Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Nghệ An: Những quả “bom nước” chực chờ vỡ

Thanh Hải - 08:20, 04/10/2022

Nghệ An đang trải qua những ngày khó khăn do mưa lũ hoành hành. Đã có những tuyến đê xung yếu bị vỡ, những hồ nước hàng triệu m3 bị rò rỉ… Nguy cơ mất an toàn từ hồ đập, đê điều đang nguy cấp hơn bao giờ hết.

Lực lượng chức năng và người dân dầm mình trong nước lũ để cứu đê Hội Tinh
Lực lượng chức năng và người dân dầm mình trong nước lũ để cứu đê Hội Tinh

Trắng đêm chống sạt lở hồ đập

Mưa lớn kéo dài đã khiến đập Hóc Cối (xã Quỳnh Tam, Quỳnh Lưu) bị rò rỉ nước vào đêm 28/9. Trên thân đập, đã xuất hiện một vết sụt ngay thân đập, khiến chính quyền địa phương phải huy động người dân và các lực lượng gia cố ngay trong đêm.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tam kể lại: Tại khu vực thân đập đã xảy ra rò rỉ nước tại mái taluy dương. Trước tình hình đó, UBND xã Quỳnh Tam đã phải huy động lực lượng tại chỗ để kịp thời ứng cứu. Đồng thời, huy động thêm hơn 100 cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn 215 đóng quân trên địa bàn để gia cố thân đập. Sau hơn 5 giờ khẩn trương ứng cứu, đến khoảng hơn 1h sáng 29/9, vết rò rỉ nước đã cơ bản được khống chế.

Đập Hóc Cối là con đập có dung tích nước lớn, với gần 1 triệu m3, cung cấp nước tưới cho hơn 30ha đất nông nghiệp của xã Quỳnh Tam. Vào năm 2020 con đập này đã được nâng cấp, tuy nhiên thời gian vừa qua, trên địa bàn đã có mưa lớn khiến nước trong đập bị đầy dẫn đến rò rỉ thân đập.

 Sau nhiều nỗ lực của quân và dân, đê kênh thấp tại xã Hưng Đạo đã được vá xong vào 6h sáng 30/9
Sau nhiều nỗ lực của quân và dân, đê kênh thấp tại xã Hưng Đạo đã được vá xong vào 6h sáng 30/9

Việc gia cố thân đập hiện tại đang là giải pháp tình thế để chống vỡ đập. Tuy nhiên, những ngày gần đây, Nghệ An luôn phải đối mặt với những cơn mưa rất to, nguy cơ mất an toàn từ đập Hóc Cối là rất lớn. Ông Hoàng Danh Lai, Bí thư Huyện uỷ Quỳnh Lưu cho biết: Huyện đang giao xã tiếp tục theo dõi tình hình những điểm rò rỉ. Bố trí lực lượng thường trực tại chỗ để kịp thời ứng cứu. Thậm chí huyện và xã cũng đã tính đến phương án, sẽ phải mở thêm cửa xả trên thân đập để thoát bớt nước nếu trời tiếp tục mưa lớn. Còn về lâu dài sẽ phải sớm nâng cấp, xử lý nhằm tránh những sự cố tương tự xảy ra.

Tối ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, làng Rào, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên cũng đã bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu), cùng 400ha cây trồng của xã và lân cận. Sau khi phát hiện sự cố lúc 20 giờ cùng ngày, huyện Hưng Nguyên đã huy động các lực lượng và Nhân dân tập trung cứu đê. Tuy nhiên, do thời tiết mưa lớn, đường vào khu vực hiện trường hạn chế nên công tác hộ đê gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Huy Khoa, Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo, chia sẻ: Do là điểm ách yếu nên đến mùa mưa bão hàng năm, đê kênh thấp này bị tràn nước liên tục, gây ngập úng. Năm nay, nước dâng lên nhanh, chảy xiết nên vỡ đê. Xuyên đêm đã có khoảng 400 người bao gồm các lực lượng và Nhân dân cùng nhau vá đê. Địa phương đã thường xuyên kiến nghị hỗ trợ kinh phí để nâng cấp vì nguồn lực hạn chế.

Một trong những hồ chứa ở Yên Thành đang xả tràn
Một trong những hồ chứa ở Yên Thành đang xả tràn

Theo ghi nhận, vị trí vỡ đã được vá bằng số lượng lớn các bao tải cát, đá và được chống đỡ bằng những thanh mét, tre cắm sâu, chắc chắn. Mặc dù vậy, trong khoảng thời gian đê vỡ, nước đã tràn vào gây ngập úng diện rộng trên địa bàn xã Hưng Đạo. Hiện nước vẫn rò rỉ qua lớp vá, thoát xuống khu dân cư.

Dù đã khắc phục xong sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, nhưng nước từ thượng nguồn đổ về liên tục, nguy cơ tái vỡ đê vẫn còn hiện hữu. Có mặt tại đê Kênh thấp, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo lực lượng chức năng, bằng mọi biện pháp phải khắc phục sự cố đê bị vỡ, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Nhân dân. Huyện cần chỉ đạo các đơn vị và chính quyền xã Hưng Đạo cắt cử lực lượng, nòng cốt túc trực 24/24h tại tuyến đê, báo cáo và xử lý kịp thời nếu xảy ra sự cố.

Tại Yên Thành, đập Ao Gừa thuộc xã Mã Thành cũng đã bị vỡ thân đập gây ngập úng cho nhiều hộ dân ở xã Mã Thành, Tân Thành, Đức Thành… Những ngày qua, chính quyền các cấp ở huyện Yên Thành đã bám địa bàn, chỉ đạo xã Mã Thành và các lực lượng cứu đập, di tản người dân và tài sản. Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành lo ngại: Đập Ao Gừa tưới cho khoảng 6ha đất sản xuất nông nghiệp của xã Mã Thành. Dù không có thiệt hại về người và tài sản, nhưng đó là mối nguy lớn khi huyện Yên Thành có hàng trăm hồ đập lớn nhỏ đã đầy nước.

Điểm rò rỉ nước tại thân đập Hóc Cối nay đã được gia cố, tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời
Điểm rò rỉ nước tại thân đập Hóc Cối nay đã được gia cố, tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời

Nguy cơ lớn

Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, huyện Yên Thành đã có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Đó là các hồ chứa Vệ Vừng và Xuân Nguyên ở xã Đồng Thành, hồ Đồn Húng xã Hùng Thành, hồ Quán Hài xã Phúc Thành, hồ Mả Tổ và Nhà Trò xã Tân Thành.

 Hệ thống ba ra Nghi Quang đã mở 13 cửa xả hết công suất
Hệ thống ba ra Nghi Quang đã mở 13 cửa xả hết công suất

Hiện nay toàn huyện Yên Thành có trên 200 hồ chứa nước lớn nhỏ, hiện nay chỉ mới nâng cấp được khoảng trên 60%, còn lại đang còn nhiều hồ chứa địa phương xuống cấp. Ông Lê Văn Hồng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Thành xác nhận: Đối với 6 hồ chứa nằm trong tình trạng báo động khẩn cấp, theo rà soát, nếu xảy ra sự cố sẽ có khoảng trên 800 hộ dân của các xã vùng hạ du sẽ bị ảnh hưởng ngập lụt. Huyện đã chỉ đạo các xã xây dựng phương án cụ thể để ứng phó, cụ thể là đã chuẩn bị các phương án di dời dân đến nơi an toàn khi xảy ra sự cố.

Cống tiêu Diễn Thành bị tắc do bèo tây
Cống tiêu Diễn Thành bị tắc do bèo tây

Tính đến sáng 30/9, toàn tỉnh Nghệ An có 3 người chết và 1 người mất tích; 8.139 nhà bị ngập, 26 nhà dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất, 24 nhà dân bị tốc mái, gần 1.800ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng, 27 điểm trường bị ảnh hưởng một phần, 17.800m đường bị sạt lở…

Tỉnh Nghệ An có khoảng 1.061 hồ chứa các loại, thì hiện nay đã có hơn 950 hồ đầy nước. Tuy nhiên, số lượng hồ đảm bảo an toàn, đã được gia cố thì chỉ khoảng hơn 150 hồ. Các hồ nhỏ còn lại do địa phương quản lý nguy cơ mất an toàn rất cao nếu trời vẫn tiếp tục mưa. Những hồ chứa nước đã đầy, tựa như quả “bom nước” khổng lồ đe dọa an toàn nếu chẳng may vị rò rỉ, vỡ thân đập.

Nước trên các sông, suối ở Nghệ An đang dâng cao, nguy cơ vỡ đê rất lớn. Hiện các cống tiêu thoát nước như bara Nghi Quang (Nghi Lộc), bara Diễn Thành (Diễn Châu), bara Bến Thủy (TP. Vinh) đã được mở hết công suất để tiêu thoát lũ. Mưa lũ đã làm 1.890m kênh mương, 5 cầu tràn, 15 đập loại nhỏ, 33 tràn loại nhỏ, 40m đê, 1.030m bờ sông, 71 cống bị hư hỏng, sạt lở.

Ông Nguyễn Trường Thành, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi Nghệ An trao đổi: Các hệ thống tiêu úng lớn chủ yếu tập trung ở hệ thống thuỷ lợi Bắc và thuỷ lợi Nam. Chi cục Chi cục thuỷ lợi đã chỉ đạo các đơn vị thuỷ lợi, công nhân bám sát địa bàn, túc trực 24/24h, xả nước theo phương châm “gạn triều, tiêu úng”. Tiếp tục theo dõi khi mực nước triều lên, các cống tiêu sẽ phải đóng cửa, không để nước mặn xâm nhập.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tiến bước trên con đường xây dựng hòa bình, ổn định

Tiến bước trên con đường xây dựng hòa bình, ổn định

Hình mẫu từ lịch sử Việt Nam cho thấy, khi người dân cùng đoàn kết, đồng lòng thì đều có thể giành chiến thắng. Trong bối cảnh hiện tại, khi thế giới đang chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh dịch bệnh, quân sự, khủng bố; trong khu vực vẫn còn nhiều bất ổn, thì Việt Nam luôn tiến bước trên con đường xây dựng hòa bình, ổn định, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế. Việc đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) một lần nữa khẳng định mục tiêu vì tự do, độc lập dân tộc, vì hòa bình, công lý và tiến bộ xã hội của Việt Nam.
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 2 giờ trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 4 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 4 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.