Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Một đêm ở điểm hẹn Nàng Màn

Thanh Hải - 07:35, 19/04/2024

Tôi đã gặp ở Con Cuông những đêm hội rượu cần chếnh choáng men say. Tôi cũng đã gặp ở Con Cuông những đêm giã bạn bên ánh lửa nồng nàn trong mắt, cuốn hút và mời mọc… Đêm nay, tôi cũng đã bắt gặp lại những điều như thế và còn hơn thế ở “Điểm hẹn Nàng Màn”.

Ghé thăm Thẳm Nàng Màn không thể không trải nghiệm những phong tục truyền thống như làm vía, buộc chỉ tay cầu may mắn,.. của đồng bào Thái
Ghé thăm Thẳm Nàng Màn không thể không trải nghiệm những phong tục truyền thống như làm vía, buộc chỉ tay cầu may mắn,.. của đồng bào Thái

 Tôi đã đi qua cung đường độc đạo từ Bồng Khê, qua Yên Khê, vào Lục Dạ, Môn Sơn, với nhiều di tích, danh thắng, địa chỉ du lịch nổi tiếng của huyện Con Cuông (Nghệ An), như Khe Rạn, bản Nưa, bản Pha, đền Cửa Lũy, nhà cụ Vi Văn Khang, thác Khe Kèm, suối nước Mọc, hang Thẳm Màn, bản Xiềng, Đập Phà Lài… đầy cuốn hút và mời mọc. Trong chuyến công tác về lại Môn Sơn, tôi đã chú ý nhiều hơn với những gì mình đã đi qua, bắt đầu từ bản Pha.

Đây là bản nằm đầu đất Yên Khê, có điểm du lịch cộng đồng, sau các bản Nưa xã Yên Khê, bản Xiềng xã Môn Sơn và bản Khe Rạn xã Bồng Khê. Dù “sinh sau đẻ muộn”, nhưng lợi thế du lịch cộng đồng ở bản Pha lại đầy hấp dẫn, mê hoặc.

Từ lâu, những vườn cam lúc lỉu ở bản Pha do tổ chức Jica (Nhật Bản) hỗ trợ xây dựng đã là điểm đến cuốn hút tren hành trình trải nghiệm của du khách. Du khách đến với bản Pha có thể thỏa thích tham quan, chụp ảnh và ăn trái trong vườn cam. 

Ngoài xây dựng mô hình cam sinh thái, những trái cam còn được lựa chọn để người dân chế biến thêm các sản phẩm từ cam: tinh dầu đốt, tinh dầu treo xe, xà phòng cam, rượu hương cam, mứt vỏ cam..., góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch của địa phương, rất được ưa chuộng.

Sau khi sinh con, nàng Màn ôm con đứng hướng về phía cửa hang, nhìn ra bản làng với niềm khát khao...
Truyền thuyết kể rằng, sau khi sinh con, nàng Màn ôm con đứng hướng về phía cửa hang, nhìn ra bản làng với niềm khát khao...

Nhưng cuốn hút và mời mọc hơn thảy, vẫn là điểm dừng chân tại Thẳm Nàng Màn. Ở đây có căn nhà sàn được dựng lên theo phong cách cổ, được bài trí thành các gian hàng giới thiệu và bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương như thổ cẩm, rượu men lá, cam Con Cuông, dược liệu, mây tre đan, tre mét mỹ nghệ và các nông sản, ẩm thực của đồng bào Thái.

 Và trên hành trình dừng chân ở Thẳm Nàng Màn, tôi đã có cơ may được hòa mình trong “Điểm hẹn Nàng Màn” - một hoạt động được tổ chức hàng tuần của người dân địa phương. Để rồi, cứ thế uống cạn vào lòng những chung rượu sóng sánh, những lời thủ thỉ về câu chuyện nhuốm màu liêu trai của Nàng Màn.

Xưa kia, nàng là con một gia đình giàu có nhất vùng, lại đẹp người đẹp nết, múa đẹp, hát hay. Lớn lên, nàng có nhiều người giàu có tìm đến dạm hỏi, nhưng nàng chỉ đem lòng yêu thương chàng trai nghèo cùng bản. Mối tình ấy bị ngăn cấm vì lý do không môn đăng hộ đối. Bị cấm đoán nhưng đôi trẻ vẫn tìm cách để hẹn hò, trao duyên, rồi nàng có thai. Theo lệ của bản, nàng bị giam vào một cái hang có hình thù xấu xí để tự lo việc sinh nở.

Cảm thương với nỗi éo le, bất hạnh của đôi trẻ, Ngọc Hoàng sai các tiên nữ xuống hạ giới sắp xếp, bài trí lại cảnh vật trong hang thật đẹp để nàng được sinh nở mẹ tròn, con vuông. Sau khi sinh con, nàng ôm con đứng hướng về phía cửa hang, nhìn ra bản làng với niềm khát khao được trở về cuộc sống bản làng, bên người mình yêu thương. Cho đến một ngày, mẹ con nàng hóa đá…

Việc UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng Thẳm Nàng Màn là di tích, danh thắng cấp tỉnh ngày 28/12/2017 như thêm một cái cớ để níu khách phương xa trên bước đường hành hương về với Con Cuông
Việc UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng Thẳm Nàng Màn là di tích, danh thắng cấp tỉnh ngày 28/12/2017 như thêm một cái cớ để níu khách phương xa trên bước đường hành hương về với Con Cuông

Tưởng nhớ nàng, trân trọng mối tình đẹp đẽ nhưng đầy bi kịch của nàng, bản mường đã đặt tên cho hang đá nơi nàng từng bị giam hãm là Thẳm Nàng Màn. Chẳng biết tự bao giờ, đồng bào Thái nơi đây đã xem Thẳm Nàng Màn là một điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh của mọi người dân. Họ cũng tin rằng các chàng trai, cô gái yêu nhau đến cầu may, cầu tình duyên, mong hạnh phúc bên nhau sẽ được linh hồn của mẹ con nàng phù hộ.

Cùng với đó, thì vị trí địa lý của Thẳm Nàng Màn rất đẹp, bên trong có những khối thạch nhũ kỹ vĩ… ngoảnh mặt ra cánh đồng bản Pha bốn mùa lúa ngô biêng biếc… đã trở thành điểm dừng chân khó cưỡng trên hành trình trải nghiệm miền Tây xứ Nghệ.

Việc UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng Thẳm Nàng Màn là di tích, danh thắng cấp tỉnh ngày 28/12/2017, như thêm một cái cớ để níu khách phương xa trên bước đường hành hương về với Con Cuông. Nhưng cũng là hành lang pháp lý để bảo vệ cho Thẳm Nàng Màn được vẹn nguyên như thuở sơ khai.

“Điểm hẹn Nàng Màn” đã vượt núi rừng Con Cuông, để thành tour du lịch trải nghiệm, thành điểm hẹn của văn hóa văn nghệ, của cồng chiêng, khắc luống, rượu cần… Còn tôi, thì cũng đã có một đêm với Nàng Màn, không thể mĩ mãn hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Cây gừng ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đã thành cây thoát nghèo và nay đang khiến bao người dân ấp ủ giấc mơ làm giàu. Kể từ khi có chỉ dẫn địa lý, gừng Kỳ Sơn như càng thêm nức tiếng; và càng "ngọt ngào" hơn khi sản phẩm miền biên viễn này đã vượt núi, vượt rừng để đến với nhiều nước trên thế giới.
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Media - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Làng Đăk Wâk, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có 343 hộ, 1.374 nhân khẩu, với 96% là người dân tộc Gié Triêng. Cũng giống như nhiều cộng đồng DTTS khác ở Tây Nguyên, người Gié Triêng ở làng Đăk Wâk xem nhà rông như là “trái tim” của làng, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa truyền thống được bà con đoàn kết gìn giữ, phát huy.
Điểm tựa của thôn, làng

Điểm tựa của thôn, làng

Media - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Tại các thôn, làng đồng bào DTTS thì già làng, thôn trưởng, Người có uy tín chính là điểm tựa của bà con trong các hoạt động đời sống văn hóa tinh thần. Không quản ngại khó khăn, vất vả, đội ngũ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển.
Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 28/5, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (Ủy Ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện và 134 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 51.000 đồng bào DTTS của 21 thành phần dân tộc tại địa phương.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Tin tức - Văn Hoa - 4 giờ trước
Ngày 28/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của UBDT giữa kỳ năm 2024. Tham dự có các thành viên Ban Liên lạc (BLL) hưu trí UBDT và gần 150 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động UBDT nghỉ hưu tại Hà Nội; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 28/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Sức khỏe - T. H - 4 giờ trước
Ngày 28/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin các bác sĩ của Bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân nam mang trong mình ổ sán lá gan lớn do có thói quen ăn rau muống, rau ngổ sống.
Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 4 giờ trước
Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Xã hội - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 28/5, tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè tỉnh Quảng Ninh 2024.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Chiều 28/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi gặp mặt, biểu dương các cháu con liệt sĩ công an, con đỡ đầu hội phụ nữ công an, con nuôi công an xã và con cán bộ, chiến sĩ công an đạt giải quốc gia, quốc tế năm 2023-2024, do Bộ Công an tổ chức, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu cụ thể…