Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Nghề đục đá ở bản Ỏm

Minh Thu - 19:46, 06/08/2021

Tại bản Ỏm, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), hơn 40 năm nay có hai lngười vẫn duy trì nghề đục đá làm cối. Dù đã bước vào tuổi xưa nay hiếm và thu nhập từ nghề cũng chẳng đáng là bao nhưng 2 lão nông vẫn "say nghề" và rất trăn trở khi chưa có người để truyền nghề.

Ông Lường Ngọc Hiển miệt mài với nghề đục cối đá dù dã bước vào tuổi 80
Ông Lường Ngọc Hiển miệt mài với nghề đục cối đá dù dã bước vào tuổi 80


“Lửa nghề” của lão nông

Một ngày tháng Bảy, anh Nguyễn Xuân Hiếu, cán bộ văn hóa xã hội xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn đưa tôi đến chiếc lều dựng ngay đầu tỉnh lộ 245, trên cung đường từ Chợ Đồn đi hồ Ba Bể. Anh Hiếu giới thiệu, đây là nơi làm nghề của ông Lường Ngọc Hiển, 80 tuổi và ông Lường Văn Ngân - hai lão nông hiếm hoi trên địa bàn xã còn giữ được nghề làm cối đá từ hơn 40 năm nay.

Khá bất ngờ, mới đầu giờ sáng, trong khi có những gia đình còn chưa thức dậy, ông Lường Ngọc Hiển đã dọn hàng xong. Chỗ làm nghề của ông là chiếc chòi quây tạm bằng mấy tấm bạt cũ, vài tấm thưng gỗ, đồ nghề chẳng có gì ngoài hai chiếc búa, vài chiếc đục, dăm ba khối đá…

Trong đời sống của đồng bào dân tộc Dao, chiếc cối đá là vật dụng gia truyền lâu đời. Giờ có nhiều máy móc thay thế, nhưng cối đá xay gạo, giã cua, ngô, đậu... vẫn được nhiều người sử dụng - Ông Lường Ngọc Hiển cho biết

Kể lại nghề đục đá, ông Hiển bảo, khoảng những năm 1978-1980, sau khi xuất ngũ, ông về làm việc ở ngành thương nghiệp Chợ Đồn rồi nghỉ chế độ. Quanh quẩn ở nhà cũng buồn, ông thường qua nhà ông Trân, người cùng bản Ỏm chơi và học hỏi đục đá từ ông Trân.

Ban đầu cũng định học  gặp gỡ người này người khác cho đỡ buồn, kiếm thêm được đồng nào quý đồng ấy. Thế nhưng từ những khối đá vô tri, qua bàn tay của ông, đã biến thành những vật dụng hữu ích, như cối đá để xay gạo, xay bột, giã cua, giã đậu... được nhiều người sử dụng khiến ông rất thích thú.

"Thấm thoắt đã hơn 40 năm, tôi gắn bó với nghề đục đá làm cối này rồi đấy”, ông Hiển tâm sự.

Ông kể, tùy theo kích thước, mỗi chiếc cối mất chừng dăm ngày. Có những chiếc phải mất hàng chục ngày mới hoàn thiện. Mà không phải cứ đục là xong, còn phải chú ý đến vân đá, lựa chọn đá sao cho đạt yêu cầu từ độ cứng đến độ mịn để tạo nên một sản phẩm ưng ý.

Ông Hiển chia sẻ, đã từng có thời gian ông nghỉ không làm cối, nhưng rồi ở không buồn chân, buồn tay, ông lại ra lều nhận làm cối đá. Vừa có thêm thu nhập, vừa gặp gỡ mọi người cho vui tuổi già. Theo ông Hiển, bình quân, mỗi chiếc cối có giá khoảng 200 nghìn đồng, làm chừng ba bốn ngày thì xong. Có những chiếc loại to (đường kính khoảng 30cm) do khách đặt, mất chừng chín, mười ngày để hoàn thiện, giá có thể lên đến 1,5 -1,7 triệu đồng. Nhưng số này không nhiều. Chủ yếu ông làm những chiếc cối loại nhỏ, vừa tiền, mỗi tháng bán chừng 5-7 chiếc, cũng có thể thu nhập từ 1 - 1,5 triệu đồng.

Chìa đôi tay chi chít vết sẹo, như minh chứng cho những tháng năm giữ “lửa nghề”, ông Hiển bộc bạch: “Có những lúc gần hoàn thiện chiếc cối, đục không khéo, chiếc cối vỡ tan, vừa tiếc công, vừa xót của”.

Mong muốn giữ được nghề

Theo anh Nguyễn Xuân Hiếu, cán bộ văn hóa xã hội xã Ngọc Phái, thì hiện trên địa bàn huyện Chợ Đồn  chỉ còn ba người biết đến nghề đục đá làm cối. Cả ba người đều ở bản Ỏm, xã Ngọc Phái nhưng chỉ còn hai người làm nghề là ông Lường Ngọc Hiển và em trai - ông Lường Văn Ngân, năm nay cũng đã 77 tuổi.

Vừa trò chuyện với chúng tôi, ông Hiển vừa ngắm nghía, mân mê, tìm cách tạo hình cho những khối đá. Những âm thanh lóc cóc, lách tách của tiếng đục chạm vào đá bất như một khúc nhạc hòa tấu giữa thiên nhiên. 

Với tay lấy chiếc dùi và chiếc thước để lấy tâm cho chiếc cối, ông Hiển cho biết: Khâu chọn đá để làm cối là rất quan trọng, bởi bên ngoài là một khối đá to nhưng bên trong không biết thế nào. Để đảm bảo chất lượng, phải đục thử bốn mặt để xem đá có bị rạn, bị nứt không, màu sắc có đồng đều không. Sau đó mới đến công đoạn tạo hình cho chiếc cối, bằng cách lấy compa tạo hình tròn miệng cối rồi đục theo. Công đoạn đục phải thật tỉ mỉ, thận trọng, khéo tay.

Ông Hiển rất trăn trở khi chưa tìm được người để truyền nghề
Ông Hiển rất trăn trở khi chưa tìm được người để truyền nghề

Ông Hiển chia sẻ thêm, ông năm nay đã 80 tuổi, còn sức lực thì còn theo nghề, nhưng rồi cũng đến lúc phải nghỉ. Chỉ có điều không có người tâm huyết để truyền nghề. Ông kể, cũng đã từng có vài ba người đến xin học nghề, nhưng chỉ được dăm ngày, người cố gắng được độ chục ngày là bỏ, không thấy quay trở lại. 

“Chắc nghề này vất vả, thu nhập lại chẳng đáng bao nên không ai muốn học", ông Hiển bộc bạch.

Để duy trì "lửa nghề”, ông Hiển đã từng nhận làm thêm bia đá, đồ đá mỹ nghệ như, cối đá chạm rồng, nghế đá, nhưng sản phẩm chưa được nhiều người biết đến. Hơn nữa, sản phẩm của cụ làm chủ yếu theo đơn đặt hàng của những người quen, chưa thể vươn ra thị trường. 

Theo ông Lường Ngọc Hiển, những năm gần đây, địa phương đang chú trọng phát triển du lịch cộng đồng, địa phương cũng đã được đầu tư con đường tỉnh lộ 245 nối từ trung tâm huyện Chợ Đồn vào thẳng khu du lịch hồ Ba Bể. Đây là cơ hội cho nghề đục đá phát triển, không chỉ có sản phẩm cối đá, mà chúng ta có thể phát triển thêm nghề đá mỹ nghệ, với việc đa dạng hóa sản phẩm phục vụ du lịch.  Lúc đó, nghề đá tuy vất vả nhưng nếu ai tâm huyết không sợ thiếu việc làm, thu nhập.

"Mong muốn của tôi là, chính quyền địa phương xem xét, có kế hoạch đầu tư để khuyến khích phát triển nghề đá, trước mắt là giữ được nghề của địa phương, sau đó tạo sản phẩm phục vụ phát triển du lịch, tạo thu nhập cho người dân”, ông Hiển chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Dù mùa mưa ở Nam bộ đã bắt đầu hơn tháng nay, nhưng dòng nước nổi ở thượng nguồn sông Mê Kông tại khu vực biên giới Tây Ninh, Đồng Tháp vẫn thấp. Nhiều người dân mưu sinh dựa vào mùa nước đang ngóng chờ sản vật quen thuộc như cá tôm… quay về.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam và Thái Lan tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng và thực hiện chính sách dân tộc

Việt Nam và Thái Lan tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng và thực hiện chính sách dân tộc

Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông đánh giá cao những chia sẻ về kinh nghiệm trong thực hiện chính sách dân tộc của Vương quốc Thái Lan thời gian qua; khẳng định đây là những kinh nghiệm hết sức quý báu giúp Việt Nam có thêm tư liệu để hoạch định cũng như thực hiện các chính sách dân tộc, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiếu số (DTTS) và miền núi.
Sớm gỡ

Sớm gỡ "nút thắt" giao thông, tạo động lực phát triển cho các xã vùng cao, biên giới tỉnh Quảng Ngãi

Pháp luật - Ngọc Chí - 23:13, 14/08/2025
Sụt lún và có nguy cơ đứt gãy, sạt lở luôn rình rập, ổ gà và ổ voi bủa vây. Đó là thực trạng tại các tuyến đường huyết mạch ở xã Măng Ri, Đăk Long, Đăk Pék, Đăk Plô, tỉnh Quảng Ngãi hiện nay. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân, mà còn kìm hãm quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống.
Tai nạn giao thông cả nước giảm đáng kể trên cả 3 tiêu chí

Tai nạn giao thông cả nước giảm đáng kể trên cả 3 tiêu chí

Pháp luật - Minh Thu - 22:58, 14/08/2025
Theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông quý II/2025; phương hướng, nhiệm vụ quý III/2025 mới được tổ chức, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) cả nước đã giảm đáng kể trên cả 3 tiêu chí.
Xả thải vượt chuẩn, Khu Công nghiệp Long Khánh bị phạt gần 1,6 tỉ đồng

Xả thải vượt chuẩn, Khu Công nghiệp Long Khánh bị phạt gần 1,6 tỉ đồng

Tin tức - Thanh Liêm - 22:54, 14/08/2025
Ngày 14/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần Khu Công nghiệp Long Khánh- doanh nghiệp đang vận hành Khu Công nghiệp Long Khánh, phường Bình Lộc.
Nỗ lực xây dựng

Nỗ lực xây dựng "thế trận lòng dân" bảo vệ an ninh Tổ quốc ở biên giới Tây Nam

Tin tức - Tào Đạt - Văn Sĩ - 21:20, 14/08/2025
Công an tỉnh An Giang phải xác định nguyên tắc trọng tâm “lấy dân làm gốc”, phải cho người dân thấy rõ được mình là chủ thể bảo vệ an ninh, chứ không chỉ là đối tượng được bảo vệ. Điều này được Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Tiến Hải quán triệt tới từng cán bộ, chiến sĩ Công an trong thực hiện nhiệm vụ được giao.
Quảng Ngãi: Thu gom rác ở bãi biển Sa Cần sau phản ánh của báo chí

Quảng Ngãi: Thu gom rác ở bãi biển Sa Cần sau phản ánh của báo chí

Bạn đọc - T.Nhân - H.Trường - 20:48, 14/08/2025
Chiều 14/8, bà Võ Thị Hiền - Chủ tịch UBND xã Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết lực lượng chức năng và người dân đã tiến hành thu gom rác thải trên bờ biển Sa Cần, sau khi báo chí phản ánh.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
An Giang: Hội đua bò chùa Rô diễn ra vào cuối tháng 8

An Giang: Hội đua bò chùa Rô diễn ra vào cuối tháng 8

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 19:41, 14/08/2025
Bên cạnh hoạt động đua bò Bảy Núi, Hội đua bò chùa Rô tại An Giang còn có sinh hoạt cấy mạ đặc thù của đồng bào Khmer. Các vị sư sãi và người dân cùng tham gia tạo không khí vui tươi, đoàn kết dân tộc.
Lễ ra mắt Ban phong tục Bàlamôn giáo làng Mâli

Lễ ra mắt Ban phong tục Bàlamôn giáo làng Mâli

Tin tức - Lâm Tấn Bình - 19:23, 14/08/2025
Tại xã Tân Thành, tỉnh Lâm Đồng, Ban Phong tục Bàlamôn giáo làng Chăm Mâli chính thức ra mắt, đánh dấu bước khởi đầu mới trong gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa - tín ngưỡng của đồng bào Chăm địa phương.
Xe khách chở quá 21 người, tài xế khai tên giả để “né” cơ quan chức năng

Xe khách chở quá 21 người, tài xế khai tên giả để “né” cơ quan chức năng

Pháp luật - Lê Hường - 19:17, 14/08/2025
Làm việc với tài xế xe khách chở quá tải 21 người, Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện tài xế trên khai thông tin gian dối để “né” cơ quan chức năng.
Tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng về quân sự, quốc phòng và công tác Biên phòng

Tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng về quân sự, quốc phòng và công tác Biên phòng

Tin tức - Thúy Hồng - 19:15, 14/08/2025
Ngày 14/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ đội Biên phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo Đại hội.
Làm giàu trên núi đá

Làm giàu trên núi đá

Kinh tế - Ngô Ngọc Hiếu - 16:39, 14/08/2025
Dám nghĩ, dám làm, biết phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, Cư Seo Giả dân tộc Mông ở Tổ dân phố Phố Thầu, thị trấn Si Ma Cai (nay là xã Si Ma Cai), tỉnh Lào Cai là một tấm gương điển hình, tiêu biểu về sáng tạo khởi nghiệp thành công, phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ nhiều hộ dân khác cùng vươn lên trên chính quê hương.