Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp những Người có uy tín ở miền Tây Nam bộ

Tâm Như - 14:43, 07/02/2020

Trong vùng đồng bào DTTS, Người có uy tín như những cây “đại thụ” của bản làng, phum, sóc. Họ là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân địa phương; là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước và trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Các nhà sư - Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Khmer cùng người dân xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cô Tô, huyện Tri Tôn (An Giang). Ảnh: TL
Các nhà sư - Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Khmer cùng người dân xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cô Tô, huyện Tri Tôn (An Giang). Ảnh: TL

Sống tốt đời đẹp đạo

Những năm qua, với tinh thần trách nhiệm và uy tín của mình, ông Haji Jacky, Trưởng ban đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang luôn tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Chăm chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; góp phần quan trọng vào việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Theo ông Haji Jacky, cộng đồng dân tộc Chăm ở An Giang hiện có hơn 17.000 người, tất cả đều theo đạo Hồi, sinh hoạt tại 12 thánh đường, 16 tiểu thánh đường tại 9 xóm, ấp thuộc thị xã Tân Châu và 4 huyện An Phú, Châu Phú, Châu Thành, Phú Tân. Nghề nghiệp chủ yếu của bà con là dệt thổ cẩm, thêu đan, chăn nuôi, một số ít buôn bán nhỏ. 

Với phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, cộng đồng người Chăm An Giang luôn tích cực hưởng ứng các phong trào do các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương phát động và tổ chức. Ban đại diện cộng đồng luôn nỗ lực, phát huy tốt vai trò cầu nối giữa cộng đồng người Chăm với cấp ủy đảng, chính quyền; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con tín đồ, kịp thời xem xét, giải quyết những vấn đề bất cập.

“Chúng tôi tin rằng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các ngành, các cấp ở địa phương như hiện nay, tương lai không xa, bà con dân tộc Chăm ở An Giang sẽ phát triển vượt bậc về mọi mặt”, ông Haji Jacky khẳng định.

Không chỉ quan tâm vận động bà con làm kinh tế, ông Haji Jacky cũng tích cực vận động đồng bào Chăm có ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc và tôn giáo. Tích cực triển khai, đẩy mạnh các cuộc vận động Nhân dân tham gia thực hiện xây dựng nếp sống mới gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “ Gia đình Islam văn hóa, bài trừ mê tín dị đoan, tệ nạn xã hội. 

Là Người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc Khmer cũng như các tín đồ Phật giáo tỉnh Trà Vinh, Hoà thượng Thạch Sok Xane, Chủ tịch Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh cho biết: “Đồng bào Khmer chiếm 30% dân số toàn tỉnh. Họ có truyền thống theo Phật giáo Nam tông Khmer, coi ngôi chùa là chỗ dựa tinh thần vững chắc của mình. Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh, phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể tích cực động viên, khích lệ sư sãi, tín đồ tham gia vào các hoạt động đạo - đời hài hoà”, Hoà thượng Thạch Sok Xane chia sẻ. 

Giúp đỡ người nghèo

Ông Kha Thành Phát, Hội trưởng Hội Tương tế người Hoa ở TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang được cộng đồng người Hoa yêu mến, ngưỡng mộ. Nhiều năm qua, ông Phát cùng với Hội Tương tế người Hoa đã có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế và tham gia nhiều hoạt động từ thiện tại địa phương. Suốt 20 năm qua, hằng tháng, ông Kha Thành Phát, đều cấp phát gạo cho người nghèo. Trung bình mỗi năm, ông Phát cho các gia đình khó khăn ở TP. Vị Thanh mượn trên 100 triệu đồng để làm ăn, phát triển kinh tế; hỗ trợ trên 2.000 quyển tập cho các trường trên địa bàn TP. Vị Thanh để tặng các em học sinh trong năm học mới. 

Không chỉ ông Kha Thành Phát, miền Tây Nam bộ còn rất nhiều vị là Người có uy tín đã có những hoạt động, việc làm có ý nghĩa trong cộng đồng. Ông Lôi Cẩm Chương, Chủ tịch Hội Tương tế người Hoa TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang rất nhiệt tình tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, cứu trợ thiên tai lũ lụt ở địa phương. Ông Huỳnh Phến, Chủ tịch Hội Tương tế người Hoa TP. Sóc Trăng năm nào cũng trực tiếp tham gia tổ chức nhiều hoạt động từ thiện xã hội. 

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua, nhiều gia đình người Hoa Đồng bằng sông Cửu Long đã được nhận những phần quà Tết của Hội tương tế người Hoa. Những phần quà có giá trị lớn về tinh thần đã mang đến cho bà con sự ấm áp của tình người để đón một mùa Xuân mới tươi vui, phấn khởi, tràn đầy niềm tin mới.

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín với sự bình yên vùng biên

Người có uy tín với sự bình yên vùng biên

Tỉnh Thanh Hóa có 213,6km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào), 92 mốc quốc giới/88 vị trí, 13 cọc dấu biên giới; 102km bờ biển thuộc 11 huyện, thành phố với 59 xã, phường, thị trấn.
Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Cách làm trà sả tại nhà để phòng dịch Covid-19

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 3 giờ trước
Trà sả có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng, giảm cholesterol cũng như ngăn ngừa các chứng viêm nhiễm rất tốt. Hãy thử áp dụng các cách làm trà sả tại nhà để bạn có thể tự pha chế ly trà thơm giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng bệnh virus Covid-19 .
Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Tâm tình của những thầy cô cắm bản

Giáo dục - Tùng Lâm - 3 giờ trước
Ở các xã vùng sâu Cư Pui, Cư Đrăm, Yang Mao của huyện Krông Bông (Đăk Lăk) hiện vẫn có hàng chục thầy, cô giáo nhà cách trường hàng chục cây số. Mỗi người một hoàn cảnh với bao khó khăn, vất vả. Song, hằng ngày họ đang nỗ lực vượt qua để bám trường, bám lớp.
Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Sức khỏe - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Là địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19, những ngày qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện luôn là lực lượng nòng cốt trực chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.
Ly hương tìm việc làm

Ly hương tìm việc làm

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp sau Tết, hàng ngàn người lại xa quê để tìm việc làm. Thu nhập của họ đã góp phần làm thay đổi trong cuộc sống nhiều gia đình. Tuy nhiên, hệ lụy của nó là những đứa trẻ “bị bỏ lại” quê nhà, thiếu vắng tình thương, sự chăm sóc của cha mẹ, gia đình và địa phương thiếu hụt nguồn lao động...
Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Người lưu giữ trang phục dân tộc Nùng

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Dù đã gần 60 tuổi nhưng ngày ngày, bà Lăng Thị Liên, ở thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vẫn luôn tất bật cắt may trang phục dân tộc Nùng. Bà mong muốn gìn giữ trang phục dân tộc cho thế hệ con cháu mai sau.
Xuân Hải - Điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xuân Hải - Điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Kinh tế - Sơn Ngọc - 5 giờ trước
Xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) là địa phương có đông đồng bào Chăm sinh sống. Xuân Hải cũng là xã thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 - 2020. Cán bộ và Nhân dân xã Xuân Hải vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng Cờ thi đua xuất sắc qua 10 năm xây dựng NTM, tạo nên sức phát triển mới ngày càng khởi sắc.
Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc Khmer

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 5 giờ trước
Cầu Kè là huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Trà Vinh (chiếm 32,76%). Những năm qua, Cầu Kè đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển toàn diện trong vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là triển khai thực hiện kịp thời các chính sách ưu đãi về hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi, đào tạo nghề... Qua đó, đã giúp không ít hộ đồng bào dân tộc Khmer có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.
Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Hướng thoát nghèo ở Lùng Cải

Kinh tế - Tráng Xuân Cường - 17:38, 15/02/2020
Thời gian qua, chủ trương đưa cây dược liệu đương quy và cây ăn quả ôn đới vào sản xuất trên địa bàn xã vùng cao Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) mở ra hướng xóa nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào Mông địa phương.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Thời sự - PV - 15:07, 14/02/2020
Ngày 14/2, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo hoàn thiện một bước các dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, gửi xin ý kiến đại hội đảng bộ cơ sở. .
Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Buôn Lê Diêm - Điểm du lịch hấp dẫn

Sắc màu 54 - Đạt Thành Nhân - 11:17, 14/02/2020
Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Yên, giáp với tỉnh Đăk Lăk, Sông Hinh là nơi sinh sống của cộng đồng 4 dân tộc thiểu số gồm: Ê-đê, Ba Na, Jrai và Chăm H’roi, trong đó dân tộc Ê-đê sống chủ yếu ở buôn Lê Diêm- cái nôi của những lễ hội cộng đồng.