Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Na Rì (Bắc Kạn): Nhiều dấu hiệu sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản

Nguyễn Kiều - 17:06, 22/06/2022

Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hiền Dung (Công ty Hiền Dung) được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp giấy phép số 2212/GP-UBND về việc khai thác tận thu khoáng sản tại khu vực thôn Hợp Thành - Hát Lài, xã Sơn Thành, huyện Na Rì (Bắc Kạn). Trong quá trình khai thác, người dân phản ánh doanh nghiệp có nhiều dấu hiệu sai phạm như: Xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường, khai thác ngoài phạm vi cấp phép, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sạt lở ven bờ dòng sông, ảnh hưởng đến đời sống người dân nơi đây.

Khu vực thôn Hát Lài 02 chiếc máy xúc đang “ngăn sông, đắp đập” đào xới nham nhở dòng sông để tìm kiếm khoáng sản.
Khu vực thôn Hát Lài 02 chiếc máy xúc đang “ngăn sông, đắp đập” đào xới nham nhở dòng sông để tìm kiếm khoáng sản

Khai thác theo kiểu “sống gấp”

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, một người dân sinh sống gần khu vực khai thác khoáng sản thôn Hợp Thành, Hát Lài phản ánh: “Trước đây khu vực này là mỏ khai thác cát tận thu vàng, nhưng do giấy phép hết hạn nên họ đã dừng hoạt động. Từ năm 2019, Công ty Hiền Dung về đây khai thác tận thu cát, còn có tận thu vàng hay không thì tôi không rõ (!?) Lúc đầu họ hoạt động với quy mô nhỏ chỉ có 02 chiếc máy xúc cùng phương tiện máy móc, nhưng thời gian gần đây, họ mở rộng khu vực khai thác xuống dòng sông nên đầu tư thêm nhiều máy xúc và trang thiết bị hiện đại khác để khai thác. Tôi sợ rằng nếu họ cứ tiếp tục khai thác, đào xới dòng sông như vậy chả mấy mà ven bờ ròng sông sẽ bị sạt lở”.

Sáng ngày 12/6/2022, theo như ghi nhận của phóng viên tại thực địa, khu thôn Hát Lài, Hợp Thành, xã Sơn Thành, có khoảng 04 chiếc máy xúc cùng nhiều ô tô và trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc khai thác cát sỏi dưới dòng sông và ven bờ dòng sông.

Tại khu vực thôn Hợp Thành, 02 chiếc máy xúc đang gầm mình múc, ngoạm, bổ xuống, “moi gan, móc mật” đào xới dòng sông tìm kiếm khoáng sản. Phía trên bờ những chiếc ô tô nối đuôi nhau liên tục lưu thông vào lấy hàng rồi vận chuyển về nơi tuyển rửa. Từ khu vực tuyển rửa nước thải Công ty này, xả thẳng xuống dòng sông mà không hề qua bể lắng.

Tại khu vực thôn Hợp Thành, 02 chiếc máy xúc đang gầm mình múc, ngoạm, bổ xuống, “moi gan, móc mật” đào xới dòng sông tìm kiếm khoáng sản.
Các thiết bị đang đào xới dòng sông tại khu vực thôn Hợp Thành

Trong Báo cáo Kỹ thuật phương án xử lý nước thải đã nêu rõ; Việc xây dựng đê bao chắn nước sẽ bao gồm 4 khu, với tổng chiều dài lên tới 815m, cùng hệ thống ao lắng trước khi thải ra sông, hồ. Tổng thể tích ao lắng là 4600 m3, kết cấu 3 ngăn, xử lý triệt để. Thế nhưng, khu vực Công ty Hiền Dung tuyển rửa không hề có ao lắng, mà Doanh nghiệp này vô tư xả thải trực tiếp ra dòng sông.

Từ vị trí khai thác, tuyển rửa trên, nhóm phóng viên chúng tôi đi dọc theo dòng sông xuống khoảng 2km là khu vực thôn Hát Lài. Tại đây, chúng tôi được “mục sở thị” 02 chiếc máy xúc đang “ngăn sông, đắp đập” đào xới nham nhở dòng sông để tìm kiếm khoáng sản. Trên bờ là lán trại được dựng bằng tôn cùng nhiều công nhân ăn ở sinh hoạt. Việc Doanh nghiệp sẵn sàng bất chấp các quy định của nhà nước, chăm chăm tối đa vào lợi nhuận, khai thác theo kiểu “sống gấp”, không chỉ tàn phá môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sạt lở, lũ lụt ảnh hưởng tới người dân nơi đây.

Dấu hiệu khai thác ngoài chỉ giới được cấp phép

Ngày 13/06/2022, trao đổi với chúng tôi đại diện phía Công ty Hiền Dung-ông Nguyên Văn Thăng cho biết: “Công ty đang khai thác tận thu cát, sỏi, cuội tại bãi thải đóng của mỏ Thôn Hát Lài, Hợp Thành với diện tích 1,7ha, trong thời hạn 03 năm, từ năm 2019 đến 2022”. 

Khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận hồ sơ, thì đơn vị này chỉ cung cấp được chủ trương đầu tư, Giấy phép hoạt động, còn Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và các biên bản làm việc gần nhất với các Sở, ngành thì đơn vị này chưa cung cấp được.

Về phía chính quyền địa phương, ông Triệu Đức Tân, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành cho biết: “Công ty Hiền Dung khai thác cát, sỏi khu vực thôn Hợp Thành, Hát Lài, từ năm 2019 nhưng chưa cung cấp hồ sơ giấy tờ gì cho chính quyền địa phương. Chúng tôi chỉ nghe cấp trên nói họ được hoạt động khai thác khoáng sản, còn hồ sơ giấy tờ họ không cung cấp nên UBND xã chúng tôi cũng không nắm được”.

Để rõ hơn về nội dung trên, phóng viên của Báo Dân tộc và Phát triển đã liên hệ và có buổi làm việc với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Na Rì, ông Hoàng Văn Trường cho biết: “Trên địa bàn xã Sơn Thành hiện có 04 điểm mỏ, trong đó có 02 mỏ khai thác cát và 02 mỏ khai thác đá. Điểm khai thác cát thôn Hát Lài và Hợp Thành là khu vực Công ty Hiền Dung đang khai thác.

 Khi được hỏi gần đây phòng có tổ chức đi kiểm tra và làm việc với điểm mỏ này không? Ông Trường cho hay vào khoảng tháng 3/2022 có đi kiểm tra. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận biên bản kiểm tra, thì phòng chuyên môn này không cung cấp được. Phải chăng trong Biên bản đó có điều gì “khuất tất” nên phòng chuyên môn này ngại cung cấp cho phóng viên?

Theo giấy phép số 2212/GP-UBND của tỉnh Bắc Kạn, Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Hiền Dung chỉ được khai thác tận thu cát, cuội, sỏi bằng phương pháp lộ thiên tại bãi thải đã đóng cửa mỏ khu vực thôn Hợp Thành - Hát Lài, xã Sơn Thành.

Giấy phép trên chỉ rõ, Công ty Hiền Dung chỉ được cấp phép tận thu cát sỏi với diện tích 1,7ha, thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên từ vị trí khai thác tại thôn Hợp Thành đi dọc dòng sông về thôn Hát Lài có thể lên đến 2km. Như vậy cho thấy doanh nghiệp này đang có dấu hiệu khai thác ngoài phạm vi được cấp phép.

Giấy phép số 2212/GP-UBND của tỉnh Bắc Kạn chỉ rõ, Công ty Hiền Dung chỉ được khai thác tận thu cát, sỏi ở khu vực bãi thải đã đóng cửa mỏ, nhưng không hiểu sao doanh nghiệp này lại có thể ngang nhiên đưa máy móc ra giữa dòng sông để khai thác?

Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Bắc Kạn khẩn trương vào cuộc làm rõ sự việc, không để doanh nghiệp tự do xả thải gây ô nhiễm môi trường, thất thoát tài nguyên khoáng sản quốc gia.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt cán bộ hưu trí năm 2022

Ủy ban Dân tộc gặp mặt cán bộ hưu trí năm 2022

Tin tức - Hoàng Quý - Tuấn Ninh - 23:24, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã diễn ra Chương trình gặp mặt cán bộ hưu trí UBDT đang sinh sống tại TP. Hà Nội. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBDT Bế Trường Thành - Trưởng Ban Liên lạc cán bộ hưu trí UBDT đồng chủ trì buổi gặp mặt.
Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh dự lễ Phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Quảng Ngãi

Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh dự lễ Phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Quảng Ngãi

Tin tức - L.Phương - H. Đại - 23:14, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương. Quảng Ngãi là điểm chính ra quân trong 4 điểm Quảng Ngãi, Lai Châu, Sóc Trăng và Kon Tum.
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 21:26, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 21:21, 25/06/2022
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 19:06, 25/06/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 18:00, 25/06/2022
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 17:43, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 17:39, 25/06/2022
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:33, 25/06/2022
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thời sự - PV - 16:19, 25/06/2022
Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.