Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Lợi ích kép từ chính sách hỗ trợ điện mặt trời ở Đồng Tháp

PV - 10:28, 24/04/2019

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài ở Đồng Tháp, khiến người dân thiếu điện một cách trầm trọng. Trước tình trạng đó, cơ quan chức năng đã áp dụng Chương trình hỗ trợ và khuyến khích người dân đầu tư hệ thống điện mặt trời. Chính sách này vừa giúp người dân tận dụng nguồn năng lượng mặt trời vừa tạo ra nguồn điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Cơ sở homestay Ngôi nhà hoa ếch được hỗ trợ lắp hệ thống điện mặt trời. Cơ sở homestay Ngôi nhà hoa ếch được hỗ trợ lắp hệ thống điện mặt trời.

Ông Nguyễn Văn Nương-chủ cơ sở sản xuất bột Tư Nương ở khóm 2, phường 2, TP. Sa Đéc cho biết, cuối năm 2018 ông đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà với tổng kinh phí 154 triệu đồng với tổng số 18 tấm pin, mỗi tấm có diện tích 1,5m2, trong đó, kinh phí hỗ trợ là 40 triệu đồng. Qua thời gian đưa vào sử dụng đã giúp cơ sở của ông tiết kiệm một khoản chi phí tiền điện khá lớn.

Ông Nương phấn khởi nói: “Từ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời tôi thấy rất hiệu quả, mỗi tháng tiết kiệm được trên 1 triệu đồng, đặc biệt là tháng 2 với tháng 3 vừa rồi là tiết kiệm mỗi tháng 1,5 triệu bởi càng nắng thì tiết kiệm được càng nhiều. Bên cạnh đó, điện từ mặt trời xen vào những giờ cao điểm nên giảm chi phí trong sản xuất”.

Cũng theo ông Nương, ngoài tiết kiệm điện hằng tháng, đến nay hệ thống pin năng lượng mặt trời nhà ông còn hòa vào mạng lưới điện công cộng với số dư hơn 2.000kWh.

Tương tự, cơ sở homestay Ngôi nhà hoa ếch của anh Trần Thanh Hùng ở phường Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc cũng đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời. Ngoài việc giúp cơ sở của anh tiết kiệm được 1/3 chi phí tiền điện hằng tháng thì nguồn năng lượng xanh từ điện mặt trời được sử dụng cũng được khách du lịch nhất là khách quốc tế đánh giá cao.

Anh Hùng cho biết: “Khi mình sử dụng có dư thì điện đó sẽ hòa vào lưới điện, ngành điện lực sẽ ghi nhận sản lượng điện hòa lưới, sau này họ sẽ thanh toán lại cho mình”.

Theo thống kê của Sở Công Thương Đồng Tháp, hiện toàn tỉnh đã có hơn 60 cơ sở sản xuất và hộ dân trên địa bàn tỉnh đầu tư với tổng công suất trên 1.870Kwp. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển điện mặt trời do vị trí địa lý nằm gần đường xích đạo, cường độ bức xạ mặt trời trung bình từ 4,5-5,5 kWh/m2/ngày. Riêng địa bàn tỉnh Đồng Tháp, cường độ bức xạ năng lượng mặt trời dao động từ 4,5-5kWh/m2/ngày, số giờ nắng trong năm khá cao, đạt từ 2.200-2.500 giờ/năm. Do đó việc khai thác nguồn năng lượng điện mặt trời được đánh giá là có nhiều tiềm năng và việc ngày càng có nhiều hộ dân tích cực hưởng ứng. Điều này được kỳ vọng là tiền đề để Đồng Tháp đẩy mạnh khai thác nguồn năng lượng mặt trời trong thời gian tới, từ đó từng bước tạo thêm nguồn năng lượng sạch góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu.

THIÊN ĐỨC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Trọng Bảo - 22:03, 03/02/2023
Tối 3/2, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:46, 03/02/2023
Chiều 3/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng.
Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:27, 03/02/2023
Ngày 3/2, UBND xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) tổ chức Khai mạc Hội hát Sli Xuân Quý Mão 2023. Đây là 1 trong 11 lễ hội được Ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2023 tỉnh Lạng Sơn lựa chọn chỉ đạo tổ chức lễ hội điểm.
Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Sản phẩm - Thị trường - Phương Thảo - 19:17, 03/02/2023
Ngày 3/2, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi Họp báo, giới thiệu Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.
Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Xã hội - Mỹ Dung - 18:59, 03/02/2023
Dịp Tết vừa qua, số ca phải nhập viện điều trị tai nạn thương tích liên quan đến pháo xảy ra nhiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (37 vụ). Nhiều bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Môi trường sống - Lê Hường - 18:32, 03/02/2023
Một đàn voi rừng đã vào khu vực chăm sóc voi nhà của Trung tâm Bảo tồn voi tại Tiểu khu 462 (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) giành thức ăn với voi nhà và phá hoại một số tài sản khác.
Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Sắc màu 54 - PV - 18:30, 03/02/2023
Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) thu hút du khách không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên vốn có của những thửa ruộng bậc thang rực rỡ vào mùa lúa chín, mà còn bởi những phiên chợ định kỳ, hội tụ phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc. Đến Hoàng Su Phì dù ở thời điểm nào, lạc bước vào phiên chợ tràn đầy sức sống, mỗi du khách đều như được sống giữa một sắc màu văn hóa mang đặc trưng với bao điều hấp dẫn và độc đáo.
Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:17, 03/02/2023
Ngày 3/2, tại Tp. Hạ Long, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”. Triển lãm thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Tiếng nói từ cơ sở - Việt Thắng – Khánh An - 17:29, 03/02/2023
Đánh giá không đúng mức độ ảnh hưởng sau khi tích nước đã khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Con Cuông (Nghệ An) bị mất đất, nhà ngập. Bà con đi đòi nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.
64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 17:21, 03/02/2023
Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/2 với sự tham gia của đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.