Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Ngôi nhà" của sinh viên Mông tại Hà Nội

Văn Hoa - 16:14, 22/01/2021

Với tinh thần cố kết cộng đồng và ước muốn sinh viên dân tộc Mông từ mọi miền đến học tập tại Hà Nội có thêm kỹ năng sống, Ban liên lạc sinh viên dân tộc Mông Hà Nội đã ra đời. Từ ngày thành lập, Ban liên lạc đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, là ngôi nhà chung kết nối giới trẻ Mông trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Học sinh, sinh viên Mông trong chương trình “Tết Mông xuống phố” năm 2020.
Học sinh, sinh viên dân tộc Mông trong chương trình “Tết Mông xuống phố” năm 2021.

Nói về việc thành lập Ban Liên lạc sinh viên dân tộc Mông Hà Nội , anh Lý Tất Thành, Trưởng Ban liên lạc chia sẻ: Mình nhận công việc là trưởng ban liên lạc vào cuối năm 2019, khi đang là sinh viên năm thứ 3. Ban liên lạc là ý tưởng của các anh chị sinh viên những khóa 2008, 2009 tại Hà Nội. Những năm đó, nhóm sinh viên các trường đại học, cao đẳng đến từ các tỉnh đã tập hợp lại với nhau, thành lập ban liên lạc nhằm kết nối sinh viên người Mông để giao lưu, giúp đỡ, chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập cũng như cuộc sống khi xa nhà.

Khởi đầu chỉ đơn giản là thế, qua từng năm, đã có thêm nhiều thành viên, tổ chức chặt chẽ và thu hút được đông đảo các sinh viên Mông tham gia. Qua các buổi gặp mặt, Ban Liên lạc sẽ kiện toàn nhân sự và có nhiều hoạt động ý nghĩa. Đến nay, Ban liên lạc đã phát triển và có một trưởng ban, một phó ban; các ủy viên chính là Trưởng các Ban liên lạc sinh viên dân tộc Mông các tỉnh: Yên Bái, Nghệ An, Hòa Bình, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Thanh Hóa. Riêng nhóm Fanpage có hơn 4000 thành viên.

Trong các buổi gặp mặt, nội dung sinh hoạt rất phong phú, bổ ích. Những anh chị cựu sinh viên, những người đã đi làm, thường chia sẻ những câu chuyện về học tập, việc làm tại Hà Nội hoặc tại địa phương sau khi ra trường; những tệ nạn xã hội cần tránh với các tân sinh viên. Từ đó, các tân sinh viên có thêm kỹ năng sống hơn, có chỗ dựa vững chắc để yên tâm học tập, rèn luyện. Vì thế, mà sự gắn kết giữa các thế hệ sinh viên dân tộc Mông tại Hà Nội thêm vững chắc hơn.

Bạn Sùng Mí Long, sinh viên Trường Đại học Nội vụ đến từ Đồng Văn (Hà Giang) kể: Trước khi xuống Hà Nội học, Long cảm thấy rất lo lắng. Tuy nhiên,  khi xuống đến Hà Nội, Long  được các anh chị trong Ban Liên lạc tiếp cận để tư vấn, hỗ trợ, chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích, giúp em tự tin hơn trong học tập và trưởng thành. "Nay là sinh viên năm thứ 3, em theo gương các anh chị đi trước, tham gia hỗ trợ cho các bạn tân sinh viên mới nhập học và tích cực vào nhiều hoạt động ý nghĩa của Ban liên lạc”, Long cho biết.

Học sinh, sinh viên Mông tại Hà Nội tham gia giải bóng giao hữu giữa Ban Liên lạc sinh viên Mông các tỉnh.
Học sinh, sinh viên dân tộc Mông tại Hà Nội tham gia Giải bóng giao hữu giữa Ban Liên lạc sinh viên dân tộc Mông các tỉnh.

Ngoài các buổi sinh hoạt, Ban liên lạc còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao thường niên, thu hút từ 500 tới 1.000 bạn trẻ người Mông tại Hà Nội. Ngày 26/3 sẽ là các hoạt động thể dục thể thao như: đá bóng nam, nữ; tổ chức các trò chơi dân gian, múa sênh tiền truyền thống dân tộc Mông… 

Còn ngày 20/11 là dịp để tôn vinh các bạn sinh viên học chuyên ngành Sư phạm và tổ chức giải bóng đá cho tất cả Ban liên lạc sinh viên dân tộc Mông các tỉnh. Đặc biệt, khi tham dự các sự kiện, tất cả đều mặc trang phục truyền thống người Mông, "chúng tôi muốn thông qua các hoạt động này, các thành viên thêm gắn kết với nhau hơn và thêm trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc",  anh Lý Tất Thành chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Múa trống là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Giáy ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Cũng như nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác, nghệ thuật múa trống của người Giáy đang đứng trước nguy cơ bị mai một trong xu thế hội nhập và phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Thêm 7 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương và Kiên Giang

Thêm 7 ca mắc COVID-19 tại Hải Dương và Kiên Giang

Tin tức - PV - 21:41, 03/03/2021
Bản tin 18h ngày 3/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 7 ca mắc mới, trong đó 5 ca ghi nhận tại Hải Dương đều là trường hợp F1; 2 ca tại Kiên Giang đã cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương

Kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương

Tin tức - PV - 19:20, 03/03/2021
Chiều 3/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.
VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Kinh tế - Nhật Minh - 17:32, 03/03/2021
Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020.
Bắt giữ 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Long An

Bắt giữ 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Long An

Tin tức - PV - 16:50, 03/03/2021
Ngày 3/3, Thiếu tá Nguyễn Văn Giào, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Long Khốt (Long An), cho biết, 5 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và có ý định xuất cảnh trái phép sang Campuchia đã bị phát hiện và bắt giữ.
Thủ tướng nhất trí bổ sung một số nguyên nhân để xử lý nợ tại NHCSXH

Thủ tướng nhất trí bổ sung một số nguyên nhân để xử lý nợ tại NHCSXH

Tin tức - PV - 16:49, 03/03/2021
Sáng nay (3/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 50/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng về Quy chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và dự thảo Nghị định về quy chế tài chính của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Hà Nội rời nhóm 10 thành phố có không khí không tốt cho sức khỏe

Hà Nội rời nhóm 10 thành phố có không khí không tốt cho sức khỏe

Tin tức - PV - 16:47, 03/03/2021
Sáng 3/3, theo hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của AirVisual, Hà Nội đã ra khỏi nhóm 10 thành phố trong danh sách 92 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc có chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe. Trước đó, theo thang bảng này, Hà Nội (Thủ đô của Việt Nam) đứng thứ 16 và Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 60.
Ngày Biên phòng toàn dân (3/3): Thắm tình quân - dân nơi biên giới

Ngày Biên phòng toàn dân (3/3): Thắm tình quân - dân nơi biên giới

Xã hội - PV - 16:45, 03/03/2021
Tỉnh Đắk Lắk có đường biên giới dài hơn 73 km, tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. Trong những năm qua, được sự giúp đỡ, hỗ trợ của những người lính mang “quân hàm xanh”, đời sống nhân dân khu vực biên giới được cải thiện đáng kể, góp phần thắt chặt nghĩa tình quân - dân, giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Hôm nay (3/3), vaccine Covivac phòng COVID-19 của VN được tiêm thử nghiệm trên người

Hôm nay (3/3), vaccine Covivac phòng COVID-19 của VN được tiêm thử nghiệm trên người

Tin tức - PV - 16:43, 03/03/2021
Theo dự kiến, hôm nay vaccin Covivac của Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm trên người. Qua nghiên cứu, kháng thể của Covivac chống được biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi.
Giới thiệu sách, thi sáng tác tranh cổ động Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Giới thiệu sách, thi sáng tác tranh cổ động Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Tin tức - Nguyệt Anh - 10:14, 03/03/2021
Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách, nhân Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021) sẽ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vào tháng 5 tới.
Hơn 90 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới được chữa khỏi

Hơn 90 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới được chữa khỏi

Tin tức - PV - 10:03, 03/03/2021
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 3/3 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 115.257.659 ca, trong đó 2.558.309 ca tử vong và 90.985.942 ca đã được chữa khỏi.