Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mường Lát (Thanh Hóa): Đồng bào Mông quyết tâm thực hiện nếp sống văn hóa mới trong tang lễ

Quỳnh Trâm - 02:28, 07/07/2024

Tại tỉnh Thanh Hóa, đồng bào dân tộc Mông tập trung sinh sống đông nhất ở huyện biên giới Mường Lát. Những năm qua, thành công lớn nhất của những người làm công tác dân tộc, là đã vận động thành công đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ, nổi bật nhất là vận động được đồng bào đưa người chết vào quan tài. Hủ tục đã được đẩy lùi, đến nay đồng bào Mông đang tiếp tục xây dựng và thực hiện nếp sống văn hóa mới trong tang lễ.

Duy trì nếp sống văn hóa mới

Đồng bào Mông huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa sinh sống tập trung ở 39 bản (01 bản xen ghép là bản Na Tao, xã Pù Nhi) thuộc địa bàn 6 xã, với tổng số hơn 3.500 hộ, hơn 19.000 nhân khẩu, chiếm 44,1% dân số toàn huyện. Hầu hết các bản có đồng bào dân tộc Mông sinh sống đều là vùng sâu, vùng xa, thuộc diện đặc biệt khó khăn. 

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông đã được UBND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt được kết quả tích cực. Trong đó, nổi bật là thời gian tổ chức tang lễ được rút ngắn, người chết đã đưa vào quan tài, việc tổ chức ăn uống linh đình tốn kém đã giảm...

Ông Lầu Minh Pó Người có uy tín ở Mường Lát(người mặc áo sọc trắng) được tuyên dương vì nỗ lực xóa bỏ hủ tục lạc hậu của đồng bào dân tộc Mông
Ông Lầu Minh Pó, Người có uy tín ở Mường Lát (người mặc áo sọc) được tuyên dương vì nỗ lực xóa bỏ hủ tục lạc hậu của đồng bào dân tộc Mông

Để nếp sống văn hóa mới trong tang lễ luôn được duy trì, ăn sâu bám rễ vào thói quen sinh hoạt, nhận thức của đồng bào, xóa bỏ hoàn toàn tập tục lạc hậu; đồng thời, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào Mông, UBND huyện Mường Lát cũng đã ban hành Kế hoạch số 179/KH-UBND, ngày 07/9/2021 triển khai công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông huyện Mường Lát giai đoạn 2021-2025 và được triển khai cụ thể theo từng năm.

Thực hiện kế hoạch này, huyện cũng đã thành lập "Ban tuyên truyền, vận động" thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ đồng bào Mông cấp huyện và cấp xã, các "Tổ tuyên truyền, vận động" ở các bản có đồng bào Mông sinh sống. Công tác tuyên truyền được triển khai thực hiện tại các bản có đồng bào Mông sinh sống, với các hình thức như: tổ chức hội nghị tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt thôn, bản; tuyên truyền trên các ấn phẩm báo chí, hệ thống phát thanh - truyền hình từ huyện tới cơ sở... qua đó góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ.

Xã Trung Lý có 11/15 bản có đồng bào Mông sinh sống, chiếm 67% dân số toàn xã. Trước đây, đồng bào dân tộc Mông xã Trung Lý luôn giữ quan niệm, người Mông khi mất phải được treo trên chiếc cáng đặt ở giữa gian nhà, thời gian người mất ở trong nhà càng lâu thì càng thể hiện sự thương nhớ của người thân dành cho người mất; gia đình có người mất phải mổ nhiều trâu, bò, ăn uống linh đình để thể hiện sự báo hiếu của các con cháu và dành để thết đãi bà con, họ hàng. 

Nhưng hiện nay, các hủ tục lạc hậu, gây tốn kém cho người dân đã bị đẩy lùi khỏi các bản người Mông ở Trung Lý. Đồng bào đang nỗ lực duy trì thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ. 

Ông Giàng A Lâu, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Lý cho biết: Để có được kết quả tích cực  này, giải pháp đầu tiên đó chính là đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mỗi bản làng, mỗi gia đình, dòng họ. Đến nay, 11/11 bản Mông của xã đã thực hiện việc đưa người mất vào quan tài. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, thì trong tang lễ của đồng bào Mông vẫn còn một số hủ tục rườm rà, tốn kém cần phải loại bỏ như: tình trạng có người đến viếng, chia buồn với gia chủ mang thịt, rượu đến để thực hiện nghi lễ báo với người mất, sau đó tổ chức ăn, uống ngay tại chỗ; Việc bắt giết mổ trâu, bò để báo hiếu với người quá cố tuy đã giảm nhưng vẫn còn...;

Đưa người đã khuất vào quan tài là cuộc “cách mạng” trong đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa
Đưa người đã khuất vào quan tài là một thay đổi lớn của đồng bào Mông ở huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

 Để 100% đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, duy trì hoạt động của "Ban tuyên truyền, vận động" nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông cấp xã, các "Tổ tuyên truyền, vận động" ở các bản; phối hợp với Đồn Biên phòng Trung Lý, các Đội liên ngành thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, lồng ghép tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ ở các bản có đồng bào Mông.

Tiếp tục tuyên truyền ở giai đoạn mới

Xã Nhi Sơn (huyện Mường Lát) có tới 99% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Những năm gần đây, đời sống bà con đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hủ tục lạc hậu được đẩy lùi.

Bà Sung Thị Xia, Phó Chủ tịch UBND xã Nhi Sơn cho biết: toàn xã có 684 hộ, hộ nghèo chiếm 40,32%; hộ cận nghèo còn 28,45%. Những con số hộ nghèo này đã giảm rất nhiều so với những năm trước. Nhờ được tuyên truyền, vận động một cách sâu rộng, bà con đã tiếp thu những kiến thức mới, bài trừ những hủ tục lạc hậu, gây cản trở sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Theo bà Xia, hiện nay, 100% người dân của xã đã thay đổi nhận thức trong thực hiện tang lễ, không còn hộ gia đình nào, dòng họ nào giữ hủ tục không đưa người chết vào quan tài. Có được kết quả này, là nhờ các chính sách quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào người Mông, đặc biệt là Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”. 

"Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tranh thủ, phát huy vai trò của Người có uy tín, trưởng dòng họ trong công tác vận động, tuyên truyền thực hiện nếp sống mới trong tang lễ, bởi trong cộng đồng người Mông lời nói, hành động của Người có uy tín, trưởng dòng họ mang tính quyết định nội dung, hình thức thực hiện các nghi lễ", bà Xia cho hay.

Công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ, góp phần xóa bỏ hủ tục trong đồng bào dân tộc Mông, tỉnh Thanh Hóa
Công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ, góp phần xóa bỏ hủ tục trong đồng bào dân tộc Mông, tỉnh Thanh Hóa

Theo bà Trương Thị Huyên, Trưởng phòng Dân tộc huyện Mường Lát, Đề án đưa người chết vào quan tài đã thành công. Hầu hết đồng bào Mông trên địa bàn huyện đã thay đổi nhận thức, thực hiện nếp sống văn hóa mới hòa nhập theo các dân tộc khác. "Đám ma của người Mông hiện giờ cũng được tổ chức gọn nhẹ, đơn giản như người Thái, người Dao, họ chủ động mua quan tài và tổ chức lễ tiết kiệm hơn”, bà Huyên chia sẻ.

Giai đoạn tới, huyện sẽ tiếp tục lồng ghép thực hiện công tác tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông, với các Dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Đồng thời, phối hợp với “Ban Tuyên truyền, vận động” cấp huyện, xã và các “Tổ Tuyên truyền, vận động” của bản tăng cường, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hoá trong tang lễ, hiến đất, giải phóng mặt bằng cho quy hoạch nghĩa địa và đường đi ra nghĩa địa, vận động Nhân dân tu sửa, làm đường giao thông đến nghĩa địa của bản. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trông việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Nhờ nguồn lực từ chương trình, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
Tin nổi bật trang chủ
Khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Thời sự - Hoàng Minh - 22 phút trước
Sau khi bão số 10 suy yếu nhưng gây mưa lớn trên diện rộng, nhiều tỉnh, thành phố, từ Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ đã gánh chịu thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và hạ tầng. Công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả đang được Chính phủ và các địa phương khẩn trương triển khai.
Thanh Hóa: Hơn 120 cơ sở giáo dục phải tạm dừng dạy học sau bão Bualoi

Thanh Hóa: Hơn 120 cơ sở giáo dục phải tạm dừng dạy học sau bão Bualoi

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão Bualoi, hiện tỉnh Thanh Hóa vẫn còn hơn 120 cơ sở giáo dục buộc phải tiếp tục cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn.
Thời khắc

Thời khắc "sinh tử" cứu người thoát dòng lũ dữ của Bí thư Chi bộ thôn Ngàn Vắng

Phóng sự - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - T.Nhài – L.Hanh - 1 giờ trước
Những ngày cuối tháng 9/2025, bão số 10 đã càn quét qua nhiều địa phương miền núi phía Bắc, để lại những trận mưa xối xả, nước lũ dâng cao, cuồn cuộn nhấn chìm hoa màu, nhà cửa và tài sản của người dân. Xã Phong Dụ Hạ, tỉnh Lào Cai là một trong những điểm chịu ảnh hưởng nặng nề. Dòng suối Cóc Nhảy và Khe Suối vốn hiền hòa, bỗng chốc dữ dằn, gầm réo trong màn đêm đen đặc. Nhưng cũng chính trong giờ khắc nguy nan "sinh tử" ấy, lòng quả cảm và tinh thần trách nhiệm của anh Triệu Tòn Yết, Bí thư Chi bộ thôn Ngàn Vắng đã đem lại sự an toàn cho bà con trong thôn, cứu 3 công nhân nhà máy thủy điện Xuân Tầm thoát khỏi dòng lũ dữ giữa đêm vắng.
Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 1 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trông việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Nhờ nguồn lực từ chương trình, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng lập kỳ tích với 2 Huy chương Vàng tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng lập kỳ tích với 2 Huy chương Vàng tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025 diễn ra tại thành phố Ahmedabad (Ấn Độ) từ ngày 28/9 đến 2/10, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã xuất sắc mang về hai Huy chương Vàng lịch sử cho thể thao Việt Nam. Thành tích này đánh dấu lần đầu tiên một VĐV bơi Việt Nam giành cú đúp HCV tại một giải đấu cấp châu lục.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025:

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025: "Ông trâu" số 06 đăng quang trong ngày hội đậm bản sắc văn hóa

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Phạm Đối - 23:28, 01/10/2025
Vừa qua, tại Đồ Sơn, Hải Phòng trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, hàng vạn người dân và du khách đã đổ về sân vận động trung tâm Đồ Sơn để chứng kiến những kháp đấu nảy lửa của Vòng chung kết Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, một Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau một ngày tranh tài quyết liệt, "ông trâu" mang số 06 của chủ trâu Đinh Đình Phú đã xuất sắc giành ngôi vô địch năm 2025.
Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Tin tức - Thanh Liêm - 19:40, 01/10/2025
Ngày 1/10, tại xã biên giới Bù Gia Mập (giáp Vương quốc Campuchia), Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng UBND xã Bù Gia Mập tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:28, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an xã A Vương (TP. Đà Nẵng), cho biết vừa ra mắt mô hình “Em nuôi của Đoàn” và nhận đỡ đầu 7 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Tin tức - PV - 19:12, 01/10/2025
Trước tình hình mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng ở khu vực Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, Ban Tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất đã quyết định lùi thời gian tổ chức sự kiện.
Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:07, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an phường Quảng Phú (TP. Đà Nẵng) cho biết, vừa tiếp nhận và bàn giao một cá thể rùa núi vàng (Indotestudo elongata) cho Chi cục Kiểm lâm thành phố để thả về môi trường tự nhiên theo quy định.