nhiều lao động, người dân nghèo lại không có tiền mua bó rau muống, vì giá cả cao và khan hiếm. Từ suy nghĩ đó, anh quyết định tặng nguyên 2,5ha củ cải trắng này gửi đến bà con vùng tâm dịch.

“Hôm nay có thể không kiếm được tiền, nhưng ngày mai nếu cố gắng sẽ có. Tôi thấy rất vui vì đã góp một phần công sức nhỏ của mình cùng cả nước đẩy lùi đại dịch Covid-19”, anh Kiều chia sẻ.

Mấy ngày qua, Đoàn xã Quảng Sơn, Đoàn thanh niên Công an huyện Đắk G’long đã cử cán bộ, chiến sĩ đến giúp đỡ anh Kiều thu gom củ cải.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Lắk thu hoạch rau xanh
Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Lắk thu hoạch rau xanh

“Chúng tôi phân công đoàn viên, thanh niên cùng người dân địa phương giúp phân loại, đóng gói củ cải trắng tại vườn nhà anh Kiều. Mỗi ngày, anh em thu hoạch hơn 10 tấn củ cải để vận chuyển đi vào TP. Hồ Chí Minh”, Thượng úy Nguyễn Đình Hiển, Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Đắk Glong cho biết.

Tiếp tục “chi viện” cho TP. Hồ Chí Minh

Những ngày này, tại các vựa rau ở TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) luôn có mặt đông đảo cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Lắk. Họ đến đây để thu hoạch hàng tấn rau xanh, đưa lên xe vận chuyển vào TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Đại úy Đinh Xuân Hoàng, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến nay đã vận chuyển được 3 chuyến hàng vào vùng dịch.

Thu gom rau, củ, quả tại vườn
Thu gom rau, củ, quả tại vườn

“Chúng tôi phối hợp với các câu lạc bộ thiện nguyện, cùng mạnh thường quân thu gom được hơn 3 tấn rau cải để đưa vào TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương. Chiều nay, anh em chúng tôi tiếp tục vận chuyển thêm một chuyến hàng thực phẩm nữa”, Đại úy Hoàng nói.

Bà Nguyễn Thị Thái Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Ban Mê Green Farm chia sẻ, cách 1 ngày là có 1 - 2 chuyến xe chở rau đưa vào vùng dịch.

“Từ hôm có dịch đến nay, chúng tôi đã thu mua được khoảng 70 tấn rau và các nhu yếu phẩm, trong đó 20 tấn được mua từ nguồn xã hội hóa, còn lại do bà con cùng các mạnh thường quân đóng góp. Hôm nay chúng tôi đang tiếp tục gom những vựa rau, để ngày mai vận chuyển vào TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương”, bà Thanh cho biết.

Rau xanh chất đầy những chuyến xe đưa vào vùng dịch
Rau xanh chất đầy những chuyến xe đưa vào vùng dịch

Còn theo bà Phúc Bình Niê Kđăm, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua có rất nhiều mạnh thường quân, người dân ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm gửi đến người dân vùng dịch.

“Chúng tôi tiếp nhận chủ yếu là lương thực, thực phẩm (rau, củ, quả) giúp các tỉnh phía Nam và tỉnh Khánh Hòa. Nhận thấy việc làm của chúng tôi hiệu quả, ở TP. Hồ Chí Minh còn kêu gọi giúp đỡ thực phẩm cho 3 bệnh viện dã chiến. Hôm nay, người dân Đắk Lắk tiếp tục vận chuyển những chuyến hàng xuống các tỉnh phía Nam, giúp đỡ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh”, bà Phúc Bình Niê Kđăm nói./.

Tin cùng chuyên mục
Người nhạc sĩ say mê với âm nhạc dân tộc

Người nhạc sĩ say mê với âm nhạc dân tộc

Thể thao - Giải trí - PV - 3 phút trước
Sinh ra tại xã Tân Phong, huyện Phù Yên tỉnh Sơn La, cái nôi văn hóa lớn của dân tộc Mường vùng cánh đồng phù hoa Mường Tấc, từ thuở nhỏ, nhạc sĩ Mùi Hái được nghe, được cảm thụ và say mê câu hát “Đang” Mường. Những lời ca, điệu hát ngọt ngào, đậm đà bản sắc của người vùng cao như “mạch máu” nuôi dưỡng tâm hồn ông để rồi ông say, mê, yêu âm nhạc dân tộc tự lúc nào không hay.
Thanh Hóa: Tăng cường phòng chống thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid -19

Thanh Hóa: Tăng cường phòng chống thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid -19

Tin địa phương - PV-CĐ - 1 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn chỉ đạo các huyện miền núi lập phương án phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn, sẵn sàng di dời người dân khỏi khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở.
Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản - PV - 1 giờ trước
Cùng với sự phát triển về kinh tế và hạ tầng giao thông, Nghệ An đang dần trở thành thị trường mới nổi cho dòng vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Bắc Trung Bộ.
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 2 giờ trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 3 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) dự kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 4 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.