Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Liệt sĩ thứ 11 của nhà giàn DK1 hy sinh trên biển: Chuyện bây giờ mới kể!

Trần Mạnh Tuấn - 15:52, 26/07/2021

Ba năm trước, trong cuốn sổ truyền thống của Tiểu đoàn DK1 ghi thêm một dòng mực đỏ về sự hy sinh anh dũng của Thiếu tá chuyên nghiệp Nguyễn Xuân Tài, tại nhà giàn DK1/18. Đây là liệt sĩ thứ 11 của DK1 tính đến thời điểm này.

 Tàu Trường Sa 04 cập cảng đưa thi thể Thiếu tá Nguyễn Văn Tài vào đất liền
Tàu Trường Sa 04 cập cảng đưa thi thể Thiếu tá Nguyễn Văn Tài vào đất liền

Hi sinh đâu chỉ vì chiến trận

Đến tháng 7/2021 này, gần 3 năm kể từ ngày Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài hy sinh. Nhưng có nhiều lý do khác nhau, nên sự hy sinh của Thiếu tá Tài hôm nay mới được kể.

Tối 3/9/2019, Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài đang thực hiện nhiệm vụ trên nhà giàn DK1/18 thì có biểu hiện mỏi mệt, vã mồ hôi, mạch chậm và yếu dần. Thiếu tá Tài ngay sau đó được quân y nhà giàn thực hiện cấp cứu, hồi sức tích cực tại chỗ, song sức khỏe mỗi lúc một nguy kịch và anh đã đột ngột hy sinh lúc 20 giờ 45 phút cùng ngày.

Trung tá Nguyễn Văn Hiền, nguyên Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/18 cho biết: “ Đồng chí Tài là người chịu khó và có bản lĩnh chính trị rất tốt. Nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua của đơn vị”.

Tiễn đồng đội vào cõi vĩnh hằng, Hạ sĩ Nguyễn Văn Lộc, người “đồng cam cộng khổ” với Thiếu tá Tài suốt nhiều năm trên “pháo đài thép” DK1/18 phân trần: “Anh Tài rất quan tâm đến anh em trong đơn vị. Ngoài hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, anh còn tham gia các hoạt động phong trào như biểu diễn văn nghệ, đá bóng. Anh Tài có biệt danh là “Tài đen” bởi da anh đen vì quanh năm phơi nắng nhà giàn”.

Cựu binh Trung tá Nguyễn Hữu Thuận, người đã “5 tăng” làm nhiệm vụ ngoài nhà giàn DK1 cùng Thiếu tá Tài chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình đồng chí Tài ở quê nhà rất khó khăn. Hai con còn nhỏ, bố mẹ mất sớm. Đồng chí Tài là quân nhân gương mẫu, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và sống nhân ái với đồng đội, có trách nhiệm với gia đình, vợ con ở quê nhà. Đối với cán bộ chiến sĩ DK1, hy sinh đâu chỉ vì chiến trận, mà ngay thời bình lặng im tiếng súng”.

Các chiến sĩ tiêu binh đón thi thể Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài
Các chiến sĩ tiêu binh đón thi thể Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài

Thi thể của Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài được tàu Trường Sa 04 của Vùng 2 Hải quân đưa từ nhà giàn DK1/18 về cập quân cảng Lữ đoàn 171 tối ngày 5/9/2019. Đón thi thể anh về, có hàng trăm cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 171 và người dân địa phương cùng gia đình, thân quyến. Những người lính trẻ khoác áo trắng, đeo găng tay trắng đứng bồng súng nghiêm trang dõi mắt về tàu. 

Anh Nguyễn Xuân Yên, anh trai của Thiếu tá Tài mắt đỏ hoe, khóc nghẹn, gọi tên em trai trong gió: “Tài ơi. Tài ơi, đừng bỏ anh. Vợ con em đang chờ đón em về”. Tất cả chúng tôi có mặt đêm ấy không kìm được xúc động.

Hành động đẹp sống mãi với thời gian

Ghi nhận sự cống hiến, hy sinh của Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài, ngày 17/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1046/QĐ-TTg về việc cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho Liệt sĩ Nguyễn Xuân Tài. Đây là liệt sĩ thứ 11 hy sinh trên vùng biển DK1 trong 31 năm qua. Bằng Tổ quốc ghi công được trao tại Hội trường UBND xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình ngày 23/7/2000 trong niềm tri ân xúc động.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài hy sinh, nhưng hành động cứu đồng đội giữa biển khơi còn mãi với thời gian. Những ngày tháng ở nhà giàn DK1 được coi là thời gian “hoa lửa” của anh và đó là quãng đời kiêu hãnh, vinh quang và cống hiến nhiều nhất.

Thiếu tá Võ Quang Thường, đồng đội cùng quê với anh Tài kể lại. Tháng 12/2014, khi ấy Thiếu tá Tài công tác tại nhà giàn Quế Đường. Một lần tàu chở hàng từ đất liền ra đã 3 ngày, song do sóng lớn nên không chuyển lên nhà giàn được, trong khi đó có 3 chiến sĩ thay quân đang bị “sóng nhồi” ở tàu. Đến ngày thứ tư sóng gió giảm hơn, tàu quyết định chuyển hàng lên giàn bằng kéo dây. 3 chiến sĩ mặc áo phao nhảy xuống biển bám dây mồi bơi vào nhà giàn. Khi 3 chiến sĩ bơi được 2/3 quãng đường, thì bất ngờ cơn sóng lớn dập mạnh làm 1 chiến sĩ tay không bám vào dây mồi được nữa, đúng lúc đó thì áo phao cũng tuột khỏi người. Chiến sĩ nọ chới với giữa sóng xoáy.

Từ trên sàn cập tàu, Thiếu tá Tài lao xuống biển, bơi nhanh ra cứu và dìu chiến sĩ vào sàn cập tàu. Cú lao từ trên cao xuống biển ấy Tài bị ép tim, phổi nhẹ vì sức ép của sóng. “Đồng chí Tài luôn là người nhiệt tình trong công việc. Bất kể việc gì đơn vị giao phó đều hoàn thành xuất sắc. Tài cũng là người sống giàu lòng nhân ái, thường xuyên giúp đỡ đồng đội”, Thiếu tá Võ Quang Thường kể lại.

Hậu phương người lính nhà giàn

Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài sinh năm 1973, quê thôn Trung, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Sau thời gian huấn luyện tân binh ở Hải đội 834 Cục Hậu cần Hải Quân, anh đi học chuyên môn kỹ thuật ngành Cơ điện, tại Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân (nay là Trường Cao đẳng Kỹ thuật Hải quân) sau đó về tiểu đoàn DK1 nhận nhiệm vụ. 

Nhiều năm đi DK1, tích cóp tiền lương, anh Tài làm căn nhà nhỏ ở quê cho vợ và 2 con ở. Một năm vào đất liền 1 lần, rồi nghỉ phép về quê thăm bố, mẹ, vợ, con. Với 30 ngày phép ngắn ngủi, anh chỉ kịp giúp vợ cuốc lại vườn rau sau nhà, chở con đi học, thăm sức khỏe và ăn cơm với nội ngoại đôi lần. Những ngày về thăm quê, Tài động viên vợ cố gắng chăm sóc 2 con học hành để anh yên tâm làm nhiệm vụ.

Chị Nguyễn Thị Hương Lan, vợ anh Tài hiện đang dạy học trường tiểu học xã Quảng Ninh. Con trai đầu Nguyễn Xuân Quang Vinh học lớp 12. Con trai út Nguyễn Quang Nhật 5 tuổi.

Chúng tôi gọi điện cho chị Lan giữa mùa đại dịch Covid-19. Từ Quảng Bình, chị Lan nghẹn ngào kể: “Trước khi hy sinh hơn 1 tháng, bữa cơm chia tay trước ngày đi biển. Anh Tài bảo, anh đi 8 tháng DK1 sẽ về sửa lại gian nhà. Vậy mà anh ấy chẳng về nữa”, 

Lãnh đạo xã Võ Ninh đến thắp hương tiễn biệt thiếu tá Nguyễn Xuân Tài. (Ảnh do gia đình cung cấp)
Lãnh đạo xã Võ Ninh đến thắp hương tiễn biệt thiếu tá Nguyễn Xuân Tài. (Ảnh do gia đình cung cấp)

 Thiếu tá Tài hy sinh, cuốn sổ truyền thống của DK1 thêm một dòng mực đỏ. Chẳng ai muốn cuốn sổ ấy thêm một dòng mực mới, song thiên tai hung dữ, sóng gió khó lường, làm sao biết trước.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài hy sinh, nỗi đau không kể xiết. Đối với những người lính DK1, niềm đau thương sẽ vơi đi, nỗi buồn sẽ nhòa dần theo thời gian, song tinh thần bám trụ kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió và ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc được nhân lên gấp bội trong tim họ. Bởi các anh hiểu, để bảo vệ từng sải sóng thiêng liêng trên thềm lục địa, các anh là những “cột mốc sống” kiên cường giữa ngàn khơi.


Tin cùng chuyên mục
Miền Trà Lân xưa và nay

Miền Trà Lân xưa và nay

Trà Lân xưa hừng hực khí thế “trúc chẻ tro bay”. Còn Trà Lân hôm nay (thuộc hai huyện Con Cuông và Anh Sơn), đang trở mình thành vùng kinh tế quan trọng ở phía Tây của Nghệ An. Nơi đây, nông nghiệp công nghệ cao đã hình thành; du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng nơi bản làng thâm sơn đã hiện hữu; những sản phẩm OCOP cũng đã khẳng định vị thế trên thị trường… Một Trà Lân đang từng ngày đổi thay.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 5 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 5 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 6 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 6 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 6 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.