Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghịch lý ở những dự án ổn định di cư tự phát: Giải pháp để không còn nghịch lý (Bài cuối)

Lê Hường - 21:55, 15/09/2020

Mặc dù, Đảng, Nhà nước đã quan tâm đầu tư nhiều dự án ổn định di cư tự phát, song trên thực tế rất nhiều dự án không phát huy được hiệu quả. Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên đang tiếp tục rà soát, chọn vị trí và được đầu tư vốn để thực hiện những dự án ổn định dân di cư tự phát. Vấn đề đặt ra là, cần phải tìm ra giải pháp khả thi để các dự án phát huy hiệu quả, thiết thực và người dân thực sự ổn định.

Một gia đình ở làng Mông, thôn 12, xã Vụ Bổn, huyện Krông Păk
Một gia đình ở làng Mông, thôn 12, xã Vụ Bổn, huyện Krông Păk

Thêm những dự án mới

Thôn 12, xã Vụ Bổn, huyện Krông Păk, là 1 trong 3 dự án ổn định dân di cư tự phát tỉnh Đăk Lăk mới phê duyệt năm 2020. Thôn 12 hiện có 520 hộ, với hơn 2.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào Mông là 293 hộ, hơn 1.000 nhân khẩu. Toàn thôn hiện có khoảng 150ha lúa nước 2 vụ; 80ha ngô, 70ha sắn cao sản…

Ông Giàng A Giang, Phó Trưởng thôn 12 kể: Hơn 10 năm trước, khoảng 150 hộ đồng bào Mông từ các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Hà Giang di cư vào xã Vụ Bổn lập nghiệp, hình thành nên “làng Mông” thuộc thôn 12 bây giờ. Ngày đó, nơi đây là vùng đồi hoang vu, đồng bào đã khai hoang, phát rẫy để dựng nhà tạm, trồng cây nông nghiệp. Tập quán canh tác của đồng bào lạc hậu, lại chưa quen khí hậu, thổ nhưỡng, mùa vụ nên năng suất cây trồng thấp, đời sống kinh tế luôn trong cảnh thiếu trước hụt sau.

“Mấy năm nay, đời sống người dân đã khá hơn, nhưng vẫn chưa ổn định, nhà của mình nhưng đất của người ta. Nay được chính quyền các cấp quan tâm, tỉnh cho chủ trương thực hiện dự án ổn định dân di cư tự phát cho đồng bào Mông thôn 12, bà con ai cũng mừng. Từ đây chúng tôi yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định đời sống”, ông A Giang nói.

Ông Lê Viết Nhượng, Bí thư Đảng ủy xã Vụ Bổn cho biết: 100% đất ở, đất sản xuất của đồng bào Mông thôn 12 hiện đều là đất lâm nghiệp, nhưng người dân đã sinh sống, canh tác ổn định nhiều năm. Vấn đề khó khăn là, cần chuyển đổi diện tích đất lâm nghiệp không có rừng này sang đất ở, đất nông nghiệp, hợp thức hóa đất đai cho bà con yên tâm sản xuất thôi.

Qua tìm hiểu được biết, từ năm 2013 đến nay, tỉnh Đăk Lăk đã xây dựng 17 dự án và phê duyệt 15 dự án dân di cư tự phát, trong đó đang triển khai 13 dự án, với quy mô 4.402 hộ. Hiện đã bố trí tập trung 954 hộ vào vùng quy hoạch dự án, ổn định tại chỗ 2.573 hộ.

Chuyển đổi đất rừng

Trong 10 năm qua, Tây Nguyên mất khoảng 314.000ha rừng do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ dân di cư tự phát. Qua rà soát, đồng bào di cư tự phát đến Tây Nguyên chủ yếu sinh sống trên đất nông, lâm nghiệp. Việc thành lập thêm các điểm định canh, định cư để ổn định cuộc sống là cần thiết, nhưng vấn đề đặt ra là phải làm sao để dự án phát huy hiệu quả?

Tại Hội thảo chuyên đề Giải pháp giảm nghèo bền vững đối với đồng bào DTTS du canh, du cư, tổ chức ngày 19/6/2020 tại Đăk Nông, ông Triệu Hồng Sơn, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổng hợp của Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã nêu những bất cập trong thực hiện dự án định canh, định cư cho đồng bào DTTS, trong đó có các dự án ổn định dân di cư tự phát gồm quy hoạch địa điểm chưa phù hợp, thiết kế sai sót; thực hiện hạng mục không đồng bộ, chất lượng thi công kém; vốn thiếu, dàn trải, cơ cấu vốn chưa hợp lý, đặc biệt là khó khăn về đất cho các dự án.

Theo Báo cáo số 154 của UBDT ngày 5/11/2019, trong cả nước tổng số hộ dân di cư tự phát được hỗ trợ, bố trí sắp xếp chỗ ở ổn định là 17.275 hộ, còn 12.443 hộ cần phải sắp xếp, bố trí, trong đó chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên.

Tại Hội thảo chuyên đề Giải pháp giảm nghèo bền vững đối với đồng bào DTTS du canh, du cư, nhiều chuyên gia cho rằng, UBND các tỉnh Tây Nguyên đã đề xuất phải pháp là thành lập thêm các điểm định canh định cư để ổn định cuộc sống của số hộ di cư tự phát này và để thực hiện hiệu quả các dự án cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng. Tuy nhiên, trên thực tế, không còn rừng do dân đã chiếm, thành điểm dân cư nhiều năm. Do đó, quy hoạch tại chỗ với các vị trí khả thi, hoàn thành việc nhập hộ khẩu, hộ tịch cho các hộ dân di cư tự phát đủ điều kiện… là những giải pháp cần sớm được triển khai thực hiện.

100% đất ở, đất sản xuất của đồng bào Mông thôn 12 hiện đều là đất lâm nghiệp, nhưng người dân đã sinh sống, canh tác ổn định nhiều năm. Vấn đề khó khăn là, cần chuyển đổi diện tích đất lâm nghiệp không có rừng này sang đất ở, đất nông nghiệp, hợp thức hóa đất đai cho bà con yên tâm sản xuất thôi”.

Ông Lê Viết Nhượng, Bí thư Đảng ủy xã Vụ Bổn.


Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả phát triển nguồn nhân lực DTTS ở Quảng Ngãi

Hiệu quả phát triển nguồn nhân lực DTTS ở Quảng Ngãi

Xác định cán bộ người DTTS là một trong những nhân tố giữ vai trò nòng cốt ở cơ sở, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giảm nghèo bền vững ở khu vực miền núi... trong những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có cơ chế, chính sách ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng, quản lý và sử dụng đội ngũ cán bộ là người DTTS. Qua thực tế cho thấy, đội ngũ cán bộ này đã khẳng định được phẩm chất, năng lực chuyên môn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Cao Bằng cần đưa nội dung Chương trình MTQG vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Cao Bằng cần đưa nội dung Chương trình MTQG vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Ngày 18/9/2020, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến và Đoàn công tác của UBDT đã có buổi làm việc với tỉnh Cao Bằng để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), việc thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Hồi sinh đồ chơi truyền thống

Hồi sinh đồ chơi truyền thống

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 33 phút trước
Trong ký ức của mọi người, nhớ về dịp trăng tròn tháng Tám là nhớ về những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân hay những chiếc đèn lồng tự làm từ vỏ lon, vỏ hộp... Món quà tuổi thơ đơn giản nhưng thật ý nghĩa và đậm bản sắc truyền thống.
“Cháy” hết mình cho nghệ thuật dân tộc

“Cháy” hết mình cho nghệ thuật dân tộc

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoàng Quý - 52 phút trước
Là người con của núi rừng Tây Bắc, gần như cả cuộc đời nữ Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Điêu Khánh Thực, Trưởng Đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng tỉnh Điện Biên đã sống, gắn bó và hoạt động nghệ thuật trên mảnh đất này. NSƯT Điêu Khánh Thực cho rằng, đó là trách nhiệm tiếp bước những người đi trước để cống hiến và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ có tình yêu nghệ thuật.
Thực hiện nghiêm các quy hoạch đô thị đã được phê duyệt: Giải pháp phòng, chống thiên tai ở khu vực đô thị

Thực hiện nghiêm các quy hoạch đô thị đã được phê duyệt: Giải pháp phòng, chống thiên tai ở khu vực đô thị

Đời sống - Xã hội - Hoàng Thanh - 55 phút trước
Với mỗi vùng miền, các đô thị lại có đặc điểm riêng, đi kèm với ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết cực đoan mỗi khác. Trong khi đó, do hệ thống đô thị nước ta đã có bước phát triển nhanh về số lượng nên cũng đã bộc lộ nhiều bất cập trong ứng phó với thiên tai.
“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

Giáo dục - Tấn Sỹ- Thanh Huyền - 1 giờ trước
Không chỉ xây dựng ngôi trường hạnh phúc theo phương châm “Thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em… mà các thầy cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) huyện Phước Sơn (Quảng Nam) còn dang rộng vòng tay nhân ái, yêu thương, giúp đỡ 72 em học sinh mồ côi yên tâm theo học cái chữ Bác Hồ.
Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Kinh tế - Tùng Nguyên - 1 giờ trước
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2016 - 2020, nhiều mục tiêu cơ bản đã đạt và vượt yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ đặt ra trước thời hạn 1,5 năm. Tuy nhiên để tạo đà cho giai đoạn mới, các địa phương cần tiếp tục phấn đấu để đạt được những mục tiêu cao hơn.
Đội trưởng Đội chiêng nữ của người Ê Đê

Đội trưởng Đội chiêng nữ của người Ê Đê

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Cồng chiêng đã ăn sâu vào tiềm thức, không đơn thuần chỉ là âm nhạc, mà còn mang đậm giá trị văn hóa dân tộc, là ngôn ngữ giúp kết nối con người với thiên nhiên… Đây chính là lý do để Nghệ nhân H’Ríu Hmok ở Buôn Trấp, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đăk Lăk) luôn trăn trở bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng nữ.
Chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường

Chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường

Pháp luật - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Nhà anh Tuyến đang xây nhà cao tầng, do đó, hằng ngày liên tục có xe chở sỏi, cát, đá, gạch… đến công trình. Đáng nói là, do xe không được che chắn nên vật liệu thường xuyên rơi vãi ra đường và xung quanh nhà anh. Gần chục gia đình trong dãy phố, ngày nào cũng phải quét dọn và chịu bụi bẩn trước cửa nhà. Nhiều người cũng đã nhắc nhở anh vấn đề này, nhưng anh Tuyến phớt lờ, hoặc chỉ nói nhà ai chả có công việc, khiến nhiều nhà bức xúc nên báo cáo với Tổ dân phố.
Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sau 2 tháng gấp rút thi công, chiều 17/9, tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức lễ khánh thành tuyến truyền dẫn cáp quang, internet băng rộng tại hai xã Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch). Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng chính quyền điện tử, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội và giảm nghèo.
Bão số 5 sẽ đổ bộ vào bờ biển Từ Quảng Bình – Quảng Nam trong trưa 18/9.

Bão số 5 sẽ đổ bộ vào bờ biển Từ Quảng Bình – Quảng Nam trong trưa 18/9.

Tin tức - Hồng Minh - 5 giờ trước
Sáng 18/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp ứng phó với bão số 5.
Nhà tốc mái, cây đổ do bão số 5

Nhà tốc mái, cây đổ do bão số 5

Tin tức - Thanh Nguyễn - 5 giờ trước
Dù bão số 5 chưa đổ bộ đất liền nhưng đã gây mưa lớn, gió giật mạnh tại nhiều địa phương các tỉnh miền Trung. Theo thông tin ban đầu, đã có nhiều nhà dân bị tốc mái, hư hỏng nặng; nhiều hệ thống bảng hiệu, cây xanh… trên một số tuyến đường bị gãy đổ. Chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp cùng người dân khắc phục đồng thời kiểm tra lại công tác ứng phó với mưa bão.