Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghịch lý ở những dự án ổn định di cư tự phát: Hoang tàn và dang dở...( Bài 2 )

Lê Hường - 15:05, 11/09/2020

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã quan tâm ban hành nhiều chính sách về bố trí, ổn định dân cư. Tuy nhiên, ở các điểm định cư vẫn còn quá nhiều bất cập, bố trí dân cư chưa phù hợp, nhiều hộ đã có chỗ ở ổn định thì lại thiếu đất sản xuất, nơi ở quá chật chội, nơi ở cách xa nơi sản xuất... Đây là những bất cập lớn cần phải được khắc phục.

Khu ổn định dân cư Ea Đăh chỉ có trẻ em và người già ở.
Khu ổn định dân cư Ea Đăh chỉ có trẻ em và người già ở.


Hoang tàn làng định cư

Năm 2004, từ nguồn vốn Chương trình 134 và 167 của Chính phủ, UBND tỉnh Đăk Lăk và huyện Krông Năng đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) thôn Giang Đông ngay cạnh trung tâm xã Ea Đăh (huyện Krông Năng) để đưa 75 hộ đồng bào Mông từ rừng phòng hộ đầu nguồn của huyện đến định cư, ổn định cuộc sống. Khu TĐC được đầu tư đầy đủ các nhu cầu cần thiết như nhà ở, điện, công trình cấp nước, nhà sinh hoạt văn hóa.

Về TĐC, mỗi hộ dân được cấp 1 căn nhà cấp 4 rộng 24m2 và 5 sào đất để sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, người dân còn được hỗ trợ kinh phí chuyển nhà nên ai cũng phấn khởi. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng, các hộ dân dần quay về nơi ở cũ. Sau nhiều năm, khu TĐC thôn Giang Đông nay hoang tàn vắng vẻ, những căn nhà nhỏ chật chội, xuống cấp, cửa đóng then cài. Nơi đây chỉ có vài cụ già ở trông cháu và trẻ con ở để đi học cho gần.

Trong căn nhà 24m2, bà Lầu Thị Dí miệt mài thêu hoa văn để may váy truyền thống. Bà Dí kể: Nhà nước cho nhà, có điện, gần trung tâm nhưng rẫy nương ở xa nên mọi người kéo nhau về làng cũ hết. Tôi ở đây để nấu ăn, trông nom 5 đứa cháu nội đi học. “Ở đây chỉ có người già và trẻ nhỏ thôi. Đường đi lại khó khăn quá, nên bọn trẻ phải xa bố mẹ, ra đây ở đi học cho gần trường”, bà Dí nói.

Cũng được Nhà nước cấp nhà, vợ chồng chị Vàng Thị Mái và 3 đứa con vui vẻ dọn đến, nhưng chủ yếu các con ở đi học chứ vợ chồng chị phải vào làng cũ để mưu sinh, lâu lâu mới nghỉ ra với con. Chị Mái kể: Nhà có mấy sào đất chỉ trồng được mì, bắp, đậu, mỗi năm thu vài chục triệu đồng không đủ trang trải, nhiều người rời làng đi làm thuê. Cho nên ở đây, nhà nào cũng chỉ có bọn nhỏ tự ở với nhau thôi, đứa lớn nấu ăn cho đứa nhỏ. Giờ nhiều căn nhà xuống cấp nên dồn mấy đứa một nhà cho tiện sinh hoạt.

Nhiều dự án dở dang

Được biết, khu TĐC thôn Giang Đông được triển khai theo Chương trình 134, 167 nhằm ổn định đời sống của người Mông. Tuy nhiên, do không phù hợp điều kiện thực tế của bà con: Diện tích nhà ở nhỏ, trong khi các hộ gia đình đều đông con, đất ít và rất xấu không thể canh tác được nên người dân trở lại thôn cũ. Đến nay, dự án nhà ở TĐC này gần như phá sản.

Trong khi khu TĐC thôn Giang Đông gần như bỏ hoang thì trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk lại đang có nhiều dự án TĐC khác đang dở dang, chưa hoàn thiện do thiếu vốn. Đây cũng là tình cảnh chung của nhiều địa phương ở khu vực Tây Nguyên.

Theo số liệu tại Hội thảo chuyên đề Giải pháp giảm nghèo bền vững đối với đồng bào DTTS du canh du cư diễn ra ngày 18/6/2020 tại Đăk Nông, đến năm 2018, các tỉnh Tây Nguyên được phê duyệt 42 dự án TĐC, nhưng mới chỉ có 13 dự án hoàn thành, còn 29 dự án chưa hoàn thành nhưng vẫn phải bố trí dân vào ở. Riêng tại Đăk Nông, từ năm 2005 đến nay đã lập và triển khai thực hiện 14 dự án, trong đó 6 dự án đã hoàn thành, 8 dự án đang thực hiện dang dở bố trí sắp xếp, ổn định dân di cư tự phát.

Tại Hội thảo chuyên đề này, ông Triệu Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc (Văn phòng Quốc hội) cho rằng, tình trạng chậm hoàn thành, quá tải, vỡ quy hoạch dẫn đến các dự án không hiệu quả, công trình hạ tầng nhanh chóng xuống cấp hoặc không phát huy được công năng. Đời sống của người dân các điểm ổn định dân cư còn nhiều khó khăn.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các dự án chậm hoàn thành là do nguồn lực thực hiện hạn chế, ngân sách Trung ương thực hiện các dự án bố trí, sắp xếp ổn định dân di cư tự phát mới đáp ứng được 40% so với nhu cầu dẫn đến nhiều dự án dở dang, kéo dài, gây lãng phí, giảm hiệu quả đầu tư. Đây là một trong những bất cập rất lớn cần phải khắc phục trong thời gian tới khi phê duyệt, thực hiện các dự án TĐC.


Tin cùng chuyên mục
Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Từ các Chương trình, chính sách như Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102; Quyết định 1672... đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, khoa học - kỹ thuật (KH-KT), học nghề và phát triển nghề để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Ngày 01/10/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Giang để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Sản phẩm - Thị trường - PV - 4 giờ trước
Hiện Việt Nam đang đứng thứ 6 Châu Á, thứ 2 ASEAN về sản lượng sữa và thứ 4 về năng suất của đàn bò. Để tiếp tục phát triển và đưa ngành sữa tiến gần hơn với sự phát triển chăn nuôi bò sữa trên thế giới thì nông nghiệp bền vững là định hướng tất yếu của tương lai. Trong đó, rất cần vai trò sự chủ động và sự đầu tư nghiêm túc của những doanh nghiệp tiên phong như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) để tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành.
Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 1/10/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”. Buổi đối thoại có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các Sở LĐTBXH; Liên đoàn Lao động các tỉnh; hiệp hội Doanh nghiệp một số tổ chức, doanh nghiệp… và các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động chủ trì buổi đối thoại.
9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
9 tháng năm 2020, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất 3,08%.
Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.
Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Nhịp cầu nhân ái - PV - 5 giờ trước
Tả Sìn Thàng là xã vùng cao nằm ở phía bắc của huyện Tủa Chùa (Điện Biên) với những vùng núi đá tai mèo cheo leo, là những bản làng, dốc đá heo hút ẩn mình trong sương mù. Ở Tả Sìn Thàng, có tới 85% là người dân tộc Mông và số ít dân tộc Xạ Phang.
Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Khoa học - Công nghệ - PV - 12 giờ trước
Cùng với việc kiên trì bám biển, nhiều ngư dân tại Khánh Hòa đã bắt đầu áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ. Những công nghệ mới đã giúp họ tiếp cận rộng hơn với nguồn lợi thủy sản, doanh thu cho mỗi chuyến đi biển, góp phần thay đổi đời sống kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Sức khỏe - PV - 12 giờ trước
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.
Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đời sống - Xã hội - PV - 13 giờ trước
Những vị trí phù hợp trên 62 km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được trồng Cọ - một trong những biểu tượng của vùng đất Tổ.
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 301.473 ca mắc Covid-19 mới và 6.039 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 34 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.
Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - baolaocai.vn - 13 giờ trước
Mới đây, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020.