Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngôi làng tóc mây của người Dao Đỏ ở Trung Quốc

Nguyệt Anh (T/h) - 16:44, 15/08/2021

Ở làng Hoàng Lạc, xã Hoà Bình, huyện Long Thắng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc có tổng cộng 130 người phụ nữ, trong đó có 120 người để tóc dài, bao gồm chủ nhân của mái tóc dài 1,9m đã từng ghi vào kỷ lục Guinness Thế giới. Ngôi làng của người Dao Đỏ này được nhiều người gọi là làng tóc mây của Trung Quốc.

Những cô gái người Dao Đỏ ở làng Hoàng Lạc (Trung Quốc) có mái tóc dài tới gót chân
Những cô gái người Dao Đỏ ở làng Hoàng Lạc (Trung Quốc) có mái tóc dài tới gót chân (Ảnh NEWS.CN)

Cách Bắc Kinh khoảng hơn 1.600km có một làng được gọi là làng Hoàng Lạc ở khu vực tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là ngôi làng duy nhất của dân tộc Dao Đỏ. Đặc biệt là những người phụ nữ Dao Đỏ nơi đây đều sở hữu mái tóc dài, đen và mượt, có phụ để tóc dài đến 1,9m.

Phụ nữ Dao Đỏ ở làng Hoàng Lạc chỉ cắt tóc 1 lần duy nhất năm 18 tuổi
Phụ nữ Dao Đỏ ở làng Hoàng Lạc chỉ cắt tóc 1 lần duy nhất năm 18 tuổi

Phụ nữ Dao Đỏ ở Trung Quốc quan niệm, mái tóc dài thể hiện sự trường tồn, thịnh vượng, phát đạt, tượng trưng cho sinh mệnh dài lâu và cuộc sống giàu sang phú quý. Vì vậy, họ vô cùng trân trọng mái tóc dài và nổi tiếng với tập tục nuôi tóc, tạo kiểu cùng bí quyết dưỡng tóc.

Một cô gái Dao Đỏ giới thiệu về "đặc sản" tóc mây của làng Hoàng Lạc
Một cô gái Dao Đỏ giới thiệu về "đặc sản" tóc mây của làng Hoàng Lạc

Từ khi 12, 13 tuổi, các bé gái đã bắt đầu nuôi tóc. Khi mái tóc dài tới độ nhất định, họ cắt và cất giữ như bảo vật.

Trong cuộc sống đời thường, những người phụ nữ sở hữu mái tóc này sẽ đối mặt với nhiều hiểm nguy khi đi ra đường, nhất là dễ bị vướng vào cành cây, cột nhà, hoặc khi gây gổ, cãi vã với người khác cũng rất dễ bị cắt đi. Vì vậy, phụ nữ Dao Đỏ quấn tóc thành nhiều vòng ở trên đầu để bảo vệ mái tóc ấy một cách tuyệt đối.

Phụ nữ Dao Đỏ chưa kết hôn thường buộc tóc thành khăn đội đầu và chỉ người nhà mới có thể nhìn thấy được mái tóc của cô ấy.
Phụ nữ Dao Đỏ chưa kết hôn thường buộc tóc thành khăn đội đầu và chỉ người nhà mới có thể nhìn thấy được mái tóc của cô ấy.

Từ kiểu tóc mà họ buộc, mọi người có thể biết được người đó còn độc thân hay chưa sinh con. Đối với người phụ nữ chưa kết hôn, họ thường buộc tóc thành khăn đội đầu và chỉ người nhà mới có thể nhìn thấy được mái tóc của cô ấy. Nếu người ngoài muốn nhìn thấy tóc của một cô gái thì phải cưới cô ấy về nhà. Đối với người phụ nữ đã có gia đình, thì họ sẽ buộc tóc lên thành khăn đội đầu và có búi tóc lớn ở phía trước.

Phụ nữ Dao Đỏ đã kết hôn nhưng chưa sinh con sẽ được phép bỏ khăn đen, vấn tóc quanh đầu và không có búi nhỏ trước trán.
Phụ nữ Dao Đỏ đã kết hôn nhưng chưa sinh con sẽ được phép bỏ khăn đen, vấn tóc quanh đầu và không có búi nhỏ trước trán.

Mái tóc của những phụ nữ Dao Đỏ vô cùng đặc biệt. Vào ngày trưởng thành ở tuổi 18, họ sẽ cắt tóc và đây sẽ là lần cắt tóc duy nhất trong đời. Đối với mái tóc trân quý này, họ giữ gìn và bảo quản rất tốt. Để tóc không bị mất đi, họ sẽ vắt và buộc lại tất cả ở trên đầu. Sau 18 tuổi, họ sẽ nuôi tóc đến cuối đời.

 Phụ nữ lớn tuổi ở làng Hoàng Lạc rất hiếm khi có tóc bạc.
Phụ nữ lớn tuổi ở làng Hoàng Lạc rất hiếm khi có tóc bạc.

Những ai từng để tóc dài sẽ biết được việc chăm sóc vô cùng khó khăn, thế nhưng những người phụ nữ này đã chăm sóc mái tóc của mình một cách hoàn hảo. Lý do tại sao phụ nữ Dao Đỏ có mái tóc đẹp và thơm như thế, nó có liên quan đến loại dầu gội mà họ sử dụng. Đó là gội đầu bằng vỏ bưởi, bã chè và thảo dược thay vì dầu gội. Mỗi khi gội, họ ngâm tóc trong nước gạo để hấp thu hết dưỡng chất rồi dùng nước suối xả sạch và để khô tự nhiên. Cũng bởi vậy, phụ nữ lớn tuổi ở làng Hoàng Lạc rất hiếm khi có tóc bạc.

Phụ nữ Dao Đỏ ở làng Hoàng Lạc chải tóc bên suối
Phụ nữ Dao Đỏ ở làng Hoàng Lạc chải tóc bên suối
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 7 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Sáng ngày 17/5, tại Trưởng Phổ thông DTNT Trung học cơ sở và THPT huyện Bảo Thắng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo một số bộ, ban ngành, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và một số tỉnh khu vực Tây Bắc, đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng đông đảo các em học sinh các trường học trên địa bàn.