Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lớp học online ở bản Rào Tre

PV - 15:02, 02/10/2021

Ngay sau ngày khai giảng, cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Bản Giàng (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đã đến tận bản, vào từng nhà hỗ trợ các em học trực tuyến, với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”. Nhờ đó, những cô cậu học trò người Chứt vốn nhút nhát nay tự tin vào “room” cùng các bạn.

Lớp học trực tuyến tại Tổ công tác biên phòng Rào Tre (Đồn biên phòng Bản Giàng – huyện Hương Khê).
Lớp học trực tuyến tại Tổ công tác biên phòng Rào Tre (Đồn biên phòng Bản Giàng – huyện Hương Khê).

Lớp học đặc biệt

Năm học này, Hồ Thị Trang vào lớp 6. Đúng lịch, Trang sẽ cùng với 13 bạn trong bản Rào Tre ra học nội trú tại Trường THCS - THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh (huyện Hương Khê). Thế nhưng, do dịch bệnh Covid-19, chuyến đi học xa nhà đầu tiên của Trang đành gác lại.

Sau lễ khai giảng qua truyền hình, Trang được các chú bộ đội biên phòng tại Tổ công tác biên phòng Rào Tre (Đồn biên phòng Bản Giàng) đưa đến học online ngay tại trạm. Đó cũng là ngôi nhà thứ 2 của Trang kể từ khi em được các chú bộ đội biên phòng nhận làm con nuôi. Ngoài Trang còn có thêm 3 anh chị cũng là con em đồng bào Chứt được bộ đội biên phòng nhận nuôi.

Từ xưa, việc học với bà con người Chứt vốn đã lạ lẫm nay học qua điện thoại, tivi càng thêm xa lạ. Ấy vậy mà chỉ sau ít ngày được thầy cô và các chú bộ đội biên phòng hướng dẫn, Trang đã biết mở máy điện thoại, vào phần mềm Zoom để học trực tuyến cùng các bạn.

“Cái điện thoại cũng lạ quá, chưa bao giờ em được cầm dùng thử thế nào. Ở nhà bố mẹ em chỉ có điện thoại không có màn hình to thế đâu. Nhưng lên đây em được các chú bộ đội biên phòng cho mượn điện thoại, hướng dẫn cách dùng. Giờ em biết mở điện thoại vào zoom học bài cùng các bạn rồi”, Trang vui vẻ khoe chiếc điện thoại thông minh trên tay.

Em Hồ Thị Trang (lớp 6), 1 trong 4 con nuôi của Đồn biên phòng Bản Giàng. Ảnh: TG
Em Hồ Thị Trang (lớp 6), 1 trong 4 con nuôi của Đồn biên phòng Bản Giàng. Ảnh: TG

Lớp học online của Đồn biên phòng Bản Giàng được bố trí ngay tại Tổ công tác biên phòng tại Rào Tre (xã Hương Lâm, huyện Hương Khê) với diện tích khoảng 20m2. Trong phòng được trang bị máy tính, đường truyền, bàn ghế… để bảo đảm việc học online của các em diễn ra thuận lợi. Trung tá Nguyễn Văn Thiên, cán bộ tăng cường tại bản Rào Tre được phân công nhiệm vụ phụ trách lớp học trực tuyến.

Dù đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm thầy giáo nhưng với Trung tá Thiên đây là lần đầu tiên đứng lớp trực tuyến.

“Lực lượng biên phòng chủ yếu hỗ trợ thiết bị và hướng dẫn, đôn đốc các em trong việc học. Còn chuyên môn đã có giáo viên Trường THCS – THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh cắt cử xuống dạy những ngày đầu cho các em.

Tuy nhiên, tôi vẫn thường xuyên vào các trang mạng về giáo dục để tìm hiểu thêm kiến thức của các khối lớp. Trong quá trình phụ trách lớp, có gì các em không hiểu có thể hỗ trợ thêm”, Trung tá Thiên cho hay.

Cùng với bộ đội biên phòng, hàng ngày Trường THCS - THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh đã phân công giáo viên vào tận bản hướng dẫn học trực tuyến cho các em.

“Học trực tuyến với học sinh vùng xuôi vốn đã khó khăn, với học sinh dân tộc thiểu số càng vất vả hơn. Bởi các em ít được tiếp xúc với phương tiện, máy móc hiện đại, đường truyền đôi lúc lại chập chờn. Có khi hướng dẫn hôm nay nhưng ngày mai các em lại quên mật khẩu, cách vào phần mềm.

Những ngày đầu cùng với bộ đội biên phòng, chúng tôi phải theo sát để hỗ trợ các em. Dù vất vả nhưng chúng tôi luôn xác định sẽ cố gắng để các em có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất”, thầy Đặng Bá Hải, Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh cho biết.

Bộ đội biên phòng đến tận nhà đôn đốc học sinh người Chứt học online.
Bộ đội biên phòng đến tận nhà đôn đốc học sinh người Chứt học online.

Đến bản gọi các em học bài

Ngoài việc hỗ trợ việc học online cho các “con nuôi” tại đồn, bộ đội biên phòng còn đến tận nhà để đốc thúc học sinh của bản Rào Tre lên mạng học đúng giờ, hòa vào không khí năm học mới.

Theo Trung tá Thiên, nhà trường thống nhất dạy học các em vào 14 giờ hàng ngày từ thứ 2 - 6. Trước mỗi buổi học 30 phút, bộ đội biên phòng sẽ đến nhà dân để gọi các em bật máy điện thoại để tránh muộn giờ. Ngoài ra, trong lúc chuẩn bị buổi học trực tuyến, nếu các em có trục trặc về đường truyền hay quên mật khẩu, vào phần mềm sai cách, bộ đội biên phòng cũng chủ động giúp các em giải quyết. Tránh việc chậm giờ lên lớp, ảnh hưởng đến kiến thức.

“Bên cạnh đó, triển khai học online cũng xuất hiện những mặt tiêu cực như các em vào mạng chơi game, vào các trang không lành mạnh. Ngoài việc kiểm soát, chúng tôi phải thường xuyên trò chuyện, thuyết phục, gần gũi với các em để có ý thức hơn trong việc sử dụng mạng xã hội”, Trung tá Thiên trăn trở.

Năm học 2021 - 2022, Trường THCS - THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh có 246 học sinh, trong đó có 14 học sinh người Chứt tại bản Rào Tre. Để học sinh có điều kiện mua sắm trang thiết bị, nhà trường đã tổ chức cấp phát học bổng theo chế độ với mức 1 triệu đồng/em về tận nhà cho học sinh. Đối với học sinh lớp 6, nhà trường tạm thời cho ứng trước học bổng để gia đình có thêm nguồn mua thiết bị học trực tuyến.

“Đầu năm học, chúng tôi phân công giáo viên chủ nhiệm đến tận bản, tận nhà tìm hiểu hoàn cảnh của các em để có phương án gỡ khó phù hợp trước khi năm học mới bắt đầu. Bên cạnh đó, nhờ sự đồng hành của bộ đội biên phòng việc triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian qua thuận lợi hơn”, thầy Đặng Bá Hải chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.