Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nêu gương Người có uy tín trong cộng đồng

Vũ Lợi - 09:42, 08/04/2020

Với sự gương mẫu và uy tín của mình, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở tỉnh Điện Biên luôn phát huy vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại các thôn, bản.

Những Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Mường Nhé trong một buổi gặp mặt tại địa phương
Những Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Mường Nhé trong một buổi gặp mặt tại địa phương

Những năm qua ông Lỳ Go Sàng, dân tộc Hà Nhì, Người có uy tín của bản Tả Kố Ky, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé luôn tiên phong thực hiện tuyên tuyền, phổ biến pháp luật cho bà con trong bản. Ông Sàng chia sẻ: “Trước đây, bản Tả Kố Ky vẫn còn tình trạng người dân chăn thả gia súc ra khu vực biên giới, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Với vai trò là già làng, trưởng dòng họ, Người có uy tín của bản, tôi đã vào từng nhà bà con để tuyên truyền, vận động. Đến nay, các hộ trong bản không còn chăn thả gia súc ra vùng biên giới mà chỉ chăn thả tập trung cạnh bìa rừng sát bản thôi!” 

Hiện nay, mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Sàng vẫn nhanh nhẹn đi bộ tới từng nhà để đọc cho bà con nghe những nội dung tuyên truyền trên panô, áp phích và các văn bản giấy tờ của các cấp chính quyền địa phương. Hằng tuần, ông cùng cán bộ biên phòng đi tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc, cùng kiểm lâm địa bàn đi tuần tra bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng…

Bà Pờ Mỳ Lế, Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu đánh giá: “Những việc làm thiết thực của ông Sàng đã củng cố thêm uy tín của ông đối với người dân trong bản. Từ đó ông càng phát huy tốt vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng, giúp chính quyền xã tuyên truyền, định hướng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước hiệu quả”. 

Còn tại Bản Cẩu, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ, ông Tao Văn Vin, Người có uy tín dân tộc Thái là một điểm hình trong phát triển kinh tế. Với vai trò trưởng dòng họ, ông Vin đã làm gương phát triển kinh tế bằng việc mạnh dạn vay vốn các chi, hội trong xã để làm mô hình V.A.C (vườn, ao, chuồng). Chỉ sau vài năm, sự chịu thương chịu khó, ông Vin đã trả hết các khoản vay và trở thành hộ khá giả trong bản Cấu.

Ông Vin chia sẻ: “Tôi là trưởng dòng họ nên luôn được bà con trong bản tin tưởng, kính trọng. Phát huy điều đó, tôi đã đi đầu và vận động bà con cùng làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, hơn 30 hộ dân trong bản đều làm mô hình V.A.C như gia đình tôi. Các hộ đã thoát nghèo và có điều kiện cho con, cháu ăn học”. 

Bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Điện Biên đã khẳng định vai trò nòng cốt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ đã thực sự trở thành “cầu nối” của Đảng với dân.

Tin cùng chuyên mục
Trưởng buôn gương mẫu xây dựng buôn làng đầm ấm

Trưởng buôn gương mẫu xây dựng buôn làng đầm ấm

Là Trưởng buôn lâu năm, ông A Nít (hay còn gọi là gọi là Ama Nêm) ở buôn Hring, xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã nỗ lực tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ hủ tục, không tham gia sinh hoạt đạo trái phép, đồng thời gương mẫu trong bảo tồn và phát huy những phong tục tốt đẹp, xây dựng buôn làng đầm ấm.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 1 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 1 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 1 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 1 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 1 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Nhịp cầu nhân ái - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 1 giờ trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Chi - 1 giờ trước
Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 29/9, thế giới ghi nhận hơn 33,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19.