Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nêu gương Người có uy tín trong cộng đồng

Vũ Lợi - 09:42, 08/04/2020

Với sự gương mẫu và uy tín của mình, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở tỉnh Điện Biên luôn phát huy vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại các thôn, bản.

Những Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Mường Nhé trong một buổi gặp mặt tại địa phương
Những Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Mường Nhé trong một buổi gặp mặt tại địa phương

Những năm qua ông Lỳ Go Sàng, dân tộc Hà Nhì, Người có uy tín của bản Tả Kố Ky, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé luôn tiên phong thực hiện tuyên tuyền, phổ biến pháp luật cho bà con trong bản. Ông Sàng chia sẻ: “Trước đây, bản Tả Kố Ky vẫn còn tình trạng người dân chăn thả gia súc ra khu vực biên giới, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Với vai trò là già làng, trưởng dòng họ, Người có uy tín của bản, tôi đã vào từng nhà bà con để tuyên truyền, vận động. Đến nay, các hộ trong bản không còn chăn thả gia súc ra vùng biên giới mà chỉ chăn thả tập trung cạnh bìa rừng sát bản thôi!” 

Hiện nay, mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Sàng vẫn nhanh nhẹn đi bộ tới từng nhà để đọc cho bà con nghe những nội dung tuyên truyền trên panô, áp phích và các văn bản giấy tờ của các cấp chính quyền địa phương. Hằng tuần, ông cùng cán bộ biên phòng đi tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc, cùng kiểm lâm địa bàn đi tuần tra bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng…

Bà Pờ Mỳ Lế, Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu đánh giá: “Những việc làm thiết thực của ông Sàng đã củng cố thêm uy tín của ông đối với người dân trong bản. Từ đó ông càng phát huy tốt vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng, giúp chính quyền xã tuyên truyền, định hướng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước hiệu quả”. 

Còn tại Bản Cẩu, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ, ông Tao Văn Vin, Người có uy tín dân tộc Thái là một điểm hình trong phát triển kinh tế. Với vai trò trưởng dòng họ, ông Vin đã làm gương phát triển kinh tế bằng việc mạnh dạn vay vốn các chi, hội trong xã để làm mô hình V.A.C (vườn, ao, chuồng). Chỉ sau vài năm, sự chịu thương chịu khó, ông Vin đã trả hết các khoản vay và trở thành hộ khá giả trong bản Cấu.

Ông Vin chia sẻ: “Tôi là trưởng dòng họ nên luôn được bà con trong bản tin tưởng, kính trọng. Phát huy điều đó, tôi đã đi đầu và vận động bà con cùng làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, hơn 30 hộ dân trong bản đều làm mô hình V.A.C như gia đình tôi. Các hộ đã thoát nghèo và có điều kiện cho con, cháu ăn học”. 

Bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Điện Biên đã khẳng định vai trò nòng cốt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ đã thực sự trở thành “cầu nối” của Đảng với dân.

Tin cùng chuyên mục
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.