Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mặc đồ dân tộc nơi công sở - Một cách làm hay để bảo tồn trang phục truyền thống

Trọng Bảo - 15:57, 16/09/2021

Hơn 1 năm nay, đã thành nếp, cứ vào sáng thứ Hai đầu tuần, cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số công tác tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai) lại thực hiện mặc trang phục dân tộc của mình đến công sở. Đây là cách làm hay góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc.

Người dân thấy gần gũi hơn khi thấy cán bộ cũng mặc trang phục dân tộc mỗi khi có việc đến giao dịch ở xã
Mỗi khi có việc đến giao dịch tại xã, người dân thấy gần gũi hơn khi cán bộ mặc trang phục dân tộc

Với 11 dân tộc cùng sinh sống, vùng đất Bảo Yên (Lào Cai) là nơi bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc được giữ gìn, lưu truyền, đan xen hòa quyện. Để phát huy, bảo tồn những nét đặc sắc trong văn hóa của các dân tộc, địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo. Trong đó, việc vận động mặc trang phục dân tộc ở công sở đã và đang được thực hiện ở một số xã. Và, chủ trương này được cán bộ và người dân trên địa bàn ủng hộ.

Đều đặn vào mỗi buổi sáng thứ Hai đầu tuần, chị Lương Thị Đằng, dân tộc Tày, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nghĩa Đô lại sửa soạn, chọn cho mình bộ quần áo dân tộc mới nhất, đẹp nhất để đi làm. Chị Đằng cho biết: Những ngày đầu, khi xã mới triển khai quy định cán bộ, công chức xã mặc trang phục dân tộc đi làm vào thứ Hai đầu tuần, chị và nhiều người khác không tránh khỏi tâm lý e ngại. Bởi lâu nay, các chị đã quen với việc mặc áo sơ mi, quần âu đi làm rồi. Bây giờ, 100% cán bộ, công chức xã Nghĩa Đô đều hưởng ứng mặc trang phục dân tộc ở nơi công sở trong ngày đầu tuần.

“Trước kia thì dịp lễ, dịp Tết mới mặc trang phục dân tộc, chứ không thấy ai mặc đi làm ở cơ quan. Sau thời gian thực hiện quy định mặc trang phục dân tộc đi làm vào đầu tuần, bây giờ ai cũng thấy vui, và háo hức chờ đến ngày đầu tuần để được mặc trang phục dân tộc mình, được thể hiện, quảng bá bản sắc văn hóa của dân tộc mình”, chị Đằng tâm sự.

Với đặc thù công việc là Khuyến nông viên của xã, hàng ngày chị Ma Thị Dóc phải thường xuyên tiếp xúc với bà con nông dân. Chính vì vậy, việc mặc trang phục dân tộc khi đi cơ sở còn giúp cho chị dễ tiếp cận, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con. Ngược lại, chính người dân cũng thấy gần gũi hơn với người cán bộ khuyến nông, từ đó, mạnh dạn trao đổi những thắc mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình sản xuất, chăn nuôi.

“Thực ra mặc trang phục dân tộc khi đi làm cũng rất phù hợp, thoải mái khi đi tiếp xúc với bà con nhân dân. Bởi chính bà con vẫn mặc trong sinh hoạt, lao động hằng ngày, thì không có lý gì mà mình lại thấy khó khăn, bất tiện khi đi làm cả”, chị Dóc chia sẻ.

Hơn 1 năm nay, cán bộ, công chức xã Nghĩ Đô thực hiện việc mặc trang phục dân tộc vào ngày đầu tuần
Hơn một năm nay, cán bộ, công chức xã Nghĩa Đô thực hiện việc mặc trang phục dân tộc vào ngày đầu tuần

Thời gian qua, nhiều nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Tày ở Nghĩa Đô được bảo tồn và gìn giữ. Cùng với nếp nhà sàn, tiếng nói… thì trang phục dân tộc Tày vẫn được bà con lưu giữ và truyền lại cho con cháu. Thường ngày, phụ nữ Tày vẫn mặc những chiếc váy, áo  truyền thống của dân tộc mình. Vào dịp lễ, Tết, họ diện những chiếc áo dài Tày, đầu vấn khăn, tay đeo vòng được làm bởi những nghệ nhân khéo léo. Còn những người đàn ông Tày thì mặc những bộ trang phục áo chàm ngắn cùng mũ nồi trong cuộc sống thường ngày và trong cả lễ hội…

Xã Nghĩa Đô có 95% dân số là dân tộc Tày. Việc gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc luôn được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm, khuyến khích. Ông Cổ Hữu Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô, cho biết: Xã thực hiện việc mặc trang phục dân tộc vào mỗi thứ Hai đầu tuần đã được hơn 1 năm nay. Qua thời gian triển khai, cán bộ, công chức ai cũng phấn khởi, vì thấy giá trị văn hóa của dân tộc mình được ghi nhận, khuyến khích.

“Trước đây, có thể  nhiều đồng chí cũng muốn mặc đồ dân tộc đi làm, nhưng có khi ngại vì cơ quan không có ai mặc cả. Bây giờ tất cả đều mặc, thì từ tâm lý ngại ngần, anh em lại háo hức chờ đến ngày đầu tuần để mặc trang phục dân tộc. Bên cạnh đó, bà con khi đến xã để giải quyết thủ tục hành chính cũng thấy tự tin, gần gũi hơn, khi thấy cán bộ xã cũng mặc trang phục giống như mình…”, ông Cường cho biết thêm.

Được biết, hiện tại, trên địa bàn huyện Bảo Yên đã có 2 xã là Nghĩa Đô và Việt Tiến triển khai mặc trang phục dân tộc nơi công sở. Trước những hiệu ứng tích cực từ sáng kiến này mang lại, các xã khác cũng đang chuẩn bi triển khai, với mục tiêu vừa góp phần bảo tồn văn hóa, tạo sự thân thiện, gần gũi với Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện công tác dân tộc ở tỉnh Thái Nguyên: Tự tin đón vận hội

Thực hiện công tác dân tộc ở tỉnh Thái Nguyên: Tự tin đón vận hội

Khép lại năm 2021, cùng với các thành tựu trong thực hiện mục tiêu “kép” của tỉnh, lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn Thái Nguyên “cán đích” với những dấu ấn đột phá. Đây là nền tảng để Thái Nguyên triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 ngay trong năm mới này.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Tình hình kinh tế xã hội trong tháng 1 chuyển biến tích cực và tiếp tục khởi sắc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo hàng loạt các nhiệm vụ, giải pháp trên tinh thần không chủ quan, lơ là nhưng tự tin mở cửa trở lại, không để lỡ nhịp phát triển, phục hồi nhanh, phát triển bền vững.
Tạm dừng tổ chức lễ hội Tết và bắn pháo hoa trên cả nước

Tạm dừng tổ chức lễ hội Tết và bắn pháo hoa trên cả nước

Tin tức - Nguyệt Anh (t/h) - 23:54, 28/01/2022
Cả nước sẽ tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Các lễ hội truyền thống không tổ chức các hoạt động hội, chỉ tổ chức phần nghi lễ.
Đêm cuối năm - Tết Việt 2022

Đêm cuối năm - Tết Việt 2022

Sắc màu 54 - PV - 23:35, 28/01/2022
Trong khuôn khổ các hoạt động "Tết Việt – Tết phố Xuân Nhâm Dần 2022", tối 28/1/2022, tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình "Đêm cuối năm - Tết Việt 2022".
Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Văn bản chính sách mới - BĐT (T/h) - 23:11, 28/01/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 28/1/2022 ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Văn bản chính sách mới - NA (T/h) - 22:54, 28/01/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 147/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 công nhận xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình.
Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Thời sự - PV - 22:40, 28/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022), chiều 28/1 (tức ngày 26 tháng Chạp năm Tân Sửu), Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức gặp mặt "Mừng Đảng-Mừng Xuân", chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Sự kiện - Bình luận - PV - 22:33, 28/01/2022
Bắt đầu từ ngày mai 29/1, cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ.
Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Tin địa phương - Hồng Diễm - 19:25, 28/01/2022
Ngày 28/1, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tại tất cả các đơn vị cấp xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chuyển sang cấp độ 1. Tin vui đến vào những ngày giáp Tết khiến nhiều người dân thêm phấn khởi.
Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Thời sự - Hiếu Anh - 19:19, 28/01/2022
Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra cuối giờ chiều nay, ngày 28/1. Cuộc họp do ông Trần Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì.
Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Tin tức - Nguyệt Anh (t/h) - 17:45, 28/01/2022
Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết cổ truyền của dân tộc, Hội Nhà báo nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần 2022.
Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 16:55, 28/01/2022
Sáng ngày 28/1, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022”.