Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngư dân Gio Linh vươn khơi, bám biển

PV - 10:29, 03/05/2019

Bất chấp sóng gió và nhiều hiểm nguy rình rập, ngư dân huyện Gio Linh (Quảng Trị) vẫn ngày đêm vươn khơi bám biển đánh bắt thủy hải sản, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Những ngày này, cảng biển Cửa Việt luôn tấp nập những con tàu nặng đầy khoang cá ra vào trao đổi hàng hóa. Đối với ngư dân khu phố 5 Cửa Việt, họ luôn tâm niệm rằng: Biển là nguồn sống, biển đem lại cuộc sống ấm no cho ngư dân. Vì thế, bên cạnh việc đánh bắt thủy hải sản, ngư dân còn khẳng định là cột mốc sống giữ biển ở nơi sóng gió trùng khơi.

Trở về sau chuyến đi biển dài ngày, ngư dân Bùi Đình Chiến, chủ tàu cá QT 98888TS ở khu phố 5 cho biết: Cứ mỗi lần cho thuyền ra khơi, ngoài mong muốn đánh được nhiều tôm cá, thì trong mỗi ngư dân luôn có suy nghĩ phải vững vàng trước mối đe dọa của những con tàu lạ. Với cách ra khơi có tổ chức đi theo tổ tự quản nên các tàu luôn sẵn sàng hỗ trợ nhau khi gặp nguy hiểm.

Tấp nập cảng cá Cửa Việt. Tấp nập cảng cá Cửa Việt.

Anh Chiến cũng cho biết: Tổ tự quản của khu phố 5 Cửa Việt có khoảng 40 chiếc tàu lớn nhỏ, không ai bảo ai nhưng trong tâm trí của mỗi ngư dân đều chung một quan điểm: không chỉ đơn thuần là việc ra khơi đánh cá mà mỗi người còn có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Các ngư dân thường xuyên giữ liên lạc với Bộ đội biên phòng, cảnh sát Biển, lực lượng kiểm ngư để kịp thời thông tin những nguy cơ trên biển…

Ngư dân Hồ Văn Hoàn ở xã Trung Giang, huyện Gio Linh cho biết: Từ khi Nhà nước có chính sách cho vay và hỗ trợ đóng tàu vỏ thép công suất lớn, 3 anh em trong nhà đã đăng ký đóng 3 tàu có công suất 829 CV. Với tàu có công suất này, gia đình có thể vươn ra ngư trường xa.

“Cha ông chúng tôi đã bám biển sinh sống, tạo dựng nghề nghiệp. Biển cũng đã cho gia đình tôi và hàng vạn bà con ngư dân khác có được cuộc sống hôm nay. Vì thế, chúng tôi ra biển không chỉ để làm ăn, làm giàu cho mình mà còn là trách nhiệm, là chuyện kế nghiệp cha ông. Phải giữ biển cho đời con, đời cháu mình nữa và phải có trách nhiệm giữ gìn biển đảo của Tổ quốc thân yêu”, anh Hồ Văn Hoàn tâm sự.

Niềm vui của ngư dân sau chuyến ra khơi. Niềm vui của ngư dân sau chuyến ra khơi.

Được biết, Gio Linh là địa phương có nghề khai thác thủy sản phát triển mạnh nhất tỉnh Quảng Trị. Từ khi chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho vay đóng tàu vỏ thép, nhiều ngư dân đã mạnh dạn vay vốn đầu tư đóng tàu. Hiện nay, tổng số tàu thuyền 886 chiếc, tổng công suất 78.914CV, trong đó có 171 tàu xa bờ. Trong số 17 tàu vỏ thép được đóng mới theo chính sách hỗ trợ của Nghị định 67/NĐ-CP, nay là Nghị định 17/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản thì đa phần số tàu này đều tập trung ở huyện Gio Linh.

Ông Trần Văn Quảng, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết: Đánh bắt thủy hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Với đội tàu hùng hậu cùng kinh nghiệm ngư trường của ngư dân, hằng năm giá trị từ việc đánh bắt thủy hải sản lên đến hàng trăm tỷ đồng. Bên cạnh phát triển kinh tế, mỗi con thuyền, mỗi ngư dân còn góp phần bảo vệ và giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Hiện nay, huyện cũng đã giao cho các cơ quan chức năng rà soát nghiên cứu linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho ngư dân tiếp cận các nguồn vốn vay dễ dàng để có điều kiện đóng mới tàu có công suất lớn, vươn ra ngư trường đánh bắt thủy hải sản; củng cố và xây dựng ngành hậu cần nghề cá giúp ngư dân tăng giá trị đánh bắt, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương...

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Nếu như trong những ngày đầu tái lập tỉnh (1/10/1991), tỷ lệ đói nghèo của Lào Cai là 54,8%, trong đó, số hộ đói chiếm tới 31%, thì sau 30 năm tái lập, số hộ nghèo giảm còn 8,2% (năm 2020), không còn hộ đói. Có thể nói, đây là thành quả ấn tượng thể hiện sự quan tâm, hướng đi đúng của tỉnh Lào Cai trong nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Tin tức - PV - 24 phút trước
Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam.
Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 57 phút trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành văn bản số 4237/BGDĐT-QLCL ngày 27/9/2021 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022.
Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Văn hóa tâm linh của người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) rất phong phú, đa dạng với tín ngưỡng tục thờ cúng hai hệ thống thần linh nhân thần và nhiên thần gồm ba cõi Thiên - Địa – Nhân. Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa thể hiện vũ trụ quan, nhân sinh quan mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa truyền thống của một trong 54 dân tộc Việt Nam.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 4.453 ca trong cộng đồng. TP HCM nhiều nhất với 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.
Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Phát hiện vụ buôn lậu gỗ, đá quý trị giá 29 tỷ đồng từ Lào về Việt Nam

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện trên xe chở tổng cộng 450m3 gỗ các loại và gần 11.000kg đá phấn quý với tổng trị giá ước tính ban đầu trên 29 tỷ đồng.
Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Chương Mỹ (Hà Nội): Đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP

Kinh tế - Phương Linh- CĐ - 2 giờ trước
Thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần sớm đưa huyện về đích Nông thôn mới.
Hàng Việt lên vùng cao

Hàng Việt lên vùng cao

Phóng sự - PV - 2 giờ trước
Giờ hàng hóa không có nhãn mác tiếng Việt, không có hạn sử dụng là họ không mua nữa… Mình người Việt Nam phải dùng hàng Việt chứ! Lời của chị Xía như một nốt nhạc reo vui về sự thay đổi nhận thức, thói quen của người dân vùng cao.