Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nam Trung Bộ: Khẩn trương ứng phó “bão chồng bão”

Lê Phương - 16:33, 14/11/2020

Sau bão số 12, chính quyền địa phương các tỉnh Nam Trung Bộ đã chủ động phối hợp các lực lượng và người dân khắc phục hậu do bão và mưa lũ gây, đời sống người dân nơi rốn lũ đã dần ổn định trở lại. Đồng thời các địa phương đã lên phương án đối phó với bão số 13 và đề phòng những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Nam Trung Bộ: Khẩn trương ứng phó “bão chồng bão”
Dự báo đường đi của bão số 13 (Ảnh: Tổng cục PCTT)

Hàng vạn nhà dân bị ngập trong nước lũ

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT), ảnh hưởng của bão số 12 đã kiến nhiều tỉnh Nam Trung Bộ có mưa lớn. Tỉnh Phú Yên nước lũ lên nhanh khiến hơn 11.000 nhà dân ở các huyện Tuy An, Đông Hòa bị ngập nước. Đến trưa 12/11, nước lũ đã dần rút nhưng rất chậm, nhiều xã trên địa bàn huyện vẫn đang bị ngập sâu từ 1-2 m, nhiều xã bị nước lũ chia cắt, cô lập.

Tại xã An Định, huyện Tuy An, nước lũ dâng cao bất ngờ trong ngày 11/11, đã gây ngập sâu, chia cắt, cô lập hoàn toàn địa phương này với trung tâm huyện và các xã lân cận. Để đến được trụ sở xã An Định và các thôn, phương tiện sử dụng duy nhất lúc này là xuồng máy hoặc chèo thuyền. Theo chính quyền xã An Định: Nước lũ đổ về khiến các hộ dân sống ở khu vực trũng thấp (thôn Định Trung 2 và thôn Định Trung 3 của xã An Định) bị nước lũ bao vây, có hộ dân nước ngập sâu đến nửa nhà.

Nam Trung Bộ: Khẩn trương ứng phó “bão chồng bão” 1
Nhiều xã ở huyện Tuy An (Phú Yên) vẫn bị chia cắt, cô lập do nước lũ

Trong khi đó, báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bình Định cho thấy: Mưa lớn trên nhiều địa phương, trong đó đã gây ra thiệt hại về người và tài sản của người dân. Cụ thể, đã làm 1 chết và 2 người bị thương; cùng với đó, đã làm gần 8.700 nhà bị ngập nước tại TP. Quy Nhơn và các huyện Vân Canh, Phù Cát, Hoài Ân. Đồng thời nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, kè hư hỏng nặng do mưa lũ gây ra.

Huyện miền núi Vân Canh là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất. Mưa lớn kết hợp với nước từ thượng nguồn đổ về khiến nước trên sông Hà Thanh dâng nhanh, gây ngập nhà nhiều hộ dân tại thị trấn Vân Canh, xã Canh Thuận, Hiển Hiển, Canh Hiệp. Tuyến QL 19C thuộc địa bàn thị trấn Vân Canh bị nước lũ tràn qua và xoáy sâu vào các cống nước tại Km 29+500 rộng 3m, âm sâu vào lòng đường 3m, buộc ngành chức năng phải dựng hàng rào ngang qua đoạn đường này, không cho ô tô qua lại, nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Còn tại cầu Suối Mây cũng đã bị nước lũ làm đứt gãy một nhịp, chia cắt hơn 100 hộ dân với 400 nhân khẩu làng Suối Mây với thị trấn Vân Canh. Mưa lũ cũng làm tuyến từ xã Canh Thuận đi xã vùng cao Canh Liên có 10 điểm sạt lở, đất đá nằm ngổn ngang, chất thành đống trên mặt đường…

Khắc phục hậu quả, bảo đảm an toàn cho người dân

Sau khi bão 12 đi qua, các tỉnh Nam Trung Bộ gồm: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định đã nhanh chóng khắc phục hậu quả do bão 12 gây ra và lên các phương án đối phó với lũ quét. Theo ghi nhận tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa trong 2 ngày vừa qua, chính quyền địa phương phối hợp các lực lượng và người dân triển khai phát dọn cây cối bị đỗ ngã trên các tuyến đường, lợp lại nhà bị tốc mái, di dời người dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Đồng thời lên các phương án đối phó với mưa lớn, gây sạt lở và lũ quét, ngập lụt sau bão 12. Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng cứu người dân tại các khu vực bị ngập lụt ở tại thị xã Sông Cầu và một số địa phương bị ngập nặng.

Nam Trung Bộ: Khẩn trương ứng phó “bão chồng bão” 2
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân huyện Vân Canh (Bình Định) sơ tán tài sản tránh lũ

“Phải khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, bằng mọi cách phải tiếp cận người dân khu vực bị ngập lụt, chia cắt, nắm chắc số lượng người cần cứu hộ, hỗ trợ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân”, ông Phạm Đại Dương chỉ đạo.

Trong khi đó tại Bình Định để khắc phục thiệt hại do bão 12 và mưa, lũ sau bão, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã giao cho đoàn công tác liên ngành của tỉnh phối hợp với chính quyền các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát thiệt hại, kịp thời thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân sớm ổn định đời sống, sản xuất.

“Sau ngày 20/11, các huyện, thị xã, thành phố không báo cáo thiệt hại thì địa phương tự cân đối ngân sách để khắc phục. Một số địa phương linh động trích ngân sách để khắc phục hậu quả mưa lũ, Sở Tài chính cân đối ngân sách báo cáo UBND tỉnh để hỗ trợ cho các địa phương”, ông Dũng yêu cầu.

Nam Trung Bộ: Khẩn trương ứng phó “bão chồng bão” 3
“Thủ phủ” tôm hùm Phú Yên thiệt hại nặng nề sau bão số 12

Trước khả năng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa tiếp tục chịu ảnh hưởng của cơn bão số 13, UBND các tỉnh này đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh chịu trách nhiệm kêu gọi, hướng dẫn các tàu thuyền trên biển di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Các địa phương rà soát lại các điểm có nguy cơ sạt lở để di dời dân đến nơi an toàn. Đối với vùng ven biển, vùng thường bị ngập lũ, triển khai phương án sơ tán dân. Bên cạnh đó, thành lập Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và phân công các thành viên ứng trực tại các khu vực xung yếu dễ sạt lở, các hồ chứa nước xung yếu, nhằm hạn thế thấp nhất thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người dân và cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Vị Hòa thượng "lấy đạo độ đời" phụng sự chúng sinh

Vị Hòa thượng "lấy đạo độ đời" phụng sự chúng sinh

Hòa thượng Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Buppharam (hay còn gọi là chùa Cái Giá Chót, xã Hưng Hội, tỉnh Cà Mau) và cũng là Người có uy tín trong đồng bào Khmer luôn học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực hằng ngày. Ông tâm niệm "lấy đạo độ đời" phụng sự chúng sinh.
An Giang: 50 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoàn thành lớp bồi dưỡng tiếng Khmer năm 2025

An Giang: 50 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoàn thành lớp bồi dưỡng tiếng Khmer năm 2025

Tin tức - Phương Vũ - Minh Triết - 1 giờ trước
Chiều 5/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh An Giang phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh tổ chức Bế giảng lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Khmer năm 2025. Đại tá Cao Minh Tâm, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự và phát biểu tại buổi lễ.
Gia Lai tạm ứng ngân sách hơn 53 tỷ đồng để hỗ trợ sơ tán dân trước bão số 13

Gia Lai tạm ứng ngân sách hơn 53 tỷ đồng để hỗ trợ sơ tán dân trước bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 5/11, UBND tỉnh Gia Lai quyết định tạm ứng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh với số tiền là hơn 53,2 tỷ đồng cho ngân sách xã, phường để thực hiện hỗ trợ sơ tán dân ứng phó với cơn bão số 13 (bão Kalmaegi).
Bài thuốc từ cây quế chi

Bài thuốc từ cây quế chi

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Cây quế chi hay còn được gọi là quế đơn, quế bì, liễu quế, nhục quế, quế thanh... có vị ngọt, đắng, thơm và tính ấm. Quế chi được dùng để trị các bệnh thuộc thể phong hàn như cảm lạnh, đau đầu, đau bụng, đau khớp do phong hàn thấp gây ra. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ các vấn đề về phụ khoa, tim mạch, tiêu hóa, và có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mồ hôi, giúp thông kinh, hoạt huyết. Sau đây là một số bài thuốc từ cây quế chi mời các bạn tham khảo.
Lễ hội Katê năm 2025 tại Lâm Đồng: Những ghi nhận và đôi điều cần điều chỉnh

Lễ hội Katê năm 2025 tại Lâm Đồng: Những ghi nhận và đôi điều cần điều chỉnh

Sắc màu 54 - NNƯT Lâm Tấn Bình - 2 giờ trước
Lễ hội Katê của người Chăm năm nay diễn ra trong bối cảnh sáp nhập tỉnh và thực hiện chính quyền hai cấp, bên cạnh những điểm sáng được duy trì, thì còn bộc lộ sự lúng túng, bất cập trong tổ chức ở một số nơi, đòi hỏi sự quan tâm điều chỉnh kịp thời để mùa Lễ hội Katê sang năm thật sự sum vầy và ấm áp hơn.
Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 - Hứa hẹn trải nghiệm ấn tượng

Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 - Hứa hẹn trải nghiệm ấn tượng

Tin tức - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Từ ngày 14 - 16/11, tại khu vực núi lửa Chư Đang Ya, Lễ hội Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 diễn ra với chuỗi hoạt động đặc sắc, hấp dẫn; hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho du khách.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Quảng Ninh sẽ đầu tư 5 trường nội trú liên cấp ở vùng biên

Quảng Ninh sẽ đầu tư 5 trường nội trú liên cấp ở vùng biên

Giáo dục dân tộc - Mỹ Dung - 3 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa thống nhất chủ trương đầu tư 5 trường phổ thông nội trú liên cấp tại 5/6 xã biên giới đất liền trên địa bàn. Các dự án được triển khai trong giai đoạn 2025 - 2026, hướng tới hoàn thiện đồng bộ cơ sở giáo dục vùng biên.
Gia Lai dự kiến hơn 400.000 người phải di dời để ứng phó bão số 13

Gia Lai dự kiến hơn 400.000 người phải di dời để ứng phó bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, chiều 5/11, UBND tỉnh Gia Lai đã làm việc với Đoàn công tác Quân khu 5 về công tác phòng chống, ứng phó với bão số 13.
Xuất khẩu vượt 58 tỷ USD - Nông nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường thế giới

Xuất khẩu vượt 58 tỷ USD - Nông nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường thế giới

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Trong 10 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản của Việt Nam đạt 58,13 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2024. Đây là kết quả ấn tượng, khẳng định sự phục hồi mạnh mẽ và bứt phá của ngành Nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.
Hiệu quả từ các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” ở Nghệ An

Hiệu quả từ các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” ở Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 4 giờ trước
Trọng tâm của Dự án 8, Chương trình MTGQ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, chính là triển khai các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”. Nhờ vậy, các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng đang từng bước thay đổi; tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng ngày càng được khẳng định.
Chung sức vì mục tiêu “tốt đời, đẹp đạo” ở Tuyên Quang

Chung sức vì mục tiêu “tốt đời, đẹp đạo” ở Tuyên Quang

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Sáng 5/11, tại Trụ sở UBND tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc đã tiếp xã giao Đoàn Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh do Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh làm Trưởng đoàn.