Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Năm 2023 với nhiều dấu ấn về công tác dân tộc

Thanh Huyền - 06:50, 02/01/2024

Năm 2023 là năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025. Là cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tập trung quyết liệt, phối hợp có hiệu quả với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi thực hiện hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc , góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng và cả nước nói chung.


Thủ tướng Phạm Minh Chính; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh và các đại biểu dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Khu dân cư xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh và các đại biểu dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Khu dân cư xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu

Ngành công tác dân tộc xác định, năm 2023 là năm bản lề quan trọng, với nhiều nhiệm vụ lớn, nặng nề để triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết số 88/2019/QH14 của Quốc hội phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Nghị quyết số 120/2020/QH14 của Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; các Nghị quyết, Quyết định, Chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBDT đã phối hợp với các bộ, ngành cụ thể hóa thành kế hoạch, chương trình công tác ­­dân tộc với khối lượng công việc lớn, có trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tế. Các bộ, ngành, địa phương đã triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách trên địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi, đặc biệt là thực hiện đồng thời 03 Chương trình MTQG, trọng tâm là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719).

Để nắm tình hình công tác dân tộc, nhất là việc triển khai Chương trình MTQG 1719, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo điều hành, UBDT đã tổ chức các đoàn công tác đến hơn 40 địa phương và tham gia một số đoàn công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ làm việc tại một số tỉnh, thành phố vùng DTTS.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trong chuyến công tác tại cơ sở những ngày cuối năm 2023. (Trong ảnh: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm gia đình ông Giàng A Sinh, thôn Tấu Dưới, xã Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái (hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà ở từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trong chuyến công tác tại cơ sở những ngày cuối năm 2023. (Trong ảnh: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm gia đình ông Giàng A Sinh, thôn Tấu Dưới, xã Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái (hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà ở từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719)

Trong năm qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã đăng đàn trả lời chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV. Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu quốc hội và cử tri cả nước quan tâm, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719… Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá là thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn. Sau kỳ họp, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 100/2023/QH15 giao nhiệm vụ cho Chính phủ, trong đó có UBDT và các bộ, ngành thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng về công tác dân tộc trong thời gian tới.

Trả lời báo chí nhân dịp khép lại năm 2023, bên thềm năm mới 2024, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá: Năm 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII Đảng; Đề án tổng thể và Chương trình MTQG 1719. Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, UBDT đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc. Cụ thể hóa Nghị quyết số 10/NQ-CP của Chính phủ về Ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thành các Đề án, chương trình cụ thể. Gấp rút phối hợp bộ ngành, địa phương rà soát, tham mưu sửa đổi Nghị định số 05/2011/NĐ-CP về công tác dân tộc. Đây là văn bản pháp lý hết sức quan trọng về lĩnh vực công tác dân tộc.

Đồng thời, năm 2023 là năm UBDT chủ trì, phối hợp rà soát, hoàn thiện thể chế, cơ chế đặc thù thực hiện chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình MTQG 1719 để tham mưu cho Chính phủ cơ chế thực hiện trong giai đoạn tiếp theo. Đến thời điểm này, Chương trình MTQG 1719 đạt tốc độ giải ngân khá.

“Một dấu ấn quan trọng nữa trong năm 2023, đó là UBDT đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức biểu dương Người có uy tín; học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu, nhằm động viên, khích lệ tinh thần vươn lên, lan tỏa tấm gương điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS. Đã góp phần khẳng định tính ưu việt của chính sách dân tộc; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành và toàn xã hội dành cho đồng bào DTTS”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Có thể khẳng định, trong năm qua, công tác dân tộc được Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị vào cuộc triển khai thực hiện hiệu quả. Điều này đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng DTTS và miền núi nói riêng và cả nước nói chung. Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ước tỷ lệ hộ nghèo năm 2023 còn 2,93%, (giảm 1,1%); tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo còn khoảng 33% (giảm 5,62%); tỷ lệ hộ nghèo DTTS còn khoảng 17,82% (giảm 3,2%), đạt chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Công tác an sinh xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đảm bảo. Trong năm 2023, UBDT và các địa phương đã tổ chức các đoàn công tác liên ngành đi thăm hỏi, tặng quà tập thể, hộ nghèo, gia đình chính sách người DTTS, Người có uy tín vào dịp Lễ tết. Ngoài ra, còn huy động các nguồn lực xã hội, trao hàng nghìn phần quà cho các hộ gia đình DTTS nghèo, gia đình chính sách, học sinh DTTS...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh và các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2023 tại trụ sở Ủy ban Dân tộc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh và các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2023 tại trụ sở Ủy ban Dân tộc

Khép lại năm 2023, bên cạnh những kết quả đạt được, vùng DTTS và miền núi vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế vẫn chậm phát triển so với tiềm năng của vùng và chưa bền vững; đời sống của đồng bào vùng DTTS và miền núi còn nhiều khó khăn….

Theo chia sẻ Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh, năm 2024 là năm rất quan trọng - năm then chốt hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, năm tăng tốc, về đích thực hiện chính sách dân tộc của giai đoạn. Ngành công tác dân tộc sẽ tiếp tục quán tổ chức triển khai đầy đủ Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận.... của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ về công tác dân tộc. Tham mưu hoàn thiện thể chế, cơ chế thực hiện chính sách dân tộc trong giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, động viên khích lệ, phát huy nội lực vươn lên của người dân. Tăng cường phối hợp, kiểm tra, đôn đốc nắm tình hình, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách dân tộc. Góp phần tham, mưu cho Đảng, Nhà nước điều chỉnh chính sách dân tộc phù hợp với thực tiễn. Đồng thời, thực hiện hiệu quả công tác chuẩn bị tổng kết chính sách dân tộc của giai đoạn, xây dựng khung chương trình cho giai đoạn 2026 - 2030 đảm bảo tính khả thi. Đối với Chương trình MTQG 1719, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết, sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế đặc thù, thông tư văn bản hướng dẫn giai đoạn tiếp theo, theo hướng tập trung, tránh chồng chéo, phù hợp với thực tiễn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.