Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai rò trong cộng đồng xã hội: Đồng lòng, chung sức xây dựng nông thôn mới (Bài 3)

Văn Hoa - 17:18, 29/11/2023

Bằng uy tín của mình, Người có uy tín huyện Văn Lãng không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, họ còn là những tấm gương sáng, những tuyên truyền viên tích cực, nỗ lực vận động gia đình, người thân, cộng đồng cùng chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng huyện vùng biên giới Văn Lãng văn minh, giàu mạnh.

Có dịp về với xã Thanh Long, chúng tôi ấn tượng đặc biệt bởi con đường quanh xã được dải bê tông sạch bong không có đất, rác, hai bên đường được trồng hoa tươi tắn. Theo chị Hoàng Thị Bích Điều, cán bộ Văn hóa xã Thanh Long, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngoài việc cứng hóa đường giao thông nông thôn, xã Thanh Long còn đẩy mạnh việc đảm bảo vệ sinh môi trường.

 Theo đó, hầu hết các thôn trong xã đều thực hiện tổng vệ sinh môi trường 2 lần/ tháng, nhờ đó, hầu khắp các con đường từ trục chính của xã đến các ngõ nhỏ của thôn đều được vệ sinh sạch sẽ.

Ông Bế Văn Ly, Người có uy tín thôn Còn Bó, xã Thanh Long nâng niu, dựng lại tấm biển “Cấm đổ rác” để người dân dễ nhìn, góp phần nâng cao ý thức Nhân dân trong bảo vệ môi trường
Ông Bế Văn Ly, Người có uy tín thôn Còn Bó, xã Thanh Long nâng niu, dựng lại tấm biển “Cấm đổ rác” để người dân dễ nhìn, góp phần nâng cao ý thức Nhân dân trong bảo vệ môi trường

Chị Điều nhấn mạnh, có được sự đồng thuận của người dân trong đảm bảo vệ sinh môi trường là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là phát huy vai trò nòng cốt, là những Người có uy tín ở thôn, bản.

Tiêu biểu như bà Hoàng Thị Min, sinh năm 1975, Người có uy tín thôn Đon Chang. Bà Min chia sẻ, với vai trò là Người có uy tín, bà trực tiếp đóng góp ngày công, tích cực phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể thôn vận động Nhân dân tham gia đóng góp ngày công để xây mới nhà văn hóa thôn, với tổng diện tích là 70 m2; vận động Nhân dân tham gia đóng góp tiền và ngày công xây dựng đường nội đồng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, với tổng diện tích 105m; tích cực vận động Nhân dân vệ sinh đường lãng, ngõ xóm, đảm bảo vệ sinh môi trường….

Nhờ những đóng góp tích cực, hiệu quả, tháng 9 vừa qua, bà Hoàng Thị Min đã vinh dự được tham dự và được UBND huyện Văn Lãng biểu dương tại Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS huyện Văn Lãng giai đoạn 2021 - 2023.

Những con đường sạch đẹp nhờ sự chung sức, đồng lòng của người dân, đặc biệt là Người có uy tín thôn, bản. (Trong ảnh: Nông dân thôn Nà Vạc, xã Thanh Long đang thực hiện tổng vệ sinh môi trường
Những con đường sạch đẹp nhờ sự chung sức, đồng lòng của người dân, đặc biệt là Người có uy tín thôn, bản. (Trong ảnh: Nông dân thôn Nà Vạc, xã Thanh Long đang thực hiện tổng vệ sinh môi trường

Tương tự, ông Hà Văn Minh, sinh năm 1983, Người có uy tín thôn Pác Ca, xã Thành Hòa đã không ngại khó, ngại khổ, trực tiếp đến từng hộ gia đình trong thôn để tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết xây dựng phát triển kinh tế, vận động Nhân dân tham gia hiến đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn.

Theo đó, ông Minh đã vận động Nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công, đóng góp tiền mua vật liệu (nhà nước đã hỗ trợ xi măng) làm đường bê tông ngõ xóm được 2 km; vận động Nhân dân phát quang tầm nhìn, tu sửa đường ngõ xóm được 600 ngày công, đảm bảo cho Nhân dân đi lại thuận tiện và vệ sinh môi trường; cùng các tổ chức đoàn thể trong thôn vận động Nhân dân đóng góp 14 triệu 700 nghìn đồng, 150 ngày công để xây dựng nhà văn hóa thôn (tổng kinh phí xây dựng nhà văn hóa thôn là 156 triêu 300 nghìn đồng).

Ngoài ông Hà Văn Minh và bà Hoàng Thị Min, huyện Văn Lãng còn rất nhiều Người có uy tín đã trực tiếp hiến đất của gia đình, đóng góp ngày công và tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Như ông Hoàng Văn Bẻo sinh năm 1958, Người có uy tín thôn Pò Hà, xã Trùng Khánh, đã trực tiếp hiến một thửa ruộng của gia đình để làm đường với chiều dài khoảng 40m; ông Hoàng Văn Lợi, Người có uy tín, thôn Bản Tăm, xã Tân Tác vận động các hộ gia đình hiến đất làm đường Liên thôn Bản Cấn – Bản Tăm, mở mới đường Bản Tăm – Khun Dương, các hộ hiến đất lâm nghiệp, với tổng số khoảng 1.300 m2, đất nông nghiệp khoảng 600 m2 và một số cây cối khác trên đất, đóng góp tiền được làm nhà văn hóa thôn 22 triệu đồng và đóng góp ngày công được 460 công; làm đường bê tông ngõ xóm được 120m dài, rộng từ 1 đến 3m...

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường, nhiều người đã cao tuổi cũng góp phần giúp môi trường sống được sạch đẹp hơn.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường, nhiều người đã cao tuổi cũng góp phần giúp môi trường sống được sạch đẹp hơn.

Bà Hoàng Thị Hà, Trưởng phòng Lao động, Thương binh, Xã hội - Dân tộc huyện cho biết, trên địa bàn huyện có 163 Người có uy tín theo Quyết định số 2072/QĐ-UBND ngày 29/12/2022 của UBND tỉnh về việc phê duyệt danh sách Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn (05 năm) giai đoạn 2023 – 2027. Thành phần Người có uy tín gồm có Bí thư chi bộ 22 người, trưởng thôn bản, khu phố 2 người, cán bộ hưu trí 21 người, thầy cúng, thầy mo 3 người, thành phần khác 115 người. Người có uy tín là đảng viên 91 người.

Nói về vai trò của Người có uy tín trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Văn Lãng, bà Hoàng Thị Hà nhận định, Người có uy tín có khả năng tác động, chi phối, tập hợp quần chúng bằng lời nói, hành động; có trình độ, hoặc có hiểu biết nhất định về các lĩnh vực kinh tế - xã hội; là những tấm gương tiêu biểu tham gia đóng góp và vận động xã hội hóa làm đường giao thông nông thôn, đóng góp ngày công và tiền mặt để xây dựng nhà văn hóa thôn góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi tiêu chí về cơ sở hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới… 

 Nhờ đó, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng lên; đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng huyện biên giới Văn Lãng ngày càng khang trang, giàu mạnh hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
M’Đrắk (Đắk Lắk): Gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS

M’Đrắk (Đắk Lắk): Gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Vừa qua, UBND huyện huyện M’Đrắk, Đắk Lắk tổ chức Hội nghị gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Phó Chủ tịch UBND huyện M’Đrắk Lê Văn Thao chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc địa phương Phạm Thị Phước An và Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk H’Yâo Knul; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ huyện, UBND huyện và 54 Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.