Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Trọng Bảo - 08:46, 06/06/2025

Thực hiện tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (cấp tỉnh, cấp xã), nhiều nhiệm vụ quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo sẽ được giao cho cấp xã. Cùng với việc thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã thì nhiệm vụ càng nặng nề hơn. Điều này đòi hỏi cần tập trung nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc, tôn giáo ở cơ sở.

Sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy, cần có cán bộ chuyên trách làm công tác dân tộc, tôn giáo cấp xã, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn mới
Sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy, cần có cán bộ chuyên trách làm công tác dân tộc, tôn giáo cấp xã, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Phó Chủ tịch UBND xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai Vũ Tuấn Tú được giao phụ trách mảng công tác dân tộc, tôn giáo của xã được hơn 1 năm nay. Trước khi làm Phó Chủ tịch UBND, anh là Bí thư Đoàn xã, thường xuyên theo dõi nhiều lĩnh vực có liên quan đến công tác dân tộc. Vì vậy, khi được tổ chức giao kiêm nhiệm phụ trách mảng công tác dân tộc, tôn giáo, anh Tú không quá bỡ ngỡ.

Tuy nhiên, anh Tú cũng chia sẻ, hiện anh phải đảm đương rất nhiều nhiệm vụ (theo dõi công tác phòng, chống thiên tai, văn hóa giáo dục, phụ trách bộ phận một cửa và công tác dân tộc, tôn giáo), trong khi địa bàn xã rộng, với 12 thôn bản nên mặc dù cố gắng rất nhiều nhưng nhiều lúc bản thân anh cũng chưa thực sự hài lòng với kết quả nhiệm vụ, công việc được giao; nhất là lĩnh vực công tác dân tộc, tôn giáo.

Đối tượng thụ hưởng trực tiếp Chương trình MTQG 1719 là ở cơ sở, là người dân ở các thôn bản. Vì vậy, cấp xã sẽ được phân cấp phân quyền rõ ràng, từ đó sẽ trực tiếp chỉ đạo, thực hiện, giám sát. Đối với cấp tỉnh thì các sở, ban, ngành phụ trách các tiểu dự án sẽ trực tiếp xuống xã hướng dẫn triển khai chứ không thông qua cấp huyện như trước đây”.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai

“Thời gian tới xã Quang Kim sẽ sáp nhập với 4 xã là Phìn Ngan, thị trấn Bát Xát, xã Bản Qua, xã Bản Vược thành xã Bát Xát; như vậy, địa bàn sẽ rộng hơn, quy mô dân số cũng tăng, thành phần dân tộc cũng tăng… Chính vì vậy, đòi hỏi phải có cán bộ làm công tác dân tộc, tôn giáo chuyên trách thì mới đảm đương được nhiệm vụ”, anh Tú cho biết.

Bát Xát là huyện 30a của tỉnh Lào Cai. Toàn huyện hiện có 21 xã, thị trấn; đội ngũ làm công tác dân tộc ở cơ sở chủ yếu do cán bộ văn hóa - xã hội kiêm nhiệm. Cán bộ được giao kiêm nhiệm rất nhiều việc, địa bàn vùng cao đi lại còn nhiều khó khăn, dân cư ở phân tán nên gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong khi đó, mảng công tác dân tộc, tôn giáo có nhiều nội dung, nhiều lĩnh vực nhạy cảm đòi hỏi cán bộ phải chuyên sâu và có kỹ năng khi tiếp xúc với bà con Nhân dân, các tín đồ tôn giáo.

Ông Lê Đức Minh, Trưởng Phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện Bát Xát cho biết, hiện nay, khi các xã chưa sáp nhập thì đối với cán bộ làm công tác dân tộc, tôn giáo kiêm nhiệm đã rất vất vả. Sắp tới khi sáp nhập, nếu vẫn kiêm nhiệm thì sẽ rất khó trong việc tham mưu, triển khai công tác dân tộc, chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo.

“Nhất là khi Phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện không còn thì đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc, tôn giáo cơ sở phải hoàn toàn chủ động trong công việc; do đó, phải có cán bộ chuyên trách và hệ thống “chân rết” thực sự năng động ở thôn bản; cùng với đó là tăng cường tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ thì mới có thể đảm đương được công việc”, ông Minh chia sẻ.

 Người dân xã Quang Kim, huyện Bát Xát cải thiện thu nhập từ các giống cây trồng mới
Người dân xã Quang Kim, huyện Bát Xát cải thiện thu nhập từ các giống cây trồng mới

Đây cũng là tâm tư của lãnh đạo Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai. Theo ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh, dự báo thời gian tới, khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp sẽ có những thuận lợi, khó khăn nhất định, nhất là đối với việc triển khai Chương trình MTQG 1719.

“Đối với cấp tỉnh thì do không còn cấp huyện nên các sở, ban, ngành phải phụ trách đầu mối các xã tăng lên trong khi con người thì không tăng. Cùng với đó, hạ tầng viễn thông, hạ tầng chuyển đổi số ở các xã thì chưa đồng đều nên việc chỉ đạo, thông tin trên môi trường số cũng sẽ gặp khó. Ngoài ra, cán bộ am hiểu về công tác dân tộc, tôn giáo không phải xã nào cũng có, xã nào cũng mạnh nên phải tập huấn, bổ sung cập nhật kiến thức nên có thể sẽ có “độ trễ” trong thời gian đầu”, ông Nhẫn cho biết.

Theo ông Nhẫn, để bảo đảm việc thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo trong giai đoạn mới thì con người vẫn là yếu tố quyết định. Muốn vậy, đối với cấp xã cần bố trí cán bộ làm công tác dân tộc tôn giáo am hiểu địa bàn, phong tục tập quán địa phương và phải đảm nhiệm công tác này ổn định trong khoảng thời gian ít nhất là từ 3 - 5 năm; được trang bị kiến thức, cập nhật kiến thức hằng năm để thực hiện xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Chủ động tham mưu chính sách giúp vùng dân tộc thiểu số phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Bảo Khánh - 22:20, 15/09/2025
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đề nghị tỉnh Bắc Ninh chủ động tham mưu chính sách phù hợp, thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 21:59, 15/09/2025
Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã thăm hỏi, động viên chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đón Lễ Sene Dolta năm 2025 an lành, hạnh phúc.
Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Phát triển các xã biên giới kết hợp với củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 17:53, 15/09/2025
Tỉnh Lạng Sơn đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố an ninh, quốc phòng; huy động hơn 12,8 tỷ đồng và trên 31.000 ngày công xây dựng đường kiểm tra cột mốc bảo vệ biên giới.
Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Bộ đội Biên phòng Lai Châu kịp thời cứu cháu bé dân tộc Dao bị ngã cầu, chấn thương nặng

Tin tức - Minh Anh - 17:49, 15/09/2025
Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã cấp cứu kịp thời cháu bé dân tộc Dao bị ngã xuống cầu chấn thương nặng
Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Lâm Đồng: Bàn giao Nhà tình nghĩa quân - dân cho hộ đồng bào DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Hoàn - 17:21, 15/09/2025
Tại tổ dân phố Đạ Nghịch (phường 3 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 3 - Bảo Lâm (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng) đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa Quân - Dân cho gia đình bà Ka Dềm.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Mô hình lúa chuyên canh chất lượng cao ở ĐBSCL đạt lợi nhuận trên 36 triệu/ha

Kinh tế - Như Tâm - Tào Đạt - 17:20, 15/09/2025
Qua thống kê cho thấy, có 10/11 mô hình chuyên canh chất lượng cao ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có lợi nhuận từ 14,5 - 36,3 triệu đồng/ha, tăng 4,6 - 15,8 triệu đồng/ha so với diện tích lúa ngoài mô hình.
Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Việt Nam sẽ cập nhật chiến lược AI quốc gia và Luật AI vào cuối năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 17:06, 15/09/2025
Cuối năm nay, Việt Nam sẽ có bản cập nhật Chiến lược AI quốc gia và Luật AI. Đây không chỉ là khung pháp lý, mà còn là tuyên ngôn về tầm nhìn quốc gia, AI phải trở thành hạ tầng trí tuệ của đất nước, phục vụ Nhân dân, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

An cư cho đồng bào DTTS vùng sạt lở Mường Lý vẫn chưa trọn vẹn

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:05, 15/09/2025
Trước nguy cơ sạt lở rất cao ở xã Mường Lý (Thanh Hóa), những năm qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng có giải pháp đầu tư để xây dựng các khu tái định cư đảm bảo cuộc sống của các hộ đồng bào DTTS nơi đây được an toàn, nhất là trong những ngày mưa lũ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ dân dù được bố trí nơi ở mới nhưng đến nay vẫn chưa thể dựng nhà...
Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Người Xơ Đăng bảo tồn giống sâm quý trên đỉnh Ngọc Linh

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 16:59, 15/09/2025
Mùa mưa lại đến trên những khoảnh rừng phòng hộ xã Đăk Sao, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi, bà con người Xơ Đăng hàng ngày cần mẫn bảo vệ chăm sóc rừng đã giao khoán, đồng thời phát triển mô hình kinh tế vườn rừng vun trồng giống sâm Ngọc Linh quý hiếm - Bảo vật Quốc gia.
Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng với quy mô lớn

Pháp luật - Minh Nhật - 16:55, 15/09/2025
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an các tỉnh Lai Châu, Hà Tĩnh, Bắc Ninh và Hải Phòng, huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ để triệt phá đường dây này.