Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên dương 143 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X, năm 2023

Hoàng Quý - 01:30, 27/12/2023

Tối 26/12, tại Thủ đô Hà Nội, 143 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS có nhiều thành tích trong học tập, đạt thành tích cao trong các lĩnh vực đã được vinh danh trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X, năm 2023. Lễ Tuyên dương do Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trao bằng khen cho các em học sinh đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm 2023
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trao Bằng khen cho các em học sinh đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm 2023

Tham dự Lễ Tuyên dương có Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; đại diện Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Lễ Tuyên dương
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Lễ Tuyên dương

Về phía UBDT có Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm; nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.

Về phía Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương có Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr - Trưởng ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển Lê Công Bình - thành viên Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương.

Tham dự Lễ Tuyên dương còn có Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương; cùng các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các cơ quan thông tấn báo chí và đặc biệt là 143 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Lễ Tuyên dương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh khẳng định: “Phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi, trong đó có lĩnh vực giáo dục đào tạo luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm đặc biệt”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết tổng kết Nghị quyết số 24 của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX về công tác dân tộc, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24 của Ban Chấp hành Trung ương. Kết luận số 65-KL/TW đã nêu rõ: “Nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Giữ vững và phát huy thành quả xóa mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Nâng cao chất lượng và mở rộng hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú, hỗ trợ việc ăn ở cho học sinh, sinh viên vùng địa bàn đặc biệt khó khăn.

Đổi mới phương thức tuyển sinh theo hướng cử tuyển, chế độ dự bị đại học, đào tạo nghề cho đối tượng là người DTTS. Có chính sách giải quyết việc làm đối với thanh niên DTTS sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng và đào tạo nghề; có cơ chế chăm lo đời sống cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại Lễ Tuyên dương
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại Lễ Tuyên dương

Quán triệt, thực hiện Kết luận số 65, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 88/2019/QH14 và Nghị quyết 120/2020/QH14; Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1719/QĐ/TTg về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị đã ưu tiên quan tâm và nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội nói chung, sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi nói riêng. Đến nay, những kết quả đạt được toàn diện trên mọi mặt, trong đó có lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Mạng lưới trường lớp các cấp học từ mầm non đến phổ thông ở vùng DTTS và miền núi được củng cố, phát triển. Cơ sở vật chất được đầu tư ngày một khang trang. Trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú; hệ thống các trường chuyên biệt ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Chế độ chính sách cho người dạy, người học được quan tâm; chất lượng đội ngũ nhà giáo và quản lý giáo dục được nâng lên; đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đổi mới giáo dục.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS

Quá trình triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách phát triển giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi đã từng bước nâng cao. Thế hệ trẻ người DTTS tham gia ngày càng nhiều vào bộ máy của Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các ngành kinh tế... Rất nhiều thanh niên DTTS đã trở thành tấm gương điển hình tiên tiến trên lĩnh vực công tác của mình. Số học sinh, sinh viên người DTTS đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi; các cuộc thi khoa học - kỹ thuật, văn hóa nghệ thuật, thể thao cấp quốc gia, khu vực và quốc tế ngày càng nhiều; Học sinh thi đậu vào các trường đại học với số điểm cao, từ 28 điểm trở lên không còn là chuyện hiếm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết với sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước trong đầu tư, phát triển giáo dục đào tạo vùng DTTS; sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; trong đó lĩnh vực giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được dành riêng một Dự án trong 10 Dự án thành phần của Chương trình này; tin tưởng rằng, lĩnh vực giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi sẽ có bước phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn trong thời gian tới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn các em học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương hôm nay không bằng lòng với kết quả đã đạt được; tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để gặt hái được nhiều thành quả hơn trong thời gian tới; luôn là tấm gương sáng, truyền cảm hứng, khơi dậy khát vọng vươn xa cho thế hệ trẻ cả nước nói chung, vùng DTTS, miền núi nói riêng trên hành trình chung tay, góp sức xây dựng bản làng, quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS

Nhân dịp này, thay mặt UBDT và cộng đồng các dân tộc trong cả nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đã quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi nói chung, sự nghiệp giáo dục đào tạo nói riêng. Đồng thời, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cũng bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các thầy cô giáo, nhất là các thầy cô giáo đang công tác ở vùng DTTS và miền núi, biên giới, địa bàn đặc biệt khó khăn; ngày đêm bám trường, bám lớp, vượt qua những khó khăn vì sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi.

Phát biểu tại Lễ Tuyên dương, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết rất vui mừng, phấn khởi tới dự Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X, năm 2023. Hoạt động thường niên này nhiều năm qua đã tạo ra sức lan tỏa sâu rộng, động viên, khích lệ thế hệ trẻ cả nước, đặc biệt là thế hệ trẻ DTTS nỗ lực vươn lên trong học tập, rèn luyện, sáng tạo trong lao động, sản xuất, tạo dựng hành trang cần thiết để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thân ái gửi tới các đồng chí, quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên, thanh niên lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS

Hôm nay, 143 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được lựa chọn tuyên dương, đại diện cho hàng triệu học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS trên khắp mọi miền tổ quốc hội tụ về Thủ đô. Các em thực sự là những bông hoa tươi thắm, là niềm tự hào của gia đình, làng bản, là minh chứng thuyết phục cho sự phát triển của lĩnh vực giáo dục dân tộc. Thành tích học tập, công tác của các em đã và đang góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước; sớm đưa vùng dân tộc thiểu số và miền núi thoát khỏi khó khăn, chậm phát triển.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu có mặt trong Lễ Tuyên dương ngày hôm nay; Trân trọng cảm ơn tinh thần trách nhiệm “Tất cả vì học sinh thân yêu” của các thầy cô giáo, các cấp chính quyền, đoàn thể và các bậc phụ huynh đã động viên, chăm lo cho các em trong suốt quá trình học tập, công tác để các em đạt được những thành tích rất đáng tự hào.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDTcho học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi; đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách có tầm chiến lược nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực này; trong đó có lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp, cùng những khó khăn, hạn chế mang tính đặc thù nên vùng DTTS, miền núi vẫn chưa thoát khỏi tình trạng chậm phát triển.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang mong muốn các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương hôm nay, dù đã đạt được những thành tích rất đáng trân trọng, tự hào, nhưng đây mới là kết quả bước đầu; Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các em không được thỏa mãn, bằng lòng mà cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, để trở thành những người cán bộ giỏi, những người có tri thức, có kỹ năng trở về xây dựng làng bản, quê hương mình.

Các đại biểu chụp ảnh cùng đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023
Các đại biểu chụp ảnh cùng đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023

Tại Lễ Tuyên dương, Ban Tổ chức đã trao bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho 143 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023.

Trong đó có 38 em đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 - 2023; 4 em học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia; 30 em trúng tuyển vào các trường đại học, học viện có tổng số 28 điểm trở lên theo tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học (không tính điểm ưu tiên); 9 em học sinh thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù trúng tuyển vào đại học; trong đó có 3 em thuộc các dân tộc có dân số dưới 1.000 người; 2 em đạt Huy chương Vàng, Đồng trong các kỳ thi đấu thể thao cấp quốc gia; 29 thanh niên đạt thành tích xuất sắc trong công tác, khởi nghiệp thành công; 31 em học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc, tiêu biểu do các tỉnh lựa chọn.

Tại Lễ Tuyên dương, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; trao chứng nhận của Ban Tổ chức cho các Nhà tài trợ.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương Y Vinh Tơr và Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho các Nhà tài trợ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương Y Vinh Tơr và Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương Lê Công Bình trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT cho các Nhà tài trợ


Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà và Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương trao Chứng nhận của Ban Tổ chức cho các Nhà tài trợ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà và Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương Lê Công Bình trao Chứng nhận của Ban Tổ chức cho các Nhà tài trợ
Vũ khúc Hội tụ và tỏa sáng do Nhóm Thanh âm xanh và tập thể học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu và câu lạc bộ Sao tuổi thơ trình diễn tại Lễ Tuyên dương
Vũ khúc Hội tụ và tỏa sáng do Nhóm Thanh âm xanh và tập thể học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu và CLB Sao tuổi thơ trình diễn tại Lễ Tuyên dương
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 1 giờ trước
Sáng 24/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban Lãnh đạo Ủy ban để đánh giá kết quả công việc tuần 25, triển khai nhiệm vụ tuần 26 năm 2024. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Thông, Nông Thị Hà, cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).
Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng DTTS và miền núi cấp tỉnh năm 2024.
Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 24 - 25/6, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Yên Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2024. Tham dự có 282 đại biểu, là Người có uy tín trên địa bàn huyện.
Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - Việt Dũng - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày 24/6, Tp. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS Tp. Điện Biên Phủ lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có: Ông Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; các sở, ban ngành; cùng 88 đại biểu chính thức đại diện cho đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố.
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 24/6, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV-2024. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, huyện Đầm Hà và 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 14.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Đây là một trong những nội dung được nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên thảo luận về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 24/6, huyện Chư Prông (Gia Lai) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và 150 đại biểu đại diện cho hơn 67.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.
Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Đại hội đại biểu các DTTS huyện Vân Canh, Bình Định lần thứ IV, năm 2024 có chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững” diễn ra trong 2 ngày 21 - 22/6, với sự tham gia của 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 13.400 đồng bào DTTS trên toàn huyện.
Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt

Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt "Hội thánh Đức chúa trời mẹ"

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 23/6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an huyện Duy Xuyên phối hợp với Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh vừa phát hiện, triệt xóa điểm nhóm sinh hoạt “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên.