Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mang sân chơi giáo dục tặng trẻ em vùng sâu

Lê Hường - 12:28, 29/03/2022

Dự án “Sân chơi cho em” không chỉ tạo ra những điểm vui chơi an toàn, mà còn mang niềm vui cho trẻ em ở các buôn, làng vùng sâu tỉnh Đắk Lắk. Các sân chơi được làm theo mô hình trò chơi giáo dục liên hoàn, giúp trẻ em tăng cường vận động thể chất, phát triển trí tuệ toàn diện, tạo động lực để trẻ em tích cực đến trường.

Cán bộ đoàn xã hướng dẫn các em nhỏ làm quen với các trò chơi
Cán bộ đoàn xã hướng dẫn các em nhỏ làm quen với các trò chơi

“Sân chơi cho em” tại sân bóng buôn K’mơng Prông A, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột vừa hoàn thành, đã thu hút hàng chục em nhỏ đồng bào dân tộc Ê Đê quanh khu vực đến trải nghiệm.

Xếp hàng ngay ngắn để cùng nhau làm quen chuỗi trò chơi liên hoàn, nhóm trẻ em hớn hở như ngày hội. Em H’Măng Byă 11 tuổi chia sẻ: Đây là lần đầu tiên cháu được chơi các trò chơi này. Cháu rất thích. Ngày thường ngoài giờ học cháu theo ba mẹ lên rẫy, phụ giúp gia đình làm việc nhà hoặc cùng các bạn chơi đuổi bắt ngoài sân bóng của buôn.

“Giờ có sân chơi, nhiều trò bổ ích, cùng một lúc có thể chơi đông người. Thời gian rảnh hoặc học bài xong cháu rủ bạn cùng chơi sẽ vui hơn”, H’Măng Byă nói.

Cùng niềm vui, em H’Nương Knul hào hứng ngồi xích đu, rồi nhanh chân trải nghiệm hết các trò chơi. H’Nương nói: Trường cháu cũng có sân chơi nhiều màu sắc, nhiều trò chơi lắm, nhưng cháu chỉ được chơi khi đi học thôi. Lâu rồi không đi học, chiều nào cháu cũng ra sân bóng đá với các bạn. Bây giờ buôn có sân chơi, cháu được chơi các trò bổ ích, vui lắm ạ.

Các em thiếu nhi, học sinh người DTTS hào hứng trải nghiệm các trò chơi
Các em thiếu nhi, học sinh người DTTS hào hứng trải nghiệm các trò chơi

Sân chơi tại buôn K’mơng Prông A, là công trình thứ 6 thuộc dự án “Sân chơi cho em” tặng 200 em nhỏ dân tộc Ê Đê trong buôn và các buôn lân cận. Sân chơi tổ chức các trò chơi liên hoàn gồm tháp tam giác, 1 cầu ziczac, 1 cầu trượt gỗ, 6 bậc nhảy, 1 xích đu, 2 chỗ, 2 cầu thăng bằng và 30 lốp xe trang trí.

Anh Phạm Ngọc Duy, Bí thứ Đoàn xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột cho biết: Xã không có sân chơi thiếu nhi, thư viện cộng đồng nào. Được sự quan tâm của Thành đoàn, mạnh thường quân hỗ trợ làm sân chơi, tặng tủ sách, chúng tôi đang kêu gọi để làm thư viện gần điểm vui chơi này luôn. Sân chơi thu hu hút các em đến chơi và đọc sách, hình thành văn hóa đọc cho trẻ em đồng bào DTTS.

Được biết, dự án “Sân chơi cho em” do nhóm thiện nguyện Kết nối yêu thương, doanh nghiệp xã hội Bồ Công Anh vận động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng.

Các em thiếu nhi hào hứng trải nghiệm các trò chơi
Các em thiếu nhi hào hứng trải nghiệm các trò chơi

Theo thông tin dự án, mục tiêu trong năm 2022, sẽ triển khai vận động kinh phí thực hiện và trao tặng 10 sân chơi cho các buôn làng, điểm trường vùng sâu tại địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Kinh phí mỗi sân chơi là 30 triệu đồng. Sân chơi đầu tiên của dự án hình thành tháng 3/2021 dành tặng 80 em nhỏ tại buôn người Ba Na, xã Jlơi, huyện Ea Súp. Sân chơi thứ 2 tại thôn 4 xã Cư San, huyện M’Đrắk tặng 200 em nhỏ đồng bào Mông. Sân chơi thứ 3 tại buôn Krue, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk dành cho 80 em nhỏ đồng bào Ê Đê. Sân chơi thứ tư tại Buôn đồng bào Dao, thôn Đại Thành, xã Ea Mdroh, huyện Cư M’gar. Sân chơi thứ 5 tại trường tiểu học Yang Mao, xã Yang Mao, huyện Krông Bông cho 92 học sinh dân tộc M’Nông. Mỗi điểm sân chơi, dự án dành tặng một tủ sách cộng đồng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời hoặc bồn đựng nước.

Anh Phạm Thanh Tuấn, Giám đốc doanh nghiệp xã hội Bồ Công Anh cho biết: Chúng tôi quan điểm, trẻ em nơi đâu cũng xứng đang được hưởng những lợi ích và điều kiện phát triển tốt nhất. Hãy để cho trẻ được chơi, được trải nghiệm, được sáng tạo, được ước mơ và được trở thành -màu sắc- mà các em muốn. Các sân chơi này cũng đang góp phần tạo động lực để trẻ em tích cực đến trường. 

"Một thầy giáo ở xã Cư San nói với chúng tôi, từ khi có sân chơi các em học sinh đến trường đông đủ hơn”, đó là tín hiệu tích cực để chúng tôi tiếp tục triển khai dự án tốt hơn”- anh Tuấn chia sẻ..

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Thùy Anh - 2 giờ trước
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Làng văn hóa (LVH) du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) - một không gian mang đậm bản sắc văn hóa Mông hiện đang là điểm du lịch nổi tiếng mà mỗi du khách khi đến Mèo Vạc đều muốn trải nghiệm.
Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Triển lãm “Dấu ấn Phật giáo trên gốm cổ Satsuma - Nhật Bản”.
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Kinh tế - Văn Hoa - 2 giờ trước
Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.
Đôi nét về dân tộc Bố Y

Đôi nét về dân tộc Bố Y

Sắc màu 54 - Cát Tường - 3 giờ trước
Bố Y hay còn gọi là (Chủng Chá, Trọng Gia), là 1 trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (chỉ với hơn 3.000 người theo số liệu điều tra năm 2019). Người Bố Y cư trú chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 2 nhóm địa phương: Bố Y và Tu Dí.