Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nam Á Bank phớt lờ quyết định của cơ quan cảnh sát điều tra?

Đinh Hiển – Khánh Toàn - 19:45, 03/01/2021

Bất chấp Quyết định khởi tố vụ án hình sự, cũng như các văn bản của Cơ quan CSĐT – Bộ Công An, yêu cầu tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng, vốn góp cổ phần của các cổ đông góp vốn, để phục vụ công tác điều tra. Thời gian qua, Nam Á Bank vẫn tiến hành xác nhận hàng loạt giao dịch cổ phần cổ phiếu trên thị trường.

Hơn 389 triệu cố phiếu đã được Nam Á Bank giao dịch trên sàn UPCoM, dù đang bị Cơ quan CSĐT – Bộ công an yêu cầu tạm dừng giao dịch.
Hơn 389 triệu cố phiếu đã được Nam Á Bank giao dịch trên sàn UPCoM, dù đang bị Cơ quan CSĐT – Bộ công an yêu cầu tạm dừng giao dịch.

Theo hồ sơ vụ án, từ đơn tố giác tội phạm của ông Nguyễn Chấn (sinh năm 1923, trú tại quận 3, TPHCM), và một số cá nhân có liên quan tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn (trú tại huyện Nhà Bè, Tp.HCM), hiện là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam Á Bank), cấu kết với một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản. Khối tài sản là này do vợ chồng ông Nguyễn Chấn và bà Trần Thị Hường tạo dựng, bao gồm cổ phần, cổ  phiếu chiếm 77% (tại Nam Á Bannk), 35% (tại Exim Bank) và vốn góp tại các công ty thuộc trong và ngoài tập đoàn Hoàn Cầu. Sau khi vợ ông Chấn qua đời, khối tài sản trên bị Trần Quốc Toản cấu kết với một số cá nhân tổ chức khác liên quan chiếm đoạt từ năm 2017 đến nay – theo nội dung đơn tố cáo.

Tiếp nhận đơn tố cáo, Cơ quan CSĐT – Bộ Công An đã vào cuộc tiến hành điều tra xác minh. Và ngày 20/6/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP.HCM, liên quan đến tài sản bị chiếm đoạt là cổ phần, cố phiếu tại Nam Á Bank, Công ty TNHH Hoàn Cầu, Công ty CP Hoàn Cầu Nha Trang, Công ty TNHH Phương Long Bình. (theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 36/ QĐ- C01 - P4 của cơ quan CSĐT )

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT – Bộ công an ra các văn bản số 2833 – 2834 - 2835/CSĐT (C01-P4), nội dung yêu cầu Công ty TNHH Hoàn Cầu, Công ty TNHH Phước Long Bình, Công ty Cổ phần Hoàn Cầu Nha Trang cung cấp hợp đồng chuyển nhượng vốn góp, cổ phần từ ngày 01/01/2016 đến nay. Yêu cầu các đơn vị liên quan tạm dừng mọi giao dịch chuyển nhượng vốn góp, cổ phần của các cổ đông góp vốn cho đến khi có ý kiến bằng văn bản của Cơ quan CSĐT- Bộ Công an. Đồng thời Cơ quan CSĐT cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành: TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Định tạm dừng giao dịch tài sản và bất động sản của một loạt cá nhân liên quan đến vụ án. Từ đó đến nay vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra, chưa có kết luận cuối cùng.

Tuy nhiên trên thực tế, thời gian qua. Nam Á Bank, và các đơn vị, cá nhân có liên quan vẫn bất chấp các quyết định cũng như yêu cầu tạm dừng giao dịch của cơ quan điều tra, liên tục xác nhận hàng loạt giao dịch các cổ phần cổ phiếu. Cụ thể vào 23/3/2019, Nam á Bank đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 và đã thông qua việc niêm yết toàn bộ số 389 triệu cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) nhưng sau đó thay đổi quyết định niêm yết toàn bộ cổ phiếu lên sàn UPCoM vào ngày 9/10/ với mã chứng khoán là NAB đã chính thức lên UPCoM. Giá tham chiếu cổ phiếu Ngân hàng Nam Á – NAB trong ngày giao dịch đầu tiên là 13.500 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch hơn 3.890 tỷ đồng. Hiện nay cổ phiếu của Nam Á Bank hàng ngày, hàng giờ vẫn được giao dịch, chuyển nhượng lòng vòng cho các cá nhân tổ chức khác nhằm xóa dấu vết thông tin chủ sở hữu ban đầu.

Bên cạnh đó, ngày 25/11/2020, HĐQT Nam A Bank còn phát thông báo tổ chức bầu nhân sự vào HĐQT và Ban kiểm soát của Nam A Bank nhiệm kỳ VIII (2021-2025) và theo kế hoạch ngày 14/12/2020 sẽ chốt danh sách đề cử, ứng cử. Theo đơn kêu cứu của gia đình ông Nguyễn Chấn, nếu danh sách này được phê duyệt sẽ gây khó khăn cho công tác điều tra của cơ quan điều tra và việc lấy lại tài sản bị chiếm đoạt trị giá khoảng 30.000 tỷ đồng.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT – Bộ công an.
Quyết định khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT – Bộ công an.

Theo luật sự Trần Văn Thanh, Đoàn Luật sư TP.HCM, khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có yêu cầu các bên liên quan tạm dừng giao dịch chuyển nhượng vốn góp, cổ phần, bất động sản, yêu cầu này cũng đã được gửi đến các cơ quan về quản lý nhà nước để thực thi thì việc Nam A Bank thực hiện các động thái trên là sai quy định, trái ngược với cơ quan điều tra.

Hơn nữa, khi đang có tranh chấp cổ phần, cổ phiếu, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội thẩm định cho phép Nam A Bank niêm yết số cổ phiếu này lên sàn UPCOM là vi phạm quy định pháp luật, làm dịch chuyển số cổ phần, vốn góp, gây khó khăn cho việc xác định tài sản sở hữu của các bên tranh chấp.

Khi Sở GDCK Hà Nội cho phép giao dịch cổ phiếuNam A Bank lên sàn giao dịch thì gây biến động nên trong trường hợp đã có văn bảncủa cơ quan điều tra và đơn yêu cầu của các bên tranh chấp thì cơ quan này phải hủy niêm yết cổ phiếu. Mặt khác, trong trường hợp sự việc tranh chấp được giải quyết thì Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên sở hữu số cổ phiếu được pháp luật công nhận. 


Tin cùng chuyên mục
Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Ngày 17/1, tại khu vực Mốc 151, thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (Lào Cai), các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét, đêm tối để nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.