Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Lấp lánh những nét chữ ở lưng chừng Phu xai lai leng

Việt Thắng - 12:03, 17/12/2020

Nhìn những nét chữ lấp lánh ấy, không ai nghĩ là của học sinh tiểu học, lại là học sinh người Mông. Thế mà là chữ các cháu đấy - học sinh điểm Buộc Mú, Trường Tiểu học Na Ngoi I (Kỳ Sơn – Nghệ An).

Một tiết học của cô và trò lớp 3C
Một tiết học của cô và trò lớp 3C

Khó có một điểm trường nào ở miền núi mà sạch sẽ, tinh tươm đến vậy. Những khóm hoa trước các cửa lớp được các thầy, cô giáo chăm sóc tỉ mẩn, nở thắm quanh năm. Phía đông là cả một dãy hoa hướng dương đang độ chúm chím, như tuổi hồng của những đứa học trò ở lưng chừng núi Phu xai lai leng vậy.

Tôi đến điểm trường này vào một ngày đầu Đông, cái rét ở độ cao hơn 1500m, đúng là tê tái. Thế mà 6 lớp học, với sĩ số 136 học sinh không một cháu nào nghỉ học. Thầy Nguyễn Hữu Hoàng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Ngoi 1, cho biết: Ngày trước, để vận động các em đến trường là công việc vô cùng gian nan đối với các thầy cô giáo. Trong nỗ lực giữ chân học trò, có việc xây dựng cảnh quan nhà trường xanh, sạch đẹp. Vì thế mà các thầy cô giáo đã cố gắng hết sức mình để có cảnh quan điểm trường đẹp đẽ, nhằm thu hút học trò, để các em thực sự “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Chỉ vào hành lang lớp học, thầy Hoàng cho hay, các cháu đến trường phải để dép ở đây để thay bằng dép đi trong nhà. Đường miền núi, mùa nắng thì bụi, mùa mưa thì bùn lầy, quy định như thế để giữ gìn vệ sinh, đồng thời rèn luyện cho các cháu tác phong ngăn nắp. Ngăn nắp trong sinh hoạt, ngăn nắp trong học tập…dần dần các cháu tự đưa mình vào khuôn khổ, sống có kỷ luật.

Chúng tôi không dám làm phiền đến cô và trò khi đang giờ lên lớp, chỉ dám đứng cuối lớp học để “dự giờ” mươi phút. Rất lễ phép, sau tiếng hô dõng dạc của lớp trưởng, cả lớp đứng dậy khoanh tay chào khách. Đang là giờ chính tả. Những cuốn vở ô li tinh tươm được cẩn thận giăng sẵn trước mặt. Cháu nào cũng tập trung cao độ để viết. Những nét chữ hiện dần từ những đôi tay non nớt trong cái rét căm căm, cứ lấp lánh, lấp lánh.

“Mùa thu của em/ Lá vàng hoa cúc/ Như nghìn con mắt/ Mở nhìn trời êm…” Bài chính tả “Mùa thu” các cháu viết hôm nay, với tôi là một tác phẩm nghệ thuật thì đúng hơn. “Như nghìn con mắt”, đọc câu này tôi liên tưởng đến chữ của người xưa: “nhãn tự” – chữ có con mắt. Chao ôi, những nét chữ đều phăm phắp, nét thanh, nét đậm…như kẻ, như in.

Xồng Bá Mạnh – học sinh lớp 3C với nét chữ tươi rói
Xồng Bá Mạnh – học sinh lớp 3C với nét chữ tươi rói

Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền cho hay, ông cha thường nói, nét chữ - nết người. Đối với các em học sinh người dân tộc thiểu số, thì ngôn ngữ là cản trở lớn nhất trong học tập cũng như giao tiếp và thậm chí sinh hoạt, công tác sau này. Trong yêu cầu dạy tiếng Việt cho các cháu, chúng tôi coi trọng luyện chữ viết. Một là, trong quá trình luyện chữ, các cháu sẽ biết nhiều hơn, hiểu sâu hơn về tiếng Việt. Hai là, chúng tôi cố gắng rèn cho các cháu đức tính kiên trì, nhẫn nại, chịu khó. Ba là, luyện chữ đẹp, chúng tôi mong muốn các cháu biết yêu cái đẹp để sống đẹp…Đồng thời, trong quá trình luyên chữ cho các cháu, thông qua nét chữ, thầy cô giáo hiểu hơn về tính cách của mỗi học sinh để có phương pháp giáo dục riêng. 

“Nhọc công lắm, anh ạ. Đối với học sinh miền núi, không thể vội được đâu, phải dạy cho các em thành thạo con chữ, con số thì lúc đó mới tăng tốc được. Cứ sau mỗi buổi học, chúng tôi phải dành thêm 30 phút nữa để rèn chữ cho các em” – cô Huyền cho biết thêm.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Hoàng tỏ ra rất hãnh diện về điểm trường này: Tuy là điểm lẻ, nhưng điểm trường Buộc Mú luôn dẫn đầu về chất lượng. Trong đội ngũ học sinh giỏi của trường đi thi học sinh giỏi huyện, thì học sinh điểm Buộc Mú luôn đóng vai trò nòng cốt. Thầy cũng giới thiệu một điều thú vị, 6 giáo viên chủ chốt ở điểm trường Buộc Mú là 3 cặp vợ chồng. Họ từ miền xuôi lên với Na Ngoi, về Buộc Mú, yêu nhau rồi thành vợ thành chồng. Như thầy Giản Viết Thìn và cô Nguyễn Thị Thanh Huyền, phải gửi hai con nhỏ cho hai bên nội ngoại dưới xuôi, nhưng vẫn không rời lớp buổi nào.

Rời Buộc Mú, rời Na Ngoi, tiếng ê a của các cháu học sinh ở lưng chừng Phu xai lai leng cứ âm vang mãi trong tôi. Nhìn những gương mặt rạng ngời với những nét chữ lấp lánh của các cháu, tôi tin rằng, một ngày không xa, Na Ngoi – nơi có đỉnh Phu xai lai leng mờ sương sẽ bừng sáng!

Tin cùng chuyên mục
Nhạc sĩ Trầm Tích và nỗi trăn trở “Hồn Buôn"

Nhạc sĩ Trầm Tích và nỗi trăn trở “Hồn Buôn"

Là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đạt nhiều giải thưởng âm nhạc, thành danh tại Huế, nhưng nhạc sĩ Trầm Tích luôn cảm thấy mình nặng nợ với mảnh đất Đắk Lắk, với buôn Tuôr, nơi anh đã gắn bó cả tuổi thơ và thời niên thiếu. Để rồi từ đó, trong những ca khúc, trong những bước đường hoạt động âm nhạc của anh, đâu đâu cũng có bóng dáng của cao nguyên, của đại ngàn…
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Mông nhờ công nghệ 4.0

Bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Mông nhờ công nghệ 4.0

Bản sắc và Hội nhập - Tuyết Mai - 18 giây trước
Khoảng 6 năm nay khi bắt đầu tiếp cận với internet các bạn trẻ người dân tộc Mông ở xã Ya Hội, huyện Đak Pơ (Gia Lai) đã học tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình qua các bài hát có phụ đề, các kênh youtube dạy tiếng Mông … Từ ý thức sử dụng, bảo tồn ngôn ngữ, chữ viết dân tộc mình một cách tự thân của các bạn trẻ đã góp phần bảo tồn "tiếng mẹ đẻ" một cách hiệu quả.
Làm mới nghệ thuật múa rối - Bài toán khó

Làm mới nghệ thuật múa rối - Bài toán khó

Sắc màu 54 - Phương Lan - 9 phút trước
Trong thời kỳ hội nhập, múa rối là một trong những loại hình nghệ thuật dân tộc cần được đầu tư gìn giữ và quảng bá sâu rộng. Do đó, việc tìm ra bản sắc riêng cũng như phát triển đúng hướng để làm mới loại hình nghệ thuật lâu đời này là bài toán luôn khiến những người hoạt động trong nghệ thuật múa rối phải trăn trở.
Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Nhiều quy định “lệch pha” giữa Luật Lâm nghiệp và Luật Đất đai

Pháp luật - Thiên Đức - 16 phút trước
Luật Lâm nghiệp được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2017 có hiệu lực từ 1/1/2019, với kỳ vọng giúp người DTTS sống dựa vào rừng được hưởng nhiều lợi ích. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, Luật Lâm nghiệp lại đang có một số vấn đề về khái niệm, nội dung “lệch pha” so với Luật Đất đai 2013. Do đó, cần điều chỉnh hài hòa giữa hai luật này.
5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

5 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

Photo - Yến Nhi - 2 giờ trước
Từ tháng 12, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực như: Công an xã được giao thêm trách nhiệm,; 11 thông tin cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; bỏ quy định đào tạo, bồi dưỡng Ngoại ngữ, Tin học, Tiếng dân tộc....
Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Ấn tượng Lễ Mát nhà của dân tộc Mường

Sắc màu 54 - Kim Anh - 2 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh, tín ngưỡng dân gian phong phú, đồng bào Mường còn bảo tồn và thực hiện một phong tục truyền thống rất đặc sắc, đó là lễ mát nhà. Lễ Mát nhà có ý nghĩa mang lại sự may mắn, bình an...
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Nghệ thuật trình diễn chiêng Ba của người Hrê

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Với người Hrê, cồng chiêng không chỉ có giá trị vật chất hay được coi như những nhạc cụ khác, mà giá trị của nó cao hơn trong đó là mang yếu tố tâm linh.
Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Hướng dẫn trồng lan thủy canh

Bạn của nhà nông - Như Ý - 3 giờ trước
Trồng lan thủy canh là phương pháp trồng cây không dùng đến đất mà sử dụng dung dịch, giá thể để cây có không gian phát triển. Trồng lan thủy canh yêu cầu bà con phải chăm sóc đúng cách để giúp cây luôn phát triển khỏe mạnh. Để hoa lan đạt năng suất tốt nhất, bà con cần lưu ý những yếu tố kỹ thuật sau đây.
Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số

Giáo dục - P. Ngọc - 4 giờ trước
Trước yêu cầu thực tiễn của ngành Giáo dục nước nhà, ngày 22/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư số 32/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số (DTTS) trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 1/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin tại Thủ đô Moscow.
Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Hạ Long (Quảng Ninh): Ưu tiên vốn đầu tư tạo sinh kế để người dân giảm nghèo bền vững

Chính sách và đời sống - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Vận dụng các nguồn lực để triển khai các dự án giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã ngoài Chương trình 30a và Chương trình 135, nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, theo tiêu chí chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, TP. Hạ Long còn 62 hộ nghèo, 139 hộ cận nghèo.