Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lớp học đặc biệt

Vân Dung - 17:42, 01/09/2020

Lớp 12C1 - Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú (THPTDTNT) tỉnh Nghệ An có 35 thành viên, tất cả đều là nữ. Trong số này, 100% học sinh là người DTTS, nhiều em thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, hơn một nửa học sinh trong lớp có điểm thi từ 26 điểm trở lên thuộc khối C.

Tập thể lớp 12 C1 có 100% học sinh là người DTTS và đều là nữ
Tập thể lớp 12 C1 có 100% học sinh là người DTTS và đều là nữ

Học để thoát cảnh lấy chồng sớm

Lang Thị Ái My là nữ sinh có điểm cao nhất của lớp 12 C1 - Trường THPT DTNT tỉnh Nghệ An với tổng số điểm là 28,25 điểm. Trong đó, điểm thành phần cũng rất cao với Văn 9, Lịch sử 9,75 và Địa lý là 9,5. Điểm số của My hiện cao nhất lớp 12C1, My cũng là thủ khoa khối C của Trường THPT DTNT tỉnh. Đón nhận kết quả này, My rất mừng bởi số điểm đạt được đã “rộng cửa” cho My vào Học viện Kiểm sát nhân dân - ngôi trường mà My mơ ước từ khi còn học phổ thông. 

Nhà My ở xã Mậu Đức, huyện Con Cuông, bố mẹ làm nông, nhiều năm nay vẫn chưa thoát khỏi hộ “cận nghèo”. Dù rất mong muốn con học tốt nhưng 4 năm đi học nội trú ở huyện và 3 năm đi học nội trú ở tỉnh, bố mẹ không hỗ trợ được nhiều cho My, phần lớn cô bé đều tự lập. Biết được hoàn cảnh của gia đình và nhất là không muốn đi theo con đường “bỏ học, lấy chồng sớm” như chị gái, My tự nhủ phải cố gắng học tập, phải vào được đại học.

Cùng lớp với My, Lầu Y Vị (quê ở xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn) cũng là thí sinh nổi bật bởi từ năm lớp 11, Vị đã từng đạt học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Vị được 26,5 điểm, trong đó Lịch sử 9,5, Địa lý 9 và Ngữ văn 8 điểm. 

Lầu Y Vị tự tin sẽ trúng tuyển vào Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ngành Đông Phương học. Đây cũng là ngành mà Vị tự tin sẽ phát huy được hết khả năng và năng khiếu của mình để sau này có cơ hội được khám phá nhiều miền đất mới lạ.

Cả lớp sẽ đỗ đại học 

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tập thể lớp 12C1 có 32/36 học sinh đạt từ 24 điểm khối C trở lên, có 20 học sinh đạt từ 26 điểm trở lên và có 2 học sinh đạt từ 28 điểm trở lên. Học sinh của lớp có những em ưu tú như Lang Vi Hà Thương từng được tặng giấy khen “Tuyên dương học sinh, sinh viên học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”; em Hà Thị Na ngoài đạt giải Nhì - Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, em còn đạt Huy chương Vàng cuộc thi biểu diễn Tinh Hoa Lưỡng Nghi Kiếm Pháp (Một trường phái trong bộ môn võ thuật Vovinam, tại Hội thi Hội khỏe Phù đổng năm 2020)...

Nhận được kết quả này, cô giáo Chủ nhiệm Nguyễn Thị Hương không giấu được niềm vui bởi trong 3 năm qua, cô là người hiểu rất rõ từng hoàn cảnh, từng sự cố gắng của học trò. 

Từ những cô bé còn ngại ngần “xa núi rừng”, xuống Vinh, được sự chăm sóc của thầy cô, sau 3 năm học các em cũng đã trưởng thành. Vì thế, tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2018 - 2019, lớp có 8 học sinh dự thi và đều đạt giải - một kỳ tích hiếm có, trong đó có 3 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến Khích. Năm học 2019 - 2020, lớp có 36/36 học sinh đạt học lực loại giỏi.

Thành công của lớp học đặc biệt cũng đã tiếp sức cho học sinh là người DTTS khác trong cả nước. Với các em, học không chỉ cho bản thân, cho gia đình và còn cho ước mơ được trở về quê hương làm thay đổi bản làng...

Tin cùng chuyên mục
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Tin nổi bật trang chủ
U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Đội tuyển U23 Việt Nam có những bước chạy đà khá tốt khi giành 1 trận hòa và 1 chiến thắng ở 2 trận giao hữu tại UAE. Dẫu vậy, HLV Park Hang Seo vẫn cần thêm thời gian để cải thiện lối chơi cho các học trò.
Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Du lịch - PV - 1 giờ trước
Gần hai năm kể từ khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng, hầu hết các địa phương ứng phó bằng biện pháp giãn cách xã hội, khiến việc lưu thông bị chia cắt, hạn chế chuỗi cung ứng, nhiều hoạt động bị ngưng trệ, kinh tế suy giảm, riêng ngành du lịch gần như “đóng băng” vì khủng hoảng. Ngay khi dịch cơ bản được kiểm soát, các địa phương miền trung đều nỗ lực tìm hướng khởi động, phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành kinh tế khác.
Khi già làng làm công tác ngoại giao

Khi già làng làm công tác ngoại giao

Người có uy tín - Việt Thắng - Y Nguyên - 2 giờ trước
Bản Mường Piệt, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) có hơn 10 km đường biên giới với nước bạn Lào. Dân bản hai bên từng có va chạm, xích mích, nhất là tệ phạt vạ khi trâu bò phá hoại hoa màu… Già làng Lương Minh Hồng đã lặn lội vượt rừng, bàn bạc kết nghĩa anh em. Từ khi hai bản Mường Piệt và bản Tẩu, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) kết nghĩa, tình đoàn kết của người dân hai bản thêm thắt chặt, đường biên giới chung của hai nước cũng được bảo vệ tốt hơn.
Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường

Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường "khó tính"

Sản phẩm - Thị trường - Hà Anh - 2 giờ trước
Nhờ các chính sách khuyến nông, cây xoài Sơn La đã tìm được thế đứng mới. Không chỉ để tiêu thụ trong nước, loại quả này đã lên đường xuất khẩu, mở ra một hướng đi mới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tình hình dịch bệnh tại châu Á đã có những dấu hiệu cải thiện, nhờ đó, các nước dần dỡ bỏ và nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch, từng bước khôi phục trạng thái bình thường mới và sống chung an toàn với COVID-19.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Xã hội - Khánh Ngân - 3 giờ trước
“Khi Đảng cần, tôi luôn sẵn sàng” - đó là tâm sự của già Hồ Lô, và cũng là tấm lòng của người Bru Vân Kiều trên đỉnh Trường Sơn. Trong chiến tranh, người Bru Vân Kiều một lòng sắt son với Đảng, Bác Hồ kính yêu. Trong thời bình, đồng bào luôn đồng hành, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước để cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Pháp luật - Quỳnh Chi – Hương Giang - 3 giờ trước
Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Bình, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) vẫn còn diễn ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng dân số, tạo ra rào cản phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Để phòng, chống dịch COVID-19, huyện Long Thành tiến hành chi trả tiền cho người dân trong nhiều ngày, chia ra nhiều khung thời gian.
Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/10 trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg. Giá cà phê Robusta tại London giao tháng 11/2021 giảm 7 USD/tấn ở mức 2.103 USD/tấn, giao tháng 1/2022 giảm 6 USD/tấn ở mức 2.115 USD/tấn.
Thấy cây quý đừng cưa hạ

Thấy cây quý đừng cưa hạ

Pháp luật - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Trong lúc đi tìm hoa phong lan, Triệu Văn P. vô tình phát hiện cây gỗ quý (cây sâng). Sau đó, P. đã về nhà rủ thêm Phàn Tiến S vào rừng chặt hạ. Không dừng lại ở đây, khi chặt hạ cây sâng này, S còn chặt thêm một cây sâng khác...