Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Văn Hoa - 17:13, 28/11/2023

Với tinh thần cần cù, sáng tạo và giàu kinh nghiệm trong cuộc sống, mong muốn cống hiến cho gia đình và xã hội, nhiều Người có uy tín huyện Văn Lãng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, động viên con, cháu, vận động nhân dân trong thôn, bản tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xoá bỏ những tập quán canh tác lạc hậu, tạo ra những mô hình điển hình, góp phần thúc đẩy phong trào xoá đói giảm nghèo ở địa phương.

Tại thôn Nà Mạt, xã Hoàng Việt, ông Hoàng Văn Đức, sinh năm 1982 được biết đến là người làm kinh tế giỏi tại địa phương. Để có kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp, ông Đức đã tích cực tham gia những lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, do các tổ chức đoàn thể tổ chức. Từ đó bản thân ông có thêm kiến thức, tận dụng đất đai để trồng cây hồng vành khuyên, cây quýt… cho thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng/ năm.

Ngoài ra, ông còn trồng ngô, lúa để lấy thức ăn cho chăn nuôi. Theo ông Đức, bình quân mỗi năm gia đình thu 2 tấn ngô và 3 tấn lúa, đảm bảo lương thực cho gia đình và làm thức ăn chăn nuôi. Chăn nuôi gà, vịt mỗi năm cho thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng/năm.

Ông Hoàng Văn Hưng, sinh năm 1979, Người có uy tín thôn Pò Pheo, xã Hoàng Việt chăm chút cho cây hồng của gia đình
Ông Hoàng Văn Hưng, sinh năm 1979, Người có uy tín thôn Pò Pheo, xã Hoàng Việt chăm chút cho cây hồng của gia đình

Nhờ những kinh nghiệm đã có, ông đã tích cực vận động Nhân dân, đặc biệt là những hộ nghèo tại địa phương phát triển kinh tế, từ đó giúp nhiều hộ gia đình nghèo đã thoát nghèo vươn lên làm giàu. Kết quả là năm 2022, thôn Nà Mạt đã giảm 5 hộ nghèo so với năm trước, chỉ còn có 3 hộ nghèo, và 6 hộ cận nghèo. Với những đóng góp tích cực đó, ông Hoàng Văn Đức vinh dự được UBND huyện Văn Lãng biểu dương là khen thưởng tại Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS huyện Văn Lãng giai đoạn 2021 - 2023.

Tương tự, ông Hoàng Văn Hưng, sinh năm 1979, Người có uy tín thôn Pò Pheo, xã Hoàng Việt. Nhận thấy cây hồng có giá trị kinh tế cao, ông Hưng mạnh dạn trồng 200 cây ban đầu, rồi mỗi năm trồng thêm 100 cây. Sau 5 năm, gia đình trồng được 700 cây và hiện nay đã có quả và mang lại thu nhập từ 120 - 150 triệu đồng. Ông Hưng cho biết, ngoài trồng cây hồng, gia đình ông còn trồng thêm 200 cây quýt và trồng xen kẽ được 40 cây xoài, 50 cây ổi cho thu nhập được 15 đến 20 triệu đồng/năm; tận dụng diện tích cây ăn quả để chăn nuôi gà, vịt mỗi năm thu khoảng 20 triệu đồng…

Các sản phẩm từ Hồng vành khuyên đặc hữu Văn Lãng ngày càng được biết đến trên thị trường trong và ngoài nước (Trong ảnh: Người có uy tín Hoàng Văn Hưng giới thiệu sản phẩm hồng vành khuyên sấy khô cho du khách)
Các sản phẩm từ Hồng vành khuyên đặc hữu Văn Lãng ngày càng được biết đến trên thị trường trong và ngoài nước (Trong ảnh: Người có uy tín Hoàng Văn Hưng giới thiệu sản phẩm hồng vành khuyên sấy khô cho du khách)

Ông Hưng bày tỏ, đạt được kết quả đó, là do bản thân và gia đình đã biết mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí. Từ nguồn thu nhập trên, gia đình ông đã dần dần ổn định, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước, gia đình đã có vốn để đầu tư vào sản xuất, xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm những vật dụng phục vụ cho cuộc sống gia đình.

Có kinh nghiệm trong sản xuất, ông Hưng đã vận động bà con Nhân dân trong thôn chú trọng phát triển kinh tế hộ gia đình với cây hồng vành khuyên. Hiện nay, thôn Pò Pheo đã trồng mới được 10 ha hồng vành khuyên, nâng tổng diện tích trồng hồng vành khuyên cả thôn khoảng 70 ha, trong đó có 50 héc -ta đã cho thu hoạch. 

Đặc biệt, để nâng cao giá trị, thương hiệu hồng vành khuyên của địa phương, anh Hưng đã thành lập HTX hồng vành khuyên xã Hoàng Việt, thu mua từ 150 - 180 tấn hồng vành khuyên của người dân địa phương mỗi mùa vụ. Nhờ đó, người dân yên tâm về đầu ra của sản phẩm, tập trung phát triển trồng hồng vành khuyên có năng suất cao.

Bên cạnh đó, ông còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng Phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa: Kết quả, từ đóng góp của ông, trong thôn có số gia đình văn hóa đạt danh hiệu “ Gia đình văn hóa” trong năm 2022,là 87/96 hộ gia đình (đạt 90,6%); 55/96 hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm liên tục (đạt 57,3%), 06 hộ gia dình được Chủ tịch UBND xã khen thưởng “Gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liên tục” năm 2022.

Diện mạo làng quê huyện Văn Lãng ngày một đổi thay rõ rệt
Diện mạo làng quê huyện Văn Lãng ngày một đổi thay rõ rệt

Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông còn huy động nhân đóng góp 288 ngày công xây dựng cổng làng, 384 ngày công xây dựng sân thể thao thôn; vận động Nhân dân tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm tạo cảnh quan môi trường sanh – sạch – đẹp; vận động và tổ chức trồng hoa đường vào thôn, với tổng chiều dài trên 120m.

Ông Hoàng Văn Đức và ông Hoàng Văn Hưng là một trong những Người có uy tín tiêu biểu, đại diện cho 163 Người có uy tín trên địa bàn huyện Văn Lãng tích cực trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; là niềm tin, là chỗ dựa để đồng bào các DTTS noi theo.

Nhận định về vai trò của Người có uy tín, bà Hoàng Thị Hà, Trưởng phòng Lao động, Thương binh, xã Hội - Dân tộc huyện Văn Lãng bày tỏ, nhờ thực hiện tốt các chính sách dành cho Người có uy tín đã tạo động lực để Người có uy tín phát huy tốt vai trò của mình trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong phát triển kinh tế.

 Nhờ đó, Huyện Văn Lãng đã có nhiều chuyển biến tích cực, chính trị luôn ổn định, kinh tế tăng trưởng khá, đặc biệt đời sống kinh tế của đồng bào DTTS được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3% trở lên. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo trên toàn huyện giảm từ 29,67 % năm 2015, hiện nay xuống còn 10,64% theo chuẩn nghèo mới (trong đó hộ nghèo là người DTTS chiếm tới 99,69%).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc tổng kết công tác Chuyển đổi số năm 2023

Ủy ban Dân tộc tổng kết công tác Chuyển đổi số năm 2023

Sáng 22/2, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Chuyển đổi số (CĐS) năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh - Trưởng ban Chỉ đạo CĐS cơ quan UBDT chủ trì Hội nghị.
Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 22/2, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 (QK9) tổ chức buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân năm 2024. Chủ trì buổi họp mặt có Thiếu tướng Hồ Văn Thái - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh QK9. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo, phóng viên các báo Quân khu và các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương trên địa bàn.
Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động gia tăng nhiều hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nội dung xuyên tạc hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong đó, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động triệt để lợi dụng, tuyên truyền xuyên tạc cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 bằng luận điệu vu khống Đảng, Nhà nước ta né tránh, lãng quên, không quan tâm đến chính sách đối với thương binh, cựu binh, thân nhân liệt sĩ tham gia cuộc chiến đấu; xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước.
Tổ chức chương trình nghệ thuật

Tổ chức chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt"

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhằm hướng đến kỷ niệm 114 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kết hợp cùng CLB Áo dài Việt Nam và SVF Holding sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt" hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” từ 19-21h30 ngày 29/2 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Tin tức - Minh Nhật - 22:48, 22/02/2024
Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.
Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Du lịch - Minh Nhật - 22:38, 22/02/2024
Cảnh đẹp, nước biển trong và sạch cùng các hoạt động thể thao dưới nước phong phú và ẩm thực hấp dẫn là những yếu tố khiến hai bãi biển An Bàng (Hội An) và Mỹ Khê (Đà Nẵng) nằm Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á, do Tripadvisor bình chọn.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Tin tức - Hoàng Quý - 22:31, 22/02/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.
Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Thể thao - Hoàng Minh - 22:29, 22/02/2024
Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 đã chính thức thuộc về Nguyễn Hoàng Đức, đây là lần thứ 2 anh nhận được danh hiệu cao quý này. Thế nhưng, trước Hoàng Đức đã có rất nhiều danh thủ làm được điều tương tự.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 22:27, 22/02/2024
Ngày 22/2, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Pháp luật - Lê Hường - 22:14, 22/02/2024
Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Thể thao - Hoàng Quý - 22:12, 22/02/2024
Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông qua Kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2024/25. Theo đó, Ban Chấp hành VFF phê duyệt phương án tổ chức mùa giải 2024/25 từ tháng 8/2024 và kết thúc vào tháng 6/2025.