Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mặc đồ dân tộc nơi công sở - Một cách làm hay để bảo tồn trang phục truyền thống

Trọng Bảo - 15:57, 16/09/2021

Hơn 1 năm nay, đã thành nếp, cứ vào sáng thứ Hai đầu tuần, cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số công tác tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai) lại thực hiện mặc trang phục dân tộc của mình đến công sở. Đây là cách làm hay góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc.

Người dân thấy gần gũi hơn khi thấy cán bộ cũng mặc trang phục dân tộc mỗi khi có việc đến giao dịch ở xã
Mỗi khi có việc đến giao dịch tại xã, người dân thấy gần gũi hơn khi cán bộ mặc trang phục dân tộc

Với 11 dân tộc cùng sinh sống, vùng đất Bảo Yên (Lào Cai) là nơi bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc được giữ gìn, lưu truyền, đan xen hòa quyện. Để phát huy, bảo tồn những nét đặc sắc trong văn hóa của các dân tộc, địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo. Trong đó, việc vận động mặc trang phục dân tộc ở công sở đã và đang được thực hiện ở một số xã. Và, chủ trương này được cán bộ và người dân trên địa bàn ủng hộ.

Đều đặn vào mỗi buổi sáng thứ Hai đầu tuần, chị Lương Thị Đằng, dân tộc Tày, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nghĩa Đô lại sửa soạn, chọn cho mình bộ quần áo dân tộc mới nhất, đẹp nhất để đi làm. Chị Đằng cho biết: Những ngày đầu, khi xã mới triển khai quy định cán bộ, công chức xã mặc trang phục dân tộc đi làm vào thứ Hai đầu tuần, chị và nhiều người khác không tránh khỏi tâm lý e ngại. Bởi lâu nay, các chị đã quen với việc mặc áo sơ mi, quần âu đi làm rồi. Bây giờ, 100% cán bộ, công chức xã Nghĩa Đô đều hưởng ứng mặc trang phục dân tộc ở nơi công sở trong ngày đầu tuần.

“Trước kia thì dịp lễ, dịp Tết mới mặc trang phục dân tộc, chứ không thấy ai mặc đi làm ở cơ quan. Sau thời gian thực hiện quy định mặc trang phục dân tộc đi làm vào đầu tuần, bây giờ ai cũng thấy vui, và háo hức chờ đến ngày đầu tuần để được mặc trang phục dân tộc mình, được thể hiện, quảng bá bản sắc văn hóa của dân tộc mình”, chị Đằng tâm sự.

Với đặc thù công việc là Khuyến nông viên của xã, hàng ngày chị Ma Thị Dóc phải thường xuyên tiếp xúc với bà con nông dân. Chính vì vậy, việc mặc trang phục dân tộc khi đi cơ sở còn giúp cho chị dễ tiếp cận, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con. Ngược lại, chính người dân cũng thấy gần gũi hơn với người cán bộ khuyến nông, từ đó, mạnh dạn trao đổi những thắc mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình sản xuất, chăn nuôi.

“Thực ra mặc trang phục dân tộc khi đi làm cũng rất phù hợp, thoải mái khi đi tiếp xúc với bà con nhân dân. Bởi chính bà con vẫn mặc trong sinh hoạt, lao động hằng ngày, thì không có lý gì mà mình lại thấy khó khăn, bất tiện khi đi làm cả”, chị Dóc chia sẻ.

Hơn 1 năm nay, cán bộ, công chức xã Nghĩ Đô thực hiện việc mặc trang phục dân tộc vào ngày đầu tuần
Hơn một năm nay, cán bộ, công chức xã Nghĩa Đô thực hiện việc mặc trang phục dân tộc vào ngày đầu tuần

Thời gian qua, nhiều nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Tày ở Nghĩa Đô được bảo tồn và gìn giữ. Cùng với nếp nhà sàn, tiếng nói… thì trang phục dân tộc Tày vẫn được bà con lưu giữ và truyền lại cho con cháu. Thường ngày, phụ nữ Tày vẫn mặc những chiếc váy, áo  truyền thống của dân tộc mình. Vào dịp lễ, Tết, họ diện những chiếc áo dài Tày, đầu vấn khăn, tay đeo vòng được làm bởi những nghệ nhân khéo léo. Còn những người đàn ông Tày thì mặc những bộ trang phục áo chàm ngắn cùng mũ nồi trong cuộc sống thường ngày và trong cả lễ hội…

Xã Nghĩa Đô có 95% dân số là dân tộc Tày. Việc gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc luôn được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm, khuyến khích. Ông Cổ Hữu Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô, cho biết: Xã thực hiện việc mặc trang phục dân tộc vào mỗi thứ Hai đầu tuần đã được hơn 1 năm nay. Qua thời gian triển khai, cán bộ, công chức ai cũng phấn khởi, vì thấy giá trị văn hóa của dân tộc mình được ghi nhận, khuyến khích.

“Trước đây, có thể  nhiều đồng chí cũng muốn mặc đồ dân tộc đi làm, nhưng có khi ngại vì cơ quan không có ai mặc cả. Bây giờ tất cả đều mặc, thì từ tâm lý ngại ngần, anh em lại háo hức chờ đến ngày đầu tuần để mặc trang phục dân tộc. Bên cạnh đó, bà con khi đến xã để giải quyết thủ tục hành chính cũng thấy tự tin, gần gũi hơn, khi thấy cán bộ xã cũng mặc trang phục giống như mình…”, ông Cường cho biết thêm.

Được biết, hiện tại, trên địa bàn huyện Bảo Yên đã có 2 xã là Nghĩa Đô và Việt Tiến triển khai mặc trang phục dân tộc nơi công sở. Trước những hiệu ứng tích cực từ sáng kiến này mang lại, các xã khác cũng đang chuẩn bi triển khai, với mục tiêu vừa góp phần bảo tồn văn hóa, tạo sự thân thiện, gần gũi với Nhân dân.

Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Đôi nét về dân tộc Bố Y

Đôi nét về dân tộc Bố Y

Sắc màu 54 - Cát Tường - 3 phút trước
Bố Y hay còn gọi là (Chủng Chá, Trọng Gia), là một trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (chỉ với hơn 3.000 người theo số liệu điều tra năm 2019). Người Bố Y cư trú chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 2 nhóm địa phương: Bố Y và Tu Dí.
Lai Châu: Phát triển vùng nguyên liệu dứa sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị

Lai Châu: Phát triển vùng nguyên liệu dứa sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị

Tin địa phương - Hà Minh Hưng - 9 phút trước
Đó là nội dung buổi Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị tại bản Nậm Lò, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu vào chiều 27/6.
Lào Cai: Tình trạng tảo hôn 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm

Lào Cai: Tình trạng tảo hôn 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm

Công tác Dân tộc - Thùy Anh - 12 phút trước
Đây là kết quả đánh giá tại Hội nghị giao ban công tác dân tộc tỉnh Lào Cai 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 được tổ chức vào chiều ngày 27/6.
Brazil ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới trong 24 giờ qua

Brazil ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất thế giới trong 24 giờ qua

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 298.250 ca nhiễm COVID-19, trong đó Brazil ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất với 51.678 ca.
Bộ Công an dự thảo nhiều quy định mới liên quan đến căn cước công dân

Bộ Công an dự thảo nhiều quy định mới liên quan đến căn cước công dân

Xã hội - Lam Anh - 1 giờ trước
Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Lào Cai - Điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao

Lào Cai - Điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Là tỉnh vùng cao, biên giới, xuất phát điểm vô vàn khó khăn với nhiều địa phương “trắng” trường, “trắng” lớp, những năm qua, Lào Cai có nhiều chính sách đầu tư cho phát triển giáo dục, nhất là giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục Lào Cai được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn là điển hình tiên tiến về giáo dục vùng cao và là 1 trong 7 tỉnh thí điểm thực hiện đổi mới giáo dục.
Ký kết Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Ký kết Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngay sau hội đàm cấp cao tại Nhà Quốc hội Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér đã ký Thoả thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary, đồng thời trao đổi với Báo chí về kết quả cuộc hội đàm.
Tôn vinh giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại Tuần

Tôn vinh giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2022

Sắc màu 54 - Như Ý - 1 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch số 2143/KH-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Sự kiện sẽ diễn ra trong 6 ngày từ 18 – 23/11/2022.
Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Môi trường sống - Cát Tường - 1 giờ trước
Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông.
Hà Nội và Hội An lọt top 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022

Hà Nội và Hội An lọt top 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022

Du lịch - PV - 1 giờ trước
Người dùng TripAdvisor đã bình chọn 25 trải nghiệm thú vị nhất châu Á 2022, trong đó có Hà Nội và Hội An của Việt Nam.