Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phước Sơn (Quảng Nam): Bớt nỗi lo cho đồng bào vùng sạt lở

Hạ Nguyên- CĐ - 23:35, 22/08/2021

Rời những túp lều tạm nơi làng cũ, nhiều bà con ở vùng sạt lở ở huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam) bắt đầu dọn đến vùng đất mới. Trên mặt bằng rộng, khang trang, đã sáng màu tôn mới. Nỗi ám ảnh sạt lở hẳn sẽ vơi đi nhiều, đau thương cũng đã lùi dần vào dĩ vãng, một tương lai khác đón chờ họ ở nơi mới. Không hẳn đã hết những lo toan, nhưng ít nhất, các hộ không còn phải chực chạy khi mưa bão đổ bộ xuống làng như đã từng xảy ra những năm trước.

Các mặt bằng mới đã cơ bản hoàn thành hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng sạt lở.
Các mặt bằng mới đã cơ bản hoàn thành hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng sạt lở.

Về làng mới để an cư

Nụ cười ánh lên trên gương mặt ông Hồ Văn Hóa. Gần một tháng nay, ông cùng những người bà con tất bật nơi làng mới, gấp rút dựng căn nhà gỗ cho cả gia đình. Suốt 8 tháng ròng ở trong một căn bếp của người bà con, ông đã ngóng đợi từng ngày, từng giờ để được về nơi ở mới.

Vợ chồng ông Hóa cùng 3 người con được được bố trí một lô đất ở mặt bằng mới của thôn 2, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam). Từ ngày nhận đất, ông và người thân bắt đầu cặm cụi di dời gỗ nhặt nhạnh lại từ căn nhà cũ, mua tôn dựng nhà. Nhờ khoản tiền hỗ trợ làm nhà, bố trí tái định cư, căn nhà mới đã song phần khung, đang vào giai đoạn hoàn thiện.

“Hồi trước thiếu thốn, chật chội lắm. Thêm nỗi lo là lũ đã cuốn sạch tài sản, không biết lấy tiền đâu để mua tôn, mua xi măng làm lại nhà. Nhờ Nhà nước hỗ trợ, bây giờ được lên chỗ ở mới, mặt bằng rộng rãi hơn, nằm trên đỉnh đồi, đỡ lo lắm. Đỡ vì vừa sắp có nhà mới ở, vừa không phải lo sợ, chạy đi trốn khi mưa lũ đến như năm ngoái nữa”, ông Hóa nói.

Nơi ở của ông Hóa được bố trí mặt bằng làm nhà, là một trong 3 khu tái định cư được xây dựng ở xã Phước Thành, với tổng số 175 hộ được hỗ trợ tái định cư. Tính chung trên toàn huyện Phước Sơn, có 5 khu tái định cư được gấp rút thi công để bố trí chỗ ở cho 235 hộ, trong đó có 166 gia đình bị thiệt hại về nhà ở trong đợt mưa bão cuối năm 2020. Các lực lượng quân sự, công an, đoàn viên, các tổ chức hội, đoàn thể đã hỗ trợ tích cực cùng người dân dựng nhà. Bếp lửa bắt đầu ấm lại, nụ cười cũng trở lại trên gương mặt nhiều người dân vốn đã quá khắc khổ sau cơn bão số 9 đổ bộ xuống vùng cao này vào cuối năm ngoái.

Người dân gấp rút dựng nhà mới trên nền đất tái định cư
Người dân gấp rút dựng nhà mới trên nền đất tái định cư

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho hay, tới thời điểm hiện nay, 5 khu tái định cư này đã xong phần mặt bằng, chính quyền địa phương cấp xã đã mời các hộ gia đình đến nhận đất và làm nhà. Trong số 97 hộ gia đình bị trôi sập nhà hoàn toàn, có 44 hộ gia đình đã làm xong nhà và đã dọn vào ở, 10 hộ gia đình cơ bản hoàn thành, còn lại trên 40 chục hộ gia đình đang triển khai thi công, dự kiến đến khoảng 15/9 sẽ làm xong nhà và dọn vào ở trước ngày 30/9.

Nhà nước bàn giao mặt bằng, kinh phí làm nhà cho các hộ dân bị mất nhà ở do bão lũ được hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước theo Nghị định 165 của Chính phủ, với số tiền 40 triệu đồng. Ngoài ra, người dân còn có sự hỗ trợ của nhiều nhà hảo tâm, các tổ chức, đơn vị từ 60 triệu đến 100 triệu đồng. Bình quân những hộ dân bị trôi sạt nhà hoàn toàn sẽ được hỗ trợ từ các nguồn với số tiền từ 140 triệu đến 180 triệu đồng, bảo đảm cho người dân xây nhà vững chắc trên nền nhà của khu tái định cư. 

"Chính quyền địa phương đã rất nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ thi công mặt bằng. Đơn vị thi công được yêu cầu làm ngày làm đêm, nhanh nhất có thể để hoàn thiện mặt bằng, kéo điện, nước sạch về cho người dân. Có thể sẽ còn nhiều việc nữa phải làm, nhưng ít nhất người dân đã được tạo điều kiện để làm nhà mới kiên cố, vững chãi hơn, phấn đấu hoàn thành xong trước mùa mưa bão năm nay ”, ông Lê Quang Trung chia sẻ thêm .

Giúp bà con ổn định cuộc sống

Tuyến đường về với các xã vùng cao của huyện Phước Sơn còn nhiều đoạn lởm chởm đất đá, dấu vết của trận sạt lở kinh hoàng sau bão số 9 năm ngoái. Nhưng đường sá đã thông thoáng hơn nhiều, nhờ nỗ lực tái thiết của các cấp, các ngành. Sẽ là một hành trình dài để có thể trở lại ban đầu, khi thiệt hại do thiên tai gây ra là quá lớn, song, bằng nguồn lực hiện có cũng như các nguồn hỗ trợ từ tỉnh, từ Trung ương, địa phương này đang tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng.

Hầu hết các công trình trong tổng số 35 công trình được triển khai mới đã thi công. Tỷ lệ giải ngân theo thống kê đã đạt khoảng 47% kế hoạch, các đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ, đặt mục tiêu hoàn thành, đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay.

Chính quyền tỉnh Quảng Nam và huyện Phước Sơn đang gấp rút đẩy nhanh việc hỗ trợ tái thiết, khắc phục hậu quả thiên tai, giúp dân ổn định cuộc sống trước mùa mưa bão
Chính quyền tỉnh Quảng Nam và huyện Phước Sơn đang gấp rút đẩy nhanh việc hỗ trợ tái thiết, khắc phục hậu quả thiên tai, giúp dân ổn định cuộc sống trước mùa mưa bão

“Huyện cũng đang cùng với các cơ quan đầu tư của tỉnh tích cực thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư. Vừa qua, các tuyến ĐH1, ĐH2 và ĐH5 đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt dự án và huyện đang tiến hành các bước thủ tục tiếp theo. Mục tiêu cuối quý IV năm nay, sẽ thực hiện xong thủ tục đấu thầu để đầu năm 2022 triển khai thi công các tuyến đường này. 

Ngoài ra, huyện đã xây dựng phương án phòng chống thiên tai năm 2021, trong đó đã giao cho các ngành chuẩn bị khoảng 60 tấn gạo cùng một số nhu yếu phẩm khác bố trí dự trữ ở 3 xã vùng cao: Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc. Số gạo này được đưa về các thôn để ứng phó khi có sự cố cô lập, tắc đường, bảo đảm người dân không bị đói khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Theo thống kê, huyện Phước Sơn đã phê duyệt danh sách, cấp kinh phí hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại của 12 xã, thị trấn với số tiền trên 8,2 tỷ đồng cho hơn 2.800 hộ. Đồng thời, xây dựng kế hoạch khôi phục ruộng nước,với tổng diện tích 36,922 ha, kinh phí dự kiến hơn 900 triệu đồng. Theo đó, vụ hè thu vừa qua, địa phương đã khắc phục được hơn 15 ha ruộng nước để tái sản xuất.

Mới đây, trung tuần tháng 8, trong chuyến công tác kiểm tra thực tế tình hình triển khai tái định cư cho người dân vùng sạt lở, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đánh giá cao nỗ lực của chính quyền địa phương, các cấp ngành huyện Phước Sơn đã đồng hành, chăm lo cho người dân, bảo đảm các điều kiện về chỗ ở, hạ tầng thiết yếu tại các khu tái định cư.

“Mặc dù còn nhiều khó khăn về điều kiện kinh phí, nhân lực, nhưng chính quyền Phước Sơn đã khẩn trương triển khai tốt khu tái định cư cho các hộ dân vùng sạt lở. Các khu tái định cư đều có vị trí thuận lợi, khả năng bị sạt lở thấp; đủ điều kiện để bố trí dân cư và hoàn thành trước ngày 30/9 sắp tới. Đây là những nỗ lực quyết tâm lớn của chính quyền và Nhân dân huyện để giúp bà con an cư, ổn định cuộc sống trước mùa mưa bão…” Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh thông tin.

Tin cùng chuyên mục
Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Trở về sau những tháng ngày vô cùng khó khăn vì đại dịch Covid-19 tại các thành phố lớn, đồng bào Khmer huyện miền núi Tri Tôn (An Giang) đã dần vượt qua khó khăn trước mắt từ sự chung tay hỗ trợ của các cấp chính quyền, các tổ chức, lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo cuộc sống, kế sinh nhai cho đồng bào sau khi hết hạn cách ly, đang là vấn đề trăn trở của các cấp chính quyền sở tại.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi kết thúc phiên họp toàn thể của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan hữu quan để tổng kết sơ bộ tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Ngày 25/10, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công điện số 1426 /CĐ-TTg về việc chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.
Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Thứ Hai, ngày 25/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 6 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chiều 25/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã làm việc với các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.573 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.323 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 5 giờ trước
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Để triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 11/2021, ngày 25/10, Tổng cục Thuế đã công bố khai trương hệ thống trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử đặt tại Tổng cục Thuế và 6 cục thuế triển khai đợt 1 là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định.
ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục chung tay với chính phủ các nước ASEAN trong việc đẩy lùi đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế bởi lẽ ASEAN rất cần sự năng động, chủ động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thích ứng với tình trạng bình thường mới.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 6 giờ trước
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 6 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.