Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mặc đồ dân tộc nơi công sở - Một cách làm hay để bảo tồn trang phục truyền thống

Trọng Bảo - 15:57, 16/09/2021

Hơn 1 năm nay, đã thành nếp, cứ vào sáng thứ Hai đầu tuần, cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số công tác tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai) lại thực hiện mặc trang phục dân tộc của mình đến công sở. Đây là cách làm hay góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc.

Người dân thấy gần gũi hơn khi thấy cán bộ cũng mặc trang phục dân tộc mỗi khi có việc đến giao dịch ở xã
Mỗi khi có việc đến giao dịch tại xã, người dân thấy gần gũi hơn khi cán bộ mặc trang phục dân tộc

Với 11 dân tộc cùng sinh sống, vùng đất Bảo Yên (Lào Cai) là nơi bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc được giữ gìn, lưu truyền, đan xen hòa quyện. Để phát huy, bảo tồn những nét đặc sắc trong văn hóa của các dân tộc, địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo. Trong đó, việc vận động mặc trang phục dân tộc ở công sở đã và đang được thực hiện ở một số xã. Và, chủ trương này được cán bộ và người dân trên địa bàn ủng hộ.

Đều đặn vào mỗi buổi sáng thứ Hai đầu tuần, chị Lương Thị Đằng, dân tộc Tày, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nghĩa Đô lại sửa soạn, chọn cho mình bộ quần áo dân tộc mới nhất, đẹp nhất để đi làm. Chị Đằng cho biết: Những ngày đầu, khi xã mới triển khai quy định cán bộ, công chức xã mặc trang phục dân tộc đi làm vào thứ Hai đầu tuần, chị và nhiều người khác không tránh khỏi tâm lý e ngại. Bởi lâu nay, các chị đã quen với việc mặc áo sơ mi, quần âu đi làm rồi. Bây giờ, 100% cán bộ, công chức xã Nghĩa Đô đều hưởng ứng mặc trang phục dân tộc ở nơi công sở trong ngày đầu tuần.

“Trước kia thì dịp lễ, dịp Tết mới mặc trang phục dân tộc, chứ không thấy ai mặc đi làm ở cơ quan. Sau thời gian thực hiện quy định mặc trang phục dân tộc đi làm vào đầu tuần, bây giờ ai cũng thấy vui, và háo hức chờ đến ngày đầu tuần để được mặc trang phục dân tộc mình, được thể hiện, quảng bá bản sắc văn hóa của dân tộc mình”, chị Đằng tâm sự.

Với đặc thù công việc là Khuyến nông viên của xã, hàng ngày chị Ma Thị Dóc phải thường xuyên tiếp xúc với bà con nông dân. Chính vì vậy, việc mặc trang phục dân tộc khi đi cơ sở còn giúp cho chị dễ tiếp cận, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con. Ngược lại, chính người dân cũng thấy gần gũi hơn với người cán bộ khuyến nông, từ đó, mạnh dạn trao đổi những thắc mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình sản xuất, chăn nuôi.

“Thực ra mặc trang phục dân tộc khi đi làm cũng rất phù hợp, thoải mái khi đi tiếp xúc với bà con nhân dân. Bởi chính bà con vẫn mặc trong sinh hoạt, lao động hằng ngày, thì không có lý gì mà mình lại thấy khó khăn, bất tiện khi đi làm cả”, chị Dóc chia sẻ.

Hơn 1 năm nay, cán bộ, công chức xã Nghĩ Đô thực hiện việc mặc trang phục dân tộc vào ngày đầu tuần
Hơn một năm nay, cán bộ, công chức xã Nghĩa Đô thực hiện việc mặc trang phục dân tộc vào ngày đầu tuần

Thời gian qua, nhiều nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Tày ở Nghĩa Đô được bảo tồn và gìn giữ. Cùng với nếp nhà sàn, tiếng nói… thì trang phục dân tộc Tày vẫn được bà con lưu giữ và truyền lại cho con cháu. Thường ngày, phụ nữ Tày vẫn mặc những chiếc váy, áo  truyền thống của dân tộc mình. Vào dịp lễ, Tết, họ diện những chiếc áo dài Tày, đầu vấn khăn, tay đeo vòng được làm bởi những nghệ nhân khéo léo. Còn những người đàn ông Tày thì mặc những bộ trang phục áo chàm ngắn cùng mũ nồi trong cuộc sống thường ngày và trong cả lễ hội…

Xã Nghĩa Đô có 95% dân số là dân tộc Tày. Việc gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc luôn được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm, khuyến khích. Ông Cổ Hữu Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô, cho biết: Xã thực hiện việc mặc trang phục dân tộc vào mỗi thứ Hai đầu tuần đã được hơn 1 năm nay. Qua thời gian triển khai, cán bộ, công chức ai cũng phấn khởi, vì thấy giá trị văn hóa của dân tộc mình được ghi nhận, khuyến khích.

“Trước đây, có thể  nhiều đồng chí cũng muốn mặc đồ dân tộc đi làm, nhưng có khi ngại vì cơ quan không có ai mặc cả. Bây giờ tất cả đều mặc, thì từ tâm lý ngại ngần, anh em lại háo hức chờ đến ngày đầu tuần để mặc trang phục dân tộc. Bên cạnh đó, bà con khi đến xã để giải quyết thủ tục hành chính cũng thấy tự tin, gần gũi hơn, khi thấy cán bộ xã cũng mặc trang phục giống như mình…”, ông Cường cho biết thêm.

Được biết, hiện tại, trên địa bàn huyện Bảo Yên đã có 2 xã là Nghĩa Đô và Việt Tiến triển khai mặc trang phục dân tộc nơi công sở. Trước những hiệu ứng tích cực từ sáng kiến này mang lại, các xã khác cũng đang chuẩn bi triển khai, với mục tiêu vừa góp phần bảo tồn văn hóa, tạo sự thân thiện, gần gũi với Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Tin nổi bật trang chủ
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 3 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.
Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Tin địa phương - PV - 16:40, 16/10/2021
Hiện tại tuyến đường 435 bị ách tách hoàn toàn. Các đơn vị chức năng đang khẩn trương tiến hành đưa 2 máy xúc và hơn 10 xe tải vận chuyển đất, đá cố gắng thông tuyến trong thời gian sớm nhất.