Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mừng, lo sau Tết

Sỹ Hào - 15:51, 05/02/2020

Sau Tết Nguyên đán Canh Tý, Chính phủ cũng như các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiệm vụ của năm 2020 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt. Tuy nhiên, cùng với những thuận lợi là không ít những khó khăn đặt ra, đòi hỏi sự quyết tâm rất cao của toàn xã hội để đạt được những mục tiêu đề ra trong những tháng đầu năm...

Người dân ở một số vùng DTTS và miền núi vẫn phải nhận trợ cấp gạo cứu đói sau thời điểm Tết Nguyên đán
Người dân ở một số vùng DTTS và miền núi vẫn phải nhận trợ cấp gạo cứu đói sau thời điểm Tết Nguyên đán

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (TCTK), trong tháng 1/2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 448,1 nghìn tỷ đồng, tăng 3,6% so với tháng trước, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2019. Hoạt động bán lẻ và kinh doanh dịch vụ diễn ra sôi động. Các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp đã cung ứng kịp thời, đầy đủ các mặt hàng phục vụ Tết. Giá các mặt hàng thiết yếu cơ bản phù hợp với thu nhập của người dân; trật tự, an toàn giao thông được bảo đảm…

Thế nhưng cùng với niềm vui, vẫn còn đó những nỗi lo. Một nỗi lo cũ năm nào cũng xảy ra là tình trạng thiếu đói. Theo số liệu của TCTK, trong tháng 1/2020, cả nước có hơn 2,9 nghìn hộ thiếu đói, tương ứng với 10,1 nghìn nhân khẩu thiếu đói. Số hộ thiếu đói vẫn tập trung ở những địa phương miền núi, phần đông là hộ đồng bào DTTS. Trong đó, Sơn La có hơn 1,3 nghìn hộ với hơn 5,2 nghìn nhân khẩu; Yên Bái có 663 hộ với 2,3 nghìn nhân khẩu; Bắc Kạn có 482 hộ với hơn 1 nghìn nhân khẩu; Lào Cai có 385 hộ với hơn 1,4 nghìn nhân khẩu… 

Với phương châm không để người dân nào bị đói và không có Tết, Chính phủ đã xuất cấp 4.900 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương để hỗ trợ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đây là chính sách an sinh cần thiết, nhưng cũng đặt ra câu hỏi: Bao giờ chúng ta sẽ không phải cấp gạo cứu đói nữa?

Một nỗi lo khác sau Tết, là tình trạng giá các mặt hàng thiết yếu có xu hướng tăng. Theo số liệu của TCTK, so với tháng 1/2019, trong tháng đầu của năm 2020, giá gạo nếp tăng 2,13%, gạo tẻ ngon tăng 0,85%; giá miến tăng 1,6%, giá bún khô, mỳ ăn liền, phở ăn liền tăng 0,13 - 0,68%... 

Đáng chú ý, ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi đã khiến giá thịt lợn trong tháng 1/2020 tăng cao (tăng 8,29% so với tháng 1/2019). Dịch tả lợn châu Phi cũng đã khiến tổng đàn lợn của cả nước giảm 25% so với cùng kỳ năm 2019. Thịt lợn tăng giá cùng với thiếu nguồn cung đã khiến các mặt hàng thực phẩm khác tăng theo. Trong đó, giá thịt gia cầm tươi sống tăng 2,84%; giá thủy sản tươi sống tăng 1,71%; trứng gia cầm các loại tăng 2,28%; giá quả tươi tăng 2,9%...

Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm, ổn định về giá, trong tháng 2/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Công Thương sẽ nhập khẩu 100 nghìn tấn thịt lợn. Đây là việc làm cấp thiết, nhưng chỉ là giải pháp tình thế. Ngay từ lúc này, các bộ ngành, địa phương cần triển khai quyết liệt các cơ chế, chính sách hỗ trợ người chăn nuôi để tái đàn.

Và cái lo mới nhất, lớn nhất hiện nay là dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.. Kinh tế - xã hội của nước ta vì thế chắc chắn sẽ chịu những ảnh hưởng không mấy thuận lợi trong thời gian tới, đặc biệt là ngành Nông nghiệp. 

Theo dự báo của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, dưới những tác động tâm lý tiêu cực của thị trường đối với diễn biến bệnh dịch, trong nhóm hàng nông sản, cả ba mặt hàng ngô, đậu tương và lúa gạo đều giảm giá mạnh, lần lượt là 1,55%, 3,27% và 3,44%. Việc giá lúa gạo giảm 3,44% gây sức ép rất lớn đến mục tiêu tăng trưởng của ngành lúa gạo nước ta.

Những tác động của tâm lý tiêu cực của thị trường đối với diễn biến bệnh dịch, trong nhóm hàng nông sản, cả ba mặt hàng ngô, đậu tương và lúa gạo đều giảm giá mạnh, lần lượt là 1,55%, 3,27% và 3,44%. Việc giá lúa gạo giảm 3,44% gây sức ép rất lớn đến mục tiêu tăng trưởng của ngành lúa gạo nước ta.

Theo dự báo của Sở Giao dịch Hàng hóa

Việt Nam


Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.