Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Khánh Ngân - 19:01, 27/09/2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

 Lãnh đạo xã Mường Lống đến nhà tặng quà chúc mừng Xồng Bá Hùa
Lãnh đạo xã Mường Lống đến nhà tặng quà chúc mừng Xồng Bá Hùa

Vượt lên nghịch cảnh

Chúng tôi có dịp ngược đường lên xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) khi mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2021 đang vào hồi kết. Các thí sinh là người DTTS như Hồ Thị Sương người Chứt đầu tiên (Bản Rào Tre, xã Hương Liên, Hương Khê, Hà Tĩnh); em Xoe Văn Uỳnh người Khơ Mú đầu tiên ở xã Tái định Cư (Thanh Sơn, Thanh Chương, Nghệ An) trúng tuyển các trường đại học liên tục được cập nhập. Tin vui dồn dập, dường như đã làm cho quãng đường lên Mường Lống dài 300km gần hơn.

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi đến bản Mường Lống I, đúng lúc lãnh đạo UBND xã Mường Lống cũng đến nhà ông bà nội của Xồng Bá Hùa (sinh 2002), ở xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Khi biết tin Hùa đỗ Đại học Y Hà Nội, lãnh đạo xã đã đến chúc mừng em, vì từ trước tới nay, chưa một học sinh người Mông nào ở đây làm được điều tương tự.

Trong căn nhà nhỏ của ông bà nội, Hùa xúc động nói: “Em rất vui khi biết mình đã trúng tuyển vào Trường Đại học Y Hà Nội, ngôi trường mà em đã mơ ước. Về thăm ông bà, lại được lãnh đạo xã đến động viên, tặng quà. Em hứa sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để không phụ tình cảm của mọi người dành cho em”.

Hùa về thăm ông bà nội sau khi trúng tuyển Đại học Y Hà Nội
Hùa về thăm ông bà nội sau khi trúng tuyển Đại học Y Hà Nội

Năm 2012, biến cố lớn của cuộc đời khiến Xồng Bá Hùa mất đi cả bố lẫn mẹ. Đó là nghịch cảnh, nỗi đau không dễ vượt qua. Ông bà hai bên nội ngoại lại khó khăn, không thể nuôi Hùa và em gái ăn học. Mọi con đường đã bế tắc, duy chỉ có vòng tròn luẩn quẩn thất học, trồng ngô, tảo hôn, nghèo đói dường như đang rộng cửa với Hùa.

Biết được gia cảnh của Xồng Bá Hùa, đại diện Làng trẻ SOS Vinh đã lên đón em về TP. Vinh chăm sóc, nuôi dưỡng.

"Đó là một ngày thứ Bảy, hai anh em với vài bộ quần áo và một túi sách vở lên ô tô rời bản làng xuống TP. Vinh, đến Làng trẻ SOS để sống. Hồi đó, cả hai anh em nói tiếng phổ thông chưa sõi, nhớ ông bà, bố mẹ, nhớ bản làng nên chỉ biết khóc", Hùa kể.

Không đầu hàng trước nghịch cảnh, Hùa luôn nỗ lực để bắt nhịp dần với các bạn trong học tập và sinh hoạt. Được sự dìu dắt của các mẹ ở Làng trẻ SOS, sự động viên của anh, chị em trong ngôi nhà chung, Hùa dần cân bằng và bắt nhịp được với cuộc sống mới. Với quyết tâm, và ý chí vươn lên, Hùa luôn có thành tích tốt trong học tập.

Xồng Bá Hùa cùng thầy giáo Nguyễn Tấn Hùng trong ngày tổng kết năm học. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Xồng Bá Hùa cùng thầy giáo Nguyễn Tấn Hùng trong ngày tổng kết năm học. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Từng nấc thang đã được cậu bé người Mông mồ côi cả bố lẫn mẹ chinh phục. Không chỉ nỗ lực trong học tập các môn văn hóa, Hùa cũng tích cực tham gia các hoạt động thể thao ngoại khóa để rèn luyện sức khỏe, giúp các mẹ chăm sóc các em trong ngôi nhà chung.

Nỗ lực đã được đền đáp

Mọi thành tựu không phải là ngẫu nhiên, càng không phải là tự đến, đó là cả một quá trình nỗ lực của mỗi con người. Xồng Bá Hùa đã nén đi nỗi đau, nỗ lực không ngừng nghỉ để ung dung bước vào cổng Trường Đại học danh giá.

Với 2 đứa trẻ người Mông, mọi thứ ở Làng trẻ SOS đều quá lạ lẫm. “Ban đầu, em không thể bắt kịp các bạn trong lớp, có lúc nghĩ sẽ bỏ học. Nhưng được các mẹ động viên, khích lệ nên dần lấy lại tinh thần và cố gắng học tập”, Xồng Bá Hùa tâm sự.

Học hết lớp 9, Hùa chuyển vào Khu lưu xá thanh niên Làng trẻ SOS, bắt đầu cuộc sống mới, tự lập. Ngoài việc học tập ở trường, việc học tập và tự rèn luyện ở nhà Hùa rất có ý thức tự giác.

Xồng Bá Hùa đam mê bóng đá, nhưng lại ước mơ được trở thành một bác sĩ để chữa bệnh cứu người. Hùa nỗ lực hết mình để vượt qua từng nấc thang trên hành trình chinh phục ước mơ của mình. Những đêm chong đèn học bài trong Khu lưu xá ở Làng trẻ SOS của chàng trai người Mông cứ thế bền bỉ trôi qua. 

Thành tích học tập các môn văn hóa ở Trường Phổ thông HERMANN TP. Vinh (Nghệ An) của Hùa luôn ở tốp đâu. Không chỉ có thành tích học tập ở trường tốt, Hùa còn theo đuổi môn võ thuật, một môn đòi hỏi ý chí và nghị lực của người tập. Hiện Hùa mang đai đen môn võ Karatedo, tham gia dạy võ, rèn luyện thân thể cho các em trong Làng trẻ SOS.

Ngoài nỗ lực học các môn văn hóa, Hùa cũng chú trọng rèn luyện thể chất
Ngoài nỗ lực học các môn văn hóa, Hùa cũng chú trọng rèn luyện thể chất

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Hùa đạt thành tích xuất xắc, với số điểm các môn Hóa: 8,25 điểm; Toán: 8,4 điểm và Sinh: 8 điểm. Cộng cả điểm ưu tiên, Hùa được 26,9 điểm, cao hơn điểm chẩn Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học, Đại học Y Hà Nội mà em đăng ký. Xồng Bá Hùa đã trúng tuyển và chính thức trở thành tân sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Hùa trở thành một tấm gương cho các em ở Làng trẻ SOS vượt lên nghịch cảnh để học tập và rèn luyện thân thể, để sau này thành người có ích cho xã hội.

Chia tay Hùa, con đường từ Mường Lống ra thi trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn cũng dài như chặng đường phía trước của Xồng Bá Hùa. Đó là một chặng đường mới, nấc thang mới, trên con đường chinh phục ước mơ trở thành bác sĩ, kỹ thuật viên...để cứu người của chàng trai người Mông. Khi ra Thủ đô học tập, tôi tin với khả năng, ý chí và nghị lực đó, Xồng Bá Hùa còn tiến xa hơn trên con đường phía trước.

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo ba giỏi và những lớp học vượt chỉ tiêu

Cô giáo ba giỏi và những lớp học vượt chỉ tiêu

Cô giáo Lý Thị Hạnh, dân tộc Dao, sinh năm 1980 đã gắn bó với điểm trường Đồng Văn, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) được 15 năm. Cũng bằng ấy thời gian, dù có nhiều khó khăn, vất vả, cô Hạnh vẫn luôn bám lớp, bám trường, tận tình vận động các phụ huynh đưa con em người Dao đến lớp. Không chỉ nhiều năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi, lớp học vượt chỉ tiêu, mà cô còn được biết đến là giáo viên 3 giỏi: giỏi dạy văn hóa, giỏi dạy hát và giỏi dạy thêu.
Tin nổi bật trang chủ
Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Xã hội - Xuân Hoà - 5 phút trước
Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 24 của BCH Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc, tỉnh Đắk Lắk đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là vai trò, vị thế của phụ nữ DTTS ngày càng được khẳng định, nâng cao.
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Xã hội - Lê Hường - Phan Trọng - 15 phút trước
Mặc dù được chính quyền các cấp, đoàn thể và Nhân dân quê nhà giúp đỡ, hỗ trợ, song sâu thẳm trong trái tim, suy nghĩ của mỗi người lao động hồi hương đang bộn bề trăn trở. Bởi thực tế, nhiều lao động sau khi từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê hương, không dễ gì bắt nhịp ngay được với cuộc sống và tìm được việc làm ổn định, có thu nhập.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 1 giờ trước
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 1 giờ trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 1 giờ trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - Hồng Diễm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 6 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.