Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Những khu chợ… “chết yểu”

Việt Thắng – Y Nguyên - 18:19, 25/06/2021

Năm 2018, xã chúng tôi tổ chức "cưới" chợ linh đình lắm. Nhưng được đâu 4 ngày thì chợ tan luôn, người dân không vào họp nữa - Đó là tâm sự buồn của ông Hồ Văn Đề, Chủ tịch UBND xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Không riêng gì ở xã Hưng Phúc, nhiều khu chợ khác cũng có “tuổi thọ” tương tự.

Chợ Hưng Đông đầu tư những 5,7 tỷ đồng vẫn không một bóng người vào chợ
Chợ Hưng Đông được đầu tư trên 5,7 tỷ đồng, nhưng nhiều năm nay không một bóng người vào chợ

Chợ xây chưa xong đã… tan

Xã Nam Thái, huyện Nam Đàn được phê duyệt xây chợ từ năm 2013, với nguồn kinh phí lên đến 4 tỷ đồng, đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới. Địa điểm xây chợ rất thuận lợi, cạnh đường liên xã, cách Quốc lộ 46 chưa đầy 500 mét. Chợ xây chưa xong, nhà thầu đã ứng gần 2 tỷ đồng rồi bỏ dở công trình cho đến nay. 

Theo ông Văn Bá Hòa, Chủ tịch UBND xã Nam Thái thì, một trong những nguyên nhân chợ không thành là do xã ít dân, chỉ có 4.200 người, lại ở không tập trung, trong lúc các xã giáp ranh với Nam Thái thì đã có chợ cả rồi. Để thu hút người đến chợ buôn bán là vô cùng khó khăn. Vì thế, chúng tôi đã đề nghị huyện bỏ chợ này. Riêng khoản tiền mà nhà thầu đã ứng, xã đang xin ý kiến của huyện để xử lí, vì chủ thầu cũng từ đó không quay lại nữa.

Năm 2009, UBND xã Tân Long (huyện Tân Kỳ) chủ trương đầu tư xây dựng chợ Tân Long,  với kinh phí 1,1 tỷ đồng. Chợ này được xây dựng nhằm mục đích đón đầu dự án nhà máy xi măng Sài Gòn - Tân Kỳ với kỳ vọng mang lại sự đổi thay cho địa phương. Thế nhưng, sau khi chợ xây xong, dự án nhà máy xi măng không thực hiện được khiến khu chợ trở thành… “góa bụa”. Chợ không hoạt động, đình chính và các ki ốt bỏ không. Người dân địa phương thấy quá lãng phí, nên đã sử dụng đình chính để làm sân bóng chuyền từ nhiều năm qua.

Ba lần họp chợ không thành

Chợ Đồng Vàng, xã Hưng Phúc (huyện Hưng Nguyên) được xây dựng từ năm 2015 và hoàn thành năm 2018, với kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Những tưởng khu chợ mới khang trang này sẽ thu hút nhiều người đến bán mua, nhưng sau 3 năm khai trương, chợ vẫn không một bóng người. Đình chính của chợ rộng hàng trăm mét vuông bỏ hoang, người dân địa phương tận dụng để làm chỗ chứa lúa. 

Một người dân đang phơi lúa trước sân chợ, tưởng chúng tôi đến khảo sát để thuê lại liền giới thiệu: “Chợ bỏ không mấy năm rồi, các chú thuê mà làm kho chứa hàng thì tốt vì ở đây rộng rãi”. 18 ki ốt hai bên đình chính của chợ đã được một số người thuê, nhưng không phải để buôn bán mà để ở tạm và làm chỗ chứa vật liệu xây dựng.

 Chợ Đồng Vàng 3 lần họp thì cả 3 lần tan
Chợ Đồng Vàng đã 3 lần họp chợ nhưng sau đó đều tan

Ông Hồ Văn Đề, Chủ tịch UBND xã Hưng Phúc, cho biết chợ khai trương vào năm 2018, nhưng chỉ “họp” được 4 ngày thì tan. Năm 2019, xã tiếp tục vận động các hộ tiểu thương khai trương lần nữa, lần này địa phương không những không thu phí chợ, mà còn hỗ trợ mỗi quầy hàng bán thịt bò 1 triệu đồng; quầy bán thịt lợn, gà 500 ngàn đồng; người bán rau củ quả 200 ngàn đồng.

 Thế nhưng chỉ 3 ngày họp chợ thì lại vắng tanh, vắng ngắt. Không nản, năm 2020, xã Hưng Phúc tiếp tục cho họp chợ lần thứ 3, và lần này là chợ chiều. Nhưng cũng chỉ sau 2 buổi, chợ chiều lại ảm đạm và rơi vào cảnh… không người.

Theo ông Hồ Văn Đề, chợ Đồng Vàng tuy rộng rãi và thuận tiện, nhưng không cạnh tranh nổi với chợ cóc tự phát thuộc xã Hưng Thịnh. Và cách đó không xa là chợ Mý, thuộc xã Châu Nhân đã có từ lâu đời. Giải pháp hiện nay, là UBND huyện Hưng Nguyên yêu cầu xã Hưng Thịnh dẹp bỏ chợ cóc, nhưng đến nay vẫn chưa dẹp được. Vì thế mà chợ Đồng Vàng đẹp đẽ là thế vẫn cứ ế ẩm. Trong lúc đó, 1 tỷ đồng tiền nợ nhà thầu, xã chưa thể xoay xở đâu ra.

Ngay cả chợ Hưng Đông (TP. Vinh), xây xong đã 3 năm nhưng cũng chung số phận…vắng hoe. Chợ bao gồm 1 đình chính, 2 dãy ki ốt và các công trình phụ trợ khác trên diện tích 3.600 m2, với tổng mức đầu tư 5,7 tỷ đồng. Năm 2018, chợ được khai trương nhưng rồi lại cửa đóng then cài vì không có ai đến họp. Ông Trần Anh Tấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Đông, buồn bã nói: “Mấy lần tổ chức cưới chợ rồi, giao cho mỗi đoàn thể một gian hàng để duy trì hoạt động, nhưng cứ xong khai trương là chợ cũng tan. Tuy các ki ốt xung quanh chợ đã có người mua, nhưng cũng không bán buôn gì được, vì chợ không hoạt động. Hi vọng sau khi quy hoạch khu dân cư phía sau chợ hoàn thiện, nhu cầu của người dân tăng lên thì chợ sẽ hoạt động trở lại”.

Tin cùng chuyên mục
Trấn Yên (Yên Bái): Nhà máy chế biến Graphit bội tín, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trấn Yên (Yên Bái): Nhà máy chế biến Graphit bội tín, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Thời gian qua, người dân xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên (Yên Bái) vô cùng bức xúc, liên tục kêu cứu vì nguồn nước bị ô nhiễm và mùi khét hóa chất thải ra không khí. Nguyên nhân được cho là từ Nhà máy Chế biến Graphite đóng trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 5 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 5 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 6 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 6 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 6 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.