Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An sạt lở và ngập úng cục bộ do hoàn lưu bão số 6

Thành An- CĐ - 11:16, 25/09/2021

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6 đã gây mưa vừa đến mưa to ở Nghệ An. Hiện tại, nhiều tuyến đường, cầu cống dân sinh đã bị ngập; nhiều công trình cũng đã bị sạt lở, gãy đổ… Chính quyền địa phương đang nỗ lực ra quân khắc phục hậu quả, bảo đảm cuộc sống cho người dân.

Sạt lở trên Quốc lộ 46 đoạn qua rú Nguộc, huyện Thanh Chương
Sạt lở trên Quốc lộ 46 đoạn qua rú Nguộc, huyện Thanh Chương

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) có mưa to, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sản xuất, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, mưa lớn đã khiến cho đất đá trên rú Nguộc sạt lở, đổ xuống Quốc lộ 46 gây hư hỏng lưới thép và ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của người dân.

Là vùng bán sơn địa, mỗi khi có mưa lũ, nhiều địa phương ở huyện Thanh Chương đã bị ngập úng cục bộ, chia cắt nhiều xóm nhỏ. Tại xã biên giới Thanh Thủy, mưa lớn đã làm các cầu tràn trên các tuyến đường qua thôn Thủy Hòa, Thủy Chung, Thủy Sơn, tràn qua xã Thanh Khê… đều đã ngập nước, gây chia cắt cục bộ. Tại xã vùng hạ Thanh Xuân, nước cũng đã làm sạt lở một số tuyến đường, gây ngập nhiều tuyến giao thông nội xã. Đặc biệt, một số đoạn đường thấp đi qua bản Tân Ngọc xã tái định cư Ngọc Lâm, nước suối lên nhanh, chảy xiết.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Lê Đình Thanh thông tin: Huyện đã tích cực phối hợp cùng cơ quan quản lý đường bộ để khắc phục các sự cố sạt lở; đồng thời chỉ đạo các địa phương bám nắm tình hình, thông tin kịp thời cho người dân biết vùng ngập, vùng sạt lở.

Cầu tràn Khe Mọi từ xã Môn Sơn đi Lục Dạ (Con Cuông) ngập sâu trong nước
Cầu tràn Khe Mọi từ xã Môn Sơn đi Lục Dạ (Con Cuông) ngập sâu trong nước

Mưa lớn đã khiến nước từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước các khe, suối dâng cao và nhanh. Hiện tại, một số cầu tràn trên tuyến đường đi các xã Môn Sơn, Lục Dạ (huyện Con Cuông) đã bị ngập. Mực nước dâng cao khiến giao thông ách tắc và chia cắt, cô lập. Ngoài xã Lục Dạ, tại xã Thạch Ngàn cũng đã có 8/10 cầu tràn đã bị nước tràn qua, gây chia cắt nhiều bản làng không thể đi lại được.

Ông Lô Văn Lý, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Con Cuông cho biết: Huyện đang chỉ đạo các xã kiểm tra tình hình thiệt hại cụ thể về sạt lở giao thông và các công trình khác. Mặt khác, phải cắt cử lực lượng túc trực 24/24 giờ tại các cầu tràn và điểm xung yếu, không để người và các loại phương tiện qua lại.

Ảnh hưởng của mưa bão cũng đã khiến nhiều tuyến đường, nhiều cầu tràn tại huyện miền núi Tân Kỳ bị ngập. Đáng chú ý, huyện đang còn nhiều diện tích lúa đứng trước nguy cơ mất mùa, nếu trời vẫn tiếp tục mưa to và gây ngập nước. Theo ông Nguyễn Công Trung, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Kỳ, Đến sáng 25/9, đã có nhiều tràn bị ngập nước, đó là: Tràn Khe Hao (Tân Hợp), tràn Khe Củng (Tân Xuân), tràn Tân Diên (Đồng Văn), tràn Đập Trảy (Giai Xuân), tràn Khe Lá (Nghĩa Dũng) và một số tràn khác ở Nghĩa Thái...

“Nước sông Con đang lên nhanh, nếu trời tiếp tục mưa to, hàng trăm hộ dân ở các xã Kỳ Tân, Nghĩa Dũng, Hương Sơn, Nghĩa Hành... có nguy cơ bị ngập nước”, ông Nguyễn Công Trung cho hay.

Một số tràn và tuyến đường ở Tân Kỳ bị ngập, nước chảy xiết
Một số tràn và tuyến đường ở Tân Kỳ bị ngập, nước chảy xiết

Hiện tại, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Tân Kỳ đang chỉ đạo các xã kiểm tra tình hình thiệt hại cụ thể, động viên bà con thu hoạch cây trồng với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, triển khai các biện pháp bảo vệ nuôi trồng thủy sản. Lo nhất là còn khoảng hơn 2.000ha lúa vụ mùa đang giai đoạn chắc xanh, nếu ngập nước sẽ hư hỏng nặng.

Theo dự báo của cơ quan Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung bộ, trong ngày và đêm 25/9, khu vực Bắc Trung bộ sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50 - 100mm/24h, có nơi trên 120mm/24h. Riêng tỉnh Nghệ An có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và giông, với lượng mưa phổ biến 50 - 100mm, riêng các huyện Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành và TP. Vinh có nơi trên 120mm/24h.

Hiện tại, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các cơ sở theo dõi chặt chẽ diến biến thời tiết, tình hình mưa lũ, cắt cử lực lượng túc trực, lập rào cản, khuyến cáo mọi người không nên qua lại những điểm ngập sâu, đề phòng tai nạn rủi ro. Đồng thời có phương án di dời người dân trong vùng nguy cơ ngập và sạt lở./.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Dân ca các DTTS trước thử thách tồn vong: Khó trao truyền (Bài 1)

Dân ca các DTTS trước thử thách tồn vong: Khó trao truyền (Bài 1)

Trong kho tàng âm nhạc dân tộc, những làn điệu dân ca mượt mà, sâu lắng như: Sình ca, Soọng cô, hát páo dung... đã làm nên bản sắc riêng, độc đáo của mỗi DTTS. Nhưng trước sự phát triển của đời sống xã hội, quá trình hội nhập và giao thoa văn hóa, loại hình dân ca của các DTTS đang đứng trước những thử thách nghiệt ngã của sự tồn vong.
Bình Định: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương bị ngập, nguy cơ sạt lở cao

Bình Định: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương bị ngập, nguy cơ sạt lở cao

Tin địa phương - L.Phương - H.Đại - 20:16, 24/10/2021
Trong suốt ngày hôm nay, 24/10, tỉnh Bình Định có lượng mưa rất lớn và kéo dài, khiến cho nhiều địa phương chìm sâu trong biển nước. Mưa lũ cũng khiến cho nhiều khu vực xung yếu có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Quảng Ninh: Khởi công 4 dự án trọng điểm

Quảng Ninh: Khởi công 4 dự án trọng điểm

Tin tức - Trình Hiệp - 19:38, 24/10/2021
Ngày 24/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã tham dự Lễ khởi công, khởi động 4 dự án trọng điểm tại tỉnh Quảng Ninh, gồm: Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại thị xã Quảng Yên và TP. Hạ Long; Dự án Sân golf Đông Triều; Dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh; Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1). Tham dự sự kiện, còn có sự đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh...
Bảo tồn văn hóa truyền thống - Tam giác gắn kết cộng đồng

Bảo tồn văn hóa truyền thống - Tam giác gắn kết cộng đồng

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo diasporafordevelopment) - 19:35, 24/10/2021
Mặc dù ở các quốc đảo dân số tương đối nhỏ trong khu vực Thái Binh Dương (TBD), nhưng lại có rất đông cộng đồng cư dân sinh sống ở nước ngoài. Những cộng đồng người hải ngoại ở các đảo này, không chỉ đóng góp đáng kể vào các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế địa phương, mà còn tích cực tham gia vào việc bảo tồn các di sản văn hóa của họ tại các quốc gia mà họ định cư.
Điện Biên: Cà phê “3 được” nhưng nhiều nông dân lại “khóc ròng”

Điện Biên: Cà phê “3 được” nhưng nhiều nông dân lại “khóc ròng”

Kinh tế - Vũ Lợi - 19:21, 24/10/2021
Sau nhiều năm liên tục thấp thỏm với điệp khúc được mùa - mất giá, được giá - mất mùa, năm nay, người trồng cà phê ở Điện Biên đang rất vui mừng bởi có tới “3 được”, đó là: Được mùa, được giá và được bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Thế nhưng trái ngược với niềm vui “3 được”, nhiều nông dân lại “khóc ròng” tiếc nuối vì đã lỡ chặt bỏ phần lớn diện tích cà phê.
Kỷ niệm 19 năm ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Đồng hành cùng sự phát triển của đồng bào DTTS

Kỷ niệm 19 năm ngày Báo Dân tộc và Phát triển phát hành số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2021): Đồng hành cùng sự phát triển của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 19:14, 24/10/2021
19 năm qua, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang nỗ lực vươn lên, khẳng định uy tín, tầm vóc của một tờ báo dành cho đồng bào DTTS.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Thông cáo báo chí số 5 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 5 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19:07, 24/10/2021
Chủ nhật, ngày 24/10/2021, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 5 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Ngày 24/10: Việt Nam có 4.045 ca mắc COVID-19 và 1.314 ca khỏi bệnh

Ngày 24/10: Việt Nam có 4.045 ca mắc COVID-19 và 1.314 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:50, 24/10/2021
Ngày 24/10, Việt Nam có 4.045 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.599 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.314 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Về An Giang khám phá rừng tràm Trà Sư

Về An Giang khám phá rừng tràm Trà Sư

Sắc màu 54 - Chiến Khu - 18:46, 24/10/2021
Đến với Rừng tràm Trà Sư (thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, An Giang) du khách sẽ có cơ hội khám phá hệ sinh thái rừng ngập nước đặc trưng phía Tây sông Hậu với nhiều loài động thực vật đa dạng quý hiếm.
Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - M.Ngân - H.Trang - 18:36, 24/10/2021
Trở về sau những tháng ngày vô cùng khó khăn vì đại dịch Covid-19 tại các thành phố lớn, đồng bào Khmer huyện miền núi Tri Tôn (An Giang) đã dần vượt qua khó khăn trước mắt từ sự chung tay hỗ trợ của các cấp chính quyền, các tổ chức, lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo cuộc sống, kế sinh nhai cho đồng bào sau khi hết hạn cách ly, đang là vấn đề trăn trở của các cấp chính quyền sở tại.
Đi qua một số làng nghề truyền thống Xứ Thanh

Đi qua một số làng nghề truyền thống Xứ Thanh

Nghề nghiệp - Việc làm - Quỳnh Trâm - 18:03, 24/10/2021
Hiện nay, Thanh Hóa có 36 nghề với 75 làng nghề, làng có nghề truyền thống đã được công nhận. Những nghề, làng nghề truyền thống chính là nơi lưu giữ nhiều giá trị truyền thống văn hóa dân tộc…