Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020

Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…

Một góc xã Hướng Việt ngập đầy bùn và cây đổ
Một góc xã Hướng Việt ngập đầy bùn và cây đổ

Quá khủng khiếp…!

Gần cuối ngày 17/10, dãy núi Ka Lóc nằm phía sau thôn Xa Đưng xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa bị sạt lở nặng. Sau những tiếng nổ ầm ầm, cả một lượng đất đá khủng khiếp ập xuống trung tâm xã. Rồi mưa như trút, nước từ đâu chảy về khiến bùn đất, cây cối tràn vào các thôn xóm. Đêm ấy, người dân Hướng Việt thức trắng.

 Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt  Hồ Văn Vọng nhớ lại: Trong phút chốc, cả xã ngập chìm trong nước lũ và bùn đất, cây cối. Tiếng la hét vang dậy khắp thôn làng. Chưa bao giờ chúng tôi chứng kiến cảnh tượng như vậy. Thật ngoài sức tưởng tượng.

Bùn đất ngập sâu gần 1m trong khuôn viên trường Tiểu học và THCS Hướng Việt
Bùn đất ngập sâu gần 1m trong khuôn viên trường Tiểu học và THCS Hướng Việt

Những ngày hôm sau, mưa vẫn tiếp tục trút xuống. Nhiều dãy núi đổ ập xuống các con đường đổ về xã Hướng Việt khiến nơi đây bị cô lập hoàn toàn.

Cả 4 thôn bản của xã Hướng Việt phút chốc tan hoang, đổ nát, bùn, đất đá, cây cối ngổn ngang khắp mọi nơi… Mưa lũ đã cuốn trôi 3 người dân mất tích chưa được tìm thấy; đồng thời, cũng đã làm một cán bộ công an xã hi sinh, 2 cán bộ xã bị thương nặng.

Mưa lũ đã biến xã Hướng Việt thành vùng đất “sáu không”: Không đường, không điện, không nước sạch, không trường học, không trạm y tế, không chợ.

Nhiều công trình ở Hướng Việt ngập trong bùn đất
Nhiều công trình ở Hướng Việt ngập trong bùn đất

“Chưa thể tính hết thiệt hại mà người dân chúng tôi đang gánh chịu. Cuộc sống hàng ngày của đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều vốn đã khó khăn, vất vả nay càng thêm chật vật. Tất cả các công trình cầu cống, đường sá, nhà cửa… bị hư hỏng nặng nề; bùn đất ngập sâu gần 1m. Cuộc sống bị tê liệt, đảo lộn hoàn toàn” - Ông Hồ Văn Vọng - Bí thư đảng ủy xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) chia sẻ.

Sau 10 ngày bị cô lập, chia cắt do mưa lũ và sạt lở, con đường vào trung tâm xã Hướng Việt đã thông xe sáng 27/10. Con đường rộng thênh thang ngày nào giờ trông giống như một lối mòn chạy giữa những bùn đất nhão nhoét và cây cối ngả nghiêng…

Xã chẳng biết bắt đầu từ đâu?!

Hướng Việt đã thông xe đến trung tâm xã nhưng các tuyến đường nội xã vẫn ngập trong bùn đất nhão. Để di chuyển, người dân Hướng Việt chỉ còn cách duy nhất là xắn cao quần lội bùn. Ở thời điểm hiện tại, nước sạch, điện thắp sáng… đang là thứ “xa xỉ” với người dân nơi đây. Bởi hệ thống điện, nước sạch sinh hoạt bị hư hỏng, gãy đổ hoàn toàn.

Người dân Hướng Việt đang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Người dân Hướng Việt đang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Giữa những ngổn ngang, đổ vỡ sau lũ, Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt Hồ Văn Vọng tỏ ra “bất lực”: Xã chẳng biết bắt đầu từ đâu, một mình xã không thể khắc phục nổi. Chỉ riêng việc dọn dẹp bùn đất lấy chỗ làm việc, lấy đường để đi; dọn đất đá trên ruộng, vườn để người dân sản xuất… đã là quá sức!

Còn thầy Nguyễn Văn Tý, Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Hướng Việt. huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) ngán ngẩm: Trường có 14 lớp học và nhiều phòng chức năng đáp ứng nhu cầu dạy và học cho gần 300 học sinh người dân tộc Bru Vân Kiều. Nhưng nay, tất cả khuôn viên của trường đang ngập trong bùn đất gần 1m. Chúng tôi chưa biết khi nào mới cho học sinh trở lại trường.

Cuộc sống người dân xã Hướng Việt bị đảo lộn do mưa lũ
Cuộc sống người dân xã Hướng Việt bị đảo lộn do mưa lũ

Trước tình hình trên, sáng 27/10, đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Trị, huyện Hướng Hóa và các ngành liên quan đã về Hướng Việt, “xắn tay” cùng người dân nơi đây khắc phục hậu quả mưa lũ. Trước mắt, những nhu yếu phẩm hàng ngày đã được cung ứng đầy đủ để không người dân nào thiếu đói, thiếu rét. Nhiều cơ số thuốc dự phòng, thuốc khử trùng… cũng đã được chuyển về để địa phương tổ chức tiêu độc, vệ sinh môi trường.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã có phương án huy động nhân lực, vật lực cùng Hướng Việt khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ. Tuy nhiên, với hậu quả nặng nề do mưa lũ để lại, có lẽ Hướng Việt sẽ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể ổn định lại cuộc sống sinh hoạt cho người dân nơi đây…

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Dịch Covid-19 tác động lớn đến đời sống người lao động

Quảng Ninh: Dịch Covid-19 tác động lớn đến đời sống người lao động

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh phải tạm dừng hoạt động, thậm chí phá sản. Các khu du lịch, các làng nghề cũng ảnh hưởng nghiêm trọng. Dịch bệnh đang tác động trực tiếp đến kế sinh nhai của hàng nghìn lao động...
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.