Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Những khu chợ… “chết yểu”

Việt Thắng – Y Nguyên - 18:19, 25/06/2021

Năm 2018, xã chúng tôi tổ chức "cưới" chợ linh đình lắm. Nhưng được đâu 4 ngày thì chợ tan luôn, người dân không vào họp nữa - Đó là tâm sự buồn của ông Hồ Văn Đề, Chủ tịch UBND xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Không riêng gì ở xã Hưng Phúc, nhiều khu chợ khác cũng có “tuổi thọ” tương tự.

Chợ Hưng Đông đầu tư những 5,7 tỷ đồng vẫn không một bóng người vào chợ
Chợ Hưng Đông được đầu tư trên 5,7 tỷ đồng, nhưng nhiều năm nay không một bóng người vào chợ

Chợ xây chưa xong đã… tan

Xã Nam Thái, huyện Nam Đàn được phê duyệt xây chợ từ năm 2013, với nguồn kinh phí lên đến 4 tỷ đồng, đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới. Địa điểm xây chợ rất thuận lợi, cạnh đường liên xã, cách Quốc lộ 46 chưa đầy 500 mét. Chợ xây chưa xong, nhà thầu đã ứng gần 2 tỷ đồng rồi bỏ dở công trình cho đến nay. 

Theo ông Văn Bá Hòa, Chủ tịch UBND xã Nam Thái thì, một trong những nguyên nhân chợ không thành là do xã ít dân, chỉ có 4.200 người, lại ở không tập trung, trong lúc các xã giáp ranh với Nam Thái thì đã có chợ cả rồi. Để thu hút người đến chợ buôn bán là vô cùng khó khăn. Vì thế, chúng tôi đã đề nghị huyện bỏ chợ này. Riêng khoản tiền mà nhà thầu đã ứng, xã đang xin ý kiến của huyện để xử lí, vì chủ thầu cũng từ đó không quay lại nữa.

Năm 2009, UBND xã Tân Long (huyện Tân Kỳ) chủ trương đầu tư xây dựng chợ Tân Long,  với kinh phí 1,1 tỷ đồng. Chợ này được xây dựng nhằm mục đích đón đầu dự án nhà máy xi măng Sài Gòn - Tân Kỳ với kỳ vọng mang lại sự đổi thay cho địa phương. Thế nhưng, sau khi chợ xây xong, dự án nhà máy xi măng không thực hiện được khiến khu chợ trở thành… “góa bụa”. Chợ không hoạt động, đình chính và các ki ốt bỏ không. Người dân địa phương thấy quá lãng phí, nên đã sử dụng đình chính để làm sân bóng chuyền từ nhiều năm qua.

Ba lần họp chợ không thành

Chợ Đồng Vàng, xã Hưng Phúc (huyện Hưng Nguyên) được xây dựng từ năm 2015 và hoàn thành năm 2018, với kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Những tưởng khu chợ mới khang trang này sẽ thu hút nhiều người đến bán mua, nhưng sau 3 năm khai trương, chợ vẫn không một bóng người. Đình chính của chợ rộng hàng trăm mét vuông bỏ hoang, người dân địa phương tận dụng để làm chỗ chứa lúa. 

Một người dân đang phơi lúa trước sân chợ, tưởng chúng tôi đến khảo sát để thuê lại liền giới thiệu: “Chợ bỏ không mấy năm rồi, các chú thuê mà làm kho chứa hàng thì tốt vì ở đây rộng rãi”. 18 ki ốt hai bên đình chính của chợ đã được một số người thuê, nhưng không phải để buôn bán mà để ở tạm và làm chỗ chứa vật liệu xây dựng.

 Chợ Đồng Vàng 3 lần họp thì cả 3 lần tan
Chợ Đồng Vàng đã 3 lần họp chợ nhưng sau đó đều tan

Ông Hồ Văn Đề, Chủ tịch UBND xã Hưng Phúc, cho biết chợ khai trương vào năm 2018, nhưng chỉ “họp” được 4 ngày thì tan. Năm 2019, xã tiếp tục vận động các hộ tiểu thương khai trương lần nữa, lần này địa phương không những không thu phí chợ, mà còn hỗ trợ mỗi quầy hàng bán thịt bò 1 triệu đồng; quầy bán thịt lợn, gà 500 ngàn đồng; người bán rau củ quả 200 ngàn đồng.

 Thế nhưng chỉ 3 ngày họp chợ thì lại vắng tanh, vắng ngắt. Không nản, năm 2020, xã Hưng Phúc tiếp tục cho họp chợ lần thứ 3, và lần này là chợ chiều. Nhưng cũng chỉ sau 2 buổi, chợ chiều lại ảm đạm và rơi vào cảnh… không người.

Theo ông Hồ Văn Đề, chợ Đồng Vàng tuy rộng rãi và thuận tiện, nhưng không cạnh tranh nổi với chợ cóc tự phát thuộc xã Hưng Thịnh. Và cách đó không xa là chợ Mý, thuộc xã Châu Nhân đã có từ lâu đời. Giải pháp hiện nay, là UBND huyện Hưng Nguyên yêu cầu xã Hưng Thịnh dẹp bỏ chợ cóc, nhưng đến nay vẫn chưa dẹp được. Vì thế mà chợ Đồng Vàng đẹp đẽ là thế vẫn cứ ế ẩm. Trong lúc đó, 1 tỷ đồng tiền nợ nhà thầu, xã chưa thể xoay xở đâu ra.

Ngay cả chợ Hưng Đông (TP. Vinh), xây xong đã 3 năm nhưng cũng chung số phận…vắng hoe. Chợ bao gồm 1 đình chính, 2 dãy ki ốt và các công trình phụ trợ khác trên diện tích 3.600 m2, với tổng mức đầu tư 5,7 tỷ đồng. Năm 2018, chợ được khai trương nhưng rồi lại cửa đóng then cài vì không có ai đến họp. Ông Trần Anh Tấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Đông, buồn bã nói: “Mấy lần tổ chức cưới chợ rồi, giao cho mỗi đoàn thể một gian hàng để duy trì hoạt động, nhưng cứ xong khai trương là chợ cũng tan. Tuy các ki ốt xung quanh chợ đã có người mua, nhưng cũng không bán buôn gì được, vì chợ không hoạt động. Hi vọng sau khi quy hoạch khu dân cư phía sau chợ hoàn thiện, nhu cầu của người dân tăng lên thì chợ sẽ hoạt động trở lại”.

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nhưng tình trạng khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà vẫn diễn ra rầm rộ?

Bình Định: Nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nhưng tình trạng khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà vẫn diễn ra rầm rộ?

Mặc dù, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép trên khu vực núi Hòn Chà, phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn (Bình Định), nhưng, tình trạng này không hề thuyên giảm mà ngày càng rầm rộ hơn. Các đối tượng đá tặc ngày càng manh động hơn, trong khi chính quyền địa phương thì than khó và dường như bị bất lực, khiến dư luận và người dân vô cùng bức xúc...
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Lào Cai - Điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao

Lào Cai - Điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao

Giáo dục - PV - 2 phút trước
Là tỉnh vùng cao, biên giới, xuất phát điểm vô vàn khó khăn với nhiều địa phương “trắng” trường, “trắng” lớp, những năm qua, Lào Cai có nhiều chính sách đầu tư cho phát triển giáo dục, nhất là giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục Lào Cai được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn là điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao và là 1 trong 7 tỉnh thí điểm thực hiện đổi mới giáo dục.
Ký kết Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Ký kết Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 4 phút trước
Ngay sau hội đàm cấp cao tại Nhà Quốc hội Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér đã ký Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary, đồng thời trao đổi với Báo chí về kết quả cuộc hội đàm.
Tôn vinh giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại Tuần

Tôn vinh giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2022

Sắc màu 54 - Như Ý - 12 phút trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch số 2143/KH-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Sự kiện sẽ diễn ra trong 6 ngày từ 18 – 23/11/2022.
Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Môi trường sống - Cát Tường - 19 phút trước
Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông.
Hà Nội và Hội An lọt top 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022

Hà Nội và Hội An lọt top 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022

Du lịch - PV - 25 phút trước
Người dùng TripAdvisor đã bình chọn 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022, trong đó có Hà Nội và Hội An của Việt Nam.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Giá cà phê hôm nay 28/6: Thị trường trong nước tăng nhẹ

Giá cà phê hôm nay 28/6: Thị trường trong nước tăng nhẹ

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 30 phút trước
Giá cà phê hôm nay 28/6 tại thị trường trong nước tăng nhẹ, dao động khoảng 42.600 - 43.100 đồng/kg. Tại thị trường thế giới, giá cà phê biến động trái chiều.
Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả vải

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả vải

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Vải còn có tên gọi khác là lệ chi. Theo y học cổ truyền, long vải có vị ngọt, chua, tính ấm, còn hạt vải có vị hơi đắng, chát, hơi ngọt, tính ấm. Quả vải giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch,… có lợi cho sức khỏe. Sau đây là một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả vải mời các bạn tham khảo.
Ngày Gia đình Việt Nam 28/6:

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc"

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ngày 28/6 hằng năm được chọn là Ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày cả nước tôn vinh những giá trị tốt đẹp, cốt lõi của gia đình, nhắc nhở những giá trị truyền thống quý báu của ông cha ta từ ngàn xưa, yêu quê hương, yêu đất nước, yêu thương con người, đùm bọc, chở che cho nhau. Để gia đình luôn là điểm tựa vững chắc, mỗi thành viên trong gia đình cần thực hiện các tiêu chí ứng xử cơ bản.
Sáng 28/6: Cả nước còn 16 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 28/6: Cả nước còn 16 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Sáng 28/6, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.744.085 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.656.467 ca đã khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước có 16 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.
Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Thời sự - PV - 21:15, 27/06/2022
Sáng 27/6 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội Hungary, Thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.