Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Tủa Chùa (Điện Biên): Nhân tố tích cực bảo vệ an ninh thôn bản

PV - 10:49, 12/04/2019

Huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên hiện có 139 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong thời gian qua, Người có uy tín đã luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào địa phương, đặc biệt là công tác giữ gìn an ninh trật tự.

Ông Giàng A Páo (bìa phải) trao đổi với lực lượng Công an huyện Tủa Chùa về tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Ông Giàng A Páo (bìa phải) trao đổi với lực lượng Công an huyện Tủa Chùa về tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Là đảng viên, Người có uy tín thôn Trung Thu, xã Trung Thu, ông Vừ A Cầu luôn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình với các phong trào địa phương. Là trưởng dòng họ, ông Cầu cùng những người cao tuổi trong thôn đã xây dựng bộ quy ước, hương ước của dòng họ, trong đó chú trọng đặc biệt đến việc giữ gìn an ninh trật tự thôn bản. Để hương ước của dòng họ được thực hiện nghiêm minh, ông Cầu tập trung tuyên truyền cho 40 đảng viên trong dòng họ trước, sau đó, yêu cầu các đảng viên phổ biến rộng rãi trong gia đình, xóm bản. Trong năm 2016, ông cùng những người cao tuổi trong xã đã vận động được 3 hộ gia đình tự giác giao nộp súng kíp cho cơ quan chức năng. Với sự đóng góp và nỗ lực của ông Cầu và những Người có uy tín, tình hình an ninh trật tự tại các xóm bản thuộc xã Trung Thu được giữ ổn định, nhiều năm liền, trên địa bàn không xảy ra mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, không có ma túy và tội phạm ma túy, không còn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện.

Ở xã Mường Báng, ông Mào Văn Niêm, Trưởng dòng họ Mào cho biết: Để giữ gìn an ninh trật tự ở thôn bản, mỗi năm dòng họ Mào họp 2 lần để ghi nhận những kết quả hoạt động của cả dòng họ về an ninh trật tự. Những đóng góp được ghi nhận và biểu dương, những hạn chế hoặc sai phạm được nhắc nhở và răn đe kịp thời. Bên cạnh đó, ông Niêm vận động bà con trong dòng họ Mào đẩy mạnh việc giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình, chia sẻ kinh nghiệm mô hình chăn nuôi và trồng rừng, thăm hỏi động viên con cháu trong dòng họ sau mỗi năm học. Bản thân ông Niêm tham gia Câu lạc bộ Hòa giải của xã Mường Báng, bình quân mỗi năm ông tham gia và hòa giải thành hàng chục vụ việc có liên quan đến an ninh, trật tự trên địa bàn.

Thực hiện chủ trương của Nhà nước về xoá bỏ diện tích trồng cây thuốc phiện, ông Giàng A Páo, Người có uy tín bản Pằng Dê A nhớ lại: Khi thực hiện vận động xóa bỏ cây thuốc phiện, chúng tôi đã tổ chức các cuộc họp tuyên truyền vận động bà con và nhất trí bổ sung điều luật không trồng không buôn bán, không sử dụng thuốc phiện vào trong quy ước của bản. Với sự vào cuộc quyết liệt của ông Giàng A Páo và những bậc cao niên trong bản, hàng ngàn mét vuông cây thuốc phiện ở xã Xá Nhè đã được phá nhổ. Với nỗ lực, đóng góp của ông Giàng A Páo cùng dòng họ Giàng, Xá Nhè là một trong những xã không có ma túy và tệ nạn ma túy, an ninh trật tự ở các xóm, bản được đảm bảo.

Hiện nay, huyện Tủa Chùa có 12 xã, thị trấn với 138 thôn, bản, tổ dân phố đăng ký “Điểm sáng” về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; 11 cụm liên kết an ninh trật tự; 120 dòng họ tự quản về an ninh trật tự; 148 Tổ an ninh Nhân dân; 138 Tổ hòa giải; xây dựng 6 hòm thư tố giác tội phạm… Từ năm 2018 đến nay, Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn huyện đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng trăm thông tin liên quan đến an ninh trật tự và an toàn xã hội tại cơ sở.

Ông Hạng A Thắng, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Tủa Chùa khẳng định: “139 Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện là 139 tấm gương tiêu biểu trên lĩnh vực văn hóa, đời sống xã hội, là trung tâm đoàn kết, là nhân tố có ý nghĩa quan trọng trong công tác vận động quần chúng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Họ thực sự là “cầu nối” giữa các cơ quan đoàn thể với đồng bào DTTS, có vai trò quan trọng trong thế trận an ninh Nhân dân và là cơ sở để thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc”.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Xét xử hai đối tượng “vu khống” nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Xét xử hai đối tượng “vu khống” nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Ngày 17/1, Tòa án Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo, gồm: Phạm Đình Quý (41 tuổi), trú tại tỉnh Bình Thuận, nguyên Giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh) và Hoàng Minh Tuấn (42 tuổi), trú tại xã Ea Hu, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) về tội “Vu khống”.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Sáng ngày 19/1/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị trực tuyến được kết nối tới 52 điểm cầu tại các địa phương vùng DTTS và miền núi, với sự tham dự của trên 1.600 đại biểu Trung ương và địa phương.
Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Ngày 19/1, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Chương trình Tết Việt 2022 chủ đề "Tiến lịch đón Xuân sang" theo hình thức trực tuyến với tâm điểm là tái hiện nghi thức dâng lịch tiến vua thời xa xưa và các trưng bày diễn giải về quy trình làm lịch, ban hành lịch của triều đình nhà Lê.
Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tiếp tục Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 19/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Bất động sản năm 2022 có vỡ

Bất động sản năm 2022 có vỡ "bong bóng"?

Bất động sản - PV - 2 giờ trước
Bên cạnh "rung lắc" trên thị trường chứng khoán những ngày qua, bất động sản cũng là một kênh đầu tư thu hút nhiều sự chú ý.
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 19/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

Sức khỏe - PV - 5 giờ trước
Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều người quá lo lắng về tác dụng phụ của vaccine COVID-19, đến nỗi họ cảm nhận được những triệu chứng đó ngay cả khi được tiêm giả dược.
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 7 giờ trước
Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, đã có 14/17 nữ tuyển thủ Việt Nam tại Tây Ban Nha có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính. Nhóm cầu thủ này sẽ lên đường sang Ấn Độ để hội quân với các đồng đội ngay trong ngày hôm nay, 19/1/2022.
Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Giáo dục - N A (T/h) - 7 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 45/2021/TT-BGDĐT quy định về việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non.
Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 2.780.691 ca mắc và 7.485 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng các con số thống kê tính đến sáng 19/1 lần lượt là 334.676.182 và 5.572.313 trường hợp.
Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 8 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/1 tại thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động trong khoảng 38.800 - 39.600 đồng/kg.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc Tết tại Sóc Trăng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc Tết tại Sóc Trăng

Thời sự - N.Tâm - H.Diễm - 9 giờ trước
Chiều ngày 18/1/2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã có chuyến thăm, chúc Tết và trao tặng 14 căn nhà tình nghĩa cùng 750 phần quà cho đại diện các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam dioxin trên địa bàn huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng).