Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”

Thanh Huyền - 14:29, 08/09/2020

Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” do Quốc hội Việt Nam tổ chức đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Thủ đô Hà Nội) từ ngày 8 - 10/9, được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu nghị viện của các nước thành viên ASEAN, các nước quan sát viên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Phiên khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Phiên khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu trực tuyến gửi tới AIPA 41. Tham dự AIPA 41 có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN năm 2020; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41; các trưởng đoàn nghị viện thành viên AIPA, các nghị viện quan sát viên, các khách mời của nước chủ nhà Việt Nam, các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện các nước ASEAN, các quan sát viên và các tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Trong lúc đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng tới các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội của mọi quốc gia trên toàn thế giới, việc tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của các nghị viện đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, tiến lên phía trước vì ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân, vì sự hợp tác và sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Với tinh thần đó, chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, cùng với chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2020, biểu thị sự nhất trí và hưởng ứng kịp thời của AIPA và các Nghị viện thành viên AIPA đối với Chính phủ và Nhân dân các nước ASEAN trong việc vượt qua mọi khó khăn, thúc đẩy đoàn kết, hợp tác, vì một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển bền vững.

Phát biểu tại Lễ khai mạc trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, AIPA là một tổ chức thiết yếu của các cơ quan lập pháp trong ASEAN. Trong những thập kỷ qua, hợp tác Nghị viện AIPA luôn có vai trò quan trọng, phối hợp cùng chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN củng cố và duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định; hợp tác và phát triển; tăng cường gắn bó giữa người dân các quốc gia ở khu vực…

Nêu một số nội dung hợp tác quan trọng giữa AIPA với quốc hội và chính phủ các nước ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kênh hành pháp và kênh lập pháp ASEAN cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy thực hiện thành công các Kế hoạch tổng thể, trên 3 trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; chú trọng đẩy mạnh liên kết kinh tế, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, lồng ghép và hài hòa các quyết sách của ASEAN với các chương trình phát triển quốc gia.

Thủ tướng mong rằng các nghị sĩ, nghị viện thành viên AIPA tập hợp ý chí nguyện vọng của người dân, đưa ra khuyến nghị và cùng chính phủ các nước ASEAN thể hiện trong các quyết sách về phương hướng phát triển của ASEAN, hình thành Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 lấy người dân làm trung tâm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam và đại biểu quốc tế dự phiên khai mạc AIPA 41 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam và đại biểu quốc tế dự phiên khai mạc AIPA 41 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế

Tại phiên khai mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu trực tuyến. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao và hoan nghênh việc tổ chức AIPA 41 theo hình thức trực tuyến, thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm của Quốc hội Việt Nam và nghị viện các nước thành viên cùng đoàn kết, chung tay vượt qua khó khăn, thúc đẩy hợp tác và phát triển của Cộng đồng ASEAN.

“Tôi tin tưởng rằng, Đại hội đồng lần này hướng đến “tư duy vì cộng đồng, hành động vì cộng đồng” nhằm mục tiêu hiện thực hóa một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết, có vai trò, vị thế quốc tế, thực sự hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Trong chương trình nghị sự của Đại hội đồng, Ủy ban Kinh tế AIPA thảo luận về chủ đề “Vai trò của nghị viện trong việc thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch Covid-19” nhằm đưa ra các giải pháp vừa tăng cường khả năng khôi phục nền kinh tế, vừa ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Các nghị sĩ sẽ cùng nhau trao đổi về chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN”.

Tại Đại hội đồng AIPA lần này, Ủy ban Xã hội AIPA thảo luận về chủ đề “Nâng cao vai trò của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19” và Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA thảo luận về “Vai trò của nữ nghị sĩ trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ”. Đặc biệt, để nâng cao vai trò của nghị sĩ trẻ nói riêng, vai trò của thanh niên nói chung, lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA để bàn về “Sự tham gia của các nghị sĩ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

Đây là lần thứ 3, Quốc hội Việt Nam đảm nhận trọng trách Chủ tịch AIPA và đăng cai Đại hội đồng AIPA. Cũng là lần đầu tiên trong lịch sử một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Sự kiện này khẳng định vai trò, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam và sứ mệnh quốc tế của AIPA trong các cơ chế hợp tác đa phương, là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các nghị sỹ của dân, do dân và vì Nhân dân. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhiều lộ trình đa dạng, thiết thực hướng tới phát thải ròng bằng 0

Nhiều lộ trình đa dạng, thiết thực hướng tới phát thải ròng bằng 0

Chiều 26/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao lần 3 Cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng 0 (AZEC).
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Thời gian gần đây, nhiều người trẻ đang lựa chọn khởi nghiệp từ chính những sản phẩm sẵn có ở quê hương. Từ hành trình ấy, họ đã thổi luồng sinh khí mới vào phong trào khởi nghiệp, góp phần xây dựng sinh kế bền vững. Những nỗ lực bền bỉ ấy đang được tiếp sức bởi các chính sách hỗ trợ thiết thực từ địa phương, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong thời gian tới.
ASEAN vững vàng tiến bước

ASEAN vững vàng tiến bước

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:59, 26/10/2025
Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, với vai trò, uy tín ngày càng cao, ASEAN trở thành hình mẫu thành công về hợp tác và liên kết khu vực. Những thành quả là nền tảng vững chắc để ASEAN tiếp tục tiến bước, khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực, mang lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia thành viên.
Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Trang địa phương - Ngọc Chí - 20:31, 26/10/2025
Một trận lũ quét bất ngờ ập đến, làm thiệt hại nhiều tài sản, nhà cửa của các hộ dân ở thôn Bung Tôn, xã biên giới Đăk Plô, tỉnh Quảng Ngãi. Rất may không gây thiệt hại về người, chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp 9 hộ dân đến nơi an toàn.
“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 20:27, 26/10/2025
Chiều 26/10, cầu Ca Da trên tuyến Quốc lộ 24C (nối TP. Đà Nẵng với tỉnh Quảng Ngãi) xuất hiện một hố sâu trên nền đường dẫn vào cầu.
An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

Tin tức - Minh Triết - 18:17, 26/10/2025
Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là quyền được tham gia và tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội; trong dịp Lễ hội Óoc Om Bóc năm nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tinh thần của đồng bào.
Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:23, 26/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở các xã phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra sạt lở, gây ách tắc giao thông; một số căn nhà của các hộ dân bị sạt lở, chính quyền địa phương đã di dời người dân đến nơi an toàn.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

Thời sự - PV - 14:57, 26/10/2025
Sáng 26/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Timor-Leste tham dự Lễ khai mạc hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Cấp cao liên quan, loạt hội nghị cấp cao thứ hai trong Năm Chủ tịch ASEAN 2025 của Malaysia với chủ đề “Bao trùm và bền vững”.
Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Pháp luật - Ngọc Thu - 14:23, 26/10/2025
Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự ông Võ Minh T. (47 tuổi, trú phường Hội Phú, Gia Lai, Giám đốc Công ty N.P Gia Lai), để điều tra vụ nghi án sản xuất, buôn bán cà phê giả trên địa bàn.
Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 14:15, 26/10/2025
Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua gây sạt lở nhiều điểm ở một số xã miền núi TP. Đà Nẵng, khiến việc đi lại gặp khó khăn.
Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Giáo dục - Minh Nhật - 11:45, 26/10/2025
Ngày 25/10, tại Lạng Sơn diễn ra chương trình phát động chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Tin tức - Minh Nhật - 11:38, 26/10/2025
Từ hôm nay (26/10), khối không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta và dự báo sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực trong 24–48 giờ tới. Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển lạnh về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét; trong khi trên biển, gió mạnh, sóng lớn tiếp tục gây biển động mạnh.