Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh

Hồng Phúc - 09:39, 28/01/2023

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 27 - 29/1/2023 (tức ngày mùng 6, 7, 8 tháng Giêng năm Quý Mão) tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, với rất nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao, trò chơi dân gian với nội dung phong phú, mang đặc sắc của nền văn hóa đất cổ Mường Bi.

Theo đó, trong khuôn khổ Lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động: Thầy mo cúng Thần Thổ công; Chương trình Lễ Khai mạc; các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trưng bày gian hàng chợ đêm tại Chợ Lồ, trưng bày gian hàng tại sân vận động xã Phong Phú; thi đấu võ; thi séc bùa 16 xã, thị trấn; thi hát đối; cắt băng khai chương trưng bày Hội Báo Xuân tỉnh Hòa Bình 2023.

Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình là lễ hội dân gian truyền thống lớn nhất của người Mường Hòa Bình. (Ảnh: Thu Thủy)
Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình là lễ hội dân gian truyền thống lớn nhất của người Mường Hòa Bình. (Ảnh: Thu Thủy)

Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường chính thức khai mạc được diễn ra vào ngày 29/1, với các hoạt động chính như: Tổ chức nghi lễ thờ cúng mời Quốc Mẫu Hoàng Bà và các vị thần được thờ về tại miếu thờ xóm Lũy Ải; Nghi lễ rước kiệu từ Miếu thờ xóm Lũy Ải; trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Khai hạ của người Mường Hòa Bình; Biểu diễn màn hòa tấu Chiêng Mường của 500 diễn viên và nghệ nhân; nghệ thuật chào mừng; tổ chức nghi thức xuống đồng...

Phần hội sẽ diễn ra các hoạt động: Tham quan các gian trại, gian hàng trưng bày giới thiệu ẩm thực và trưng bày các sản vật tiêu biểu của các địa phương; chấm và trao giải các gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản, ẩm thực, đồ dùng đan lát thủ công truyền thống dân tộc, nhạc cụ dân tộc; giao lưu hát đối nam - nữ và séc bùa tại sân khấu chính; khai mạc Giải bóng chuyền Cúp Khai hạ Mường Bi; các trò chơi dân gian...

Lễ hội Khai Hạ dân tộc Mường ở Hòa Bình hay còn gọi là lễ hội Khuống mùa, Thuống tồông là lễ hội truyền thống đã có từ rất lâu đời và là lễ hội dân gian truyền thống lớn nhất của người Mường Hòa Bình. Lễ hội gắn liền với nền sản xuất nông nghiệp lúa nước, mang nhiều dấu ấn của nền văn minh Việt cổ; là hoạt động văn hóa - tín ngưỡng không thể thiếu của đồng bào người Mường ở Hòa Bình, đặc biệt là ở bốn vùng mường lớn của tỉnh Hòa Bình: Bi (Tân Lạc), Vang (Lạc Sơn), Thàng (Cao Phong), Động (Kim Bôi).

Lễ hội mang ý nghĩa tôn kính các vị thần linh, tưởng nhớ những người đã có công lập đất, lập mường và cầu mong vạn vật phát triển thuận lợi, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, những điều tốt đẹp đến với người dân, xóm bản.

Tại Hòa Bình, tùy từng vùng Mường mà lễ hội được tổ chức vào các ngày và địa điểm thực hiện nghi trình, nghi thức có sự khác nhau.

Ở huyện Tân Lạc, Lễ hội Khai hạ Mường Bi là dịp để quảng bá về văn hóa dân tộc, con người, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của Hòa Bình nhằm đưa du lịch của tỉnh trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian và thi séc bùa của Lễ hội sẽ tiếp tục diễn ra trong các ngày 28 - 29/1 (tức ngày 7 - 8 tháng Giêng).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lộc Yên - Làng cổ trăm năm thức giấc giữa hiện đại

Lộc Yên - Làng cổ trăm năm thức giấc giữa hiện đại

Những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi, những hàng chè tàu bao bọc tường đá, hàng rào đá, ngõ đá tạo nên nét bình yên hiếm có giữa guồng quay đô thị hóa. Những người dân ở Lộc Yên (xã Thạnh Bình, TP. Đà Nẵng) đang gắng giữ cho làng cổ này trọn vẹn nét văn hóa mấy trăm năm xưa.
Tin nổi bật trang chủ
Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Trung ương sẽ phối hợp các địa phương triển khai sắp xếp thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách trong quý IV/2025, bảo đảm tinh gọn, phù hợp yêu cầu tình hình mới.
Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Sức khỏe - Minh Nhật - 3 giờ trước
Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mạn tính cần được quản lý toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.
Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Liên tiếp những ngày qua, địa bàn xã Nga My, tỉnh Nghệ An liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn, lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhiều tuyến đường giao thông liên bản bị chia cắt hoàn toàn.
Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Tin tức - Khánh Ngân - 6 giờ trước
Chiều nay 19/10, ông Lô Khăn Kha- Chủ tịch UBND xã Nga My, tỉnh Nghệ An cho biết: “Do mưa lũ làm trôi cầu và sạt lở núi gây chia cắt giao thông khiến hơn 1.300 nhân khẩu dân tộc Thái ở bản Na Kho và bản Na Ngân đang bị cô lập”
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Trong 2 ngày 18 – 19/10, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ hội Cốm năm 2025
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 8 giờ trước
Ngày 19/10, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với 8 trường THPT trên địa bàn phía Tây của tỉnh tổ chức chương trình “Tìm về di sản” năm 2025.
Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 19/10, sau chương trình tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm khu nhà ở xã hội Nam Long 2 (Khu đô thị mới Nam Cần Thơ, phường Cái Răng).
Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 10 giờ trước
Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, giáo dân Nguyễn Văn Kiên ở xứ Đông Khê, phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh còn là người tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê công giáo.
Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 11 giờ trước
TPHCM, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hà Tĩnh và Cà Mau đang đề xuất sáp nhập hàng chục đại học, cao đẳng và nhiều trường trung cấp, nhằm tinh gọn mạng lưới cơ sở giáo dục theo định hướng của Chính phủ.
Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 12 giờ trước
Lễ cúng là dịp để người Dao ở xã Hồ Thầu, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ lòng biết ơn đối với Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ, đồng thời cầu mong mưa thuận, gió hòa.