Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Những khu chợ… “chết yểu”

Việt Thắng – Y Nguyên - 18:19, 25/06/2021

Năm 2018, xã chúng tôi tổ chức "cưới" chợ linh đình lắm. Nhưng được đâu 4 ngày thì chợ tan luôn, người dân không vào họp nữa - Đó là tâm sự buồn của ông Hồ Văn Đề, Chủ tịch UBND xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Không riêng gì ở xã Hưng Phúc, nhiều khu chợ khác cũng có “tuổi thọ” tương tự.

Chợ Hưng Đông đầu tư những 5,7 tỷ đồng vẫn không một bóng người vào chợ
Chợ Hưng Đông được đầu tư trên 5,7 tỷ đồng, nhưng nhiều năm nay không một bóng người vào chợ

Chợ xây chưa xong đã… tan

Xã Nam Thái, huyện Nam Đàn được phê duyệt xây chợ từ năm 2013, với nguồn kinh phí lên đến 4 tỷ đồng, đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới. Địa điểm xây chợ rất thuận lợi, cạnh đường liên xã, cách Quốc lộ 46 chưa đầy 500 mét. Chợ xây chưa xong, nhà thầu đã ứng gần 2 tỷ đồng rồi bỏ dở công trình cho đến nay. 

Theo ông Văn Bá Hòa, Chủ tịch UBND xã Nam Thái thì, một trong những nguyên nhân chợ không thành là do xã ít dân, chỉ có 4.200 người, lại ở không tập trung, trong lúc các xã giáp ranh với Nam Thái thì đã có chợ cả rồi. Để thu hút người đến chợ buôn bán là vô cùng khó khăn. Vì thế, chúng tôi đã đề nghị huyện bỏ chợ này. Riêng khoản tiền mà nhà thầu đã ứng, xã đang xin ý kiến của huyện để xử lí, vì chủ thầu cũng từ đó không quay lại nữa.

Năm 2009, UBND xã Tân Long (huyện Tân Kỳ) chủ trương đầu tư xây dựng chợ Tân Long,  với kinh phí 1,1 tỷ đồng. Chợ này được xây dựng nhằm mục đích đón đầu dự án nhà máy xi măng Sài Gòn - Tân Kỳ với kỳ vọng mang lại sự đổi thay cho địa phương. Thế nhưng, sau khi chợ xây xong, dự án nhà máy xi măng không thực hiện được khiến khu chợ trở thành… “góa bụa”. Chợ không hoạt động, đình chính và các ki ốt bỏ không. Người dân địa phương thấy quá lãng phí, nên đã sử dụng đình chính để làm sân bóng chuyền từ nhiều năm qua.

Ba lần họp chợ không thành

Chợ Đồng Vàng, xã Hưng Phúc (huyện Hưng Nguyên) được xây dựng từ năm 2015 và hoàn thành năm 2018, với kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Những tưởng khu chợ mới khang trang này sẽ thu hút nhiều người đến bán mua, nhưng sau 3 năm khai trương, chợ vẫn không một bóng người. Đình chính của chợ rộng hàng trăm mét vuông bỏ hoang, người dân địa phương tận dụng để làm chỗ chứa lúa. 

Một người dân đang phơi lúa trước sân chợ, tưởng chúng tôi đến khảo sát để thuê lại liền giới thiệu: “Chợ bỏ không mấy năm rồi, các chú thuê mà làm kho chứa hàng thì tốt vì ở đây rộng rãi”. 18 ki ốt hai bên đình chính của chợ đã được một số người thuê, nhưng không phải để buôn bán mà để ở tạm và làm chỗ chứa vật liệu xây dựng.

 Chợ Đồng Vàng 3 lần họp thì cả 3 lần tan
Chợ Đồng Vàng đã 3 lần họp chợ nhưng sau đó đều tan

Ông Hồ Văn Đề, Chủ tịch UBND xã Hưng Phúc, cho biết chợ khai trương vào năm 2018, nhưng chỉ “họp” được 4 ngày thì tan. Năm 2019, xã tiếp tục vận động các hộ tiểu thương khai trương lần nữa, lần này địa phương không những không thu phí chợ, mà còn hỗ trợ mỗi quầy hàng bán thịt bò 1 triệu đồng; quầy bán thịt lợn, gà 500 ngàn đồng; người bán rau củ quả 200 ngàn đồng.

 Thế nhưng chỉ 3 ngày họp chợ thì lại vắng tanh, vắng ngắt. Không nản, năm 2020, xã Hưng Phúc tiếp tục cho họp chợ lần thứ 3, và lần này là chợ chiều. Nhưng cũng chỉ sau 2 buổi, chợ chiều lại ảm đạm và rơi vào cảnh… không người.

Theo ông Hồ Văn Đề, chợ Đồng Vàng tuy rộng rãi và thuận tiện, nhưng không cạnh tranh nổi với chợ cóc tự phát thuộc xã Hưng Thịnh. Và cách đó không xa là chợ Mý, thuộc xã Châu Nhân đã có từ lâu đời. Giải pháp hiện nay, là UBND huyện Hưng Nguyên yêu cầu xã Hưng Thịnh dẹp bỏ chợ cóc, nhưng đến nay vẫn chưa dẹp được. Vì thế mà chợ Đồng Vàng đẹp đẽ là thế vẫn cứ ế ẩm. Trong lúc đó, 1 tỷ đồng tiền nợ nhà thầu, xã chưa thể xoay xở đâu ra.

Ngay cả chợ Hưng Đông (TP. Vinh), xây xong đã 3 năm nhưng cũng chung số phận…vắng hoe. Chợ bao gồm 1 đình chính, 2 dãy ki ốt và các công trình phụ trợ khác trên diện tích 3.600 m2, với tổng mức đầu tư 5,7 tỷ đồng. Năm 2018, chợ được khai trương nhưng rồi lại cửa đóng then cài vì không có ai đến họp. Ông Trần Anh Tấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Đông, buồn bã nói: “Mấy lần tổ chức cưới chợ rồi, giao cho mỗi đoàn thể một gian hàng để duy trì hoạt động, nhưng cứ xong khai trương là chợ cũng tan. Tuy các ki ốt xung quanh chợ đã có người mua, nhưng cũng không bán buôn gì được, vì chợ không hoạt động. Hi vọng sau khi quy hoạch khu dân cư phía sau chợ hoàn thiện, nhu cầu của người dân tăng lên thì chợ sẽ hoạt động trở lại”.

Tin cùng chuyên mục
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.