Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

TP. Nha Trang (Khánh Hòa): Doanh nghiệp không trả đất, dân ra đường họp chợ

Hà Văn Đạo - 14:24, 17/12/2019

Khu đất đắc địa rộng hơn 5.000m2 ở đường Điện Biên Phủ, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) được quy hoạch làm chợ dân sinh cho hơn 20.000 người sống ở khu vực này giao thương. Tuy nhiên, tỉnh Khánh Hòa lại cho Công ty TNHH Quyết Thắng Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Quyết Thắng) thuê tạm. Đến nay đã quá hạn thuê, phải trả đất để xây chợ, nhưng doanh nghiệp lại chây ì, không trả, gây bức xúc cho người dân.

Quá hạn hơn 1 năm nhưng Công ty Quyết Thắng không trả đất để làm chợ
Quá hạn hơn 1 năm nhưng Công ty Quyết Thắng không trả đất để làm chợ

Phải ra đường họp chợ 

Là khu vực dân cư sinh sống đông đúc, khách du lịch tấp nập nhưng lại không có chợ, nên suốt nhiều năm nay, tuyến đường huyết mạch Dương Hiến Quyền (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) trở thành nơi giao thương của hàng vạn người. Không chỉ ách tắc giao thông, tiềm ẩn nhiều hiểm nguy, mà còn mất mỹ quan đô thị. 

Buôn bán tại đường Dương Hiến Quyền nhiều năm, bà Lê Thị Nhung bức xúc cho biết: “Những dịp cuối năm thế này hàng hóa nhiều, khách đông, phải bày tràn hết ra đường, chắn hết lối đi. Chợ quy mô hoành tráng quy hoạch nhiều năm nay nhưng cứ treo đó”.

Nhiều tiểu thương kinh doanh lâu ngày ở đường Dương Hiến Quyền cũng lo âu: Một số gia đình dẫn cả trẻ nhỏ đi chợ, sơ ý là bị khách qua đường quẹt vào ngay. Hơn nữa, chợ lại nằm ngay ở cổng Trường mầm non Sao Biển nên càng bất cập hơn. 

UBND phường Vĩnh Hòa cho biết vì tính cấp thiết của chợ dân sinh nên nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh rất quyết liệt. Phường cũng đã báo cáo, đề đạt lên cấp trên, mong sớm giải quyết nhu cầu chính đáng này của người dân. 

Được biết, diện tích đất hơn 5.000m2 để xây chợ cho dân được cho Công ty Quyết Thắng thuê và xây dựng hàng loạt ki ốt, cửa hàng để kinh doanh, mở cả hàng ăn và nhà chờ xe buýt, nhà điều hành, sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô rất kiên cố.

Cần sớm thu hồi 

Một số hộ kinh doanh ở đường Dương Hiến Quyền cho biết: Khu đất hơn 5.000m2 nằm ở nơi phát triển sầm uất, nếu Nhà nước không đầu tư mà kêu gọi các doanh nghiệp làm trung tâm thương mại kết hợp với chợ dân sinh cũng rất dễ dàng. Vậy nên có chợ sớm ngày nào, tiểu thương cũng như người dân đỡ khổ ngày đó. 

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, trong khi kêu gọi các nhà thầu, năm 2014, tỉnh cho Công ty Quyết Thắng thuê tạm diện tích đất trên. Hợp đồng thuê là thuê tạm, có thời hạn 4 năm (tháng 4/2018 là hết hạn). Trong hợp đồng, doanh nghiệp cũng phải cam kết: “Khi tỉnh xây chợ cho dân, Công ty phải tháo dỡ mọi công trình trên đất đã thuê”. Vậy nhưng đến nay đã quá hạn hơn 1 năm, đơn vị thuê không trả đất mà đưa ra lý do chưa tìm được nơi khác hợp lý. 

Trước tình hình trên, cũng như mong mỏi của hàng vạn người dân, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các sở, ngành địa phương khẩn trương phối hợp đưa đơn vị thuê đất sớm di dời để làm chợ. Đây sẽ là một trong những ngôi chợ quan trọng trên địa bàn tỉnh, phục vụ đắc lực cho đời sống Nhân dân ở khu vực phía Bắc Khánh Hòa. Từ đó thúc đẩy việc phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. 

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng đã chỉ đạo UBND tỉnh cần nhanh chóng có phương án thu hồi đất đã cho thuê. Nếu cần thiết, có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với Công ty Quyết Thắng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:25, 17/11/2025
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 17:09, 17/11/2025
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:50, 17/11/2025
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:46, 17/11/2025
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:37, 17/11/2025
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 16:25, 17/11/2025
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 16:14, 17/11/2025
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 15:40, 17/11/2025
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 15:04, 17/11/2025
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thời sự - Trọng Bảo - 14:59, 17/11/2025
Ngày 17/11, ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với Nhân dân hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn, xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai. Tham gia Đoàn công tác có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.