Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Tủa Chùa (Điện Biên): Nhân tố tích cực bảo vệ an ninh thôn bản

PV - 10:49, 12/04/2019

Huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên hiện có 139 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong thời gian qua, Người có uy tín đã luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào địa phương, đặc biệt là công tác giữ gìn an ninh trật tự.

Ông Giàng A Páo (bìa phải) trao đổi với lực lượng Công an huyện Tủa Chùa về tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Ông Giàng A Páo (bìa phải) trao đổi với lực lượng Công an huyện Tủa Chùa về tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Là đảng viên, Người có uy tín thôn Trung Thu, xã Trung Thu, ông Vừ A Cầu luôn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình với các phong trào địa phương. Là trưởng dòng họ, ông Cầu cùng những người cao tuổi trong thôn đã xây dựng bộ quy ước, hương ước của dòng họ, trong đó chú trọng đặc biệt đến việc giữ gìn an ninh trật tự thôn bản. Để hương ước của dòng họ được thực hiện nghiêm minh, ông Cầu tập trung tuyên truyền cho 40 đảng viên trong dòng họ trước, sau đó, yêu cầu các đảng viên phổ biến rộng rãi trong gia đình, xóm bản. Trong năm 2016, ông cùng những người cao tuổi trong xã đã vận động được 3 hộ gia đình tự giác giao nộp súng kíp cho cơ quan chức năng. Với sự đóng góp và nỗ lực của ông Cầu và những Người có uy tín, tình hình an ninh trật tự tại các xóm bản thuộc xã Trung Thu được giữ ổn định, nhiều năm liền, trên địa bàn không xảy ra mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, không có ma túy và tội phạm ma túy, không còn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện.

Ở xã Mường Báng, ông Mào Văn Niêm, Trưởng dòng họ Mào cho biết: Để giữ gìn an ninh trật tự ở thôn bản, mỗi năm dòng họ Mào họp 2 lần để ghi nhận những kết quả hoạt động của cả dòng họ về an ninh trật tự. Những đóng góp được ghi nhận và biểu dương, những hạn chế hoặc sai phạm được nhắc nhở và răn đe kịp thời. Bên cạnh đó, ông Niêm vận động bà con trong dòng họ Mào đẩy mạnh việc giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình, chia sẻ kinh nghiệm mô hình chăn nuôi và trồng rừng, thăm hỏi động viên con cháu trong dòng họ sau mỗi năm học. Bản thân ông Niêm tham gia Câu lạc bộ Hòa giải của xã Mường Báng, bình quân mỗi năm ông tham gia và hòa giải thành hàng chục vụ việc có liên quan đến an ninh, trật tự trên địa bàn.

Thực hiện chủ trương của Nhà nước về xoá bỏ diện tích trồng cây thuốc phiện, ông Giàng A Páo, Người có uy tín bản Pằng Dê A nhớ lại: Khi thực hiện vận động xóa bỏ cây thuốc phiện, chúng tôi đã tổ chức các cuộc họp tuyên truyền vận động bà con và nhất trí bổ sung điều luật không trồng không buôn bán, không sử dụng thuốc phiện vào trong quy ước của bản. Với sự vào cuộc quyết liệt của ông Giàng A Páo và những bậc cao niên trong bản, hàng ngàn mét vuông cây thuốc phiện ở xã Xá Nhè đã được phá nhổ. Với nỗ lực, đóng góp của ông Giàng A Páo cùng dòng họ Giàng, Xá Nhè là một trong những xã không có ma túy và tệ nạn ma túy, an ninh trật tự ở các xóm, bản được đảm bảo.

Hiện nay, huyện Tủa Chùa có 12 xã, thị trấn với 138 thôn, bản, tổ dân phố đăng ký “Điểm sáng” về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; 11 cụm liên kết an ninh trật tự; 120 dòng họ tự quản về an ninh trật tự; 148 Tổ an ninh Nhân dân; 138 Tổ hòa giải; xây dựng 6 hòm thư tố giác tội phạm… Từ năm 2018 đến nay, Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn huyện đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng trăm thông tin liên quan đến an ninh trật tự và an toàn xã hội tại cơ sở.

Ông Hạng A Thắng, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Tủa Chùa khẳng định: “139 Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện là 139 tấm gương tiêu biểu trên lĩnh vực văn hóa, đời sống xã hội, là trung tâm đoàn kết, là nhân tố có ý nghĩa quan trọng trong công tác vận động quần chúng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Họ thực sự là “cầu nối” giữa các cơ quan đoàn thể với đồng bào DTTS, có vai trò quan trọng trong thế trận an ninh Nhân dân và là cơ sở để thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc”.

MINH THU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.