Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam: Lắng đọng cảm xúc trong “Ngôi nhà chung”

PV - 10:19, 24/04/2018

Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018 đang diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Ngày hội năm nay càng có ý nghĩa hơn khi đánh dấu mốc chặng đường 10 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1668/QĐ- TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam đã trở thành một ngày hội lớn của toàn dân tộc. Từ bản xa xuống Hà Nội tham gia ngày hội, nghệ nhân Hù Cố Xuân, dân tộc Si La, bản Seo Hai, xã Kan Hồ (Mường Tè, Lai Châu) vui vẻ chia sẻ: Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã chọn một ngày dành riêng để tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, nếu không có ngày này có lẽ văn hóa của người Si La chúng tôi sẽ ít người biết đến, thậm chí bản thân những người con dân tộc Si La cũng không hiểu hết được giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc mình để gìn giữ và phát huy.

Tái hiện các hoạt động trong Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer. Tái hiện các hoạt động trong Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer.

 

“Đến Làng văn hóa các dân tộc, chúng tôi sẽ mang đến những nét văn hóa đặc sắc của người Si La. Chúng tôi được gặp tất cả các dân tộc anh em và cùng nhau bảo tồn văn hóa dân tộc. Làng văn hóa cũng giúp đỡ rất nhiều các dân tộc và tạo điều kiện cho các nghệ nhân để đưa nét đẹp văn hóa dân tộc mình đến gần với du khách hơn”, nghệ nhân Hù Cố Xuân chia sẻ thêm.

Cùng chung niềm vui về “Ngôi nhà chung” như các nghệ nhân khác, ông Tráng Mìn Hồ, người dân tộc Pu Péo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tâm sự: “Hôm nay được tham gia Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Làng Văn hóa tôi rất hạnh phúc, nhưng lại trăn trở phải làm sao để dạy cho bà con dân ca của người Pu Péo nhiều hơn, để tiếp tục được biểu diễn cho mọi người xem trong Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam như càng có ý nghĩa hơn khi đồng bào được vinh dự đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước như bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Những lời thăm hỏi ân cần của Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước đã mang lại niềm vui, sự động viên to lớn đối với đồng bào các dân tộc. Các đồng chí lãnh đạo cũng tin tưởng và mong muốn các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu đại diện các dân tộc, vùng miền tiếp tục tích cực tuyên truyền, vận động bà con các dân tộc thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; làm tốt công tác bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Đồng bào các dân tộc và du khách xem các tác phẩm tại triển lãm 10 năm chặng đường Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đồng bào các dân tộc và du khách xem các tác phẩm tại triển lãm 10 năm chặng đường
Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam.

 

Ngày hội năm nay có sự tham dự của 300 đại biểu của các tỉnh, thành đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước. Đặc biệt, sự kiện có sự tham gia của các già làng, trưởng bản, nghệ nhân đại diện cho 17 dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Trò chuyện với những người là chủ thể trong Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam cho thấy: đồng bào các dân tộc ở mọi miền đất nước đều rất yêu mến và trân trọng, lưu giữ những bản sắc, truyền thống văn hóa riêng có của mình.

Xinh xắn và tươi đẹp như một đóa hoa rừng, người con gái dân tộc Khmer Thạch Hoàng Giang (sinh năm 1992) đến từ đoàn nghệ nhân tỉnh Sóc Trăng sôi nổi cho biết: em rất vui khi cùng các bạn và các nghệ nhân từ miền Nam xa xôi được về dự Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam. Chúng em sẽ mang lời ca, tiếng đàn của dân tộc mình giao lưu với các đoàn nghệ thuật dân tộc trong cả nước trong ngày hội trọng đại này.

Ông Bàn Văn Lâm, dân tộc Dao ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ phấn khởi: Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam đã và đang mang lại những trải nghiệm thú vị cho tôi cũng như đồng bào các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc. Đó là sự giao lưu, kết hợp, cùng nhau gìn giữ bản sắc văn hóa mỗi dân tộc…

ồng bào Dân tộc Cơ-tu, Tà Ôi với vũ điệu “Dâng trời” tham gia biểu diễn tại Lễ khai mạc Triển lãm... Đồng bào Dân tộc Cơ-tu, Tà Ôi với vũ điệu “Dâng trời” tham gia biểu diễn tại Lễ khai mạc Triển lãm...

 

Hòa mình vào ngày hội với nhiều hoạt động, như: Triển lãm 10 năm chặng đường Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam; nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam bộ; trình diễn ẩm thực dân tộc vùng Tây Bắc; trình diễn giai điệu Tây Nguyên. Đặc biệt, đồng bào các dân tộc đã tái hiện các lễ hội như: Lễ hội Cầu mưa người Jrai; Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer và Lễ Xăn Khan dân tộc Thái… Có thể thấy, không khí rộn ràng, niềm vui sướng, sự đoàn kết, gắn bó, sẻ chia của đồng bào các dân tộc luôn xuyên suốt trong ngôi nhà chung.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực, Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam đã và đang lan tỏa và thấm sâu trong tiềm thức cộng đồng các dân tộc Việt Nam... Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam đã trở thành một ngày hội lớn. Ở đó ngập tràn lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tinh thần đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc Việt Nam được thắt chặt trong một ngôi nhà chung.

NGỌC TUẤN - HỒNG MINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thành phố mưa bay

Thành phố mưa bay

Đà Lạt mưa bay. Ngọn gió len lén qua những góc phố. Không gian trầm mặc, sang trọng. Những bước chân nhàn du không ríu vào nhau. Chiều nay tôi trở về Đà Lạt, chọn quán cà phê tĩnh lặng để ngắm thành phố trong mưa, tìm bước chân quen ngang phố, để được ngồi lặng lẽ giữa không gian lặng lẽ bên tiếng tí tách cà phê rơi.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 6/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai, thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp điều hành Phiên chất vấn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 3 giờ trước
Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Về khó khăn, vướng mắc trong phân định vùng đồng bào DTTS, việc phân định này được thực hiện qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 thực hiện theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị, lúc đó thực hiện phân định theo miền núi, vùng cao. Giai đoạn 2, thực hiện phân định theo trình độ phát triển, xác định các thôn, xã đặc biệt khó khăn để làm địa bàn đầu tư tập trung trọng tâm trọng điểm.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 3 giờ trước
Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc nhiều hộ gia đình ở vùng nghèo không muốn thoát nghèo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết, qua nghiên cứu tài liệu của các bộ ngành, các địa phương liên quan và khảo sát thực tế, hiện tượng này là có thật, xuất phát từ nhiều yếu tố. Tuy đã thoát nghèo, nhưng thực tế đời sống vẫn rất khó khăn, người dân thoát nghèo có thu nhập cải thiện không nhiều, trong khi không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính sách.
Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Nhóm PV - 9 giờ trước
Chiều nay (6/6/2023), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về triển khai Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng như việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719... Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại diện các Ban Dân tộc địa phương trước phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng.
Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - Ngọc Diệp - 10 giờ trước
Để triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, các địa phương trong cả nước đã tăng cường lồng ghép các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chương trình, giúp người dân nhanh chóng thụ hưởng chính sách, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Trọng Bảo - 10 giờ trước
Thông tin từ Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa thu giữ lô hàng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc tại địa bàn xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với tổng khối lượng trên 3 tấn.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 12 giờ trước
Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) tại hai huyện Nam Đông, A Lưới. Ông Lê Xuân Hải - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tin tức - Mỹ Dung - 12 giờ trước
Bước vào đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến cho hệ thống truyền tải điện bị quá tải và phải cắt điện luân phiên tại các địa phương. Trong những ngày đầu tháng 6, nhiều người dân, đặc biệt là hoạt động kinh doanh về du lịch khá chật vật khi liên tục rơi vào tình trạng bị mất điện thường xuyên, liên tục.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Media - Trọng Bảo - 12 giờ trước
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Thành phố mưa bay

Thành phố mưa bay

Sắc màu 54 - PV - 12 giờ trước
Đà Lạt mưa bay. Ngọn gió len lén qua những góc phố. Không gian trầm mặc, sang trọng. Những bước chân nhàn du không ríu vào nhau. Chiều nay tôi trở về Đà Lạt, chọn quán cà phê tĩnh lặng để ngắm thành phố trong mưa, tìm bước chân quen ngang phố, để được ngồi lặng lẽ giữa không gian lặng lẽ bên tiếng tí tách cà phê rơi.
Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Sức khỏe - PV - 12 giờ trước
Vừa qua, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng (Immunoglobulin, Phenobarbital) khi tình hình diễn biến phức tạp.