Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Nỗ lực cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất

Minh Ngọc và BTV - 21:36, 30/10/2020

Cơn bão số 9 càn quét từ Đà Nẵng đến Phú Yên từ ngày 28/10 khiến nhiều địa phương trở nên hoang tàn, đổ nát. Đặc biệt là những trận mưa lớn kéo dài liên tục trong nhiều ngày gây ra lũ lớn, sạt lở đất tại địa bàn nhiều xã vùng cao của tỉnh Quảng Nam đã vùi lấp, cuốn trôi cả vài chục ngôi nhà cùng nhiều người dân. Hiện tại, công tác cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất đang được lực lượng chức năng nỗ lực triển khai.

Những nạn nhân may mắn thoát chết trong vụ sạt lở đất kinh hoàng vùi lấp 45 người ở xã Trà Leng
Những nạn nhân may mắn thoát chết trong vụ sạt lở đất kinh hoàng vùi lấp 45 người ở xã Trà Leng

Cơn thịnh nộ của núi

Chưa dừng lại ở những thiệt hại do bão, những vụ sạt lở đất đá ở những vùng miền núi càng khốc liệt hơn. Cuộc tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 phải tạm dừng một vài ngày, thì ngay lập tức huyện Nam Trà My (Quảng Nam) lại xảy ra vụ sạt lở ở 2 xã vùi lấp 53 người. Cụ thể, tại xã Trà Leng, đất đá vùi lấp 45 người. Xã Trà Vân 8 người. Ngay sau đó, vụ sạt lở ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) khiến 11 người bị vùi lấp. 

Chiều 28/10, anh Hồ Văn Sợ, cán bộ dân vận và anh Hồ Văn Độ, Phó Bí thư Đoàn xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn) vào bản giúp dân chạy lũ, sơ tán tài sản, đồ đạc và không ngờ, thảm họa sạt núi đã xảy ra, 2 cán bộ cùng hàng chục người dân đã bị vùi trong bùn đất.

Còn ông Nguyễn Thành Sơn, một nạn nhân may mắn thoát chết trong vụ sạt lở tại thôn 1, xã Trà Leng thẫn thờ kể lại: “Vụ sạt lở đất diễn ra quá nhanh, làm mọi người trong nóc (bản làng) không kịp trở tay. Khi sự việc xảy ra, tôi bị vùi lấp dưới đống đất đá, rất may được bà con dân làng đào bới kịp thời nên thoát chết trong gang tấc. Thật là kinh khủng quá ”.

Khẩn trương cứu nạn, khắc phục hậu quả 

Ngay sau khi xảy ra các vụ sạt lở đất tại địa bàn các xã ở Quảng Nam, lực lượng chức năng đã lập tức đưa các phương tiện, thiết bị tìm kiếm vào hiện trường. Tại điểm sạt lở đất thôn 1, xã Trà Leng và xã Trà Vân, lực lượng chức năng đã cứu được 33 người mất tích còn sống (trong đó có 8 người bị thương nặng), tìm thấy 7 thi thể nạn nhân bị vùi lấp, còn 13 người hiện chưa tìm thấy.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Bắc Trà My cho biết, đến 16h chiều 29/10, Trung tâm Y tế huyện đã tiếp nhận 5 bệnh nhân tại xã Trà Leng, trong đó có 2 bệnh nhân rất nặng, qua hội chuẩn thống nhất chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam để điều trị.

Tại điểm sạt lở tại xã Phước Lộc hiện vẫn còn 6 người mất tích trong tổng số 13 người, gồm 11 người ở thôn 3 (thôn 6 cũ) và 2 cán bộ bị vùi lấp ở thôn 1 khi đang trên đường công tác. Ngoài ra, có trên 200 công nhân thủy điện Đăk Mi 2 đang bị cô lập.

Sáng 30/10, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Mạnh Hà chủ trì cuộc làm việc với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phước Sơn để bàn phương án tiếp cận hiện trường, cứu hộ cứu nạn tại xã Phước Lộc. Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phước Sơn đề nghị, các lực lượng tại chỗ xã Phước Lộc tiếp tục huy động lực lượng cứu nạn, tìm kiếm người mất tích. Các lực lượng đang nỗ lực thông tuyến để tăng cường hỗ trợ.

Đối với số công nhân bị cô lập, hiện nay tiến hành tiếp tế lương thực thực phẩm qua dây cáp được công ty thủy điện kéo qua trạm vận hành. Phương án đưa ra là tìm kiếm thân cây to cắt gỗ làm cầu, kiểm tra đường Đăk Chong, Đăk Lây để cơ động vào hoặc đề nghị trực thăng tiếp tế.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phước Sơn đề nghị lập sở chỉ huy tiền phương đặt tại xã Phước Công để phục vụ công tác chỉ đạo. Hiện, Đoàn công tác đã vào khảo sát tiền trạm.

Sáng 30/10, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Quảng Nam do Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường dẫn đầu cũng đã có mặt tại Phước Sơn để chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025 – Khu vực phía Bắc đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp, đánh dấu một dấu ấn sâu đậm của tinh thần nhân đạo, đoàn kết và sẻ chia. Với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, nhân viên SCTV và đại diện từ nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, chương trình không chỉ là hoạt động hiến máu thường niên mà còn là hành trình kết nối yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.