Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề làm thạch dừa ở Hưng Phong

Phan Thị Anh Thư - 11:07, 07/06/2021

Với lợi thế sẵn có do thiên nhiên ban tặng, xã Hưng Phong (còn gọi là Cồn Ốc) thuộc huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre hiện có gần 500 ha dừa với hơn 20 chủng loại khác nhau, từ đó đã hình thành nghề sản xuất thạch dừa thô, tạo điều kiện phát triển kinh tế ổn định cho gần 60 cơ sở sản xuất với trên 600 lao động tại chỗ.


Bến Tre- xứ sở của cây dừa (Ảnh TL)
Bến Tre- xứ sở của cây dừa (Ảnh TL)

Tận dụng lợi thế từ cây dừa

Hưng Phong là xã cù lao nằm giữa sông Hàm Luông, cách trung tâm tỉnh Bến Tre khoảng 15 km. Trước đây, mọi sinh hoạt, kinh doanh mua bán, sản xuất, trao đổi hàng hóa chỉ bằng phương tiện giao thông thủy, nhưng nay các phương tiện vận tải đường bộ đều có thể đến “ốc đảo” này dễ dàng sau 30 phút.

Ông Huỳnh Văn Út, ngụ tại ấp 1, xã Hưng Phong kể: “Cù lao này có đến 85% đất nông nghiệp chuyên trồng dừa. Những năm trước, người dân chỉ mưu sinh bằng cách bán dừa tươi và dừa khô cho thương lái nên thu nhập không đáng kể, thường rơi vào điệp khúc “trúng mùa rớt giá”. Gần 15 năm qua, cù lao này xuất hiện mô hình sản xuất thạch dừa nên đời sống bà con khấm khá hơn nhiều”.

Thạch dừa Bến Tre đóng chai- thực phẩm được nhiều người ưa thích.
Thạch dừa Bến Tre đóng chai- thực phẩm được nhiều người ưa thích.

Ông Út giải thích thêm, có 2 dạng chế biến thạch dừa là: Thô và tinh. Thô có nghĩa là mình lấy nước dừa ủ lại, cho lên men và bán cho người sản xuất, tinh là dùng nguyên liệu thô để chế biến thạch dừa hoàn chỉnh, cung cấp cho người tiêu dùng. Trước đây, đã có một số hộ ở Hưng Phong sản xuất thạch dừa tinh nhưng sau đó không cạnh tranh được với các cơ sở chế biến tại TP. Bến Tre. Từ đó, người dân Hưng Phong chỉ sản xuất và cung ứng thạch dừa dạng thô cho thương lái, nhiều nhất là TP. Bến Tre, Tiền Giang, Trung Quốc, Campuchia...

Theo tính toán của nhiều người sản xuất, bình quân mỗi công đất trồng dừa dừa (1.000 mét vuông) có độ tuổi trên 10 năm, nếu thu hoạch trái sẽ thu lãi từ 11 đến 12 triệu đồng, nhưng nếu để sản xuất thạch dừa thô sẽ có lãi từ 15 đến 18 triệu đồng. Nghề chế biến thạch dừa đã tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại chỗ, hạn chế rất nhiều tình trạng ly nông, ly hương trong nhiều năm qua.

Chị Kim Sung, ngụ tại ấp 2 xã Hưng Phong kể: “Nhà không có đất sản xuất nên 2 vợ chồng tôi gửi 2 đứa con cho bên nội trông nom để lên Bình Dương kiếm sống. 10 năm trở lại đây, chúng tôi làm thạch dừa cho một cơ sở, bình quân mỗi ngày kiếm được từ 320.000 đến 400.000 đồng, tùy thuộc thời vụ, cuộc sống rất ổn định, lại có điều kiện chăm sóc các con”.

Cần siết chặt quản lý

Tuy có được những lợi thế cơ bản nhưng đã có một thời gian dài, nghề sản xuất thạch dừa thô ở Hưng Phong tưởng như đã phải xóa bỏ vì một số cơ sở chế biến làm ẩu, sản xuất thạch dừa kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể là một số cơ sở sản xuất thạch dừa tinh do hám lợi nên đã pha chế nhiều nước, phụ gia để tăng sản lượng. Nguy hiểm nhất là đã có cơ sở dùng 2 loại hóa chất có tên gọi là SA và DP để làm dai thạch dừa, tạo màu sắc bắt mắt cho sản phẩm này cùng với việc hòa tan đường chảy, nước lã cho vào cối quay li tâm để thu về thạch dừa tinh. Những cơ sở chế biến này đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt, tuy nhiên sự gian dối đó cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín những cơ sở làm ăn chân chính, bảo đảm chất lượng.

Thạch dừa Bến Tre
Thạch dừa Bến Tre

Ông Nguyễn Văn Long, một trong những cơ sở chế biến thạch dừa thô ở Hưng Phong cho hay: “Nghề truyền thống này đã góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở cù lao Hưng Phong. Để hạn chế tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”, của một số cơ sở sản xuất, làm ảnh hưởng tới uy tín làng nghề, chúng tôi mong rằng các cơ quan chức năng cần phải siết chặt quản lý, xử phạt nghiêm minh, công khai các cơ sở làm ăn gian dối. Đồng thời có thêm nhiều chính sách để thạch dừa thô Hưng Phong phát triển nhiều hơn, tốt hơn, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước”.

Tin cùng chuyên mục
Lao động nông thôn, miền núi thất nghiệp do dịch Covid -19: Cần hướng đến chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển

Lao động nông thôn, miền núi thất nghiệp do dịch Covid -19: Cần hướng đến chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển

Trong 5 tháng đầu năm 2021, cả nước có 59.800 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh và dừng hoạt động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19, hàng triệu người lao động bị ảnh hưởng tiêu cực về việc làm; trong đó, có rất nhiều lao động vùng nông thôn, miền núi. Trước thực trạng này, việc đề xuất, xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động cần phải thay đổi cho phù hợp với tình hình mới.
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 1 giờ trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.