Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Mẫu nhí” người Pa Cô và giấc mơ xứ núi

Minh Ngọc - 06:39, 24/04/2025

Lớn lên trong gia đình nghèo ở bản Pi Re (huyện Đakrông, Quảng Trị), Hồ Thị Khánh Huyền là cô bé người Pa Cô (thuộc dân tộc Tà Ôi) đã tỏa sáng với vẻ đẹp trong trẻo, tinh thần vượt khó và đam mê thời trang. Từ sàn diễn Miss Baby Vietnam đến hành trình quảng bá văn hóa Pa Cô trên mạng xã hội, em đang viết tiếp giấc mơ mang bản sắc bản làng vươn xa.

Cô bé Hồ Thị Khánh Huyền sở hữu vẻ đẹp trong trẻo, thánh thiện.
Cô bé Hồ Thị Khánh Huyền sở hữu vẻ đẹp trong trẻo, thánh thiện

Tỏa sáng từ niềm đam mê

Hồ Thị Khánh Huyền, sinh năm 2011, đến từ thôn Pi Re, xã A Bung. Em sở hữu khuôn mặt xinh xắn với những nét đặc trưng của núi rừng Trường Sơn. Sinh ra trong gia đình làm nương rẫy, hoàn cảnh khó khăn, nhưng Khánh Huyền luôn học giỏi, ngoan ngoãn và đặc biệt yêu thích thời trang từ nhỏ.

Ngay từ khi còn học tiểu học, Huyền đã tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở trường. Gia đình nhận thấy năng khiếu của em, đã luôn động viên và tạo điều kiện để con gái nhỏ theo đuổi đam mê. Năm 2022, khi mới 11 tuổi, Khánh Huyền mạnh dạn đăng ký tham gia Miss Baby Vietnam – một sân chơi dành cho các em nhỏ yêu thích thời trang.

Khánh Huyền tự tin diện những bộ váy thổ cẩm mộc mạc của người Pa Cô
Khánh Huyền tự tin diện những bộ váy thổ cẩm mộc mạc của người Pa Cô

Không có điều kiện chuẩn bị trang phục cầu kỳ, Khánh Huyền tự tin diện những bộ váy thổ cẩm mộc mạc, chiếc khăn truyền thống Pa Cô – chính điều ấy đã tạo nên ấn tượng đặc biệt, nổi bật giữa dàn thí sinh rực rỡ. Đôi mắt long lanh, nụ cười rạng rỡ cùng thần thái tự tin đã giúp em lọt vào top 5 và đoạt danh hiệu “Miss Baby Thời trang”. Em còn được trao tặng danh hiệu “Người mẫu nhí truyền cảm hứng” của năm.

“Em cảm thấy mình như cô bé Lọ Lem được bà tiên hóa phép thành một nàng công chúa”, Khánh Huyền kể lại trải nghiệm đầu tiên trên sân khấu lớn với ánh mắt lấp lánh hạnh phúc. Đó không chỉ là một kỷ niệm đáng nhớ, mà còn là cú hích quan trọng giúp em tin tưởng hơn vào năng lực của bản thân.

Vẻ đẹp trong trẻo và thần thái tự tin đã giúp Khánh Huyền gặt hái những thành công đầu tiên trên hành trình theo đuổi giấc mơ người mẫu.
Vẻ đẹp trong trẻo và thần thái tự tin đã giúp Khánh Huyền gặt hái những thành công đầu tiên trên hành trình theo đuổi giấc mơ người mẫu.

Trong hành trình ấy, Khánh Huyền và người cô - chị Hồ Thị Họa Mi đã nhận được sự giúp đỡ quý báu từ cộng đồng mạng và các mạnh thường quân. Từ việc lo chi phí đi lại, trang phục đến hỗ trợ tinh thần, tất cả đã góp phần giúp cô bé vùng cao vượt qua rào cản, tiếp cận một sân chơi chuyên nghiệp, thực hiện được ước mơ tưởng chừng xa vời.

Năm 2023, Chủ tịch UBND huyện Đakrông đã ký quyết định khen thưởng đột xuất cho Hồ Thị Khánh Huyền vì thành tích truyền cảm hứng tại cuộc thi. Đó là sự ghi nhận xứng đáng cho nỗ lực của một cô bé người dân tộc thiểu số dám ước mơ, dám bước ra khỏi lũy tre làng.

Khánh Huyền cùng người cô Họa Mi của mình làm và giới thiệu các sản phẩm đồng bào Pa Cô.
Khánh Huyền cùng người cô Họa Mi của mình làm và giới thiệu các đặc sản ẩm thực của đồng bào Pa Cô.

Gìn giữ bản sắc – lan tỏa văn hóa Pa Cô

Không ngủ quên trong ánh hào quang, Khánh Huyền tiếp tục nuôi dưỡng đam mê thời trang trong khi vẫn chăm chỉ học tập và phụ giúp bố mẹ việc nhà. Từ lớp 3, em đã biết đỡ đần cha mẹ, luôn lễ phép, hiền lành và được thầy cô, bạn bè quý mến. Nhưng điều khiến nhiều người ngưỡng mộ nhất ở cô bé này không chỉ là vẻ ngoài xinh xắn mà còn là ý thức gìn giữ văn hóa dân tộc từ rất sớm.

Ngoài giờ học, Khánh Huyền cùng người thân chế tác các sản phẩm thủ công từ vải thổ cẩm, nấu món ăn truyền thống để tham gia hội chợ và sự kiện quảng bá sản phẩm địa phương. Em thường xuyên xuất hiện tại các gian hàng OCOP của huyện, tỉnh, tự tin trong trang phục dân tộc, giới thiệu về nét đẹp văn hóa quê hương mình với du khách và bạn bè gần xa.

Khánh Huyền giới thiệu đặc sản ẩm thực của người Pa Cô
Khánh Huyền giới thiệu đặc sản ẩm thực của người Pa Cô


Dù còn nhỏ tuổi, Khánh Huyền vẫn tự tin giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của đồng bào mình ở các hội chợ, triển lãm hay trên mạng xã hội.
Dù còn nhỏ tuổi, Khánh Huyền vẫn tự tin giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của đồng bào mình ở các hội chợ, triển lãm hay trên mạng xã hội.

Tận dụng sức mạnh của mạng xã hội, Huyền cùng cô Họa Mi sử dụng các nền tảng như Facebook, TikTok, Zalo… để kể câu chuyện của mình và lan tỏa văn hóa Pa Cô. Các video, hình ảnh do hai cô cháu tự thực hiện không chỉ nhận được nhiều lượt tương tác mà còn truyền cảm hứng cho người trẻ ở vùng cao về việc giữ gìn bản sắc, khởi nghiệp từ chính những giá trị bản địa.

Không dừng lại ở đó, Khánh Huyền còn hỗ trợ người dân trong xã làm quen với cách bán hàng qua mạng, góp phần mở ra hướng đi mới cho sản phẩm địa phương. Nhờ sự góp sức của những “đại sứ nhỏ tuổi” như Huyền, ngày càng nhiều người dân xã A Bung biết khai thác nền tảng số để quảng bá sản phẩm thổ cẩm, ẩm thực dân tộc ra ngoài vùng núi.

Khánh Huyền giới thiệu đặc sản Pa Kô với niềm tự hào và sự tự tin của một ‘đại sứ’ văn hóa nhí.
Khánh Huyền giới thiệu đặc sản Pa Cô với niềm tự hào và sự tự tin của một "đại sứ" văn hóa nhí.

Năm nay, khi đã bước sang tuổi 14, vẻ đẹp của Khánh Huyền càng rạng rỡ như đóa hoa rừng Đakrông bung nở giữa đại ngàn. Em bày tỏ mong muốn tiếp tục theo đuổi đam mê, đồng thời ấp ủ dự án kể lại hành trình truyền cảm hứng của mình, kết hợp quảng bá du lịch và văn hóa Quảng Trị.

Dẫu còn nhiều thử thách phía trước, nhưng hành trình của cô bé người Pa Cô đã cho thấy một điều: ước mơ, dù bắt đầu từ nơi gian khó, vẫn có thể vươn xa nếu được nuôi dưỡng bằng lòng kiên trì và tình yêu thương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Là ngôi tháp cuối cùng của người Chăm được xây dựng bằng chất liệu gạch nung còn bảo tồn nguyên vẹn, đền tháp Po Ramê không chỉ là di sản kiến trúc độc đáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng Chăm. Việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa và phục dựng các lễ hội truyền thống tại đây đang được triển khai gắn với phát triển du lịch theo Dự án 6 của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021–2030.
Tin nổi bật trang chủ
Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Dù đã trải qua bao thế hệ, dòng suối hiếu học của người Dao vẫn không ngừng tuôn chảy, từ mái nhà tranh vang tiếng ê a kinh Nôm, đến giảng đường đại học rộn ràng bước chân người trẻ. Nhưng ở thế kỷ XXI, tinh thần ham học ấy đang đối diện với những thử thách chưa từng có. Trước những giá trị cũ dần mai một, môi trường sống thay đổi, thế hệ trẻ người Dao - đặc biệt là Gen Z - đứng giữa ngã ba thời đại: tiếp nối hay đứt đoạn? hội nhập hay tan loãng? Và để truyền thống ham học tập của dân tộc không sụp đổ, điều gì là then chốt?
70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

Tin tức - T.Nhân - N.Triều - 8 phút trước
Tối 16/5, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam (16/5/1955 - 16/5/2025). Đây là dịp để ôn lại một chặng đường lịch sử hào hùng, nơi hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam rời quê hương trong niềm tin “ra đi để trở về”, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 22 phút trước
Ngày 16/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025. Tham dự hội nghị có hơn 50 đại biểu là chức sắc, chức việc, nhà tu hành đại diện các tổ chức tôn giáo.
Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Nhịp cầu nhân ái - Tào Đạt - Sa Rây - 32 phút trước
Ngày 16/5, tại xã Bình Thạnh (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Trà Vinh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh phối hợp với Hội LHPN tỉnh Long An và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An đã tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2025.
Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Vụ sạt lở tại công trường thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã làm 05 người mất tích và 04 người bị thương. Hiện, các nạn nhân bị thương đang được điều trị tích cực tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lai Châu.
Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Vụ sạt lở đất tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, ngày 16/5 làm 9 người bị thương và mất tích.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Ngọc - 23:08, 16/05/2025
Không chỉ làm tốt Phật sự, nhiều tăng ni và Phật tử Phật giáo ở A Lưới, TP. Huế còn chung tay với chính quyền và các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào DTTS miền biên giới ngày càng no ấm hơn.
Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Pháp luật - Ngọc Chí - 22:57, 16/05/2025
Những ngày này người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum) bàn tán xôn xao việc UBND xã thông báo tháo dỡ nhà rông truyền thống để xây dựng 2 phòng học tại điểm trường làng. Chủ trương này chưa được người dân trong làng đồng thuận nên đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, người dân mong muốn được giữ lại nhà rông vì đã gắn bó với họ từ thời điểm lập làng năm 1976.
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 22:54, 16/05/2025
Là ngôi tháp cuối cùng của người Chăm được xây dựng bằng chất liệu gạch nung còn bảo tồn nguyên vẹn, đền tháp Po Ramê không chỉ là di sản kiến trúc độc đáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng Chăm. Việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa và phục dựng các lễ hội truyền thống tại đây đang được triển khai gắn với phát triển du lịch theo Dự án 6 của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021–2030.
Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Xã hội - Tào Đạt - 22:50, 16/05/2025
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, đơn vị đang xây dựng phương án chạy đôi tàu khách từ ga Đồng Hới đến ga Đông Hà và ngược lại.