Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nam sinh người Mông đỗ Trường Sĩ quan Chính trị

PV - 15:58, 23/09/2021

3 năm tiểu học đi bộ đến trường, 7 năm xa nhà ở nội trú, Hạng Mí Ly cuối cùng cũng thực hiện được ước mơ vào Trường Sĩ quan Chính trị.

Hạng Mí Ly (hàng trước, thứ tư từ trái sang) trong buổi chụp ảnh kỷ yếu cùng lớp 12A5 tại Trường PTDT Nội trú - THPT tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Hạng Mí Ly (hàng trước, thứ tư từ trái sang) trong buổi chụp ảnh kỷ yếu cùng lớp 12A5 tại Trường PTDT Nội trú - THPT tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Khác với mọi ngày, hôm nay, Hạng Mí Ly, cựu học sinh lớp 12A5, Trường Phổ thông dân tộc(PTDT) Nội trú THPT tỉnh Hà Giang, dậy khá muộn, vì tối hôm trước thức khuya chờ điểm chuẩn. Bật điện thoại, Ly hồi hộp nhìn vào danh sách trúng tuyển của Trường Sĩ quan Chính trị rồi dò tên mình.

Dừng lại ở số thứ tự 110, Ly hét vang trong ngôi nhà ở thôn Pố Lổ, thị trấn Đồng Văn. Cậu lập tức gọi cho bố mẹ đang trên nương và cô giáo chủ nhiệm để báo tin. "Cảm giác thật sung sướng, vì cuối cùng mọi nỗ lực của em đã được đền đáp. Tối qua em lo lắm, đợi mãi trường chưa báo điểm chuẩn nên em đi ngủ. Giờ thì yên tâm rồi, em đã đỗ đại học", Ly chia sẻ.

Điểm chuẩn tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) của trường là 28,5, trong khi Ly được 29,25 (gồm 2,75 điểm ưu tiên). Hôm thi xong tốt nghiệp, Ly buồn, không nhiều hy vọng vì môn Văn không như ý. Nam sinh từng dằn vặt vì chủ quan không ôn nhiều thơ, chỉ tập trung văn xuôi, trong khi đề vào đúng bài thơ em ít tìm hiểu.

Môn Văn không suôn sẻ, khiến tâm lý Ly bị ảnh hưởng ở hai môn Sử, Địa sau đó. "Em định buông xuôi, vì nghĩ dù hai môn sau có 10 điểm cũng khó cứu được môn Văn. Nhưng nghĩ lại, em không muốn uổng phí bao năm qua nên đã cố gắng hết mình", Ly kể.

Cuối cùng, Ly được 7,75 điểm Văn, 9,75 Địa và 9 Sử. Sử là môn em tiếc nuối nhất. 3 năm trung học ở trường PTDT nội trú, Ly nằm trong đội tuyển học sinh giỏi môn Sử của trường. Cậu từng 2 lần (lớp 11 thi vượt cấp và lớp 12) giành giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn này. Năm cuối cấp, em cũng nhận danh hiệu học sinh giỏi của trường.

Ly là con trai giữa trong gia đình người Mông có 3 chị em. Chị gái Ly học hết lớp 6 thì nghỉ rồi lấy chồng, em trai út học lớp 8 trường nội trú. Hết lớp 2, Ly xin bố mẹ xuống huyện học Trường Tiểu học Đồng Văn A, vì trường gần nhà không có lớp 3. Hơn 5h hằng ngày, Ly đi bộ từ nhà đến trường cách 5km. Nhiều hôm trời mưa, đường trơn, lầy lội, Ly đến trường với quần áo lấm lem, sách vở ướt sũng.

Lên THCS, Ly thi vào Trường PTDT Nội trú Đồng Văn và chỉ về nhà vào mỗi cuối tuần. Nhìn bố mẹ làm nương rẫy vất vả, cuộc sống vẫn nghèo đói quanh năm, Ly quyết tâm học. Trong khi nhiều bạn cùng trang lứa ở thôn học đến cấp THCS là nghỉ, Ly bền bỉ đi học và đỗ vào Trường PTDT Nội trú THPT tỉnh Hà Giang cách nhà 120km.

Ly tâm sự những ngày đầu đi học nội trú thật khó khăn vì nhớ nhà, lại chưa quen bạn bè, thầy cô. Xa nhà từ nhỏ, nên Ly phải học cách tự giặt đồ, tắm rửa và lo liệu cuộc sống. Hồi đó, tiếng phổ thông chưa rành, nên Ly không hiểu giáo viên nói gì. "Nhiều lúc em khóc, muốn bỏ học, nhưng được các thầy cô yêu thương, truyền cảm hứng, em dần quen", Ly kể.

Vào lớp 10, Ly được bầu làm lớp trưởng, được cô giáo chủ nhiệm tư vấn và định hướng học tập. Câu chuyện về những tấm gương khóa trước, về những người lính Biên phòng của cô khiến Ly ngưỡng mộ. Uớc mơ được đứng trong hàng ngũ quân đội của Ly cũng từ đó lớn dần.

Từ khi có định hướng rõ ràng, nam sinh tập trung học tập và rèn luyện sức khỏe. Những dịp nghỉ Hè hay lễ, Tết, Ly bắt xe khách về thăm nhà. Bố mẹ Ly ngoài 40 tuổi, không biết chữ và không biết đến việc học của con. "Bố mẹ em quanh năm bận rộn với nương ngô, nên từ lúc đi học đến giờ, em phải tự lực cánh sinh, tự quyết định cuộc sống, ngành học và nghề nghiệp sau này", Ly nói.

Năm lớp 12, Hạng Mí Ly giành giải Nhì học sinh giỏi môn Sử cấp tỉnh và đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)
Năm lớp 12, Hạng Mí Ly giành giải Nhì học sinh giỏi môn Sử cấp tỉnh và đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ly mơ ước trở thành chiến sĩ Biên phòng và định đăng ký Học viện Biên phòng, nhưng sau đó đổi sang Trường Sĩ quan Chính trị, vì năm nay trường có nhiều chỉ tiêu hơn. Hiện Ly háo hức với chặng đường mới mẻ phía trước và mong chờ được đến trường vào đầu tháng 10.

Nghe Ly báo tin đỗ đại học, ông Hạng Sía Pó cười chúc mừng con. Không nhớ tên trường, cũng chẳng biết rõ ước mơ của con, nhưng ông tự hào. Mới đầu nghe con nói, ông Pó hơi lo vì sợ không nuôi nổi, nhưng khi biết con đỗ trường quân sự, được hỗ trợ hoàn toàn, không lo công việc sau khi tốt nghiệp, ông mừng rỡ. "Vợ chồng tôi không biết chữ, nên muốn con đến trường để đỡ vất vả. Ly bảo muốn học lên cao, nên chúng tôi luôn động viên, ủng hộ con", ông Pó chia sẻ.

Trong 3 đứa con, ông Pó thương Ly nhất, vì chịu khó học hành và có chí. Kinh tế khó khăn, nhưng hằng tháng ông đều dành dụm gửi 100.000 - 200.000 đồng cho con chi tiêu.

Cô Trần Thị Lan Anh, chủ nhiệm lớp 12A5, hạnh phúc và nhẹ nhõm khi biết Ly đỗ. Trước đó, cô cũng hồi hộp và căng thẳng đợi điểm. "Hai cô trò chờ giây phút này đã lâu", cô Lan Anh nói.

Nhiều năm công tác tại trường nội trú, tiếp xúc với bao lứa học trò, nhưng cô Lan Anh chưa gặp học sinh nào nghị lực và bản lĩnh như Ly. Ngay từ những ngày đầu nhập học, trong khi các bạn có người thân đưa tới trường, Ly một mình làm các thủ tục, nộp hồ sơ, nhận phòng, mua sắm đồ đạc sắp xếp cuộc sống.

Ngoài Ly, trong lớp cũng có bạn đỗ đại học, nhưng cô Lan Anh lo các em không thể theo học vì gia đình khó khăn. "Tôi yên tâm khi Ly đỗ vào trường quân sự. Em sẽ được đi học mà không còn phải lo lắng đến tiền học", cô Lan Anh nói./.

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo ba giỏi và những lớp học vượt chỉ tiêu

Cô giáo ba giỏi và những lớp học vượt chỉ tiêu

Cô giáo Lý Thị Hạnh, dân tộc Dao, sinh năm 1980 đã gắn bó với điểm trường Đồng Văn, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) được 15 năm. Cũng bằng ấy thời gian, dù có nhiều khó khăn, vất vả, cô Hạnh vẫn luôn bám lớp, bám trường, tận tình vận động các phụ huynh đưa con em người Dao đến lớp. Không chỉ nhiều năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi, lớp học vượt chỉ tiêu, mà cô còn được biết đến là giáo viên 3 giỏi: giỏi dạy văn hóa, giỏi dạy hát và giỏi dạy thêu.
Tin nổi bật trang chủ
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 3 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.
Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Tin địa phương - PV - 16:40, 16/10/2021
Hiện tại tuyến đường 435 bị ách tách hoàn toàn. Các đơn vị chức năng đang khẩn trương tiến hành đưa 2 máy xúc và hơn 10 xe tải vận chuyển đất, đá cố gắng thông tuyến trong thời gian sớm nhất.