Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Ngôi nhà" của sinh viên Mông tại Hà Nội

Văn Hoa - 16:14, 22/01/2021

Với tinh thần cố kết cộng đồng và ước muốn sinh viên dân tộc Mông từ mọi miền đến học tập tại Hà Nội có thêm kỹ năng sống, Ban liên lạc sinh viên dân tộc Mông Hà Nội đã ra đời. Từ ngày thành lập, Ban liên lạc đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, là ngôi nhà chung kết nối giới trẻ Mông trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Học sinh, sinh viên Mông trong chương trình “Tết Mông xuống phố” năm 2020.
Học sinh, sinh viên dân tộc Mông trong chương trình “Tết Mông xuống phố” năm 2021.

Nói về việc thành lập Ban Liên lạc sinh viên dân tộc Mông Hà Nội , anh Lý Tất Thành, Trưởng Ban liên lạc chia sẻ: Mình nhận công việc là trưởng ban liên lạc vào cuối năm 2019, khi đang là sinh viên năm thứ 3. Ban liên lạc là ý tưởng của các anh chị sinh viên những khóa 2008, 2009 tại Hà Nội. Những năm đó, nhóm sinh viên các trường đại học, cao đẳng đến từ các tỉnh đã tập hợp lại với nhau, thành lập ban liên lạc nhằm kết nối sinh viên người Mông để giao lưu, giúp đỡ, chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập cũng như cuộc sống khi xa nhà.

Khởi đầu chỉ đơn giản là thế, qua từng năm, đã có thêm nhiều thành viên, tổ chức chặt chẽ và thu hút được đông đảo các sinh viên Mông tham gia. Qua các buổi gặp mặt, Ban Liên lạc sẽ kiện toàn nhân sự và có nhiều hoạt động ý nghĩa. Đến nay, Ban liên lạc đã phát triển và có một trưởng ban, một phó ban; các ủy viên chính là Trưởng các Ban liên lạc sinh viên dân tộc Mông các tỉnh: Yên Bái, Nghệ An, Hòa Bình, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Thanh Hóa. Riêng nhóm Fanpage có hơn 4000 thành viên.

Trong các buổi gặp mặt, nội dung sinh hoạt rất phong phú, bổ ích. Những anh chị cựu sinh viên, những người đã đi làm, thường chia sẻ những câu chuyện về học tập, việc làm tại Hà Nội hoặc tại địa phương sau khi ra trường; những tệ nạn xã hội cần tránh với các tân sinh viên. Từ đó, các tân sinh viên có thêm kỹ năng sống hơn, có chỗ dựa vững chắc để yên tâm học tập, rèn luyện. Vì thế, mà sự gắn kết giữa các thế hệ sinh viên dân tộc Mông tại Hà Nội thêm vững chắc hơn.

Bạn Sùng Mí Long, sinh viên Trường Đại học Nội vụ đến từ Đồng Văn (Hà Giang) kể: Trước khi xuống Hà Nội học, Long cảm thấy rất lo lắng. Tuy nhiên,  khi xuống đến Hà Nội, Long  được các anh chị trong Ban Liên lạc tiếp cận để tư vấn, hỗ trợ, chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích, giúp em tự tin hơn trong học tập và trưởng thành. "Nay là sinh viên năm thứ 3, em theo gương các anh chị đi trước, tham gia hỗ trợ cho các bạn tân sinh viên mới nhập học và tích cực vào nhiều hoạt động ý nghĩa của Ban liên lạc”, Long cho biết.

Học sinh, sinh viên Mông tại Hà Nội tham gia giải bóng giao hữu giữa Ban Liên lạc sinh viên Mông các tỉnh.
Học sinh, sinh viên dân tộc Mông tại Hà Nội tham gia Giải bóng giao hữu giữa Ban Liên lạc sinh viên dân tộc Mông các tỉnh.

Ngoài các buổi sinh hoạt, Ban liên lạc còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao thường niên, thu hút từ 500 tới 1.000 bạn trẻ người Mông tại Hà Nội. Ngày 26/3 sẽ là các hoạt động thể dục thể thao như: đá bóng nam, nữ; tổ chức các trò chơi dân gian, múa sênh tiền truyền thống dân tộc Mông… 

Còn ngày 20/11 là dịp để tôn vinh các bạn sinh viên học chuyên ngành Sư phạm và tổ chức giải bóng đá cho tất cả Ban liên lạc sinh viên dân tộc Mông các tỉnh. Đặc biệt, khi tham dự các sự kiện, tất cả đều mặc trang phục truyền thống người Mông, "chúng tôi muốn thông qua các hoạt động này, các thành viên thêm gắn kết với nhau hơn và thêm trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc",  anh Lý Tất Thành chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Phong tục ma chay của đồng bào dân tộc thiểu số bị làm mồi câu view

Phong tục ma chay của đồng bào dân tộc thiểu số bị làm mồi câu view

Hàng chục những video trên mạng đưa hình ảnh, thông tin về đám ma của đồng bào dân tộc Mông đạt từ 1 đến 2 triệu view, với những từ ngữ bình luận mà những video này sử dụng như: rùng rợn, kinh hoàng, hết hồn..., một lần nữa khiến cho không ít người bức xúc về nạn câu view "hạ cấp", gây tổn hại đến văn hoá, tập tục truyền thống của đồng bào DTTS.
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.