Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Lòng người nơi biên viễn: Đồng lòng giữ vững phên giậu quốc gia (Bài cuối)

Hiếu Hồng - Hường Tiến - 14:08, 16/12/2021

Trên hành trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, những việc làm trách nhiệm, những nghĩa cử cao đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) đã góp phần cùng với chính quyền, các lực lượng vũ trang giữ vững vùng biên cương của Tổ quốc. Để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân khu vực biên giới, Đảng, Nhà nước đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt bằng những chính sách thiết thực. Qua đó, tiếp thêm sức mạnh về tinh thần, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc để tiếp tục chung sức, đồng lòng xây dựng một dải biên cương ngày càng vững vàng, phát triển.

Cuộc sống của cư dân sống giáp biên giới đã có nhiều đổi thay. (Trong ảnh: Cụm dân cư biên giới ở xã Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng)
Cuộc sống của đồng bào sống giáp biên giới đã có nhiều đổi thay. (Trong ảnh: Cụm dân cư biên giới ở xã Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng)

Vùng đặc thù

Tuyến biên giới đất liền Việt Nam trải dài qua 435 xã, phường, thị trấn với tổng chiều dài gần 5.000 km. Khu vực biên giới được xem là một vùng đặc thù, điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn.Tổng dân số sinh sống trên dải biên cương có trên 2 triệu người, với khoảng 500.000 hộ, trong đó đồng bào DTTS chiếm tới 67,4%, với mật độ dân số trung bình ở các xã biên giới chỉ bằng 26,1% so với mật độ dân số cả nước. Trên địa bàn các xã biên giới hiện có 26 khu kinh tế cửa khẩu, 21 khu kinh tế quốc phòng, 104 cặp cửa khẩu biên giới đang hoạt động.

Trên chặng đường bảo vệ, xây dựng và phát triển vùng đất biên cương, ngoài những  sáng kiến, việc làm thiết thực, những hoạt động kết nghĩa, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giao lưu giữ gìn bản sắc văn hóa giữa Nhân dân và chính quyền hai bên biên giới... thì Đảng, Nhà nước, các lực lượng, tổ chức chính trị xã hội đang đóng vai trò quan trọng và luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chính sách thiết thực chăm lo cho đồng bào nơi biên viễn, đã và đang tiếp tục  xây dựng một dải biên cương ngày càng vững vàng, phát triển.

Chia sẻ về vấn đề thực hiện một số chương trình cho đồng bào vùng biên giới, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thông tin, thời gian qua, các cấp ngành nói chung, BĐBP nói riêng luôn quan tâm hỗ trợ đồng bào nơi biên giới. Cụ thể từ năm 2015 đến nay, BĐBP cùng các địa phương ở biên giới đã bố trí 1.156 tỷ đồng xây dựng, tu bổ hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội, phục vụ nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, biển, đảo.

6 năm qua, BĐBP đã chi 238 tỷ đồng nhằm duy trì các hoạt động phong trào ở biên giới, chi 216 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà người dân. Những chương trình này đã và đang góp phần vào việc bảo đảm KT-XH để bà con an tâm sản xuất, gìn giữ an ninh quốc phòng, tạo thế trận lòng dân vững chắc.

Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị xã hội cũng tiếp tục phát huy vai trò trong tập hợp quần chúng vùng biên giới. Theo ông Vũ Đăng Minh, Trưởng ban Dân tộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam nhấn mạnh, trong giai đoạn vừa qua, MTTQ cùng các tổ chức thành viên luôn tích cực kêu gọi đồng bào các dân tộc vùng biên giới đoàn kết bảo đảm an ninh chính trị cũng như phát triển KT-XH.

Trong giai đoạn tiếp theo, Ủy ban Trung ương MTTQ yêu cầu, MTTQ các tỉnh có đường biên giới với các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia cần tiếp tục phối hợp với BĐBP thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, gắn với việc bảo vệ chủ quyền biên giới và an ninh quốc gia, gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân; tham gia vào công tác đối ngoại Nhân dân, góp phần tạo ra cuộc sống bình yên, phát triển trong các khu dân cư trên dọc tuyến biên giới.

Thông tin thêm về chính sách cho đồng bào DTTS ở biên giới, ông Phạm Chí Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách (Ủy ban Dân tộc) cho biết, giai đoạn trước đây, Việt Nam có 118 chính sách về công tác dân tộc dành cho đồng bào DTTS và miền núi. 

Hiện nay, Ủy ban Dân tộc đã tích hợp nhiều chính sách trong giai đoạn này vào Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030  để tiếp tục thực hiện. Theo đó, đồng bào các DTTS ở biên giới được quan tâm thực hiện nhiều chính sách theo các chương trình chính sách chung về công tác dân tộc.

Bộ đội Biên phòng giúp người dân dựng nhà, ổn định cuộc sống.
Bộ đội Biên phòng giúp người dân dựng nhà, ổn định cuộc sống.

Cơ chế, chính sách cho vùng đặc thù

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình phát triển KT-XH ở các xã biên giới nước ta chưa được như mong muốn, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây phức tạp về an ninh trật tự.

Hiện vẫn còn 381 xã nghèo trong tổng số 435 xã. Phương thức sản xuất của đồng bào còn lạc hậu, manh mún, chưa hình thành được vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Chất lượng giáo dục, y tế vẫn hạn chế, chênh lệch khá lớn về trình độ phát triển so với các vùng khác. Ngoài ra, từ trước đến nay, chúng ta chưa có chính sách riêng cho đồng bào DTTS ở biên giới.

Từ sự cần thiết trong việc xây dựng cơ chế, chính sách riêng trong phát triển KT-XH vùng biên giới, ngày 15/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 07 về thu hút các nguồn lực xã hội cho nhiệm vụ phát triển KT-XH vùng biên giới đất liền, trên biển và hải đảo, gắn liền bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và nâng cao đời sống Nhân dân.

Hiện nay, Chính phủ đang xây dựng dự thảo Nghị quyết về phát triển kinh tế khu vực biên giới. Theo dự thảo, Nghị quyết đặt ra 5 mục tiêu, trong đó trọng tâm phát triển bền vững KT-XH gắn với bảo đảm an ninh quốc phòng ở khu vực biên giới; và khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong việc tiếp tục quan tâm chăm lo, triển khai thực hiện các chính sách dân tộc và đầu tư phát triển đối với vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, biển đảo theo tinh thần Kết luận số 65 LK/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới và tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi Đồn Biên phòng”, các đơn vị BĐBP trên các tuyến biên giới đã nhận đỡ đầu hàng nghìn học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi Đồn Biên phòng”, các đơn vị BĐBP trên các tuyến biên giới đã nhận đỡ đầu hàng nghìn học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Theo dự thảo của Nghị quyết này, Chính phủ sẽ tập trung vào 5 nhóm giải pháp trọng tâm. Thứ nhất là xây dựng cơ chế, chính sách phát triển kinh tế khu vực biên giới. Theo đó, Chính phủ dự thảo giao Ủy ban Dân tộc lồng ghép các chính sách hiện hành đối với đồng bào DTTS và miền núi, để ưu tiên triển khai đối với địa bàn khu vực biên giới (đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia về DTTS và miền núi).

Chính phủ cũng giao Ủy ban Dân tộc tiếp tục nghiên cứu, rà soát cơ chế chính sách về công tác dân tộc, tại Nghị định số 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ và các quy định hiện hành liên quan để bổ sung, sửa đổi theo hướng tích hợp, đặc thù cho địa bàn biên giới, miền núi tạo khung pháp lý và chính sách đủ mạnh, làm cơ sở huy động nguồn lực.

Ngoài ra, Nghị quyết  sẽ tập trung vào các nhóm giải pháp như, huy động, sử dụng nguồn lực thu hút đầu tư phát triển kinh tế khu vực biên giới; phát triển kết cấu hạ tầng; phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội; thực hiện tốt công tác quốc phòng an ninh, nâng cao phúc lợi xã hội, giảm nghèo bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.