Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Cơ Tu ở Tà Lang, Giàn Bí bảo vệ môi trường

PV - 11:06, 08/12/2021

Chúng tôi về hai thôn Tà Lang, Giàn Bí xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) một ngày trời hửng nắng sau những cơn mưa dầm dề. Các con đường bê tông giờ được phủ xanh mát bởi những hàng cây và hoa ven đường. Người Cơ Tu ở hai thôn đã biết bảo vệ môi trường bằng cách không đốt túi nylon, vứt rác sai quy định. Rác được phân loại tại nguồn và làm thành các chế phẩm sinh học thân thiện môi trường...

Bà Nguyễn Thị Chọn (bên trái) thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc và bà Trần Thị Phương (thôn Tà Lang) thực hiện phân loại rác thải tại nguồn
Bà Nguyễn Thị Chọn (bên trái) thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc và bà Trần Thị Phương (thôn Tà Lang) thực hiện phân loại rác thải tại nguồn

Bà Nguyễn Thị Chọn (thôn Giàn Bí) hào hứng khoe: Bà con Tà Lang, Giàn Bí không còn vứt rác bừa bãi ra sông, suối, ruộng vườn nữa mà đã biết được cách tận dụng rác thải làm thành những sản phẩm, những việc có ích. Vừa nói, bà Chọn vừa dẫn chúng tôi tham quan những hố rác bà vừa đào để chôn lấp rác hữu cơ và giới thiệu những chai nước rửa bát, những lọ dung dịch diệt sâu bọ mà bà vừa hoàn thành phân loại.

Theo bà Chọn, trước đây, người dân Tà Lang, Giàn Bí có thói quen vứt rác bừa bãi do đất rộng, người thưa. Sau khi các chuyên gia Dự án Tăng cường năng lực cộng đồng trong quản lý tài nguyên thiên nhiên do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) phối hợp UBND xã Hòa Bắc hỗ trợ tham quan, dự lớp tập huấn về quản lý rác thải giúp người dân biết cách phân loại rác. “Từ rác thải đã phân loại, chúng tôi còn làm được nước rửa chén và dung dịch xịt côn trùng để sử dụng hằng ngày. Không những hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu, các loại nước xịt côn trùng được làm từ tỏi, gừng, ớt… giúp bà con tiết kiệm được một khoản chi phí”, bà Chọn cho hay.

Mô hình làm phân hộ gia đình mà bà con hai thôn Tà Lang và Giàn Bí sử dụng nhiều nhất là bằng phương pháp ủ trong các hục đất được đào trong vườn. Rác thải dễ phân hủy sau khi phân loại được dồn vào hục đất và phủ lên một lớp đất, cứ vậy hằng ngày lặp lại quy trình đến khi phân “chín” thì người dân sử dụng trồng trọt hoặc bón rau trong vườn.

“Người Cơ Tu đã biết phân loại rác thải để hạn chế ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khỏe chính mình. Việc phân loại rác thải được người dân làm như thói quen hằng ngày, thường xuyên, không những bảo vệ môi trường, mà từ các hố chôn rác còn mọc lên những cây ổi, chuối… cho trái sum suê, ngon ngọt”, bà Trần Thị Phương (thôn Tà Lang) bộc bạch.

Người dân Hòa Vang tham gia dọn dẹp môi trường
Người dân Hòa Vang tham gia dọn dẹp môi trường

Mặc dù đã biết cách ủ phân từ lá cây, nhưng có một số bà con Tà Lang và Giàn Bí vẫn ủ theo thói quen, khiến rác khi chôn lấp gặp các vấn đề về mùi hôi. TS. Kiều Thị Kính, giảng viên Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), Chuyên gia dự án - cho biết Dự án có sắp xếp các buổi học thực tế để hướng dẫn bà con ủ phân với các phương pháp tiện lợi, khoa học.

“Nếu bà con có vườn rộng, thì nên đào hố sâu để chôn lấp. Bà con lưu ý chọn chỗ đào hố ở nơi cao ráo, không bị ngập nước. Trong quá trình làm, bà con có thể phun chế phẩm sinh học hoặc rải thêm vôi, tận dụng tro, vỏ trấu cho vào một lượng phù hợp. Ngoài ra, khi chôn lấp rác, bà con tuyết đối không bỏ chung rác thải nhựa vào. Các hố rác khi đào xong cần đánh dấu để tránh nguy hiểm”, TS. Kiều Thị Kính lưu ý.

Không chỉ tận dụng rác làm phân bón và nhiều việc hữu ích khác, hằng tuần người dân hai thôn Tà Lang và Giàn Bí còn vận động cùng ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây cảnh để tạo cảnh quan sinh thái, sạch nhà, sạch ngõ. Dưới các dòng sông, trên các bờ kè, người dân thường xuyên nhặt rác và tuyên truyền để du khách tham quan không vứt rác ra sông, suối.

Bà Bùi Thị Ga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Bắc cho biết, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, bà con Tà Lang và Giàn Bí đã nâng cao nhận thức, không còn đốt túi nylon, vứt rác sai quy định. Bà con cũng biết cách phân loại rác tại nhà thành 3 loại gồm rác dễ phân hủy, rác khó phân hủy và rác tái chế, có hướng xử lý đối với từng loại rác phù hợp.

“Đa phần người thực hiện việc phân loại rác thải là những người phụ nữ trong gia đình. Vì vậy, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã kết hợp vừa tuyên truyền, vừa phát động nhiều phong trào bảo vệ môi trường để các chi hội phụ nữ đi đầu thực hiện; vận động chị em thay chai nước nhựa bằng chai thủy tinh trong các cuộc hội họp, xách giỏ đi chợ... Khi môi trường được giữ vững, cảnh quan sạch đẹp, các khu du lịch sinh thái hình thành, chúng tôi mong muốn Tà Lang và Giàn Bí nói riêng, Hòa Bắc nói chung trở thành điểm đến du lịch học tập cộng đồng mẫu của Thành phố”, bà Ga nói./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hơn 700 ngôi nhà và 6.000ha lúa, hoa màu bị ngập nước

Quảng Nam: Hơn 700 ngôi nhà và 6.000ha lúa, hoa màu bị ngập nước

Mưa lớn kéo dài dẫn đến ngập lụt cục bộ tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Thống kê sơ bộ cho thấy, hơn 6.000ha lúa và hoa màu, 725 căn nhà ngập nước. Một số tuyến đường, cầu phao bị sạt lở hoặc bị cuốn trôi.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.