Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nam Trung Bộ: Khẩn trương ứng phó “bão chồng bão”

Lê Phương - 16:33, 14/11/2020

Sau bão số 12, chính quyền địa phương các tỉnh Nam Trung Bộ đã chủ động phối hợp các lực lượng và người dân khắc phục hậu do bão và mưa lũ gây, đời sống người dân nơi rốn lũ đã dần ổn định trở lại. Đồng thời các địa phương đã lên phương án đối phó với bão số 13 và đề phòng những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Nam Trung Bộ: Khẩn trương ứng phó “bão chồng bão”
Dự báo đường đi của bão số 13 (Ảnh: Tổng cục PCTT)

Hàng vạn nhà dân bị ngập trong nước lũ

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT), ảnh hưởng của bão số 12 đã kiến nhiều tỉnh Nam Trung Bộ có mưa lớn. Tỉnh Phú Yên nước lũ lên nhanh khiến hơn 11.000 nhà dân ở các huyện Tuy An, Đông Hòa bị ngập nước. Đến trưa 12/11, nước lũ đã dần rút nhưng rất chậm, nhiều xã trên địa bàn huyện vẫn đang bị ngập sâu từ 1-2 m, nhiều xã bị nước lũ chia cắt, cô lập.

Tại xã An Định, huyện Tuy An, nước lũ dâng cao bất ngờ trong ngày 11/11, đã gây ngập sâu, chia cắt, cô lập hoàn toàn địa phương này với trung tâm huyện và các xã lân cận. Để đến được trụ sở xã An Định và các thôn, phương tiện sử dụng duy nhất lúc này là xuồng máy hoặc chèo thuyền. Theo chính quyền xã An Định: Nước lũ đổ về khiến các hộ dân sống ở khu vực trũng thấp (thôn Định Trung 2 và thôn Định Trung 3 của xã An Định) bị nước lũ bao vây, có hộ dân nước ngập sâu đến nửa nhà.

Nam Trung Bộ: Khẩn trương ứng phó “bão chồng bão” 1
Nhiều xã ở huyện Tuy An (Phú Yên) vẫn bị chia cắt, cô lập do nước lũ

Trong khi đó, báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bình Định cho thấy: Mưa lớn trên nhiều địa phương, trong đó đã gây ra thiệt hại về người và tài sản của người dân. Cụ thể, đã làm 1 chết và 2 người bị thương; cùng với đó, đã làm gần 8.700 nhà bị ngập nước tại TP. Quy Nhơn và các huyện Vân Canh, Phù Cát, Hoài Ân. Đồng thời nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, kè hư hỏng nặng do mưa lũ gây ra.

Huyện miền núi Vân Canh là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất. Mưa lớn kết hợp với nước từ thượng nguồn đổ về khiến nước trên sông Hà Thanh dâng nhanh, gây ngập nhà nhiều hộ dân tại thị trấn Vân Canh, xã Canh Thuận, Hiển Hiển, Canh Hiệp. Tuyến QL 19C thuộc địa bàn thị trấn Vân Canh bị nước lũ tràn qua và xoáy sâu vào các cống nước tại Km 29+500 rộng 3m, âm sâu vào lòng đường 3m, buộc ngành chức năng phải dựng hàng rào ngang qua đoạn đường này, không cho ô tô qua lại, nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Còn tại cầu Suối Mây cũng đã bị nước lũ làm đứt gãy một nhịp, chia cắt hơn 100 hộ dân với 400 nhân khẩu làng Suối Mây với thị trấn Vân Canh. Mưa lũ cũng làm tuyến từ xã Canh Thuận đi xã vùng cao Canh Liên có 10 điểm sạt lở, đất đá nằm ngổn ngang, chất thành đống trên mặt đường…

Khắc phục hậu quả, bảo đảm an toàn cho người dân

Sau khi bão 12 đi qua, các tỉnh Nam Trung Bộ gồm: Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định đã nhanh chóng khắc phục hậu quả do bão 12 gây ra và lên các phương án đối phó với lũ quét. Theo ghi nhận tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa trong 2 ngày vừa qua, chính quyền địa phương phối hợp các lực lượng và người dân triển khai phát dọn cây cối bị đỗ ngã trên các tuyến đường, lợp lại nhà bị tốc mái, di dời người dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Đồng thời lên các phương án đối phó với mưa lớn, gây sạt lở và lũ quét, ngập lụt sau bão 12. Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác ứng cứu người dân tại các khu vực bị ngập lụt ở tại thị xã Sông Cầu và một số địa phương bị ngập nặng.

Nam Trung Bộ: Khẩn trương ứng phó “bão chồng bão” 2
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân huyện Vân Canh (Bình Định) sơ tán tài sản tránh lũ

“Phải khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện, bằng mọi cách phải tiếp cận người dân khu vực bị ngập lụt, chia cắt, nắm chắc số lượng người cần cứu hộ, hỗ trợ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân”, ông Phạm Đại Dương chỉ đạo.

Trong khi đó tại Bình Định để khắc phục thiệt hại do bão 12 và mưa, lũ sau bão, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã giao cho đoàn công tác liên ngành của tỉnh phối hợp với chính quyền các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát thiệt hại, kịp thời thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân sớm ổn định đời sống, sản xuất.

“Sau ngày 20/11, các huyện, thị xã, thành phố không báo cáo thiệt hại thì địa phương tự cân đối ngân sách để khắc phục. Một số địa phương linh động trích ngân sách để khắc phục hậu quả mưa lũ, Sở Tài chính cân đối ngân sách báo cáo UBND tỉnh để hỗ trợ cho các địa phương”, ông Dũng yêu cầu.

Nam Trung Bộ: Khẩn trương ứng phó “bão chồng bão” 3
“Thủ phủ” tôm hùm Phú Yên thiệt hại nặng nề sau bão số 12

Trước khả năng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa tiếp tục chịu ảnh hưởng của cơn bão số 13, UBND các tỉnh này đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh chịu trách nhiệm kêu gọi, hướng dẫn các tàu thuyền trên biển di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Các địa phương rà soát lại các điểm có nguy cơ sạt lở để di dời dân đến nơi an toàn. Đối với vùng ven biển, vùng thường bị ngập lũ, triển khai phương án sơ tán dân. Bên cạnh đó, thành lập Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và phân công các thành viên ứng trực tại các khu vực xung yếu dễ sạt lở, các hồ chứa nước xung yếu, nhằm hạn thế thấp nhất thiệt hại, đảm bảo an toàn cho người dân và cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi.

Tin cùng chuyên mục
Nan giải bài toán định canh, định cư

Nan giải bài toán định canh, định cư

Biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp với nhiều hình thái thiên tai cực đoan, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất, đang làm gia tăng nguy cơ thu hẹp quỹ đất. Điều này khiến việc thực hiện mục tiêu bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho người dân vốn đã khó thực hiện nay lại càng gian nan hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã chủ trì Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị Đại hội.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Thời sự - PV - 20:58, 28/11/2020
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.
Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:14, 28/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 28/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc lên 1.341 ca.
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Tin tức - PV - 19:12, 28/11/2020
Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, hôm nay (28/11), tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thời sự - PV - 16:18, 28/11/2020
Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng và then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau khi kết thúc dịch, do vậy, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng còn rất nặng nề; đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) toàn Ngành phải ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ…
Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Tin tức - ĐInh Hiển - 15:30, 28/11/2020
Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ đã có buổi đối thoại lần thứ 4 với các hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2, TP. Hồ Chí Minh về xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, người dân Thủ Thiêm vẫn chưa đồng tình với những nội dung kết quả báo cáo từ Thanh tra Chính phủ.
Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Sự kiện - Bình luận - PV - 13:59, 28/11/2020
30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (28/11/1990-28/11/2020), Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển từ quan hệ mang tính bị động, một chiều giữa “nước nhận viện trợ và nhà tài trợ” thành quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, phát triển bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu.
Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Thời sự - Việt Thắng - 12:52, 28/11/2020
Trưa ngày 27/11, một vụ lở đá nghiêm trọng tại mỏ Thung Chuối thuộc địa bàn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.
Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 10:53, 28/11/2020
Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường sự liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, giới thiệu sản phẩm du lịch.
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Tin tức - PV - 10:23, 28/11/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 09:36, 28/11/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2021.