Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nêu gương Người có uy tín trong cộng đồng

Vũ Lợi - 09:42, 08/04/2020

Với sự gương mẫu và uy tín của mình, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở tỉnh Điện Biên luôn phát huy vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại các thôn, bản.

Những Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Mường Nhé trong một buổi gặp mặt tại địa phương
Những Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Mường Nhé trong một buổi gặp mặt tại địa phương

Những năm qua ông Lỳ Go Sàng, dân tộc Hà Nhì, Người có uy tín của bản Tả Kố Ky, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé luôn tiên phong thực hiện tuyên tuyền, phổ biến pháp luật cho bà con trong bản. Ông Sàng chia sẻ: “Trước đây, bản Tả Kố Ky vẫn còn tình trạng người dân chăn thả gia súc ra khu vực biên giới, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Với vai trò là già làng, trưởng dòng họ, Người có uy tín của bản, tôi đã vào từng nhà bà con để tuyên truyền, vận động. Đến nay, các hộ trong bản không còn chăn thả gia súc ra vùng biên giới mà chỉ chăn thả tập trung cạnh bìa rừng sát bản thôi!” 

Hiện nay, mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Sàng vẫn nhanh nhẹn đi bộ tới từng nhà để đọc cho bà con nghe những nội dung tuyên truyền trên panô, áp phích và các văn bản giấy tờ của các cấp chính quyền địa phương. Hằng tuần, ông cùng cán bộ biên phòng đi tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc, cùng kiểm lâm địa bàn đi tuần tra bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng…

Bà Pờ Mỳ Lế, Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu đánh giá: “Những việc làm thiết thực của ông Sàng đã củng cố thêm uy tín của ông đối với người dân trong bản. Từ đó ông càng phát huy tốt vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng, giúp chính quyền xã tuyên truyền, định hướng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước hiệu quả”. 

Còn tại Bản Cẩu, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ, ông Tao Văn Vin, Người có uy tín dân tộc Thái là một điểm hình trong phát triển kinh tế. Với vai trò trưởng dòng họ, ông Vin đã làm gương phát triển kinh tế bằng việc mạnh dạn vay vốn các chi, hội trong xã để làm mô hình V.A.C (vườn, ao, chuồng). Chỉ sau vài năm, sự chịu thương chịu khó, ông Vin đã trả hết các khoản vay và trở thành hộ khá giả trong bản Cấu.

Ông Vin chia sẻ: “Tôi là trưởng dòng họ nên luôn được bà con trong bản tin tưởng, kính trọng. Phát huy điều đó, tôi đã đi đầu và vận động bà con cùng làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đến nay, hơn 30 hộ dân trong bản đều làm mô hình V.A.C như gia đình tôi. Các hộ đã thoát nghèo và có điều kiện cho con, cháu ăn học”. 

Bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Điện Biên đã khẳng định vai trò nòng cốt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ đã thực sự trở thành “cầu nối” của Đảng với dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của việc cung cấp thông tin cho đội ngũ Người có uy tín

Tầm quan trọng của việc cung cấp thông tin cho đội ngũ Người có uy tín

Nhiều năm qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận luôn coi báo chí là món ăn tinh thần bổ ích, giúp họ tiếp cận thông tin kịp thời, phục vụ hiệu quả trong công tác tuyên truyền và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.
Linh thiêng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Linh thiêng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 18/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Linh thiêng Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Ngôi cổ tự ở Bắc Ninh. Tiềm năng du lịch cộng đồng ở Bàu Ếch. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

Quy định mới về chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

Thời sự - Minh Nhật - 4 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máycủa hệ thống chính trị.
Lời mời gọi từ Thái Nguyên...

Lời mời gọi từ Thái Nguyên...

Phóng sự - Thanh Hải - 21:44, 17/03/2025
Tôi chưa từng đặt chân lên con tàu du lịch nối Hà Nội với Thái Nguyên. Nhưng, lời giới thiệu rất đỗi thiết tha từ nữ cán bộ của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Thái Nguyên, thì thật tâm cũng rất muốn ngồi trên chính con tàu hỏa ấy để đến vùng đất bên dòng sông Cầu. Lời giới thiệu như những tiếng lòng, thôi thúc, mời gọi đến khó chối từ.
Ba Chẽ (Quảng Ninh): Cần quan tâm giải bài toán đầu tư trạm tiếp sóng viễn thông ở thôn, bản

Ba Chẽ (Quảng Ninh): Cần quan tâm giải bài toán đầu tư trạm tiếp sóng viễn thông ở thôn, bản

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 21:35, 17/03/2025
Theo phản ánh của người dân, hiện nay tại một số thôn của huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) vẫn trong tình trạng “lõm” sóng di động. Điều này đã gây không ít khó khăn cho việc liên lạc cũng như tiếp cận chuyển đổi số đối với người dân, chính quyền; cũng như ảnh hưởng không ít đến việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Độc đáo nghệ thuật trang trí cây nêu trong văn hóa người Co ở Quảng Ngãi

Độc đáo nghệ thuật trang trí cây nêu trong văn hóa người Co ở Quảng Ngãi

Sắc màu 54 - T.Nhân - H.Trường - 21:34, 17/03/2025
Cây nêu, bộ gu và trang trí cây nêu, là biểu tượng tâm linh, nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của người Co, bởi nó có một vị trí đặc biệt quan trọng và xuyên suốt không thể thiếu trong đời sống tinh thần và hoạt động lễ hội như lễ hội ăn trâu, múa cà đáo, múa cồng chiêng... Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng huyện Trà Bồng (18/3/1975 – 18/3/2025), UBND huyện đã tổ chức hoạt động trưng bày trang trí cây nêu của dân tộc Co trên địa bàn huyện.
Tưng bừng Lễ hội hoa Ban thành phố Sơn La

Tưng bừng Lễ hội hoa Ban thành phố Sơn La

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 17/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Tưng bừng Lễ hội hoa Ban thành phố Sơn La. Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2025. Nghệ thuật nhuộm sợi vải của người Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lào Cai: Tập trung nguồn lực, khẩn trương hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm

Lào Cai: Tập trung nguồn lực, khẩn trương hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 21:28, 17/03/2025
Là tỉnh vùng cao còn nhiều khó khăn lại hứng chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 3; tuy nhiên, với quyết tâm chính trị cao nhất, tỉnh Lào Cai đang phấn đấu đến hết tháng 5/2025 sẽ hoàn thành việc xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn toàn tỉnh với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ.
Quyết tâm cao thể chế hóa các chủ trương lớn của Đảng, khắc phục

Quyết tâm cao thể chế hóa các chủ trương lớn của Đảng, khắc phục "điểm nghẽn của điểm nghẽn"

Thời sự - PV - 21:00, 17/03/2025
Chiều 17/3, ngay sau Hội nghị thông báo dự thảo báo cáo của Đoàn kiểm tra số 1910 đối với Đảng ủy Chính phủ, Đoàn Kiểm tra số 1908 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025 tổ chức Hội nghị thông báo dự thảo báo cáo của Đoàn đối với Đảng ủy Quốc hội.
Quảng Ninh dự kiến tổ chức 20 lớp tập huấn về phòng chống thiên tai, thảm họa

Quảng Ninh dự kiến tổ chức 20 lớp tập huấn về phòng chống thiên tai, thảm họa

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:40, 17/03/2025
Để tăng cường khả năng chống chịu thảm họa cho cộng đồng, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các ban, ngành lựa chọn những địa phương có nguy cơ cao ảnh hưởng của thiên tai, triều cường khi có mưa bão xảy ra để tổ chức tập huấn về phòng chống thiên tai, thảm họa. Năm 2025, Hội CTĐ tỉnh dự kiến tổ chức gần 20 lớp tập huấn, tại 7 địa phương có biển...
Lạng Sơn: Tôn vinh, khen thưởng các tập thể có nhiều đóng góp cho Chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Lạng Sơn: Tôn vinh, khen thưởng các tập thể có nhiều đóng góp cho Chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:40, 17/03/2025
Ngày 17/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ tôn vinh, khen thưởng các tập thể có nhiều đóng góp cho Chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh.
Khám phá miền di sản văn hóa Trúc Lâm ở Tây Yên Tử

Khám phá miền di sản văn hóa Trúc Lâm ở Tây Yên Tử

Dân tộc - Tôn giáo - Phí Trường Giang - 18:29, 17/03/2025
Tháng Ba, khi sắc vàng của những đóa mai Yên Tử đã nhạt phai, những vạt rừng thông, tùng, trúc vẫn reo vui trong làn gió nhẹ giữa mùa Xuân, miền di sản văn hóa Tây Yên Tử lại khoác lên mình vẻ trầm mặc, tiếp tục níu chân du khách trên hành trình tìm về cội nguồn.