Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư
Trong cơ thể chúng ta có tồn tại các gốc tự do. Khi số lượng nhiều đến ngưỡng nào đó sẽ gây ra các hiện tượng viêm, suy giảm miễn dịch lâu dài và rất có thể phát triển thành tế bào ung thư. Trong hoa đậu biếc có hàm lượng chất chống oxy hoá cao, là một lá chăn bảo vệ ngăn các tế bào bình thường chịu tác động bởi các gốc tự do này. Cliotide trong hoa còn giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư nên hỗ trợ điều trị rất tốt đối với các bệnh nhân ung thư ở các giai đoạn khác nhau.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các chất chống oxy hóa trong trà đậu biếc không chỉ giúp phòng chống nhiễm trùng mà còn có lợi cho sức khỏe của tim. Các nghiên cứu cho thấy loại trà này có hiệu quả cải thiện mức cholesterol cao, một yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh tim. Hoa đậu biếc còn góp phần làm giảm tổng lượng cholesterol trong huyết thanh một cách đáng kể. Ngoài ra, loại hoa này cũng giúp giảm đáng kể lượng triglyceride và cholesterol xấu (LDL), góp phần ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến tim mạch.
Cải thiện sức khỏe não bộ
Hoa đậu biếc chứa hoạt chất proanthocyanidin – một chất chống oxy hóa giúp tăng lưu thông máu não, cũng như tăng khả năng nhận thức và trí nhớ. Ngoài ra, Acetylcholine chứa trong hoa đậu biếc là một hợp chất chịu trách nhiệm giao tiếp hiệu quả giữa các tế bào thần kinh. Khi mức độ acetylcholine suy giảm theo tuổi, bạn có thể bị suy giảm trí nhớ và các vấn đề liên quan đến não khác. Bạn có thể bổ sung lượng acetylcholine sút giảm này và tăng trường trí não bằng cách uống trà hoa đậu biếc.
Cải thiện thị lực
Việc tăng cường máu đến các cơ quan cũng giúp cho dòng chảy của máu qua các mao mạch của mắt được cải thiện, làm mắt được bảo vệ tốt, thị lực tăng lên. Mắt được bảo vệ tránh những tổn thương do các gốc tự do nên làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể, giúp điều trị những tổn thương của võng mạc.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Công dụng của hoa đậu biếc sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết và hạ lượng glucose trong máu. Hoa còn ức chế sự hấp thụ glucose thừa từ thực phẩm nên có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Bên cạnh đó, nó còn làm giảm nguy cơ biến chứng từ bệnh tiểu đường.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Trà hoa đậu biếc chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp bạn tăng cường sức khỏe tổng thể. Đây là loại trà thảo mộc duy nhất có hàm lượng chất chống oxy hóa tương đương với trà xanh. Các chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ các gốc tự do có thể gây viêm mãn tính, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng chống một số bệnh khác. Ngoài ra, nó còn có công dụng giúp loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể, thải độc cho gan và giải nhiệt cơ thể hiệu quả.
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Tác dụng của hoa đậu biếc có thể giúp ngăn ngừa lão hóa sớm bằng cách kháng các gốc tự do gây hại. Bên cạnh đó, hợp chất anthocyanin trong trà đậu biếc cũng giúp bạn lưu giữ nét thanh xuân bằng cách tăng lưu lượng máu ở da đầu và củng cố nang tóc. Nhiều người dùng loại cây này để chữa tình trạng bạc tóc hay hói đầu sớm.
Sử dụng trà hoa đậu biếc thường xuyên còn tăng cường sản sinh elastin và collagen, là những hợp chất quan trọng giúp duy trì sự trẻ trung, ngừa nếp nhăn, duy trì độ đàn hồi của da. Flavonoid có trong loại trà này cũng đã được chứng minh là giúp làm tăng collagen và độ đàn hồi của da. Một loại flavonoid là quercetin trong loại trà này giúp tăng cường tế bào tóc và da cũng như giúp dưỡng ẩm cho da.
Tác dụng giảm cân hiệu quả
Trà hoa đậu biếc cũng có tác dụng giảm cân rất tốt nhờ việc chuyển hoá các chất béo có hại trong cơ thể, cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ. Nhất là anthocyanin lại ngăn ngừa quá trình proxy hoá lipid, giảm tích tụ mỡ trong người giúp duy trì vóc dáng thon thả, phòng tránh bệnh béo phì.
Ngăn ngừa mụn trứng cá
Hoa đậu biếc có thể ngăn ngừa mụn trứng cá rất hiệu quả. Chiết xuất của loại hoa này có thể được trộn với dầu dừa và thoa trực tiếp lên da để giảm mụn và làm mờ vết thâm.
An thần
Theo các tài liệu y học cổ truyền, hoa đậu biếc có tác dụng an thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm là do chất tạo nên màu xanh của hoa.
Cách sử dụng hoa đậu biếc
Trà hoa đậu biếc cốt chanh
Dùng hoa đậu biếc tươi đem phơi khô hoặc bột xay nhuyễn của hoa. Cho vào ấm pha trà, đổ thêm nước ấm và ngâm trong khoảng 5 phút. Tiếp theo gạn lọc để lấy phần nước cốt, loại bỏ cánh hoa và cặn. Vắt hai lát chanh vào nước trà hoa đậu biếc. Có thể thêm một chút đường để trà có vị ngọt. Thêm đá rồi khuấy đều tay cho hỗn hợp hoà vào nhau rồi thưởng thức.
Trà hoa đậu biếc kết hợp với chanh và mật ong giảm cân
Dùng 200ml nước, 4 – 5 bông hoa đậu biếc, 1 quả chanh, 2 thìa cà phê mật ong. Đun nước sôi và ngâm hoa đậu biếc từ 7-10 phút, sau khi cánh hoa nhạt màu thì bạn vớt xác hoa ra. Chờ nước nguội dần, bạn cho vào 2 thìa cà phê mật ong rồi khuấy đều. Vắt nước cốt chanh vào phần nước trà, lúc này trong nước sẽ xảy ra một phản ứng hóa học thú vị, nước hoa đậu biếc tiếp xúc với axit citric trong trái chanh sẽ lập tức chuyển sang màu tím vô cùng đẹp mắt và thanh mát.
Đây là loại thức uống rất tốt cho sức khoẻ nên bạn có thể sử dụng mỗi ngày một lần để mang lại kết quả giảm cân tốt nhất. Có thể uống với đá lạnh để tăng khả năng giải khát. Bạn có thể uống trà hoa đậu biếc cả ngày, tuy nhiên, thời điểm tốt nhất là từ 15-17h chiều và trước khi đi ngủ.
Nước hoa hồng đậu biếc giúp kiểm soát mụn, giảm sưng đỏ, mờ vết thâm
Chiết xuất hoa đậu biếc, nước hoa hồng. Loại nước hoa này rất tốt cho mọi loại da, giúp loại bỏ dầu thừa và cân bằng sản xuất bã nhờn. Nước hoa hồng cũng rất tốt để làm dịu da khô và bị kích ứng. Khi sử dụng bạn nên thêm một vài giọt chiết xuất hoa đậu biếc vào nước hoa hồng và trộn đều. Thoa hỗn hợp này lên da sạch và thoa kem dưỡng ẩm ngay lập tức.
Mặt nạ sữa chua đậu biếc làm dưỡng ẩm và làm sáng da
Chiết xuất hoa đậu biếc, mật ong, sữa chua. Đây là một công thức mặt nạ hoa đậu biếc tuyệt vời cho làn da khô và nhạy cảm. Sử dụng mặt nạ sữa chua đậu biếc sẽ giúp loại bỏ các tế bào da chết, se khít lỗ chân lông và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Khi sử dụng bạn nên thêm một vài giọt chiết xuất từ hoa đậu biếc vào mật ong và sữa chua. Trộn đều cho đến khi bạn có một hỗn hợp đồng nhất. Đắp mặt nạ này lên mặt và cổ của bạn, tránh vùng mắt. Để khô trong 15-20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước ấm.
Hoa đậu biếc đem phơi khô
Hoa đậu biếc tươi thường khó bảo quản được trong một thời gian dài. Bởi vậy người ta thường sẽ sơ chế trước bằng cách phơi khô hoa. Hiện nay có hai phương pháp sấy phổ biến được nhiều người áp dụng nhất đó là sấy nóng và sấy lạnh:
Sấy nóng tức là phương pháp phơi thông thường ngoài trời nắng khi nhiệt độ cao cho đến khi cánh hoa bị mất nước và khô lại.
Sấy lạnh thì phải sử dụng máy móc chuyên nghiệp để duy trì nhiệt độ thấp. Cách này giúp cho hoa không bị dập nát, giữ nguyên được hình dáng và màu sắc hoa y như hoa thật.
Khi sấy xong bạn sẽ bảo quản được lâu hơn và dùng hoa đậu biếc này để tạo màu chế biến các món ăn, thức uống như: các loại xôi, bánh, hay những viên trân châu với màu xanh ngọc bích vô cùng đẹp mắt. Ngoài ra nó cũng được dùng để tạo màu trong ngành công nghiệp nhuộm phẩm màu.
Lưu ý:
Mặc dù hoa đậu biếc mang đến nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng bạn không nên lạm dụng loại thảo dược này quá mức vì sẽ gây phản tác dụng. Một số người sẽ cho phản ứng dị ứng với hoa đậu biếc và số khác dùng hoa đậu biếc nhiều thường bị buồn nôn và nôn mửa.
Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, đang cho con bú, đang trong chu kỳ kinh nguyệt, người bị huyết áp thấp, đường huyết thấp, người già có bệnh nền mãn tính, người chuẩn bị phẫu thuật hoặc đang dùng thuốc chống đông máu được khuyến cáo không nên dùng hoa đậu biếc./.