Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Những quả “bom nước” chực chờ vỡ

Thanh Hải - 08:20, 04/10/2022

Nghệ An đang trải qua những ngày khó khăn do mưa lũ hoành hành. Đã có những tuyến đê xung yếu bị vỡ, những hồ nước hàng triệu m3 bị rò rỉ… Nguy cơ mất an toàn từ hồ đập, đê điều đang nguy cấp hơn bao giờ hết.

Lực lượng chức năng và người dân dầm mình trong nước lũ để cứu đê Hội Tinh
Lực lượng chức năng và người dân dầm mình trong nước lũ để cứu đê Hội Tinh

Trắng đêm chống sạt lở hồ đập

Mưa lớn kéo dài đã khiến đập Hóc Cối (xã Quỳnh Tam, Quỳnh Lưu) bị rò rỉ nước vào đêm 28/9. Trên thân đập, đã xuất hiện một vết sụt ngay thân đập, khiến chính quyền địa phương phải huy động người dân và các lực lượng gia cố ngay trong đêm.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tam kể lại: Tại khu vực thân đập đã xảy ra rò rỉ nước tại mái taluy dương. Trước tình hình đó, UBND xã Quỳnh Tam đã phải huy động lực lượng tại chỗ để kịp thời ứng cứu. Đồng thời, huy động thêm hơn 100 cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn 215 đóng quân trên địa bàn để gia cố thân đập. Sau hơn 5 giờ khẩn trương ứng cứu, đến khoảng hơn 1h sáng 29/9, vết rò rỉ nước đã cơ bản được khống chế.

Đập Hóc Cối là con đập có dung tích nước lớn, với gần 1 triệu m3, cung cấp nước tưới cho hơn 30ha đất nông nghiệp của xã Quỳnh Tam. Vào năm 2020 con đập này đã được nâng cấp, tuy nhiên thời gian vừa qua, trên địa bàn đã có mưa lớn khiến nước trong đập bị đầy dẫn đến rò rỉ thân đập.

 Sau nhiều nỗ lực của quân và dân, đê kênh thấp tại xã Hưng Đạo đã được vá xong vào 6h sáng 30/9
Sau nhiều nỗ lực của quân và dân, đê kênh thấp tại xã Hưng Đạo đã được vá xong vào 6h sáng 30/9

Việc gia cố thân đập hiện tại đang là giải pháp tình thế để chống vỡ đập. Tuy nhiên, những ngày gần đây, Nghệ An luôn phải đối mặt với những cơn mưa rất to, nguy cơ mất an toàn từ đập Hóc Cối là rất lớn. Ông Hoàng Danh Lai, Bí thư Huyện uỷ Quỳnh Lưu cho biết: Huyện đang giao xã tiếp tục theo dõi tình hình những điểm rò rỉ. Bố trí lực lượng thường trực tại chỗ để kịp thời ứng cứu. Thậm chí huyện và xã cũng đã tính đến phương án, sẽ phải mở thêm cửa xả trên thân đập để thoát bớt nước nếu trời tiếp tục mưa lớn. Còn về lâu dài sẽ phải sớm nâng cấp, xử lý nhằm tránh những sự cố tương tự xảy ra.

Tối ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, làng Rào, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên cũng đã bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu), cùng 400ha cây trồng của xã và lân cận. Sau khi phát hiện sự cố lúc 20 giờ cùng ngày, huyện Hưng Nguyên đã huy động các lực lượng và Nhân dân tập trung cứu đê. Tuy nhiên, do thời tiết mưa lớn, đường vào khu vực hiện trường hạn chế nên công tác hộ đê gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Huy Khoa, Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo, chia sẻ: Do là điểm ách yếu nên đến mùa mưa bão hàng năm, đê kênh thấp này bị tràn nước liên tục, gây ngập úng. Năm nay, nước dâng lên nhanh, chảy xiết nên vỡ đê. Xuyên đêm đã có khoảng 400 người bao gồm các lực lượng và Nhân dân cùng nhau vá đê. Địa phương đã thường xuyên kiến nghị hỗ trợ kinh phí để nâng cấp vì nguồn lực hạn chế.

Một trong những hồ chứa ở Yên Thành đang xả tràn
Một trong những hồ chứa ở Yên Thành đang xả tràn

Theo ghi nhận, vị trí vỡ đã được vá bằng số lượng lớn các bao tải cát, đá và được chống đỡ bằng những thanh mét, tre cắm sâu, chắc chắn. Mặc dù vậy, trong khoảng thời gian đê vỡ, nước đã tràn vào gây ngập úng diện rộng trên địa bàn xã Hưng Đạo. Hiện nước vẫn rò rỉ qua lớp vá, thoát xuống khu dân cư.

Dù đã khắc phục xong sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, nhưng nước từ thượng nguồn đổ về liên tục, nguy cơ tái vỡ đê vẫn còn hiện hữu. Có mặt tại đê Kênh thấp, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo lực lượng chức năng, bằng mọi biện pháp phải khắc phục sự cố đê bị vỡ, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Nhân dân. Huyện cần chỉ đạo các đơn vị và chính quyền xã Hưng Đạo cắt cử lực lượng, nòng cốt túc trực 24/24h tại tuyến đê, báo cáo và xử lý kịp thời nếu xảy ra sự cố.

Tại Yên Thành, đập Ao Gừa thuộc xã Mã Thành cũng đã bị vỡ thân đập gây ngập úng cho nhiều hộ dân ở xã Mã Thành, Tân Thành, Đức Thành… Những ngày qua, chính quyền các cấp ở huyện Yên Thành đã bám địa bàn, chỉ đạo xã Mã Thành và các lực lượng cứu đập, di tản người dân và tài sản. Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành lo ngại: Đập Ao Gừa tưới cho khoảng 6ha đất sản xuất nông nghiệp của xã Mã Thành. Dù không có thiệt hại về người và tài sản, nhưng đó là mối nguy lớn khi huyện Yên Thành có hàng trăm hồ đập lớn nhỏ đã đầy nước.

Điểm rò rỉ nước tại thân đập Hóc Cối nay đã được gia cố, tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời
Điểm rò rỉ nước tại thân đập Hóc Cối nay đã được gia cố, tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời

Nguy cơ lớn

Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, huyện Yên Thành đã có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Đó là các hồ chứa Vệ Vừng và Xuân Nguyên ở xã Đồng Thành, hồ Đồn Húng xã Hùng Thành, hồ Quán Hài xã Phúc Thành, hồ Mả Tổ và Nhà Trò xã Tân Thành.

 Hệ thống ba ra Nghi Quang đã mở 13 cửa xả hết công suất
Hệ thống ba ra Nghi Quang đã mở 13 cửa xả hết công suất

Hiện nay toàn huyện Yên Thành có trên 200 hồ chứa nước lớn nhỏ, hiện nay chỉ mới nâng cấp được khoảng trên 60%, còn lại đang còn nhiều hồ chứa địa phương xuống cấp. Ông Lê Văn Hồng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Thành xác nhận: Đối với 6 hồ chứa nằm trong tình trạng báo động khẩn cấp, theo rà soát, nếu xảy ra sự cố sẽ có khoảng trên 800 hộ dân của các xã vùng hạ du sẽ bị ảnh hưởng ngập lụt. Huyện đã chỉ đạo các xã xây dựng phương án cụ thể để ứng phó, cụ thể là đã chuẩn bị các phương án di dời dân đến nơi an toàn khi xảy ra sự cố.

Cống tiêu Diễn Thành bị tắc do bèo tây
Cống tiêu Diễn Thành bị tắc do bèo tây

Tính đến sáng 30/9, toàn tỉnh Nghệ An có 3 người chết và 1 người mất tích; 8.139 nhà bị ngập, 26 nhà dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất, 24 nhà dân bị tốc mái, gần 1.800ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng, 27 điểm trường bị ảnh hưởng một phần, 17.800m đường bị sạt lở…

Tỉnh Nghệ An có khoảng 1.061 hồ chứa các loại, thì hiện nay đã có hơn 950 hồ đầy nước. Tuy nhiên, số lượng hồ đảm bảo an toàn, đã được gia cố thì chỉ khoảng hơn 150 hồ. Các hồ nhỏ còn lại do địa phương quản lý nguy cơ mất an toàn rất cao nếu trời vẫn tiếp tục mưa. Những hồ chứa nước đã đầy, tựa như quả “bom nước” khổng lồ đe dọa an toàn nếu chẳng may vị rò rỉ, vỡ thân đập.

Nước trên các sông, suối ở Nghệ An đang dâng cao, nguy cơ vỡ đê rất lớn. Hiện các cống tiêu thoát nước như bara Nghi Quang (Nghi Lộc), bara Diễn Thành (Diễn Châu), bara Bến Thủy (TP. Vinh) đã được mở hết công suất để tiêu thoát lũ. Mưa lũ đã làm 1.890m kênh mương, 5 cầu tràn, 15 đập loại nhỏ, 33 tràn loại nhỏ, 40m đê, 1.030m bờ sông, 71 cống bị hư hỏng, sạt lở.

Ông Nguyễn Trường Thành, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi Nghệ An trao đổi: Các hệ thống tiêu úng lớn chủ yếu tập trung ở hệ thống thuỷ lợi Bắc và thuỷ lợi Nam. Chi cục Chi cục thuỷ lợi đã chỉ đạo các đơn vị thuỷ lợi, công nhân bám sát địa bàn, túc trực 24/24h, xả nước theo phương châm “gạn triều, tiêu úng”. Tiếp tục theo dõi khi mực nước triều lên, các cống tiêu sẽ phải đóng cửa, không để nước mặn xâm nhập.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.