Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Quỳnh Trâm - 19:12, 07/05/2021

Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.

Cây xoan ở Mường Lát vẫn chậm lớn sau nhiều năm dù được trồng ở tầng đất thấp ven song Mã.
Cây xoan ở Mường Lát vẫn chậm lớn sau nhiều năm dù được trồng ở tầng đất thấp ven sông Mã.

Là người con của huyện Mường Lát, gắn bó với dự án trồng rừng từ những ngày đầu, ông Lương Minh Thông, nguyên Bí thư huyện ủy Mường Lát, nhớ lại: Năm 2012, tỉnh Thanh Hóa thành lập Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội huyện Mường Lát để thực hiện dự án trồng rừng 147. Đây là chủ trương lớn, nhằm hỗ trợ nông dân chuyển đổi đất nương rẫy sang trồng rừng sản xuất.

Mục đích của dự án này, không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc mà còn nhằm mục đích trồng rừng thoát nghèo cho đồng bào. Kỳ vọng lớn, nên để người dân tích cực hưởng ứng, Chính phủ cấp gạo hỗ trợ với mức 10 kg/khẩu/tháng cho người dân.

Sau khi nghiên cứu thổ nhưỡng, tỉnh Thanh Hóa xác định, địa hình của huyện Mường Lát phù hợp để trồng xoan và lát. Ngay sau đó, chương trình trồng rừng được tiến hành khẩn trương, các đoàn công tác hướng dẫn người dân kỹ thuật và cung cấp giống.

“Lúc đó người người trồng rừng, nhà nhà trồng rừng, ai cũng phấn khởi và hi vọng thoát nghèo nhờ cây xoan, lát. Những năm đầu, xoan phát triển tốt, nhưng sau đó thì không chịu lớn thêmnữa, tính đến nay cũng đã gần chục năm rồi”, ông Thông nói với giọng buồn.

Đến thăm đồi xoan của nhà anh Giàng A Tụa (41 tuổi), dân tộc Mông, ở bản Suối Lóng, xã Tam Chung. Là một hộ nghèo, anh Tụa luôn mong mỏi có kế sinh nhai và thoát nghèo bền vững. 

9 năm trước, anh được tham gia dự án chuyển đổi đất nương sang trồng xoan. Với 1 ha xoan từ năm 2012, những cây xoan ban đầu xanh tốt, hứa hẹn tương lai sáng sủa, thế nhưng chờ mãi cây cứ lẹt đẹt chẳng chịu lớn.

Cứ như đứa trẻ bị còi xương, chăm mãi không lớn. Trồng ngô, trồng sắn có khi còn được ăn hơn.

Ông Sung Xay PóNgười dân bản Chim, xã Nhi Sơn

“Tôi xót ruột, ngày ngày đều lên ngắm nghía rừng xoan, tỉa cây cỏ dại, phát quang cho cây có không gian phát triển nhưng vẫn không ăn thua”, anh Tụa ngao ngán chỉ vào những cây xoan 9 tuổi chỉ to bằng bắp chân người, thậm chí có cây còn nhỏ bằng cổ tay.

Tương tự là hoàn cảnh của ông Sung Xay Pó, ở bản Chim, xã Nhi Sơn. Dù chán nản với cây xoan, nhưng vì là “cây của Nhà nước” nhưng ông không dám chặt bỏ. 

Ông Pó nhớ những năm 2011 - 2012, hàng ngày ông lên nương từ sáng tinh mơ để đi trồng xoan, hi vọng mở ra cánh cửa thoát nghèo cho bản làng, cho gia đình ông. Nhưng thời gian trôi đi, ông vỡ mộng khi chứng kiến rừng xoan không phát triển,

Nhiều người dân có diện tích xoan cũng nói, họ muốn trồng thêm các loại cây ngắn ngày dưới tán xoan như bầu bí, khoai mán, khoai sọ nhưng chúng không sống được. Vì thế, ngoài gạo hỗ trợ trồng rừng của Nhà nước, họ không có thêm thu nhập khác.

Tính từ cuối năm 2011 đến năm 2019, đồng bào huyện Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha xoan, lát. Đây có thể nói là thời kỳ diện tích phủ xanh đồi trọc lớn nhất từ trước đến nay, mang theo bao kỳ vọng về giấc mơ xóa đói, giảm nghèo, nhưng vẫn chưa thành hiện thực.

“Ban đầu khi thực hiện dự án, chính quyền tính toán cho thấy, cây xoan có thể cho thu hoạch trong vòng 6 - 7 năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng ngô, sắn. Tuy nhiên, lứa đầu tiên đến nay đã 9 năm chưa có thu hoạch”, ông Lương Minh Thông, nguyên Bí thư huyện ủy Mường Lát chia sẻ.

Từ dự án được kỳ vọng giúp giảm nghèo, giờ đây những cây xoan lại trở thành nỗi bức xúc của người dân
Từ dự án được kỳ vọng giúp giảm nghèo, giờ đây những cây xoan lại trở thành nỗi bức xúc của người dân

Được biết, tại nhiều kỳ họp HĐND huyện Mường Lát, cử tri có ý kiến về việc chậm thu hoạch và nói thẳng cây xoan là không hiệu quả. Tiếp thu ý kiến của cử tri, huyện đã báo cáo lên tỉnh, tuy nhiên tỉnh chưa có đánh giá tổng kết thì chưa thể cho dân khai thác hay chuyển đổi cây trồng được. Bởi vậy, đến nay người dân vẫn loay hoay với diện tích xoan còi cọc và đói nghèo bủa vây.

Liên quan vấn đề này, ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Thanh Hóa cho biết: Hiện nay, Sở NN&PTNT đã xây dựng chương trình phát triển nông nghiệp - xây dựng nông thôn mới trình UBND và các sở, ban ngành liên quan, cho ý kiến trước khi hoàn thiện gửi Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét chỉ đạo hoàn thiện trước khi trình BCH Đảng bộ tỉnh. Riêng đối với huyện huyện biên giới Mường Lát dự kiến sẽ có một đề án riêng về phát triển nông nghiệp hậu cây xoan. 

Theo ông Cường, với đề án này, Sở NN&PTNT sẽ tính toán chi tiết rõ đến từng hộ gia đình, và có quy định cụ thể hơn đối với những người tham gia trồng rừng. Chẳng hạn như, nhà có 3 ha thì 1 ha là trồng rừng phát triển kinh tế, 1 ha trồng rừng phòng hộ và 1 ha còn lại là trồng cây dược liệu, cây ngắn ngày và chăn nuôi… như thế vừa đảm bảo được sinh kế của người dân mà vẫn đảm bảo được mục tiêu phủ xanh.

"Tất cả những trăn trở về hướng đi cho phát triển kinh tế Mường Lát, thời gian tới Sở phối hợp với Viện Nông nghiệp Thanh Hóa có những đánh giá cụ thể về điều kiện đất đai, điều kiện cây trồng, hiệu quả từng loại cây trồng, cơ chế chính sách cụ thể trước khi trình tỉnh, các ngành, đơn vị về đề án riêng cho Mường Lát", ông Cường cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục
Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) cấp quốc gia đang đề nghị ,Thủ tướng Chính phủ công nhận 20 sản phẩm đạt OCOP 5 sao; trong đó, có nhiều sản phẩm của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Việc sản phẩm OCOP được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt 5 sao, không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm được nâng tầm quốc gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tin tức - PV - 23:06, 20/06/2021
Ngày 20/6, Bộ Y tế phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam thực hiện và cho ra mắt 10 infographic với chủ đề "Những điều cần nhớ khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19", để các địa phương, đơn vị, người dân lưu ý thực hiện bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Tin tức - PV - 23:02, 20/06/2021
Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 20/6 Quỹ đã tiếp nhận 5.777 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên "mặt trận" phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 22:58, 20/06/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Tin tức - PV - 22:54, 20/06/2021
Chiều ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại cuộc gặp mặt.
Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải

Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải "nhanh hơn thiên tai, bão lũ". Bài 2: Truyền thông cần được xem xét là nội dung trong công tác PCTT

Tin tức - Hoàng Thanh- Hiếu Anh (CĐ) - 22:38, 20/06/2021
Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác truyền thông về phòng chống thiên tai (PCTT), nhưng những thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất nghiêm trọng. Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước. Điều đó cho thấy, công tác truyền thông về PCTT cần được đưa vào kế hoạch như một nội dung ưu tiên trong PCTT.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Thể thao - Giải trí - PV - 22:33, 20/06/2021
Theo kế hoạch của FIFA, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến bắt đầu thi đấu từ ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.
Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Tin tức - Ngân Anh (T/h) - 22:23, 20/06/2021
Chiều 20/6, được sự ủy quyền của Chính phủ, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.
Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Tin tức - PV - 20:07, 20/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/6, Việt Nam có thêm 94 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 57 ca.
Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Sức khỏe - PV - 17:32, 20/06/2021
Tại Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế, quy định 4 đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, trong đó người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên. Tuy nhiên, không phải mọi trường hơp có tiền sử dị ứng đều chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19.
Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Sắc màu 54 - PV - 16:04, 20/06/2021
Kẻ Mọc là vùng đất cổ của Thăng Long - Hà Nội, gồm 7 ngôi làng nằm ven sông Tô Lịch. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các làng xưa giờ đã lên phường, nhưng Lễ hội Năm làng Mọc vẫn được tổ chức 5 năm một lần theo phong tục truyền thống, thể hiện sự cố kết cộng đồng giữa 5 làng kết chạ và nỗ lực bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của làng xã xưa trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ hôm nay. Lễ hội Năm làng Mọc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 27/5//2021.