Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng tầm hợp tác về lao động, đào tạo nghề giữa Việt Nam và Campuchia

PV - 14:05, 05/04/2023

Sáng 5/4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Vương quốc Campuchia Ith Samheng.

Nâng tầm hợp tác về lao động, đào tạo nghề giữa Việt Nam và Campuchia - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Vương quốc Campuchia Ith Samheng - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao kết quả hợp tác trong lĩnh vực lao động, đào tạo nghề giữa hai nước thời gian qua.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Việt Nam và Bộ Lao động và Đào tạo nghề Vương quốc Campuchia đã phối hợp hiệu quả, chặt chẽ để triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai bộ giai đoạn 2017-2022; nâng cao hiệu quả quản lý lao động Campuchia tại Việt Nam và lao động Việt Nam tại Campuchia, bao gồm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của lao động hai nước; thúc đẩy các hoạt động hợp tác về giáo dục nghề nghiệp;…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hợp tác về phát triển nhân lực, đào tạo nghề là một trong những phương thức hiệu quả để tiếp tục vun đắp, gìn giữ những giá trị quý báu của mối quan hệ hữu nghị hết sức đặc biệt, gắn bó giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Ith Samheng cho biết Hội nghị Bộ trưởng Lao động Việt Nam-Campuchia đã đạt kết quả tốt đẹp, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực lao động và đào tạo nghề. Hai bộ đã ký kết Biên bảo ghi nhớ về Hợp tác lao động giai đoạn 2022-2027 và kế hoạch hành động. Hai Bộ trưởng cũng thống nhất tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triền nguồn nhân lực, phòng, chống buôn bán người, lao động cưỡng bức…

Nâng tầm hợp tác về lao động, đào tạo nghề giữa Việt Nam và Campuchia - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng gợi mở một số hình thức hợp tác, liên kết trao đổi trong đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực giữa cơ sở giáo dục hai nước Việt Nam, Campuchia - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Bộ trưởng Ith Samheng cho biết, trong chuyến công tác tại Việt Nam, ông sẽ thăm, làm việc với một số cơ sở đào tạo nghề đang có chương trình hợp tác đào tạo cho sinh viên, học viên người Campuchia.

"Nhiều lưu học sinh, sinh viên Campuchia sau khi hoàn thành chương trình học tập tại Việt Nam đã phát huy rất tốt những kiến thức đã học được vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở Campuchia, cũng như đóng góp tích cực vào mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước", Bộ trưởng Ith Samheng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tin tưởng sự hợp tác Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động và Đào tạo nghề Vương quốc Campuchia sẽ tiếp tục được nâng tầm, gắn bó chặt chẽ hơn, đáp ứng mong đợi và tiềm năng hợp tác giữa hai bên, nhất là trong nâng cao kỹ năng cho người lao động, trao đổi và chia sẻ về luật pháp, chính sách và các chương trình giáo dục nghề nghiệp, quản lý thị trường lao động, việc làm, lao động di cư…

Phó Thủ tướng cũng gợi mở một số hình thức hợp tác, liên kết trao đổi trong đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực giữa cơ sở giáo dục hai nước, không chỉ cải thiện, nâng cao kỹ năng cho người lao động theo hướng liên thông, "học tập suốt đời", mà còn tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau về văn hoá của mỗi nước, góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực và lên tầm cao mới.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Phóng sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, chúng tôi về xã Võ Lao, huyện Văn Bàn- một vùng đất từng được xem là 'vựa lúa, bồ thóc" của Lào Cai trong thời kháng chiến. Phát huy truyền thống cách mạng, Nhân dân Võ Lao hôm nay đang tiếp tục thay đổi phương thức sản xuất tiên tiến, phát triển các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, làm giàu... vững bước trên con đường xây dựng Nông thôn mới.
Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk không những quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, toàn diện, mà còn phát huy tinh thần đoàn kết giữa Bộ đội với chính quyền địa phương và Nhân dân các dân tộc, cùng nhau bảo vệ vững chắc biên cương.
Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày nay, trang phục dân tộc Việt Nam đã dần trở nên gần gũi với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên mặc những bộ áo dài, áo giao lĩnh, áo nhật bình, áo tấc, đi dạo trên đường phố, hay chụp hình trong những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, người trẻ không chỉ tự hào khoác lên mình những bộ cổ phục của dân tộc, mà còn có niềm đam mê mạnh mẽ, dành hết tâm huyết để phục dựng lại những bộ trang phục đã có tuổi đời hàng trăm năm đó.
Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Xã hội - Chí Tín - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Công an xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xác minh và tiến hành trao trả lại tài sản bị thất lạc cho khách du lịch.
Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Thể thao - T.Nhân - 1 giờ trước
Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển - Jonas Andersson và tay đua người Estonia - Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định - Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.